Thế là danh sách 200 VIP quyết định vận mạng của đất nước đã chính thức được công bố. Khổ thân em Hoài Anh- VTV, mỏng mảnh như thế mà phải 22 phút cong người đọc danh sách toàn những tai to mặt lớn. Nhầm phát coi như đi tiêu sự nghiệp chứ chẳng chơi. Một vài bất ngờ thú vị đã xảy ra, chẳng hạn, từ sau Hội nghị 14, TTX vỉa hè các loại cứ đồn đoán về bác Tuấn Thái Tử dính vỏ chuối, thì giờ, bác Tuấn đàng hoàng dõng dạc một xuất đá chính.

Bác Mạnh, 71 tuổi, bác Triết 69 tuổi, Bác Trọng 69 tuổi, các Khiêm 67 tuổi, bác Chi 66 tuổi và bác Việt 64 tuổi “không tham gia BCH khóa XI”. Bác Mạnh nghỉ là theo quy định. Bác Triết thì từ hôm ca ngợi Thánh Gióng, bà con biết bác cũng đã chuẩn bị tư thế. Bác Chi thì đã được lên WikiLeaks. Chỉ tiếc cho bác Việt. Một bức ảnh trên BBC từ mấy hôm trước đăng hình bác Dũng đang quay sang cười với bác Sang, rất tươi, phía sau một tí, hơi mờ một tí, tức là hậu cảnh của bức ảnh, là hình bác Việt đang lúi húi… lục cặp. BBC hóa ra cũng như TTX vỉa hè nhà mình, đã “làm nhân sự” từ mấy hôm trước, cho dù mấy hôm bầu bán vừa rồi được coi là “chuyện riêng” của Đảng.

Điều bất ngờ đã không xảy ra, bác Nguyễn Xuân Kiên, ứng viên tự ứng cử trượt vỏ chuối, vì đây là “điều bất ngờ” đã được dự đoán trước.

Năm nay, có một số đại biểu được đề cử ngay tại Đại hội trong đó có hai bác là lạ. Nguyễn Thanh Nghị, Phó Hiệu Trưởng ĐH Kiến trúc TP HCM, và Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu- Đà Nẵng. Đọc tên hai bác này trên Tuổi trẻ và VietNamNet có trời trả lời được 3 câu hỏi cơ bản của báo chí đó là ai, ở đâu, và vì sao. Nếu báo chí công bằng hơn với dân chúng thì có lẽ việc đàng hoàng giới thiệu bác Nguyễn Thanh Nghị, bác Nghị tuổi còn trẻ nhưng không thể không gọi là bác, là con trai của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Và bác Nguyễn Xuân Anh, con trai bác Nguyễn Văn Chi, cũng chẳng có gì là bất nhã, cũng không ảnh hưởng gì đến sự độc lập của các bác í cả. Tới sáng nay, thì biết Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bí Thư Quận ủy Nguyễn Xuân Anh đều trúng ủy viên TƯ dự khuyết.

TƯ ủy viên dự khuyết Nguyễn Thanh Nghị, 34 tuổi, vào Đảng từ thời học ĐH Kiến trúc TP HCM, TS Đại học George Washington Hòa Kỳ, con “một đồng chí cán bộ cấp cao”. Một CV hoàn hảo. Có lẽ trong 10 năm nữa, tương lai của đất nước sẽ thuộc về những người thuộc thế hệ Mỹ học như thế này.

Mình chả có gì ác cảm với bác Tuấn Thái tử, bác Nghị, hay bác Xuân Anh, thậm chí còn khâm phục khi còn trẻ thế mà các bác ấy đã tu dưỡng được đến độ như thế. Chuyện con ông cháu cha cũng đầy rẫy trên thế giới, bên Mỹ có họ nhà Bush, ở Bắc Hàn tới nay cũng đã được 3 đời cha truyền con nối…Chỉ mong đúng là Hổ phụ sinh hổ tử.

Nhìn sang danh sách các bác TƯ ủy viên, thấy có tên tướng Vịnh, Nguyễn Chí Vịnh, nhân vật bí ẩn và gắn không ít với những lời đồn thổi. Làm tướng, phải có tướng, có uy, có sự quyết đoán. Bác Vịnh có tất tật những thứ đó, có từ dáng đi, giọng nói, ánh mắt. Mừng cho bác, cũng như mừng cho quân đội, có tới 19 ủy viên TƯ, cũng là ngành có số lượng trung ương ủy viên đông đảo nhất. Có người nói xưa nay, thời chiến cũng như thời bình, quân đội bao giờ cũng là…quân đội, có súng, có xe tăng. Thuyết độc lập của lực lươngj vũ trang không có ở nước mình. Quân đội phải theo Đảng là phải thôi. Nhưng nhìn 19 TƯ ủy viên trong danh sách BCH TƯ cho thấy Hòa Bình- Độc Lập- Toàn vẹn lãnh thổ- Và Chủ quyền vẫn luôn là vấn đề những người trị nước phải bóp trán.

Cũng là tướng, nhưng là tướng súng ngắn, ngành công an có 8 vị trung ương ủy viên. Mình chúc bác Ngọ trước, dù mấy hôm trước bác không trả lời phỏng vấn mình. Bác Ngọ đi lên từ Thái Bình, một tỉnh không lớn nhưng lại không ít phức tạp. Chữ hanh thông có thể dùng để nói về đường quan lộ của bác Ngọ. Còn bác Đại Quang, người Ninh Bình đang nín thở chờ tin của bác. Bác vào BCT, rồi mang hàm thượng thư, thì đây là chuyện “ngàn năm có một”, theo đúng nghĩa đen, đối với đất Ninh Bình. Chẳng gì từ thời bác Uẩn rời đô, Ninh Bình chỉ thấy nhân tài tầm trung, cỡ như bác Nguyễn Thiện Luân- Bộ Nông nghiệp, hay bác Nguyễn Việt Tiến- Bộ Giao thông. Mấy anh bạn Ninh Bình nói vui, có lẽ sau khi sông Vân trong dòng, đã khơi đúng…hổ mạch.

Vợ mình đọc danh sách các bác xong liền lè lưỡi: Toàn quan chức cao cấp cả. Thì đúng, các bác Trung ương ủy viên bét bét cũng cỡ Phó tỉnh. Chỉ tự nhiên, lạc vào một ông đứng đầu một doanh nghiệp- không, phải gọi là siêu Tập đoàn. Bác Đinh La Thăng- Dầu khí, nhưng là bác tái “tái cử”. Có lẽ ít các bác kinh tế cũng không sao, dù gì chính trị cũng chỉ đạo kinh tế, chính trị sinh ra và bẻ đường cho kinh tế.

Mình có hai ông thầy ngồi ghế trung ương ủy viên: GS Tô Huy Rứa và GS Tạ Ngọc Tấn. Xin chúc mừng các Thầy dù gặp các thầy bây giờ mình như cua gặp ếch. Chỉ mong báo chí chúng em được dễ thở, được các thầy giơ cao đập khẽ.

Nhân đây mình cũng xin chúc mừng anh em ở cơ quan cũ. Cụ Đảm nghỉ, (nhìn hình cụ bỏ phiếu vào thùng chả thấy cười tẹo nào) biết đâu lại chả bớt được những bài phỏng vấn 3 trang 4.500 chữ. Cũng đỡ lo cụ mắng ảnh chân dung sao như bôi nhọ

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: