Không chỉ là chuyện “hai hòn đá”

Nhưng câu chuyện ở Chư Sê hoàn toàn không đơn giản chỉ là câu chuyện “hai hòn đá”, bởi nó chứa trong đó thái độ và cách thức ứng xử của chính quyền đối với dân. Một thái độ quá hách dịch, cậy quyền, quan liêu, một thứ quan liêu “bất biết”, vô tri và “Chí Phèo”

luận lại nóng lên xung quanh một vụ cưỡng chế. Nhưng lần này, không phải là vụ cưỡng chế đầm như ở Tiên Lãng, hay cưỡng chế đất như ở Hà Nam, mà là cưỡng chế… đá. Vâng, đúng là đá, 100% là đá. Còn đó là đá gì trong hàng ngàn loại đá, quý thế nào, giá trị bao nhiêu thì ngay cả những người cưỡng chế cũng không biết.
Câu chuyện xảy ra ở Chư Sê, Gia Lai khi chính quyền cấp huyện bất ngờ huy động lực lượng hùng hậu tiến hành thu giữ 2 hòn đá của một người dân vì “nhiều người cho rằng đó là đá quý”.
Trong vụ “cưỡng chế đá” quái đản này, có 3 tình tiết đáng chú ý: Chính quyền cho rằng mình đúng và việc cưỡng chế là để thu hồi khoáng sản, tài sản quốc gia, rồi sau đó “bán đấu giá”. Thứ hai, viên đá được “đào dưới đất”. Và người dân đã để chỏng trơ ngoài sân suốt 3 năm qua, trước khi, một cách hoàn toàn bất ngờ, bị cưỡng chế thu hồi. Nếu vụ cưỡng chế đá này không có sự phân xử rạch ròi, nếu quả thực chính quyền Chư Sê được cho là đúng khi thu hồi, rất có thể chính quyền 698 huyện còn lại trên toàn quốc cũng sẽ coi đó là một tiền lệ tốt để thu hồi bất cứ gì “đào được dưới đất”, và không chỉ là những hòn đá.
Người đáng lo, vì thế, không chỉ là những người sưu tầm đá, chơi đá, mà là người dân nói chung. Ai bảo khi chính quyền dám thu hồi đá- dù không cần qua kiểm nghiệm, xác định giá trị, không cần thông báo, quyết định thu hồi, thì họ không dám thu hồi những thứ khác dù tồn tại ở thể rắn, lỏng, hoặc khí “hiện tại hoặc sau này có thể được khai thác”- theo định nghĩa của Luật Khoáng sản 1996.
Về giá trị của hòn đá, một ý kiến cho rằng với một viên đá “chỉ có màu sắc tưởng là đẹp” thì thậm chí không có giá trị dù chỉ để nung vôi. Nhưng khi “nhà quan” ngứa mắt thì họ cho là có giá “hàng tỷ đồng”, “theo tin đồn”- như thừa nhận của ông Phó Chủ tịch Huyện. Thậm chí, khi khổ chủ “can tội” không ký biên bản khi thấy hành động thu hồi là quá bất công, oan ức, thì không phải một, mà cả hai “hòn” đều bị chính quyền cưỡng chế.
Người dân, đặc biệt là những người “bày đá” đang dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Vụ cưỡng chế đá cũng đã gây hoang mang bất bình trong dư luận. Bởi hành động thu hồi của chính quyền khiến người bị thu hồi không thể nuốt trôi. Không phải không có lý khi một ý kiến trên một tờ báo chính thống gọi đây là hành động “cướp đá”. Với những nhà chức trách có thẩm quyền. Với lực lượng công an hùng hậu. Và giữa ban ngày ban mặt.
Có phải bất cứ những gì dưới đất, qua giám định mắt thường của huyện quan, không cần qua giám định, kết luận, cũng đều là khoáng sản, là tài sản quốc gia? Có phải cứ một chiếc cam nhông tuần nhông nhông trên đường thấy thích là “cưỡng chế”, không cần thậm chí một quyết định hành chính tối thiểu và bất chấp việc dư luận có ủng hộ hay không?
Nhưng câu chuyện ở Chư Sê hoàn toàn không đơn giản chỉ là câu chuyện “hai hòn đá”, bởi nó chứa trong đó thái độ và cách thức ứng xử của chính quyền đối với dân. Một thái độ quá hách dịch, cậy quyền, quan liêu, một thứ quan liêu “bất biết”, vô tri và “Chí Phèo”. Một cách thức ứng xử lạm quyền và ưa vũ lực, bất chấp trình tự hành chính tối thiểu của một cuộc cưỡng chế là một tờ quyết định.
Chỉ có điều báo chí đã nhầm khi cho đây là chuyện lạ. Trước đó, Chư Sê cũng đã cưỡng chế đá, với một hoàn cảnh và cách thức tương tự- của một phụ nữ ở thôn Sa La mà đến giờ vẫn chưa kết luận đó là đá gì, không biết để đâu, đã làm gì. Và rất có thể, ngay sau vụ cưỡng chế đá được đưa lên mặt báo, sẽ còn nhiều vụ khác “lạ” hơn nhiều.

Advertisements

 1. Vượng

  THẾ NÀO LÀ YÊU NƯỚC?
  – Từ ông Luận BT Giáo dục phát biểu đại ý rằng HSSV phải nhắn tin bình chọn cho Hạ Long mới thể hiện lòng yêu nước đến ông Thăng BT Giao thông bảo dân phải đóng phí giao thông mới thể hiện được lòng yêu nước, tới đây không biết có bộ trưởng nào sử dụng “chiêu bài “này nữa đây???
  – Hiện tại cũng may cho dân nước Nam là ông Hoàng BT Công thương chưa bảo dân phải đóng tiền điện thật cao mới là yêu nước; Ông Bình Thống đốc NNNH chưa bảo dân phải đi vay NH với lãi xuất thật cao, gửi tiền với lãi suất thật thấp thì mới là yêu nước…
  – Vậy thế nào mới là yêu nước. Là người dân suy nghĩ thuần phác thì trước hết yêu nước là đánh đuổi giặc ngoại xâm, lũ giặc đang lăm le cướp nước ta. Và thường những khẩu hiệu này liên quan đến lĩnh vực An ninh-Quốc phòng. Hiện nay, Biển Đông đang dậy sóng, hơn lúc nào hết các khẩu hiệu nhằm khuấy động tinh thần yêu nước của nhân dân phải được đưa ra một cách kịp thời. Tuy nhiên, khẩu hiệu yêu nước được phát ra một cách dõng dạc, oai hùng, đi sâu vào người dân lúc này là gì? Chưa biết, chưa có??? Nhưng đã có một số hành động yêu nước như hội họp, tọa đàm về Biển Đông cứ phải nhìn trước, ngó sau như kiểu “buôn lậu”; đã cố một số người biểu tình phản đối bọn xâm lăng phải đi vào trại “phục hồi nhân phẩm”. Thật buồn, thật tủi. Hi vọng trong thời gian tới, với “khẩu khí” đầy tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm được phát ra bởi các ông BT Quốc phòng, BT An ninh thì dân ta đỡ buồn lòng hơn. Và cũng hi vọng những người biểu tình phản đối Trung Quốc được tôn vinh đúng tầm, đúng với những đóng góp của họ cho công cuộc bảo vệ Tổ Quốc. Hi vọng sẽ không còn cảnh bắt bớ người biểu tình yêu nước, không còn cảnh cấm chiếu phim về Hoàng Sa; không còn cảnh xách nhiễu các cuộc tọa đàm, nói chuyện về Hoàng Sa, Trường Sa nữa…Lúc đó “yêu nước” mới thực sự là yêu nước theo đúng nghĩa của nó. Và người dân Việt có thể đứng ở Bờ Hồ Gươm tự hào nói rằng: Tôi là người yêu nước. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.
  P/S: Bác Tuấn có thấy ông Thăng, ông Luận nói đúng k?
  Comment hơi dài, bác thông cảm nhé.

 2. Vượng

  Comment của tôi có lẽ không phù hợp với Entry của bác Tuấn nhưng ông Thăng nói vậy thì chịu không nổi. Sorry bác nhé.

 3. QuangMinh

  Trong cơn bùng nổ mỏ dầu ở Oklahoma, Texas, Mỹ vào đầu thế kỷ 20, rất nhiều người đã đột ngột thấy mình trở nên giàu có khi phát hiện thấy mỏ dầu trong khu đất mình đang sở hữu ( Dầu Mỏ, Tiền Bạc Và Quyền Lực – Daniel Yergin), may cho họ khi sở hữu ở đó không phải là sở hữu toàn dân.

 4. hdvarct

  Chẳng có chi lạ bởi vùng Tây Nguyên vốn lắm đá & đá quí mà bác.

 5. Ẩn danh

  đúng là lũ hại dân .

 1. 1 Tin thứ Năm, 05-04-2012 « BA SÀM

  […] Quan cưỡng chế hòn đá vì hòn đá…sai! (PhunuToday). – Không chỉ là chuyện “hai hòn đá” (Đào Tuấn). “Nhưng câu chuyện ở Chư Sê hoàn toàn không đơn giản chỉ là câu […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 05-04-2012 | bahaidao

  […] của bác Thông Cào. – Quan cưỡng chế hòn đá vì hòn đá…sai! (PhunuToday). – Không chỉ là chuyện “hai hòn đá” (Đào Tuấn). “Nhưng câu chuyện ở Chư Sê hoàn toàn không đơn giản chỉ là câu […]

 3. 3 Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 05-04-2012 « doithoaionline

  […] của bác Thông Cào. – Quan cưỡng chế hòn đá vì hòn đá…sai! (PhunuToday). – Không chỉ là chuyện “hai hòn đá” (Đào Tuấn). “Nhưng câu chuyện ở Chư Sê hoàn toàn không đơn giản chỉ là câu […]

 4. 4 Tin thứ Năm, 05-04-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Quan cưỡng chế hòn đá vì hòn đá…sai! (PhunuToday). – Không chỉ là chuyện “hai hòn đá” (Đào Tuấn). “Nhưng câu chuyện ở Chư Sê hoàn toàn không đơn giản chỉ là câu […]

 5. 5 Tham & Ngu « sổ tay thường dân

  […] sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như sau: “Dư luận lại nóng lên xung quanh một vụ […]

 6. 6 Tham & Ngu « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] cát… cũng là tài sản quốc gia.” Ảnh:tamnhin.net Về sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như sau: “Dư luận lại nóng lên xung quanh một vụ […]

 7. 7 Tham & Ngu « doithoaionline

  […] sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như sau: “Dư luận lại nóng lên xung quanh một vụ […]

 8. 8 Tham & Ngu | bahaidao

  […] sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như sau: “Dư luận lại nóng lên xung quanh một vụ […]

 9. 9 S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Tham & Ngu « Quảng Ngãi Nghĩa Thục

  […] sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như […]

 10. 10 Sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến – Tham & ngu « Sáng Tạo

  […] sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như […]

 11. 11 SỔ TAY THƯỜNG DÂN – Tưởng Năng Tiến «

  […] sự kiện này, blogger Đào Tuấn có đôi lời bàn (ngang) như […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: