Vinashin- Mất, nhưng chưa hết

Về tài sản còn lại của Vinashin là bao nhiêu, Các vị đại biểu QH đã bật cười khi Bộ trưởng Ninh lúng túng nhắc lại tới hai lần: “Tôi khẳng định chắc chắn không mất hết”, nhưng còn lại bao nhiêu hiện đang đánh giá.

Đặng Như Lợi (Cà Mau) chất vấn Trước 2006, khi chưa có mô hình Tập đoàn, tỷ suất lợi nhuận trước thuế đạt 20-21%, một đồng vốn nộp về NSNN 0,28 đồng lợi nhuận. Đến 2009, sau khi có mô hình tập đoàn, một đồng vốn chỉ thu về có 0,13 đồng, vậy tại sao Bộ Tài chính vẫn đánh giá “Quy mô hiệu quả các Tập đoàn, TCTy Nhà nước được nâng cao dần qua các năm? Có nhầm lẫn gì không? Có đúng với quy chế đánh giá hay không? Theo ông Lợi, nhiều báo cáo và ý kiến các chuyên gia cho rằng: DNNN chỉ mới đổi mới về hình thức còn phương thức quản lý, quản trị như cũ, DNNN trở thành nơi làm giàu cho một số cá nhân, Bộ trưởng có ý kiến gì. Riêng về vụ Vinashin, Tổng tài sản là 105 ngàn tỷ. Khi đã bỏ tiền ra mua tàu thì giá trị tài sản trên thực tế còn bao nhiêu. Đánh giá cho thấy vấn đề tài chính VNS trách nhiệm phần lớn thuộc Bộ Tài chính, Bộ trưởng nhận xét gì?

Đại  biểu Đồng  Hữu Mạo (Thừa Thiên  Huế) đặt  câu  hỏi  xung  quanh  vấn đề  quản lý  nhà nước đối  với Vinashin có nhiều sai  phạm trong sử  dụng  nguồn  vốn, mua  sắm sai, đầu  tư  sai mục  đích,…vậy mà  việc  thực  hiện  chức năng  quản lý nhà  nước  rất  chậm. Vai  trò của  các bộ (tài chính, kế hoạch) ở đâu? Không quản lý hay  không  quản  lý  được? Đại biểu  Mạo  dẫn chứng việc mua  tàu thủy trị  giá 168 tỷ  đồng mà không  đăng  ký  được, không gắn  được  cờ  Việt Nam…

Về vấn đề tài sản của VNS, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết đến 30-6-2009, Tổng Tài sản 104 ngàn tỷ, nợ 86 ngàn tỷ. Nợ này nằm trong tài sản hình thành nên các dự án, nhà máy. Hiện nay 28/110 nhà máy đang hoạt động tốt. VNS có mua một số tài sản, máy móc hiện đang được các cơ quan cho là vi phạm, số này không mất hết, mhưng xác định được mất bao nhiêu cần phải đánh giá. Để đánh giá cần phải kiểm toán vào xác định giá trị thực, kết hợp với cơ quan điều tra. Khi đó mới trả lời được.

Về trách nhiệm quản lý, VNS được quyền tự huy động vốn và họ có trách nhiệm trả nợ, trừ khoảng vay của Chính phủ. Bộ Tài chính có trách nhiệm giám sát, kiểm tra chứ không phê duyệt phương án sản xuất, không quyết định DN đầu tư vào đâu, mua gì. Chúng tôi đã thanh tra, phát hiện ra sự đầu tư dàn trải, sử dụng vốn chưua hiệu quả, chúng tôi yêu cầu VNS phải xử lý. Có việc họ xử lý, có việc họ chưa thực hiện nghiêm túc, cũng có việc chưa thực hiện được ngay. Ví như việc mua-bán tàu, có xử lý nhưng chưa triệt để,

Từ tháng 4 đến 6-2009, Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu chấp hành kiến nghị các cơ quan, sắp sếp sản xuất, cắt giảm các dự án đầu tư. 2010, tình hình VNS đã có chuyển động nhưng chưa mạnh mẽ và Thủ tướng đã quyết định tái cơ cấu một bước nữa. Đây là bài học cần tăng cương kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh mẽ hơn khi phát hiện sai phạm

Ngay sau khi Bộ trưởng  Vũ  Văn  Ninh “trả lời”, đại biểu Đặng Như Lợi  đứng dậy khẳng định Bộ trưởng đã không hề trả lời đúng vấn đề, không hề trả lời thỏa đáng.  “Bộ  trưởng  hình như không nắm  được  vấn  đề  mặc  dù  câu  hỏi  đã  được  tôi  ghi  ra  giấy”, đại  biểu  Lợi  quyết liệt  nói. Ông cho tất cả các số liệu đều là của Bộ Tài chính báo cáo quốc hội “Cách  đây  2,3 năm  theo  số liệu  của  Bộ  Tài chính vốn cấp  cho  các  DNNN chỉ  được  20, 30%. Tôi  muốn  hỏi hiện  nay đã  đạt  tỷ  lệ  bao nhiêu? Đại  biểu Lợi  nhấn mạnh câu  hỏi về  phương  thức  quản  trị  điều  hành trong các  DNNN, thực chất không  có  sự  tách  biệt giữa  quản lý  và  kinh doanh?

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Vinashin khi thành lập vốn chỉ có 100 tỷ đồng, sau khi chuyển thành Tổng công ty rồi thành Tập đoàn, vốn được nâng lên 2100 tỷ. Vì là ngành tàu thủy nên lãi không lớn. CPH cũng chưa thực hiện nhiều. Khi phát hiện Tập đoàn có vấn đề, Thủ tướng đã thành lập tổ tái cơ cấu sắp sếp lại việc kinh doanh, sắp sếp lại vốn điều lệ để bổ sung vốn theo quy định.

Đến thời điểm này, trước chất vấn của đại biểu Đặng Như Lợi về vấn đề hiệu quả của Tập đoàn, TCTy nhà nước, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã không trả lời, dù chỉ một câu.

Rất điềm đạm, rất chậm rãi, đọc rất nhiều báo cáo, dẫn rất nhiều nghị quyết, nghị định, và rất nhiều lý thuyết, rất nhiều biện pháp văn bản. Đến mức Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu ông Ninh kết thúc sớm phần đọc văn bản báo cáo và 3 lần nhắc nhở, đề nghị ông Ninh tập chung vào vấn đề, tăng tốc độ trả lời, kết hợp để trả lời tổng hợp vấn đề

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu giải trình về cơn sốt vàng 9-11

Giá vàng thế giới trong những tháng gần đây liên tục tăng rất cao. Đến ngày 9-11, giá vàng tăng cao nhất trong lịch sử, lên tới 1424 USD/ouce. Giá vàng thế giới cao đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong nước. Theo ông Giàu, có 2 nguyên nhân chính: Các nước lớn điều chỉnh chính sách kinh tế. Các nhà đầu cơ đang trữ vàng quyết liệt.

Ở Việt Nam, hoạt động kinh doanh vàng đã phát triển mạnh và bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ.

Theo số liệu Hải quan, và NHNN, trong 12 năm, từ 1998 cho đến 9-2010, cả nước đã nhập 339,8 tấn, xuất 268,8 tấn. Số nhập lớn hơn xuất. Từ năm 2003, hoạt động vàng phát triển mạnh ở VN. Biểu hiện đầu cơ xuất hiện từ 2009 và trong năm 2010. Giá vàng tăng có thể từ nguyên nhân biến động từ cung cầu, nhưng cũng xuất hiện từ đầu cơ. Về phía các biện pháp quản lý, NHNN đã đánh vào tâm lý thị trường. Thủ tướng cho phép ban hành chính sách quản lý vàng. Tổ chức tín dụng đựoc huy động và cho vay vàng trên thị trường nhằm quản lý tốt hơn, hạn chế hoạt động đầu cơ. NHNN cũng đang xây dựng đề án theo 2 kịch bản, quan điểm của chúng tôi là hướng vào khai thác vàng, đưa vào sản xuất kinh doanh tăng giá trị cho xã hội.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

  Connecting to %s%d bloggers like this: