Một áng văn chương, một rỏ bèo

Sau ngày ông Công ông Táo, làng báo đã thì thụt chuyện thưởng Tết. Một trong những đặc điểm cơ bản của làng báo là rất khoái các con số thưởng của các ngành khác, chẳng hạn chuyện các báo sống chết để moi bằng được thông tin về chuyện thưởng tết của…Vinashin, nhưng lại rất e lệ khi nói về chuyện tiền nong của mình. Vả lại, viết về chuyện thưởng Tết của làng báo là rất ư khó khăn, thì đã chả có người còn cẩn thận nhắn tin “đính chính” lại cho mình sau khi buôn dưa lê đó thôi. Ngẫm ra, moi tin của những người chuyên đi moi tin người khác không hề là chuyện dễ. Thôi thì moi được đến đâu thì ném ra đến đó cho bà con cô bác cùng tường vậy.

Trước ông Công, ông Táo, bà con đồn đại, đoán già đoán non xem ai sẽ trở thành đại gia đích thực trong chuyện thưởng Tết. Cứ theo tin đồn thì năm nay, thưởng to nhất là Sài gòn Tiếp Thị. Kế ngay sau là Phụ nữ Thành phố. Rồi, một cách hợp lý là tờ Đầu Tư. Tất nhiên không thể thiếu các tên tuổi lẫy lừng Tuổi trẻ, Thanh Niên, VTC.. Hai tên tuổi đình đám là Tiền Phong và Lao Động thì bị đồn theo chiều hướng ngược lại, có nghĩa là thảm. Tệ nhất trong số tin đồn là chuyện thưởng của VNN, không biết có phải bị ảnh hưởng của vụ tấn công D-Dos “lớn chưa từng có” và “vẫn chưa hề dừng lại hay không”.

Có lẽ nên bắt đầu bằng tờ Nhân Dân. Năm nay, Nhân Dân có 1 BTC, 1 TƯ uỷ viên, đường hướng- không có gì lạ, vì thế không có gì là không hanh thông. Tuy nhiên, đây là tờ báo khó bán, trông cả vào bầu vú ngân sách và tiềm còm của các bác đảng viên hưu, vì vậy, chuyện thưởng không thể vượt quá sự nể nang của ông Thuế vụ. Nhân dân năm nay, tầng lớp bình dân cỡ PV, BTV được thưởng 4 tháng lương cơ bản, kèm “tiền thi đua”. Bét nhất cũng cỡ 10 triệu, mức được coi là trung bình khá trong làng Báo. Đây là một tờ cơ bản một cách điển hình. Mỗi năm, một phóng viên thu nhập khoảng 36 tháng lương cơ bản, chưa kể nhuận bút. Càng già, chức càng cao thì thu nhập càng nhiều, và thưởng tết cũng càng lớn. Dù báo khó phát hành, nhưng Nhân Dân không bao giờ chịu ảnh hưởng ngoại cảnh. Khủng hoảng toàn cầu, suy thoái kinh tế chả là cái đinh gì, chả ảnh hưởng ghì sất tới miếng cơm manh áo. Số có xe hơi nhiều nhất nhì làng báo. Những người lạc quan cho rằng: Tỷ lệ có xe/không có xe. Chính xác là 2 bánh/4 bánh  cỡ khoảng 50%. (Cái này chưa được kiểm chứng). Cũng có thể số xe đột ngột tăng là do thời tiết. May là có cái bãi cây đa to tổ bố chứ không thì đường xá quanh ao Bờ Hồ tắc hết.

Cũng cần phải nói thêm rằng hình như PV Nhân Dân ai ai cũng đàng hoàng, đĩnh đạc. Trong các cuộc gặp cuối năm, nếu có ai đó đứng dậy “thay mặt anh em làng báo có lời với gia chủ”, thì chắc đến 95% là người của Nhân dân. Mình có hỏi mấy đồng nghiệp bên báo Nhân Dân rằng: Bên đó Tia-ra bao nhiêu. Hỏi xong mới thấy câu hỏi là thừa.

(Tiếp tục cập nhật)

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: