Tranh cãi quyền quay clip nude

Đoạn clip “bắt gái mại dâm” được xác định là do Thượng úy Trần Văn Hoàn, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Cẩm Phả quay bằng điện thoại di động trong một vụ bắt mại dâm. Clip này đã được truyền tay tới ít nhất 5 cán bộ công an trước khi được tung lên mạng Internet vào sáng 16-11

Truyền tay

Trong bản tường trình gửi Công an thị xã, ông Hoàn cho biết đã chuyển clip trên cho một cán bộ cùng đội là Hà Quang Long. Ông Hà Quang Long lại chuyển clip này cho bạn là Đào Duy Long, cán bộ Công an phường Cẩm Thành- Thị xã Cẩm Phả. Trước thời điểm clip bị tung lên mạng, ngày 15-11, ông Đào Duy Long chuyển clip cho Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ độ Tham mưu tổng hợp và Nguyễn Mạnh Hưng, cán bộ đội An ninh nhân dân, Công an thị xã Cẩm phả. Như vậy là clip bắt gái mại dâm đã được truyền tay tới ít nhất 5 cán bộ công an trước khi được tung lên mạng Internet vào sáng 16-11.

Trưởng Công an thị xã Cẩm Phả, Thượng tá Nguyễn Quốc Tiến cho biết, ngay sau khi clip “bắt gái mãi dâm” được tung lên mạng, ngày 18-11, Công an thị xã đã chủ động kiểm tra trong đơn vị và phát hiện những người có mặt trong clip là cán bộ thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước chiều 19-11 cũng cho biết, các cán bộ liên quan đến clip này giải trình chiếc điện thoại được sử dụng để quay và có chứa đoạn clip trên sau đó bị hỏng, được mang ra tiệm sửa chữa điện thoại để sửa nên không biết có bị “rò rỉ” từ đây hay không. Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 6 cán bộ công an có liên quan đến việc quay là phát tán clip vụ bắt mại dâm lên mạng Internet gây xôn xao dư luận là: Trần Văn Hoàn, Hoàng Hà Long, Đào Duy Long, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Mạnh Hưng và Hà Trọng Huân.

Chứng cứ?

Sự việc xảy ra vào ngày hồi 15h10 29-6-2010 khi Công an thị xã Cẩm Phả bất ngờ ập vào phòng 401 nhà nghỉ Quang Dũng có địa chỉ tổ 29C khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy, thị xã Cẩm phả. Công an phát hiện 2 đôi nam nữ, không một mảnh vải trên người đang có hành vi mua bán dâm. Công an đã lập biên bản tại chỗ và trong lúc đang lập biên bản, hai cán bộ công an đã sử dụng điện thoại quay video clip và chụp ảnh để “i ghi lại hình ảnh, lấy chứng cớ” nhằm mục đích buộc các đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm. Sau lời khai của hai cô gái mãi dâm, Công an thị xã đã ra lệnh bắt khẩn cấp Đặng Thị Huyền, sinh năm 1977, trú tại tổ 30, khu Tân Lập, thị xã Cẩm Phả về hành vi “môi giới mại dâm”. Tuy nhiên, clip này hoàn toàn không có trong hồ sơ vụ án.

Nhiều LS và chuyên gia pháp luật đều đồng tình cho rằng hành vi tung clip trên mạng rõ ràng đã vi phạm pháp luật hình sự, cụ thể có dấu hiệu của tội “đưa trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo điều 226 BLHS. Trong đoạn clip phát tán trên internet, hai cô gái không hề được mặc quần áo trong suốt quá trình bị bắt quả tang và lập biên bản. Trung úy 27 tuổi Hoàng Hà Long, cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH công an thị xã Cẩm Phả được xác nhận chính là người tay lăm lăm điện thoại miệng quát nạt các cô gái mại dâm “Con này, đứng lên, giang tay ra tao chụp kiểu ảnh”. Và việc dùng điện thoại quay vào các khu vực nhạy cảm có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác.

Được quyền mặc quần áo?

Công an có được quyền quay phim chụp ảnh trong các vụ bắt giữ mại dâm hay không đang gây ra ý kiến nhiều chiều trong chính lực lượng thực thi công vụ.

Thượng tá Nguyễn Quốc Tiến, Trưởng Công an thị xã Cẩm Phả cho rằng: “Về nguyên tắc, khi bắt quả tang mại dâm thì không được quay phim“. Và dù “Có thể tâm lý cán bộ chiến sĩ muốn ghi lại làm bằng chứng để đấu tranh với đối tượng môi giới” nhưng việc “Tự ý quay là vi phạm”. Tuy nhiên, Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa lại cho rằng: “Về nguyên tắc, trong quá trình làm việc, công an được phép thu thập tài liệu, chứng cứ“. Ông Hòa cho rằng chỉ “Không được phép công khai các chứng cứ này bởi đó là “tài liệu mật”. Ai tung lên mạng, người đó phải chịu trách nhiệm”.

Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội, ông Nguyễn Văn Minh có quan điểm thẳng thắn: “Việc bắt giữ mua bán dâm là vấn đề tế nhị nên nếu bắt quả tang cần cho mặc quần áo vào rồi mới lập biên bản. Việc chụp ảnh, quay phim họ trong tình trạng như vậy là không được phép“.

Như vậy chỉ với một hành vi là quay phim chụp ảnh đối tượng, đã có hai luồng quan điểm khác nhau giữa Công an và ngành Lao động, thương binh, xã hội. Thậm chí ngay trong ngành công an, cũng lại có hai quan điểm trái ngược nhau.

Là  chuyên gia  nghiên  cứu  lâu  năm  về vấn  đề  giới, phụ  nữ và  trực tiếp cùng  với  lực  lượng  công an  tham  gia  vào nhiều cuộc  bắt gái  mại  dâm,  GS.TS  Lê  Thị Quý, Giám đốc  Trung tâm  nghiên  cứu  giới  và  phát  triển – Đại  học  Khoa học  xã hội và  nhân  văn khẳng định: Vấn đề  đã  được  đưa  ra đấu  tranh  nhiều  lần tại  các  cuộc  hội  thảo, hội  nghị  dưới  góc  độ để  bảo vệ  cho  quyền của  phụ nữ. Thậm  chí khi  mới  tiếp  xúc vấn  đề  này  sau khi  đất  nước  đổi  mới, bà nói  đã  nhiều lần kiến nghị  cần phải  tôn  trọng quyền của  phụ  nữ, phải cho  phép họ  được  mặc  quần  áo  trước khi  chụp  ảnh, quay phim…”Ở các  nước  văn minh  hơn, người  phụ nữ  được  quyền  lựa  chọn  nghề  cho  minh, kể  cả nghề mại  dâm. Tuy nhiên, ở VN  phần lớn  những  phụ  nữ  làm nghề này đều  do  nghèo khổ, do  bị  ép  buộc và hoạt  động này vẫn bị coi là bất hợp  pháp. Phải nói  thật  rằng trong lĩnh vực  này còn  rất  nhiều  điều  bế  tắc  và  tế nhị”- bà Quý nói.

Tử tù cũng được bảo vệ nhân phẩm, danh dự

Quyền về hình ảnh cá nhân đã được ghi nhận tại Bộ luật Dân sự. Điều 31 BLDS quy định “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Luật cũng “Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”. Trong trường hợp clip bắt gái mại dâm, hai cô gái nạn nhân hoàn toàn có quyền yêu cầu những cán bộ công an đã quay phim chụp ảnh mình dừng ngay hành vi vi phạm sau đó có thể yêu cầu tòa án buộc người vi phạm phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần. Ông Sơn cho rằng: Cần phải khẳng định hành vi mua bán dâm là một hành vi vi phạm hành chính, (Hai cô gái mại dâm sau đó chỉ bị phạt tiền và được tha- PV) và ngay trong những trường hợp vi phạm pháp luật hình sự, bị toà án kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật thì các bị can, bị cáo, bị án, thậm chí là bị án tử hình chỉ bị tước một số quyền. Họ vẫn được pháp luật của Nhà nước bảo đảm để không bị xúc phạm về thân thể cũng như nhân phẩm, danh dự. Thậm chí ngay cả khi clip này không được tung lên mạng thì việc quay phim, chụp ảnh lại mà không cho các cô gái được mặc quần áo đã là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm cần phải bị xử lý.

Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng tung video clip trên lên mạng. Tuy nhiên, chỉ có 5 cán bộ công an truyền tay nhau clip gốc nên việc phát hiện ai là người tung lên mạng có lẽ cũng không quá khó, cho dù Giám đốc CA Quảng Ninh không loại trừ tình huống cửa hàng sửa chữa điện thoại làm “rò rỉ” clip này.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: