1 chiếc siêu xe, 777 năm thu nhập

8h sáng ngày hôm qua 16-3, theo giờ địa phương tại Mỹ, và một số vùng lãnh thổ khác trên toàn cầu, một “sự kiện văn hoá” đã diễn ra khi chiếc iPad 3, thế hệ mới nhất đã được CEO của Apple giới thiệu trước công chúng. Tuy nhiên, từ ngày 13-3, các trang web công nghệ lớn và nổi tiếng trên thế giới đã đồng loạt có bài viết kèm video “đập hộp iPad 3 ở Việt Nam”. Cho dù đoạn video này được thực hiện bằng tiếng Việt và chỉ mới được tải lên youtube vài giờ trước đó nhưng rất nhanh chóng, thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bàn luận, bằng đủ thứ tiếng, trên khắp thế giới.


Chiếc ipad 3 với màn hình siêu nét, siêu mỏng có giá chỉ 14-15 triệu đồng. Nhưng với việc “chiếc đầu tiên”, trước thời điểm chính thức giới thiệu 3 ngày, đã có mặt ở Việt Nam khiến dân chơi toàn cầu phải bái phục về sự sành điệu của dân chơi Việt Nam.
Nhưng không phải sự sành điệu nào cũng phản ánh văn hoá hoặc thể hiện “đẳng cấp”. Đẳng cấp nếu có, chỉ có thể là đẳng cấp “trọc phú”- Chữ dùng của TS Nguyễn Quang A khi trao đổi với báo chí về chuyện tiêu tiền của một số “đại gia” hôm nay: “Dù có nhiều tiền song hành động chơi trội của những “đại gia” này chỉ thể hiện một phông văn hóa thấp xuất phát từ một tâm lý nhược tiểu, tuyệt nhiên không biến họ thành “sang trọng” hay “có đẳng cấp” như họ mong muốn…Thậm chí đó chỉ là cách “trả thù” một quá khứ nghèo đói”- ông nói.
Câu chuyện chiếc siêu xe Bugatty Veyron xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 2 có lẽ là một ví dụ điển hình về sự vô lý của việc tiêu tiền. Ngoài câu chuyện giá thành 1,4 triệu USD, ngoài câu chuyện “phí tiêu vặt” mỗi năm của siêu xe lên tới 250 ngàn USD, tương đương 5 tỷ vnd, thì báo chí nước ngoài băn khoăn, thắc mắc nhất là làm sao “Ông hoàng tốc độ”, với vận tốc có thể đạt 407 km/h, nhưng khoảng sáng gầm chỉ 125 mm- lại có thể chạy nổi ở Việt Nam, nơi mà đường xá đồng nghĩa với ổ gà và giới hạn tốc độ chỉ 80-km/h. Một tờ báo điện tử đã cử PV theo dõi siêu xe, và những hình ảnh siêu xe ra khỏi gara với 4 người lót gỗ trải thảm để “đứa con thần gió” không bị vấp bởi một vỉa hè thông thường 18cm khiến dân chơi thế giới phải há mồm kinh ngạc.
Một tờ báo nước ngoài còn đưa ra so sánh về độ siêu của giá thành chiếc xe trong tương quan với mức sống của người Việt Nam. Theo tính toán với thu nhập bình quân của người Việt Nam là 3,2 triệu VND/tháng, tương đương 150 USD/tháng và để mua được siêu xe Bugatti Veyron, một người dân bình thường sẽ phải bỏ ra 777 năm chỉ làm lụng mà không hề ăn tiêu mới có đủ tiền.
Có người nói người mua siêu xe chắc chắn phải là “siêu nhân” để dám mua một chiếc xe bằng 777 năm làm lụng của một người dân. Phải siêu giàu để bỏ ra “phí tiêu vặt” siêu đắt đỏ. Phải lái xe phải siêu giỏi để có thể siêu kiên nhẫn lái chiếc siêu xe siêu khó lái giữa phố phường siêu lộn xộn, siêu ổ gà, siêu ùn tắc để đạt được tốc độ của siêu xe căng hải.
TS Nguyễn Quang A cũng cho rằng việc sắm biệt thự dát vàng, sắm chó triệu đô, rước râu bằng siêu xe…rằng việc tiêu xài quá hoang phí ẩn dưới danh nghĩa sành điệu, khoe của, hoặc để PR thực chất là “Sự hợm hĩnh kệch cỡm hơn là bất cứ bài toán kinh doanh nào” Bởi “Không ai phải đổ mồ hôi công sức ra để kiếm được đồng tiền lại làm như vậy”.
Hình như không phải ngẫu nhiên mà Tập đoàn Las Vegas Sands chọn Việt Nam là quốc gia thứ 4 trên thế giới để đầu tư Casino.

Advertisements

 1. Phan Anh Dũng

  Ai đã từng biết qua tháp nhu cầu của Abraham Maslow sẽ thấy các nhu cầu bậc cao sẽ nảy sinh và mong muốn được thoả mãn ngày càng mãnh liệt khi tất cả các nhu cầu cơ bản ở dưới (phía đáy tháp) đã được đáp ứng đầy đủ. Ở tầng cao nhất của tháp này là nhu cầu được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt. Khi mà người ta chẳng có gì ngoài tiền thì tiêu tiền kiểu hoang tưởng có thể là cách để người ta cố gắng trình diễn bản thân. Những người hiểu biết sẽ nhìn những thằng người này với ánh mắt đầy thương hại vì họ chỉ thấy những cố gắng tuyệt vọng để chứng tỏ duy nhất sự vô học và ngu xuẩn.

 2. Aquarius

  Các anh muốn nói vô học và ngu xuẩn thế nào cũng được, chứ tôi mà ngần ấy tiền, tôi cũng làm một con siêu sang thế này. Để các anh còn nhìn với anh mắt đầy thương hại.

 3. Ẩn danh

  Người lớn bày đầu cho trẻ con mọi thứ, từ ăn chơi đến nói tục chửi thề. Tác giả nên đi sâu thêm chút nữa: Vì sao giới trẻ VN trở thành quái thai, biến thái như vậy? Chắc chắn không phải do “các thế lực thù địch” dạy dỗ chúng rồi. Bác Hồ càng không bao giờ dạy các cháu kiểu như thế. Thử đưa câu hỏi này ra trước mặt các nhà quản lý lãnh đạo đất nước xem…

 4. Aquarius

  Ôi, thật không còn gì để nói! Tác giả thì có quan điểm hằn học, hẹp hòi với cách một số người bây giờ tiêu “tiền của họ”. Nếu tiền đó được làm ra một cách chính trực, hợp pháp thì việc người ta tiêu dùng cho sở thích, đam mê của họ chả có gì đáng phê phán. Khách đọc thì nhanh nhảu gán ngay cho giới trẻ những mỹ từ “quái thai, biến thái” chẳng dựa trên bất kỳ điều gì cả. Đốt đuốc soi cả ngày cũng không thấy chỗ nào tác giả viết rằng cái cách tiêu tiền “vô lý” (chắc chả bao giờ ông tác giả này hiểu được cái lý nào khác ngoài những gì ông mặc định là đúng, là hợp lý).

  Đọc từ trên xuống dưới, từ bài viết tới bình luận chỉ thấy rặt sự nhỏ nhen, hẹp hòi, sự định kiến, cổ hủ mà gốc gác đều từ sự hậm hực, ghen tức mà ra cả. Buồn! Đất nước này, xã hội này mong chờ gì ở những kẻ đạo đức giả như vậy được đây!

 5. QuangMinh

  @Aquarius : Bạn cho rằng tác giả thì hằn học, hẹp hòi, người đọc thì nhỏ nhen, định kiến, hãy nhìn lại đi, toàn bộ lý lẽ của bạn chỉ dựa trên một chữ ” nếu ” mơ hồ, “Nếu tiền đó được làm ra một cách chính trực, hợp pháp” (sic), với một chữ nếu tôi có thể cho cả Paris vào trong một cái chai.

  • Aquarius

   Tôi không cần phải dựa vào chữ “nếu” nào cả. Khi chưa có bằng chứng chứng minh ngược lại thì mặc nhiên tiền của những đại gia, của tôi, của bạn, của bất kỳ ai đều phải được coi là tiền được làm ra một cách hợp pháp. Không có gì mơ hồ ở đây cả. Phải chăng bạn mặc định điều ngược lại??? Và đã bỏ công sức ra để kiếm tiền một cách hợp pháp thì tiêu thế nào là quyền mỗi người. Chi tiêu cho sở thích tất nhiên không cao thượng bằng làm từ thiện, nhưng cũng không đáng phải bị ném đá. Cá nhân tôi thấy cái cách phê phán của tác giả không “fair” và đầy sự “hằn học”.

   Đọc bài này của tác giả và cái comment của bạn tôi thấy dường như bạn và tác giả đều mặc định trong đầu rằng tiền của những đại gia đều là tiền bất lương cả. Nếu không gọi đấy là định kiến, là hẹp hòi, nhỏ nhen, là võ đoán thiếu cơ sở thì nên gọi là gì, thưa bạn???

   Và xin thưa với bạn là tôi không phải là người giàu, không đủ tiền mua máy tính bảng, xe máy xịn chứ đừng nói tới siêu xe. Tôi cũng chỉ là một trong số những người phải làm 777 năm cũng chả mua nổi cái xe đó. Nhưng tôi không vì thế là phiến lòng khi người khác có tiền để mua nó. Phần lớn giá trị chiếc xe khi về đến Việt Nam là tiền thuế, tiền phí nộp vào ngân sách nhà nước mà, tai sao phải phiền lòng làm gì.

   Và xin tác giả và những người như bạn Quang Minh, hãy để cho chúng tôi được yên.

 6. Ẩn danh

  Phantom phiên bản đặc biệt năm Rồng mang số hiệu: 01,02,03 trên tổng số 32 chiếc toàn thế giới cũng đã về VN đấy thôi. Tóm lại là xã hội ngày càng bị loạn, kinh tế suy thoái nhưng vẫn có những người chơi quá ngông.
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: