Chống tham nhũng phải như quét cầu thang

Quốc hội phản đối “cho” PVN 3.500 tỷ

Liên quan đến chuyện “cho” hay không cho Tập đoàn dầu khí quốc gia 3.500 tỷ đồng, nhiều đại biểu QH đã nói về Vinashin như một bài học nhãn tiền, và cả trong tương quan với hầu hết các DN đang khốn khổ vì lãi suất, vì tỷ giá,, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản chỉ vì không có tiền hiện nay.

Nhân dân chịu hậu quả.

Nguyễn Văn Tiến (Hà Nam) là người có ý kiến đầu tiên về việc phân bổ nguồn vốn 3.500 tỷ đầu tư cho ngành dầu khí. Ông Tiên mở đầu bằng câu chuyện thưởng tết: “Ngay dịp tết vừa qua, khi mỗi hộ nghèo được 200-300k thì ngành dầu khí thưởng tới 50-60 triệu đồng. Tiền này ở đâu ra. Ông lưu ý: Tập đoàn dầu khí VN (PVN) là DNNN chứ không phải DN tư nhân. Theo ông Tiên: “Thu nhập cần phải công bằng và chúng ta phải có chính sách, có biện pháp để đảm bảo điều đó”.

Việc phân bổ nguồn vốn cho 1 ngành không hề thiếu tiền, thưởng tết cao nhất ngưởng khiến nhiều đại biểu đề nghị “cần phải cân nhắc. Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) cho rằng “Về bản chất khoản 3.500 tỷ này không thuần tuý là lợi nhuận của DN”. Và trong tình hình hiện rất khó khăn và Chính phủ đang kiểm soát chặt chi tiêu công thì rất cần cân nhắc trong phân bổ vốn cho PVN.

Đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) cũng tỏ ra băn khoăn “Chúng ta nói rất nhiều đến đầu tư dàn trải, việc sử dụng vốn trong nhiều năm qua còn nhiều bất cập chưa được xem xét tháo gỡ. Và số vốn cho PVN được xem là “phải bỏ rất nhiều tiền nhưng lại chưa đánh giá đuọc hiệu quả đầu tư”.

Là uỷ viên uỷ ban Kinh tế của QH, bà Phạm Thị Loan (Hà Nội) dẫn báo cáo của PVN và Bộ Công thương cho biết “Họ định đưa (số vốn 3.500 tỷ) vào 3 dự án, sau đó lại đưa vào 1 dự án, như vậy kế hoạch sử dụng không đồng nhất và rất tùy tiện”. Trong năm 2011, PVN dự định đầu tư 105 ngàn tỷ, nhưng ai là người duyệt danh mục này? Liên hệ với vụ Vinashin bà Loan tiếp tục đặt vấn đề: Vinashin đã để lại hậu quả 86 ngàn tỷ với lãi suất hàng tháng lên tới 15 ngàn tỷ mỗi tháng. Vậy với 105 ngàn tỷ của PVN thì lãi xuất mỗi tháng sẽ bao nhiêu? hiệu quả như thế nào? “Không thể nói là DN thì tự đầu tư bởi PVN là DNNN, nhà nước phải chịu trách nhiệm và nhân dân chịu hậu quả”. PVN có những toà nhà “số 1 VN” nhưng đó có phải là nhiệm vụ đầu tư của họ hay không?

Giải pháp xung quanh khoản đầu tư 3.500 tỷ, bà Loan đề nghị “Cần phải xem lại các khoản đầu tư cho dầu khí. Kiểm tra giám sát lại các khoản tiền đã đầu tư cho PVN đồng thời cần có cơ chế tài chính chung cho các DNNN trong việc sử dụng vốn nhà nước”. “Hiện có 120 ngàn tỷ (mà các DNNN) chưa nộp lại vào NSNN”, và đây là điều rất bất thường vì “không có nhà đầu tư nào bỏ tiền ra mà lại không thu tiền về- bà nói.

Đại biểu Vũ Văn Hải (Hưng Yên) cũng cho rằng: Các đơn vị chi tiêu công phải giảm 10% thì có nên chăng lại đầu tư cho PVN. Nếu cắt thì cũng phải cắt chung.

Trong tất cả các đại biểu phát biểu sang nay, không một ai có ý kiến ủng hộ việc phân bổ nguồn vốn 3.500 tỷ cho PVN, một người anh em của Vinashin cả.

“Không thể cứu Vinashin chỉ vì nó là Vinashin”.

Tiếp tục chủ đề xử lý kỷ luật trong vụ Vinashin, sáng nay, tất cả các phát biểu có nói đến Vinashin đều cho rằng: Cử tri không đồng ý với việc không ai bị kỷ luật.

Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) lien hệ việc xử lý kỷ luật trong vụ Vinashin với cuộc chiến chống tham nhũng. Trong việc xử lý vụ Vinashin cử tri không đồng ý. Họ nói: Thế nào là chưa đến mức phải xử lý. Họ nói hay là vì chúng ta là lãnh đạo cho nên chưa đến mức phải xử lý. Chống tham nhũng phải như Quét cầu thang, quét từ trên xuống chứ không thể quét từ dưới lên.

Ông Vũ Văn Hải (Hưng Yên) thì đặt vấn đề: Cử tri thấy rằng khi chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ 42 DN của Vinashin nhưng tuyên truyền quá cho các DN của họ lại gây nghi ngờ trong cử tri. “Phép thần nào mà chỉ trong thời gian ngắn Vinashin đã thay đổi như vậy”- ông Hải nói và dõng dạc chuyển lời của một cử tri Hưng Yên tới Quốc hội: “Chúng tôi là nông dân, làm dự án nuôi bò, nuôi lợn, nếu không may bị chết vẫn phải trả nợ, nếu không trả được sẽ bị xiết nợ còn vụ Vinashin, thất thoát quá lớn nhưng không xử lý kỷ luật ai cũng là… điều khó hiểu. Lưu ý khi phát biểu ở tổ, ông Hải đã không dung chữ “điều khó hiểu.

Và đại biểu Đặng Văn Sướng (Long An) thì cho rằng hiện nay, các DN, chắc là làm ăn chân chính- vô cùng khó khăn, sản xuất cầm chừng, đang phải ăn dần vào vốn và đứng trước nguy cơ phá sản, ảnh hưởng đến công ăn việc làm. Ông kêu gọi QH, Chính phủ: Chúng ta không giãn nợ, khoanh nợ một cách đại trà. “Không thể cứu Vinashin chỉ vì nó là Vinashin”.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: