“Anh hứa, anh thề, anh đảm bảo”

Trong ngày đầu của phiên chất vấn, đã có 2 Bộ trưởng trả lời về vấn đề về Bauxite với chỉ cùng một lời hứa: Các Dự án Bauxite là hiệu quả và an toàn.

Khẳng định các dự án khai thác Bauxite là an toàn, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên lấy ngay kết quả của đoàn khảo sát vừa trở về từ Hungari để so sánh. Theo ông Nguyên, về công nghệ, Hungari đã sử dụng công nghệ từ những năm 1942. Như vậy là “sau 70 năm” so với công nghệ tiên tiến hiện nay ở Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định: Công nghệ ở Việt Nam thì thải ướt chiếm 66%. Độ an toàn PH của công nghệ thải ướt có thể nói là không làm ăn mòn các thiết bị. Thứ hai là về hồ chứa, các hồ Hungari được xây dựng dựa trên đất á sét, nền yếu và không gia cố. Ở VN dựa trên hồ xây có kết cấu 5 lớp, độ thẩm thấu được cho là đảm bảo hơn nhiều lần. Về thành hồ chứa, hồ của Hungari không có móng, cao 25-30m. Còn hồ chứa của Việt Nam ở trong thung lũng, 3 mặt đồi núi, còn được gia cố thêm. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên còn cho biết: Ở Hungari, bể số 10 thậm chí chứa tới 4,2 triệu m3, trong khi ở Việt nam một bể chỉ chứa đến 1,6 triệu m3, áp lực vì thế đã đỡ được 3-4 lần. Điểm quan trọng nhất- Bộ trưởng nói- Bạn (Hungari) chưa lường được nguy cơ rủi ro, còn chúng ta thì đã có bài học.

Trước đó, đã có 4 đại biểu QH chất vấn về vấn đề tính hiệu quả và sự an toàn của các dự án Bauxite- vấn đề gây nhiều dư luận nhất là là nguyên nhân của bản kiến nghị hơn 2000 chữ ký của giới nhân sĩ trí thức. Đại biểu tỉnh Hưng Yên, ông Vũ Quang Hải chất vấn việc: Điều chế alumina và khai thác bauxite gây tranh cãi vì khai thác và điều chế chỉ có hiệu quả khi thừa nước và điện, nhưng ta đang làm ngược lại? Còn đại biểu Nguyễn Lân Dũng tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của các Dự án. “Tôi chưa yên tâm khi bùn để quá cao, độc tính quá lớn, ngửi đã gây ung thư rồi”, đồng thời đặt câu hỏi: “Xử lý ra sao khi có sự phá hoại hồ bùn đỏ”. Theo ông Dũng, “Các nguồn thu từ cây công nghiệp, khu sinh thái tôi thấy không khả thi, không thuyết phục. Hiệu quả ít, độc hại nhiều thì nhân dân sẽ chịu thiệt”- ông Dũng nói.

Đối với các kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nói việc quyết định đã được Chính phủ cân nhắc, báo cáo Bộ Chính trị, nếu thuần túy hiệu quả kinh tế thì đặt nhà máy phía biển có hiệu quả cao hơn nhưng khi quyết định đối với dự án này cần  xem xét tổng hợp tác động kinh tế- xã hội, mức độ lan tỏa của dự án. Chính phủ thấy rằng vì lợi ích của đồng bào địa  phương trước hết là lao động, việc làm, cải thiện kinh tế địa phương. Về việc thiếu điện, thiếu nước, Bộ trưởng Hoàng hứa: Sẽ có đủ nước cung cấp cho nhà máy và sinh hoạt địa phương. “Về điện dù có đặt ở đâu cũng vẫn là khó khăn cần xử lý”- ông Hoàng nói.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: