Quả bóng phát ngôn

Ai sẽ trả lời về tư cách đại biểu QH của bà Đặng Thị Hoàng Yến, một vấn đề mà dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm? Tại sao việc xử lý biệt thự của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên lại kéo dài lâu đến như vậy? Tại sao không có cá nhân nào chịu trách nhiệm trước những nợ nần chồng chất, thiệt hại kinh tế ở không ít doanh nghiệp, tổng công ty Nhà nước?

Đây là 3 ví dụ, và cũng là 3 câu hỏi mà Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí- Xuất bản Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Văn Hùng nêu ra tại một hội thảo về chủ đề khung chính sách bảo về các nhà báo tác nghiệp.

Minh bạch thông tin đã được nói đến rất nhiều. Chính phủ thậm chí còn có quy chế cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, để tiếp cận được thông tin, báo chí liên tục đối mặt với những boong ke mà vị Phó trưởng ban gọi nhẹ nhàng là “quả bóng” người phát ngôn. “Các cơ quan từ TƯ tới địa phương còn nợ đọng báo chí và dư luận nhiều câu hỏi”- ông nói.

Kể từ sau khi nghị định về quy chế cung cấp thông tin cho báo chí được Chính phủ ban hành năm 2007 đến nay vẫn chưa có thống kê chính thức để, dù đơn giản chỉ là đếm, xem có bao nhiêu bộ ngành triển khai Quy chế, có hình thức là một văn bản quy phạm mang tính bắt buộc này.

Bởi vậy, câu chuyện tư cách của nữ đại biểu QH, hay ngôi biệt thự của vị cựu Chủ tịch Thành phố chỉ là những cái bấm ngón tay trong vô số những điều báo chí, cử tri, dư luận và nhân dân có quyền được biết, nhưng không thể biết. Dù hầu hết các cơ quan nhà nước có người phát ngôn, nhưng vô vàn trường hợp dư luận không nhận được câu trả lời.

Để có thể nhận được thông tin, các phóng viên giờ đây phải “dựa vào những quan hệ mang tính chất cá nhân”, phải “nhờ vả”, phải “khẩn nài”, gần như một hình thức ăn xin thông tin- một cách thức mà chính Ban Tuyên giáo cũng thấy rằng không theo một nguyên tắc nào cả. Nguyên nhân rất đơn giản: Bởi những nguyên tắc lấy thông tin không thể tồn tại, không được chấp hành trên thực tế. “Đôi khi “quả bóng” người phát ngôn được đá qua, đá lại một cách uyển chuyển, linh hoạt gây không ít khó khăn cho báo chí”- Lời của đại diện Ban Tuyên giáo. “Trong rất nhiều trường hợp, bản thân người phát ngôn không nắm được vấn đề. Ví dụ một ông chánh văn phòng, thông thường là người lo ăn ngủ, hơn là đủ trình độ và thực tiễn để hiểu được, chẳng hạn như tình hình cúm gà trên địa bàn”- phát biểu của Đại diện Bộ TTTT.

Trong giai đoạn chuyển từ một nhà nước cai trị sang một nhà nước dịch vụ, sự lảng tránh, thái độ im lặng là cái vỏ của hiện trạng cơ quan nhà nước không chịu cung cấp thông tin cho báo chí xuất phát từ tâm lý thích/không thích. Nghĩa vụ, trách nhiệm cung cấp thông tin, vì thế, trở nên xa xỉ.

Tại Hội thảo, sau khi ông Nguyễn Văn Hùng nêu ví dụ về vụ việc tư cách đại biểu QH của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Một phóng viên tham gia Hội thảo đã đối thoại với Vụ phó Vụ Báo chí rằng chính “Cơ quan nhà nước”, không những không cung cấp thông tin mà còn có văn bản đề nghị các báo không tiếp tục đưa về sự việc này.

Vậy thì ai mới thực sự cản trở nhà báo tác nghiệp?

Một tên côn đồ dùng “nửa viên gạch” để đối xử với báo chí. Một nhóm lâm tặc hò hét lê dao đuổi chém những phóng viên truyền hình. Những tin nhắn dọa giết, khủng bố của một nhóm tham nhũng… Nhưng tất cả những hành vi, thoạt nhìn có vẻ “đổ máu” đó, vẫn chỉ là cá biệt và ít nghiêm trọng hơn nhiều so với, một cách phổ thông, sự im lặng, thái độ lảng tránh, và “quả bóng phát ngôn” của những cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà những nghiên cứu “Trách nhiệm cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước cho báo chí” được đưa vào hội thảo có chủ đề bảo vệ các nhà báo tác nghiệp.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: