Vị Bí thư tỉnh ủy và đôi lục bình bị đánh cắp

Ngày 14-10, trong thông báo của Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương đảng (khóa X) quyết định thi hành kỷ luật Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình, ông Đinh Văn Hùng bằng hình thức cảnh cáo, để ông Hùng thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, nghỉ công tác để nghỉ hưu. Ba lý do dẫn tới hình thức kỷ luật rất nặng này cũng đã được nêu rõ : 1)Với cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm của Thường trực Tỉnh ủy trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và công tác cán bộ. 2)Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, phương thức lãnh đạo của Đảng, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Quy định số 51-QĐ/TW của Ban Bí thư. 3)Vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, cấp ủy viên và phẩm chất, đạo đức, lối sống.

Trả lời báo Tuổi Trẻ ngay sau khi có thông báo của BCH TƯ tối 14-10, ông Hùng chỉ nói: “Trước đó, tôi đã giải trình với ủy ban Kiểm tra trung ương và Bộ Chính trị. Tôi cũng đã nộp đơn xin nghỉ công tác và xin không dự họp Hội nghị lần thứ 13 của Ban Chấp hành trung ương. Tôi không có ý kiến gì thêm”. Nhưng không phải đợi đến thông báo của BCH TƯ, từ hôm 31-5-2010, ông Hùng sinh ngày 15-10-1953, tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, Ninh Bình, ngoài chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, ông còn là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã là đối tượng chính trong một vụ “Trộm cắp tai sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, liên quan đến đôi lọ lục bình có niên đại từ thế kỷ thứ 17-18 và một chiếc trống đồng 2000 năm tuổi.

Đêm 9-5-2005, tại nhà thờ xứ Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội bị kẻ gian đột nhập lấy mất đôi lộc bình cổ. Đây là đôi lộc bình mà cách đây hơn 100 năm, vào năm 1903 , một gia đình giáo dân tiến cúng cho nhà thờ xứ. Đôi lộc bình cao 1,3m làm bằng gốm sứ màu trắng, men rạn, xung quanh có hình cây tùng thân nâu, lá xanh và cảnh Tô Vũ chăn dê đắp nổi. Một trong hai chiếc bình trải qua thời gian đã bị sứt và đã được đắp lại bằng xi măng.

Quá trình điều tra sau đó đã xác định đôi lộc bình tái xuất hiện vào khoảng tháng 8-2005 trong tay anh Trương Văn Sơn, còn có tên “Sơn tha bá”, sn 1958. Anh Sơn khi đó đã đưa đôi lộc bình này cho anh Nguyễn Hải Triều (SN 1973, trú tại Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) nhờ cầm cố để lấy tiền. Tới đầu năm 2006, do không có tiền chuộc, anh Sơn nhờ anh Triều tìm cách bán lại đôi lộc bình trên. Do có mối quan hệ với giới buôn bán đồ cổ, anh Nguyễn Hải Triều đã nhờ anh Dương Minh Chính, (sn 1968, trú tại 283 Trần Khát Chân, Hà Nội) nhờ tìm khách mua. Anh Chính đã gọi điện và giới thiệu món hàng trên cho ông Nguyễn Thế Võ, sinh 1954, trú tại 54 Đường Kim Đồng, TP Ninh Bình, một “chuyên gia về đồ cổ” nổi tiếng trong giới. Sau khi nghe tin, ông Võ cùng với một chủ doanh nghiệp xây dựng tư nhân ở Hoa Lư, Nình Bình lên Hà Nội xem hàng. Đôi lọ cổ đã được quyết định mua ngay với giá 28 ngàn USD.

3 ngày sau khi chở đôi lọ về Ninh Bình, ông Nguyễn Thế Võ điện thoại mời đương kim bí thư tỉnh ủy Ninh Bình, ông Đinh Văn Hùng sang nhà xem đôi bình quý. Nhận lời mời, Bí thư Đinh Văn Hùng cùng với con rể là Lương Minh Tường đã sang xem và quyết định mua lại đôi lọ lục bình với giá 40 ngàn USD.

Theo Cơ quan điều tra, đôi lọ mà bí thư tỉnh ủy Ninh Bình mua của ông Nguyễn Thế Võ chính là đôi lộc bình đã bị đánh cắp tại nhà thờ xứ Hà Hồi. Căn cứ vào khoản 6 điều 4 Luật Bảo vệ si sản, quy định “Cổ vật là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học, có từ một trăm năm tuổi trở lên”, đôi lọ lục bình này là cổ vật thuộc diện cấm mua bán. Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ tang vật của vụ trộm cắp và đã có quyết định khởi tố vụ án “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Sau khi cơ quan điều tra trưng cầu giám định, Hội đồng giám định của TP Hà Nội đã xác định đôi lộc bình là loại gốm Bát Tràng cổ, được sản xuất vào khoảng thế kỷ từ 17-18. Hội đồng định giá cũng xác định giá trị của đôi lộc bình vào khoảng 1,8 tỷ đồng.

Nhưng đôi lộc bình chỉ là một trong hai hiện vật cổ mà cơ quan điều tra đã thu giữ. Hiện vật thứ hai, một chiếc trống đồng cổ có niên đại khoảng 2000 năm cũng đã được thu giữ sau đó.

Điều 13 Luật Di sản văn hóa quy định rõ nghiêm cấm các hành vi:

1. Chiếm đoạt, làm sai lệch di sản văn hóa;

2. Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa;

3. Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ; xây dựng trái phép; lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh;

4. Mua bán, trao đổi và vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đưa trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài.

5. Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: