Cái ngáp của nền kinh tế

Không hiểu sao chính trong những thời điểm “rất xấu”, trong giai đoạn suy giảm  quá ư tồi tệ này, lại có quá nhiều loại “phí như thuế” liên tục được nghĩ ra để bổ đầu dân chúng.

Năm 2009, khi nhận danh hiệu “Người giàu nhất Việt Nam” với tổng tài sản lên tới hơn 12.000 tỷ , doanh nhân Đoàn Nguyên Đức “khiêm tốn”: “Dù khủng hoảng có qua hay không qua thì chắc chắn tôi sẽ trở thành tỷ phú đô la trong năm 2010”. Và “Nếu tài sản của tôi là 1 tỷ USD thì tài sản của Công ty sẽ là 2 tỷ USD”.  Bấy giờ, không ai nghi ngờ sự “khiêm tốn” của ông cả. Chí ít, ông cũng là người “chơi” máy bay đầu tiên ở Việt Nam, từng tuyên bố mua lại cổ phần của CLB Asenal…Nhưng đến năm ngoái, giấc mơ tỷ phú đô la của ông Đức bị một cú nốc ao khi số tiền “trong két” chỉ còn lại 4.348 tỷ đồng, mất trắng 70% trong chỉ 1 năm do giá cổ phiếu HAG giảm thảm hại. Đến hôm qua,  những thông tin chính thức cho thấy Hoàng Anh Gia Lai nợ tới 15.493 tỷ đồng, tương đương với 63% tổng tài sản. (Để tiện so sánh, xin nhắc lại là khoản nợ khiến đại gia thủy sản Bình An phải “đi nước ngoài chữa bệnh” chỉ 1.200 tỷ).
Thực ra, “sức khỏe” của HAGL được coi là có vấn đề khi ngành thuế công bố khoản “thuế vặt” hơn 160 tỷ mà DN này phải nợ, đúng hơn là chấp nhận phạt để “được nợ”.
Nhắc đến khoản nợ nần khổng lồ của một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam, của người 4-5 năm liền nằm trong top 2 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán chỉ để thấy đó là chuyện “bình thường” khi mà số DN “đắp chiếu” 2 năm qua đã ngót con số 100.000.  Chưa tính đến số “đã chết nhưng chưa báo tử”.
Thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp được giãn, thuế khoán, môn bài, tiền thuê đất được giảm, phí được lùi…Gói giải pháp, có thể gói gọn trong 3 chữ “Giãn, giảm, lùi” mà Chính phủ đã công bố hôm qua có vẻ sẽ là liều thuốc bổ đối với  những DN “chưa chết” như HAGL.
Có điều, cái khó của DN không chỉ là chuyện thuế, hoặc nói như TS Lê Đăng Doanh là “Chúng ta đang ở trong tình cảnh “DN đã “chết” và “chết lâm sàng” nhiều hơn là DN “sống”. Đã chết, đã kiệt sức thì lấy đâu ra doanh thu, ra lợi nhuận mà nói chuyện giãn hay giảm.
Tuổi trẻ hôm qua đã căng to tướng trên trang bìa hình ảnh cái “ngáp ngắn ngáp dài” của những cô gái bán hàng khi mà hàng hóa giảm giá liên tục nhưng “cả ngày không một người khách”. Sức mua của người dân đang ở vào tình trạng trì trệ trong phạm trù tiêu dùng xã hội suy thoái nghiêm trọng. Và sự ì trệ này đang tạo ra những cái chết rất cay đắng: Ôm đống hàng hóa mà chết vì nợ. Cái ngáp của những cô gái bán hàng, vì thế, không đơn thuần chỉ là sự chán nản của người bán hàng, mà ẩn chứa sau nó sự tuyệt vọng của không ít doanh nghiệp, của cả nền kinh tế.
Cái khó của các DN giờ nằm ở cả 3 khâu: Nguồn vốn- vừa thiếu vừa đắt. Chi phí đầu vào, trong đó gánh nặng là các loại “phí như thuế” – tăng liên tục. Và hàng hóa- làm ra rồi chất đống trong kho vì không tiêu thụ được. Trong bối cảnh nền kinh tế chung, được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định là “Đang rất xấu, suy giảm đã rất rõ rồi, giảm phát đã rất rõ rồi”.
Tuy nhiên, trong đúng ngày Chính phủ công bố gói cứu giúp DN, trong đó có giải pháp lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ để đỡ đi khoảng 3.000-3.200 tỷ đồng chi phí, thì thật nực cười, Bộ Công thương lại đề xuất thêm phí “điều tiết điện lực”. Không hiểu sao chính trong những thời điểm “rất xấu”, trong giai đoạn suy giảm, giảm phát quá ư tồi tệ này, lại có quá nhiều loại “phí như thuế” liên tục được nghĩ ra để bổ đầu dân chúng.
Có lẽ, gói giải pháp “giãn, giảm, lùi” chỉ thực sự có ý nghĩa khi các loại phí đánh vào túi người dân, làm tăng chi phí giá thành sản xuất phải được xem xét cân nhắc trên quan điểm khoan thư sức dân. Cũng như giải pháp “giãn, giảm, lùi” phải được thực hiện song song với việc kích thích sức mua.
Muốn gỡ khó cho sản xuất, phải gỡ khó cho người mua trước đã.

Advertisements

 1. Ẩn danh

  Bài viết của bác rất hay. Nhưng nhà cháu nghĩ, bác nên để font chữ to hơn, hiện cho những bạn đọc lớn tuổi bác ạ. Cám ơn bác rất nhiều.

 2. tình

  Dạo này bác viết khoẻ, hay. Mong bác vẫn tiếp tục giữ phong độ như vậy. Nhưng đề nghị bác “cải tạo” lại blog đi, phông nền tối quá, chữ nhỏ, mầu lại loè loẹt khó xem lắm.

 3. Nền kinh tế đang ngáp. Điều đó chắc chắn. Cũng chắc chắn một phần nguyên nhân là ở “phí miệng” của những quan chức có trách nhiệm như giao thông, công thương… Chính phủ cần xem xét năng lực của những ông quan này. Giải pháp để hồi phục nền kinh tế đang ngáp cần đồng bộ ở nhiều lĩnh vực nhưng đừng quên rằng an dân là biện pháp hàng đầu.

  • Cái này hình như liên quan đến vấn đề lớn là sức khỏe của nền KT bác Tiến ạ. Giờ có ngoại tệ, vàng bạc mà mang giao dịch là bị tớm như thường. Có ở đâu, thời nào lại thế không nhỉ.

 4. Tú Mỡ

  Cảm ơn bác Tuấn đã đổi lại phông nền và cỡ chữ của blog, đọc thấy dễ hẳn đi

 5. Tú Mỡ

  Về “tăng trưởng” của anh HAGL trong ngành BĐS và nền kinh tế VN ta mấy năm gần đây thì tui hình dung đơn giản thôi

  Tui có cái bật lửa/hộp quẹt, giá chung của nó cũng chỉ khoảng 2000 VNĐ/chiếc, tui bán cho bác Tuấn 3000VNĐ, bác Tuấn bạn cho bác Ngọc Tiến 4000VNĐ, bác Tiến bán cho bác XYZ nào nó 5000VNĐ, đến lượt bác XYZ đó bán lại cho tui 6000VNĐ,…và tui lại bán tiếp cho bác Tuấn 7000VNĐ,…

  Cứ thế cứ thế, vẫn là chiếc bật lửa/hộp quẹt đó nhưng sau vài lượt (vài năm), doanh thu của tui, bác Tuấn, bác Tiến, bác XYZ báo cáo ông nào cũng tăng trưởng vài trăm %

  Nhưng cuối cùng tui và các bác có cái gì, vẫn là chiếc bật lửa/hộp quét đó với giá trị thưc chỉ là 2000VNĐ dùng để châm thuốc lá hút

 6. THAM BẠO

  BÁC TUẤN CÓ CÁI ĐẦU KINH TẾ THẬT TINH VI. TIẾC LÀ NGƯỜI TÀI KHÔNG ĐƯỢC ĐẶT ĐÚNG VỊ TRÍ.
  MÀ CÓ LẼ CHÚNG TA NÊN ỦNG HỘ BÁC dinh3cm LÀM “TƯ LỆNH QUỐC GIA” . ÍT RA CŨNG GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ GIAO THÔNG. KHI ĐÓ NHÀ MÁY, XÍ NGHIỆP, TRƯỜNG HỌC, CÔNG SỞ… ĐỀU ĐÓNG CỬA THÌ CHẲNG AI RA ĐƯỜNG LÀM GÌ!!!!!!!! KHỐN NẠN QUÁ!

 7. hà giang

  Hôm nào cũng vào trang nhà bác, vừa thấy buồn vừa thấy hy vọng. Nghiện mất rồi!

 8. Vượng

  – Chúc mừng bác Đào Tuấn đã sơn sửa lại nhà, trông sáng sủa hơn. Chúc mừng. Chúc mừng.
  – Theo tôi nền kinh tế từ ngáp vặt, ngáp ợ, ngáp dài,…có thể đến tắt ngáp (tắt thở) khi mà xã hội này những cái giàu không rõ nguồn gốc, không minh bạch vẫn được tôn vinh, đề cao; khi mà xã hội vẫn chấp nhận những con người không năng lực thực sự vẫn tiến thân đến địa vị cao mà bằng thủ đoạn, nịnh hót, hối lộ, mua quan bán chức; khi mà những người chăm chỉ cần mẫn phải hứng chịu cái cười khẩy của những kẻ láu cá…
  Tôi cũng không hiểu tại sao các hiện tượng này lại nở rộ, phát triển trong XH ta hiện nay – một XH mà trên lý thuyết ưu việt gấp “vạn lần” xã hội TBCN.

 9. Ton Dua

  Còn để những “thằng” làm bộ trưởng như Đinh La thì nền kinh tế sẽ “ngáp ngáp” chứ không còn ngáp vặt.

 1. 1 Tin thứ Hai, 07-05-2012 « BA SÀM

  […] Cái ngáp của nền kinh tế (Đào Tuấn). “Có lẽ, gói giải pháp ‘giãn, giảm, lùi’ chỉ thực […]

 2. 2 CÁI NGÁP CỦA NỀN KINH TẾ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Không hiểu sao chính trong những thời điểm “rất xấu”, trong giai đoạn suy giảm  quá ư tồi tệ này, lại có quá nhiều loại “phí như thuế” liên tục được nghĩ ra để bổ đầu dân chúng. […]

 3. 3 Cái Ngáp Của Nền Kinh Tế « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Đào Tuấn […]

 4. 4 Cái ngáp của nền kinh tế | Phải đánh thì mới biết thắng thua.

  […] Đào Tuấn – Không hiểu sao chính trong những thời điểm “rất xấu”, trong giai đoạn suy giảm quá ư tồi tệ này, lại có quá nhiều loại “phí như thuế” liên tục được nghĩ ra để bổ đầu dân chúng. Năm 2009, khi nhận danh hiệu “Người giàu nhất Việt Nam” với tổng tài sản lên tới hơn 12.000 tỷ , doanh nhân Đoàn Nguyên Đức “khiêm tốn”: “Dù khủng hoảng có qua hay không qua thì chắc chắn tôi sẽ trở thành tỷ phú đô la trong năm 2010”. Và “Nếu tài sản của tôi là 1 tỷ USD thì tài sản của Công ty sẽ là 2 tỷ USD”. Bấy giờ, không ai nghi ngờ sự “khiêm tốn” của ông cả. Chí ít, ông cũng là người “chơi” máy bay đầu tiên ở Việt Nam, từng tuyên bố mua lại cổ phần của CLB Asenal…Nhưng đến năm ngoái, giấc mơ tỷ phú đô la của ông Đức bị một cú nốc ao khi số tiền “trong két” chỉ còn lại 4.348 tỷ đồng, mất trắng 70% trong chỉ 1 năm do giá cổ phiếu HAG giảm thảm hại. Đến hôm qua, những thông tin chính thức cho thấy Hoàng Anh Gia Lai nợ tới 15.493 tỷ đồng, tương đương với 63% tổng tài sản. (Để tiện so sánh, xin nhắc lại là khoản nợ khiến đại gia thủy sản Bình An phải “đi nước ngoài chữa bệnh” chỉ 1.200 tỷ). Thực ra, “sức khỏe” của HAGL được coi là có vấn đề khi ngành thuế công bố khoản “thuế vặt” hơn 160 tỷ mà DN này phải nợ, đúng hơn là chấp nhận phạt để “được nợ”. Nhắc đến khoản nợ nần khổng lồ của một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam, của người 4-5 năm liền nằm trong top 2 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán chỉ để thấy đó là chuyện “bình thường” khi mà số DN “đắp chiếu” 2 năm qua đã ngót con số 100.000. Chưa tính đến số “đã chết nhưng chưa báo tử”. Thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp được giãn, thuế khoán, môn bài, tiền thuê đất được giảm, phí được lùi…Gói giải pháp, có thể gói gọn trong 3 chữ “Giãn, giảm, lùi” mà Chính phủ đã công bố hôm qua có vẻ sẽ là liều thuốc bổ đối với những DN “chưa chết” như HAGL. Có điều, cái khó của DN không chỉ là chuyện thuế, hoặc nói như TS Lê Đăng Doanh là “Chúng ta đang ở trong tình cảnh “DN đã “chết” và “chết lâm sàng” nhiều hơn là DN “sống”. Đã chết, đã kiệt sức thì lấy đâu ra doanh thu, ra lợi nhuận mà nói chuyện giãn hay giảm. Tuổi trẻ hôm qua đã căng to tướng trên trang bìa hình ảnh cái “ngáp ngắn ngáp dài” của những cô gái bán hàng khi mà hàng hóa giảm giá liên tục nhưng “cả ngày không một người khách”. Sức mua của người dân đang ở vào tình trạng trì trệ trong phạm trù tiêu dùng xã hội suy thoái nghiêm trọng. Và sự ì trệ này đang tạo ra những cái chết rất cay đắng: Ôm đống hàng hóa mà chết vì nợ. Cái ngáp của những cô gái bán hàng, vì thế, không đơn thuần chỉ là sự chán nản của người bán hàng, mà ẩn chứa sau nó sự tuyệt vọng của không ít doanh nghiệp, của cả nền kinh tế. Cái khó của các DN giờ nằm ở cả 3 khâu: Nguồn vốn- vừa thiếu vừa đắt. Chi phí đầu vào, trong đó gánh nặng là các loại “phí như thuế” – tăng liên tục. Và hàng hóa- làm ra rồi chất đống trong kho vì không tiêu thụ được. Trong bối cảnh nền kinh tế chung, được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định là “Đang rất xấu, suy giảm đã rất rõ rồi, giảm phát đã rất rõ rồi”. Tuy nhiên, trong đúng ngày Chính phủ công bố gói cứu giúp DN, trong đó có giải pháp lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ để đỡ đi khoảng 3.000-3.200 tỷ đồng chi phí, thì thật nực cười, Bộ Công thương lại đề xuất thêm phí “điều tiết điện lực”. Không hiểu sao chính trong những thời điểm “rất xấu”, trong giai đoạn suy giảm, giảm phát quá ư tồi tệ này, lại có quá nhiều loại “phí như thuế” liên tục được nghĩ ra để bổ đầu dân chúng. Có lẽ, gói giải pháp “giãn, giảm, lùi” chỉ thực sự có ý nghĩa khi các loại phí đánh vào túi người dân, làm tăng chi phí giá thành sản xuất phải được xem xét cân nhắc trên quan điểm khoan thư sức dân. Cũng như giải pháp “giãn, giảm, lùi” phải được thực hiện song song với việc kích thích sức mua. Muốn gỡ khó cho sản xuất, phải gỡ khó cho người mua trước đã. Đào Tuấn https://daotuanddk.wordpress.com/2012/05/06/cai-ngap-cua-nen-kinh-te/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in Những thứ cần lưu, sợ quên.. Bookmark the permalink. ← Bộ trưởng Thăng tham gia lớp học dạy… liêm sỉ ?! – Thằng này có học cũng không liêm sỉ được. […]

 5. 5 -Danlambao 7/5/2012 « TTXCC

  […] Đào Tuấn – Không hiểu sao chính trong những thời điểm “rất xấu”, trong giai đoạn suy giảm quá ư tồi tệ này, lại có quá nhiều loại “phí như thuế” liên tục được nghĩ ra để bổ đầu dân chúng. Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 6. 6 Tin thứ Hai, 07-05-2012 – CHÚC MỪNG NƯỚC PHÁP CÓ TỔNG THỐNG MỚI | Dahanhkhach's Blog

  […] Cái ngáp của nền kinh tế (Đào Tuấn). “Có lẽ, gói giải pháp ‘giãn, giảm, lùi’ chỉ thực sự có ý […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: