Vinashin lại ra Quốc hội

Có tới 18 vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước lo lắng bức xúc. Những vụ vỡ nợ hàng loạt; sự đình đốn thậm chí phá sản của hàng chục ngàn doanh nghiệp; tình hình dịch bệnh ở trẻ em… lần đầu tiên xuất hiện trong báo cáo kiến nghị cử tri của Mặt trận. Bên cạnh những vấn đề thuộc về cơm áo liên quan trực tiếp đến đời sống của gần 90 triệu dân, điều mà cử tri vẫn day dứt, thắc mắc vẫn là câu chuyện “tính minh bạch”, hiệu quả kinh tế, và những sai phạm tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Tại hội nghị lần thứ 3, BCH TƯ khóa XI đã xác định một trong ba lĩnh vực quan trọng nhất của kế hoạch 5 năm 2011-2015 là tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tổng công ty, tập đoàn kinh tế. Đây có thể là lần đầu tiên, sự xem xét được nhìn nhận như một ưu tiên chiến lược, trong một hạn định cụ thể.

Từ lâu, những ưu đãi về vốn, sự độc quyền về tài chính, tài nguyên, và thị trường đã tạo ra sự lười nhác và mất tính cạnh tranh của bộ phận chiếm giữ hơn 70% sức mạnh của nền kinh tế. Cũng từ lâu, doanh nghiệp nhà nước luôn được nhìn nhận gắn liền với sự thiếu hiệu quả, đầu tư ngoài ngành, và mất vốn. Nhưng chỉ khi nhìn đúng, chủ đúng căn bệnh, người ta mới có thể bốc thuốc. Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Quang A cho rằng một trong những mục tiêu quan trọng của tái cấu trúc là phải buộc các doanh nghiệp nhà nước “phải cạnh tranh với nhau”. “Chỉ cần nhìn sang 3 doanh nghiệp kinh doanh mạng di động là có thể thấy, họ vẫn là DNNN, nhưng khi phải cạnh tranh với nhau thì hiệu quả lớn hơn rất nhiều”- ông A nói.

Những thông tin từ chính văn phòng Quốc hội cho thấy Chính phủ sẽ có báo cáo kết quả điều tra, xử lý những sai phạm của Vinashin và kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về nâng cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn và tài sản của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Rất có thể, đây sẽ là một trong những chủ đề làm nóng nghị trường bởi nó thiết yếu hơn nhiều so với câu chuyện hiệu quả sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ 2005-2010 và nợ nước ngoài. Bởi suy cho cùng, nguồn vốn này hiệu quả ra sao tùy thuộc vào việc sử dụng chúng tại chính các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Nhưng tái cơ cấu, không có nghĩa là chỉ thay đổi một vài cá nhân, hay quy kết trách nhiệm và xử lý những thiểu số cá nhân khác.

Trong buổi tiếp xúc cử tri ngay trước thềm kỳ họp thứ 2 QH khóa XIII, cử tri Quận 4, ông Lê Văn Tề cho rằng nhân dân vẫn chưa thấy thỏa đáng về việc giải quyết các sai phạm liên quan đến “vụ án Vinashin”. “Để giải quyết dứt điểm các bất cập tương tự như Vinashin thì Chính phủ cần có chiến lược dài hạn về chống tham nhũng từ khối các doanh nghiệp quốc doanh… Trong đó, nên thực hiện thu hẹp các doanh nghiệp còn sở hữu Nhà nước, đồng thời mở rộng khu vực kinh tế tư nhân…”- ông Tề nói. Cử tri Trần Văn Thống ở Quận 3 cũng bày tỏ băn khoăn: “Hiếm có một vị bộ trưởng nào bị cách chức từ (cho dù) các trường hợp thất thoát ngân sách Nhà nước lên tới tiền tỷ”. Mặc dù đại biểu QH, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhắc lại lời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng- rằng vụ Vinashin không thể chìm xuồng. Rằng: Kết quả xử lý sẽ được báo cáo trước cử tri. Nhưng rõ ràng, cái mà cử tri và nhân dân cả nước trông đợi là sự nhìn nhận và thay đổi nhận thức từ các cơ quan quản lý đối với những “mô hình kiểu Vinashin”, hơn là phải nghe những báo cáo đơn giản, hình thức, đại loại đã bắt bớ bao nhiêu, đã tái cơ cấu tập đoàn này như thế nào.

Advertisements  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s%d bloggers like this: