Nhà nghèo “giải cứu” nhà giàu

Việc “giải cứu nhà giàu” thực ra là việc giới nhà băng tự cứu mình, chứ không phải vì quyền lợi của đa số dân chúng. Chưa nói đến tiền dùng để giải cứu, thực ra cũng hầu hết là tiền đóng thuê của người dân.

Báo chí hôm qua đã dẫn báo cáo của Ngân hàng thế giới, để đưa ra một dòng tít đáng giật mình “Chỉ 5% dân số Hà Nội đủ tiền mua nhà đất”.
“Giá đất bị thổi phồng”, “khung giá đất ấn định sẵn không tuân theo quy luật thị trường”, “sự hoán chuyển những giá trị và lợi ích lớn”, “kẽ hở cho hành vi thông đồng giữa hai nhóm quyền lực”…Những thuật ngữ được sử dụng trong báo cáo đóng vai trò nguyên nhân cho thực trạng “giá BDS tại Hà Nội và TP HCM khá cao so với các TP Châu Á” (nếu không muốn nói là cao nhất). Ở Hà Nội, thậm chí, “đất rao bán có giá cao gấp 1.000 lần giá tiền thuê nhà hằng tháng ở cùng một địa điểm”.
Khổ cho dân chúng. 95% dân thủ đô, với GDP bình quân sấp sỉ 2.000 USD, gấp rưỡi GDP bình quân chung mà còn không mua nổi nhà thì liệu dân chúng có mấy người đủ tiền mua nhà?
Tại sao giá nhà đất ở Hà Nội, TP HCM nói riêng, trên toàn quốc nói chung luôn “cao vời vợi” như vậy? Dường như báo chí hôm qua cũng đã có câu trả lời khi một DN địa ốc kêu gào thảm thiết “xin nộp thuế bằng…đất”. Dự kiến bán dự án được 60 tỷ đồng, trong khi phải nộp thuế đất là 57 tỷ đồng, Công ty địa ốc Bình Dân đã xin được đóng tiền sử dụng đất bằng… đất. Nếu không được, Bình Dân dọa giao lại dự án cho nhà nước để “chính quyền kinh doanh”. Đáng chú ý, dự án, rộng 14.000 m2 này dành cho đối tượng có thu nhập trung bình thấp.
Có hai điểm đáng chú ý xung quanh sự kiện, thoạt nhìn giống một lời kêu khổ của các đại gia BDS này. Thứ nhất, giá tiền sử dụng đất, thuế, phí quá cao chính là một yếu tố khiến giá nhà đất luôn ở “trên trời” đối với người dân. Thứ hai, nhà ở xã hội hầu như chỉ mang ý nghĩa danh nghĩa khi ngay cả “vài tỷ bạc lợi nhuận” cũng kể như là thất bại đối với DN thực hiện nghĩa vụ.
Đang có một nghịch lý: Trong khi các đại gia bất động sản, trong khi giới địa ốc kêu gào thảm thiết về việc đã “giảm giá tới 50% nhưng vẫn không có thanh khoản” thì người dân vẫn không đủ tiền để sở hữu dù chỉ một căn hộ chính sách. Không phải ngẫu nhiên mà một quan chức Bộ Xây dựng đã từng có phát ngôn bất hủ: “Lương Bộ trưởng 40 năm mới mua được nhà thu nhập thấp”.
Trong mấy tháng qua, khi thị trường “ướp đá”, đã có không ít câu chuyện kể khổ khi các đại gia bất động sản “ôm đống tài sản chờ chết”, dân môi giới thì bán phở, bán bia, bán trà đá để kiếm sống qua ngày.
Việc giải cứu, tiếp sữa, hé nguồn cho thị trường này đã được đặt ra khi lãi suất huy động được đưa về mức 12% trong hoàn cảnh mà “90% DN địa ốc chết lâm sàng. 100% không có thanh khoản”. Nhưng quan trọng nhất, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng liên tục tăng cao. Theo TS Vũ Thành Tự Anh: “dư nợ xấu trong toàn hệ thống ngân hàng ở mức 3,4%, quy ra khoảng 85.000 tỉ đồng. Trong khi đó, nếu phân loại nợ theo chuẩn mực quốc tế, Fitch Rating thì tỷ lệ nợ xấu của các NH Việt Nam là 13% tổng dư nợ (khoảng 300.000 tỉ đồng)”. Hầu hết nợ xấu rơi vào BĐS.
Vì thế, việc “giải cứu nhà giàu” thực ra là việc giới nhà băng tự cứu mình, chứ không phải vì sự lành mạnh của thị trường, không phải vì quyền lợi của đa số dân chúng. Chưa nói đến tiền dùng để giải cứu, thực ra cũng hầu hết là tiền của người dân đóng thuế.

Advertisements

 1. Vượng

  Các QUAN Việt nam luôn phát biểu “đời sống của dân không ngừng được nâng cao, cải thiện”. Các chỉ số thể hiện ở đây:
  – Chỗ ở: “Chỉ 5% dân số Hà Nội đủ tiền mua nhà đất”. (Nguồn: Đào Tuấn)
  – Ăn uống: “Vì mưu sinh mà nhiều người đành phải bất chấp sự bẩn thỉu, ăn uống kham khổ để dành dụm tiền nuôi gia đình” (Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/68567/bua-com-thit-oi-cua-cong-nhan-kcn-thang-long.html).

 2. Câu chuyện bất động sản còn dài dài. Mình quen một tay có công ty khá bề thế, ôm nhiều công trình. Vốn của hắn trường không phụ thuộc vào ngân hàng. Nhưng cũng lao đao vì việc chuyển đổi từ Hà Tây về Hà Nội. Mới rồi gặp thấy hắn kêu anh ơi có lẽ em lại ra nước ngoài kinh doanh thôi ( đây là doanh nghiệp của người Việt từ nước ngoài về làm ăn trong nước). Mình hỏi sao vậy. Hắn nhìn mình như nhìn vật thể lạ. Anh là nhà văn nhà báo mà còn không biết sao. Mình lờ đi vì không muốn nghe những điều nhức óc. Bao nhiêu thứ đã quá đủ mệt rồi.
  Giá đất đội lên nhiều lần đâu chỉ phải do doanh nghiệp tự đẩy. Nhiều thứ cộng vào lắm. 5% dân số thành phố đủ tiền mua nhà. Cái đó tính được. Bao nhiêu phần trăm dân số hưởng lợi từ việc kinh doanh bất động sản. Khó mà tính nhưng ai cũng hiểu từ nhiều năm nay dự án bất động sản là thứ màu mỡ nhất mà bất cứ công quyền viên nào cũng thèm muốn. Chả trách giá đất giá nhà ngất ngưởng.
  Những doanh nghiệp chết đa phần là những doanh nghiệp tay không bắt giặc, phụ thuộc vào dự án vào tiền vay của ngân hàng. Đám này lấy đất quy ra mọi thứ. Thế nên nộp thuế bằng đất chẳng có gì lạ.
  Còn lâu mới đẩy được giá nhà đất về đúng giá trị thực của nó.

 1. 1 NHÀ NGHÈP “GIẢI CỨU” NHÀ GIÀU « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Việc “giải cứu nhà giàu” thực ra là việc giới nhà băng tự cứu mình, chứ không phải vì quyền lợi của đa số dân chúng. Chưa nói đến tiền dùng để giải cứu, thực ra cũng hầu hết là tiền đóng thuê của người dân. […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 20-04-2012 « BA SÀM

  […] Nhà nghèo “giải cứu” nhà giàu (Đào Tuấn). “… việc “giải cứu nhà giàu” thực ra là việc giới nhà băng […]

 3. 3 Nhà Nghèo “Giải Cứu” Nhà Giàu « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Đào Tuấn’s blog Share this:TwitterFacebookPrint & PDFLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 4. 4 Đào Tuấn : Nhà Nghèo “Giải Cứu” Nhà Giàu | ixij

  […] Nguồn daotuanddk […]

 5. 5 -Nhà nghèo “giải cứu” nhà giàu « TTXCC

  […] Posted by ttxcc on 20/04/2012 Đào Tuấn […]

 6. 6 Nhà Nghèo “Giải Cứu” Nhà Giàu « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Theo: Đào Tuấn’s blog Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: BĐS Phản hồi (0) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: