Điểm nhấn năm Dần

Vinashin chìm. Lũ bùn đỏ trở thành hiện thực. Lạm phát vượt chỉ tiêu. Vàng, ngoại tệ, tỷ giá lên cơn điên loạn. Tuy nhiên, lần đầu tiên, QH bác dự án ĐSCT và GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Nobel toán học là những sự kiện đáng nhớ trong năm Dần.

1- Thời trang dây chuối

Tháng 5, sau khi CPI tăng phi mã, chỉ tiêu lạm phát được điều chỉnh “thêm một tí” mà các nhà báo đã chọn một từ rất hay là “nới”. Nhưng con số 8% “sau cơi nới” này đã nhanh chóng bị vượt qua. Lạm phát năm nay, dù chưa được công bố chính thức nhưng đã vượt chỉ tiêu, vượt mức hai con số. Chỉ số giá cũng vào cỡ 11% đã khiến dân chúng ngày càng phải buộc dây chuối chặt hơn. Các con số chính thức cho thấy vnd đã mất giá hơn 5,5% chưa tính ảnh hưởng bởi lạm phát và CPI.

2 Miếng pho mat trong bẫy chuột

Mặc dù có ý kiến “Các nước có IQ cao đều làm đường sắt cao tốc”, tuy nhiên, với 41% số phiếu không tán thành, trong khi chỉ có 37% tán thành, Quốc hội đã chính thức bác Dự án đường sắt cao tốc với những câu hỏi chưa có lời giải về hiệu quả kinh tế, về gánh nặng nợ nần…Dư luận cho rằng đây là một “Quyết định lịch sử” dù sau đó chỉ hơn 30 ngày, Đại dự án này lại được tái khởi động dưới một hình thức khác. Nhìn chung, Quốc hội có nói gì thì Shikansen cũng sẽ có mặt ở Việt Nam. Nhân chuyện Bộ Giao thông thừa nhận về việc nhận những đồng yên để “nghiên cứu khả thi”, có người đã nhắc lại câu phương ngôn nổi tiếng “Miếng pho mat cho không là miếng pho mat trong bẫy chuột”

3- “Ngày thứ tư đen tối”.

Ngày 9-11, giá vàng đã lên tới 38,2 triệu đồng/lượng, gần như lặp lại ngày thứ tư đen tối 11-11-2009, dù trong nước không hề thiếu vàng. Nguyên nhân được xác định sau đó là đầu cơ. Biện pháp tâm lý “cho nhập vàng” một lần nữa được áp dụng và giá vàng tụt gần 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 4 tiếng đồng hồ. Năm qua, Chính phủ cũng đã chính thức dẹp bỏ “sòng bài” kinh doanh vàng. Nhìn những cơn điên loạn của vàng, của ngoại tệ- ngày càng dày đặc hơn- thật ngậm ngùi khi tháng tháng vẫn phải lĩnh lương bằng tờ bạc ông Cụ. VNĐ từ lâu đã trở thành tờ bạc thấp giá trị nhất trên thế giới. Một ví dụ cho hình thức của các con số: Một ký thịt bò Kobe được bán trong các nhà hàng tại Thủ đô Hà Nội có giá khoảng 10 triệu đồng. 10 triệu, có nghĩa là gồm 7 số 0.

4- Lãi bí mật

Đã 3 lần Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội ngân hàng yêu cầu về một mức trần lãi suất. Tuy nhiên, vào ngày 9-12, Ngân hàng Kỹ thương lần đầu tiên đã niêm yết công khai mức lãi suất huy động hơn 17%. Với sự công khai lãi suất huy động, các chuyên gia kinh tế tính toán mức cho vay phải vào khoảng 21-22% và mức lãi kinh doanh để không thua lỗ đối với các doanh nghiệp sẽ phải lên tới 30%, một thảm hoạ cho sản xuất kinh doanh.

5- Con cừu

Ngày 19-8, người Việt Nam đầu tiên đã đoạt giải Fields, một giải thưởng cao quý của toán học có thể ví như “nobel toán học”. Đó là giáo sư Ngô Bảo Châu với công trình chứng minh bổ đề cơ bản. Ông sau đó đã trở thành “công dân ưu tú ngoại lệ” của Thủ đô. Cả ngàn bài báo đã nói về Ngô Giáo sư dù về cái bổ đề có lẽ chưa tới 10 người Việt Nam thực sự có thể hiểu nó là cái gì. GS Ngô Bảo Châu sau đó đã có tuyên ngôn có vẻ không giống toán học lắm: Đi theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do”

6- Lũ bùn đỏ

Sau sự cố vỡ đập bùn đỏ ở Hungary, các vị nhân sĩ trí thức đã ký tên trong một bản kiến nghị dừng các dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Bản kiến nghị, từ một trang web “lề trái”, lần đầu tiên đã được nhắc tới tại diễn đàn quốc hội. Ít ngày sau khi bản kiến nghị này xuất hiện, lũ bùn đỏ thực sự xuất hiện tại Cao Bằng. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên sau đó đã phát biểu “Về lý thuyết là an toàn”- Một khẳng định về mặt lý thuyết là “ngập ngụa sự tự trọng”

7- Tàu Vinashin đắm

Thủ tướng Chính phủ nhận trách nhiệm trong vụ đổ vỡ tại Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam- Vinashin. Tổng nợ của Tập đoàn kinh tế này đã lên tới 86 ngàn tỷ đồng, sau chỉ 4 năm hoạt động dưới mô hình tập đoàn kinh tế mà mức độ nghiêm trọng được ví như vụ đắm tàu Titanic. Hiện Vinashin đang được tái cơ cấu nhưng phải đối mặt với những món nợ khổng lồ.

8. Hàm cá mập

Ảm đạm, đóng băng suốt cả năm, VN Index chưa kịp lên đến 500 đã bị kéo tuột xuống dưới 400. Xem giữa sự ảm đạm và đóng băng đó là vụ Chủ tịch HĐQT Dược Viễn Đông bị bắt vì hành vi thao túng giá chứng khoán, một vụ việc có tính chất “đen đủi” giữa vô vàn các kiểu loại làm giá “chưa bị lộ”. Bình luận xác đáng nhất về tình hình, cũng như vụ việc là thị trường chứng khoán Việt Nam như đứa trẻ đang tập bơi giữa biển gặp ngay phải hàm cá mập.

9- Nhân tai

“Lũ chồng lên lũ”, “Thuỷ điện xả lũ” là những từ ngữ tràn ngập trên các báo vào tháng 10 và 11, khi miền Trung liên tiếp hứng chịu các trận bão lũ lớn.

đã gây thiệt hại về người và của hết sức nặng nề. Gần 200 ĐỒNG BÀO đã chết, 30 người mất tích. Cả miền Trung hoang tàn. Riêng trong vụ chiếc xe khách bị cuốn trôi, đã có 20 người chết và mất tích. Đây cũng là năm thứ hai, báo chí, dư luận nói về “nhân tai” với những cái tên trở thành nổi khiếp đảm của dân chúng như Hố Hô, Đa Nhim, Ba Hạ.

10- Buôn thịt lừa

“Trò chơi từ thiện đang đấu giá lòng trắc ẩn”- Đây là cái tít ấn tượng nhất và cũng chua sót nhất cho không chỉ vụ “buôn thịt lừa” trong đêm hội hướng về đồng bào miền Trung. Lập kỷ lục có đông hoa hậu nhất, đông doanh nhân nhất, quyên góp được nhiều tiền vì đồng bào miền Trung nhất, tuy nhiên đêm hội thực sự đã trở thành một thảm hoạ khi lòng nhân ái được đem ra làm trò đùa. Cả ba nhà “từ thiện” sau đó đã từ chối trả tiền dù danh đã mua.
  Trả lời

  Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s%d người thích bài này: