Chẩn bệnh kiểu thầy cúng

Thế là liên tiếp có thêm hai người chết vì bệnh lạ, và là nạn nhân thứ 21. Trong khi Bộ Y tế chính thức có thông báo về nguyên nhân gây bệnh với to đùng hai chữ “Có thể”.


Đúng 10 ngày sau chuyến thị sát của Bộ trưởng Bộ Y tế, liên tiếp có thêm hai bệnh nhân mắc “bệnh lạ” tử vong. Sau khi nạn nhân qua đời, sự sợ hãi bao trùm làng Rêu, sợ đến mức người dân thậm chí không dám đến đưa tang nạn nhân xấu số. Tình trạng căng thẳng đến mức  con đường duy nhất từ Ba Điền về các làng Rêu, Gò Nghênh bị người dân dùng hàng rào tre chặn lại “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Có vẻ, việc “rào làng”, hay tình trạng học sinh Ba Tơ bỏ học hàng loạt trước đó không chỉ là biểu hiện của sự lo sợ đến tuyệt vọng, mà còn là chỉ dấu cho thấy họ không còn chút lòng tin vào những “vị thần áo trắng”.
Con ma nào ở Ba Tơ? Và phải chăng 176 người bệnh còn lại đang phải đếm từng ngày của sự sống trong khi chờ Bộ Y tế “nghiên cứu”.
Thực ra là Bộ Y tế cũng đã đưa ra phác đồ điều trị. Một phác đồ mà kết quả điều trị được báo chí mô tả bằng một hàng tít tuyệt hay: “Khỏi bệnh lạ, về nhà chờ chết”. Người H” re mấy hôm rồi được dịp tái xanh tái tử khi chứng kiến thậm chí cả bộ đội về khảo sát tìm kiếm kho đạn cũ của quân đội Mỹ tên núi Xà Ru, vì nghi ngờ những chất độc ở đó là “thủ phạm” gây “bệnh lạ”. Không lo không được khi bệnh lạ đã xuất hiện từ năm 2008 mà giờ mới thấy các đoàn ùn ùn kéo về. Không sợ không được khi thậm chí chỉ trong hai ngày có tới 12 đoàn công tác về Ba Tơ lấy nước, cắt tóc, xin gạo, bắt chuột, lấy mẫu tất tật từ thức ăn thừa cho đến phân chim.
Nhưng sau khi đã có tới 20 đoàn cán bộ y tế vào Ba Tơ, hôm qua, Bộ Y tế đưa ra một thông báo về tình hình tìm nguyên nhân gây bệnh với hai chữ “Có thể” to đùng: Có thể do nhiễm độc.
Có thể không phải do ăn phải xí muội, táo tàu- người H rê nghèo đến mức chưa đủ cơm với muối thì lấy đâu ra  xí muội, táo tàu. Có thể không phải do ăn măng tẩm lưu huỳnh của anh Chíu. Có thể do gạo ủ- Nhưng, lại có thắc mắc cắc cớ của Bí thư Huyện ủy Ba Tơ : “Từ đời ông, đời cha đến đời chúng tôi ăn hoài gạo như thế nhưng có sao đâu”. Có thể do “nhiễm độc chứ không phải nhiễm trùng”- như lời TS Bộ trưởng. Hoặc có thể, như thông báo mới nhất của Bộ Y tế- không do virus vì không tìm thấy. Hoặc có thể không do vi khuẩn, vì không có trường hợp nào có sốt khi khởi phát. Trước đó thì có thể do virus “sốt mò do bọ chét”. Có thể là ‘bệnh” và cũng có thể là “hội chứng”.
Quá phức tạp và tù mù kiểu “chữ bác sĩ” và có thể nói là có quá nhiều khả năng “có thể”.
Chẩn bệnh bằng hai chữ “có thể” thì chỉ có thể là…thầy cúng.
Nhưng như thế, tóm lại là do gì, chứ không lẽ lại có thể do “có ma” để phải mời thầy cúng thật?
Khi mà những khả năng đều bắt đầu bằng hai chữ “có thể”, thì có thể Bộ Y tế chẳng biết gì về nguyên nhân gây bệnh mà bằng chứng có thể nhìn thấy là họ đã cầu viện tới WHO tham gia xác định nguyên nhân. Khi mà danh sách những người chờ chết đang dần bị rút ngắn lại, để “thêm một phép cộng” vào số nạn nhân tử vong thì có lẽ, càng nhiều đoàn về Ba Tơ, người dân càng tin rằng mình đang chờ chết.
Trong ngày mà báo chí loan tin bệnh nhân thứ 21 chết vì “bệnh lạ”, chợt có tin một người nước ngoài muốn đến Viện Nhi chữa bệnh nan y cho con, (nâng tổng số “Tây” sang Việt Nam chữa bệnh nan y lên thành…2). Xin nói ngay, người nước ngoài ở đây không phải là người Lào. Và bệnh nan y mà Viện Nhi chữa trị, bệnh Ly thượng bì bọng nước- một bệnh di truyền rất hiếm gặp, nhưng tất nhiên không phải là “bệnh lạ” giết người ở Ba Tơ.
Đây có thể là một thông tin PR tuyệt vời cho nền y học nước Việt. Nhưng niềm tin của 2 bệnh nhân nước ngoài không thể an ủi được cho 176 “con bệnh” đang chờ “đề tài nghiên cứu cấp Bộ”, chờ “một đoàn nghiên cứu hùng mạnh cỡ 30-50 người” và chờ chết ở Ba Tơ. Lại càng không phải là lý do khiến ngành y tế Việt Nam không bị chảy máu 1 tỷ USD với khoảng 40.000 bệnh nhân người Việt ra nước ngoài chữa bệnh mỗi năm.
Nếu có tiền, giờ có lẽ những người H” re đã ra nước ngoài chữa bệnh.
Nghĩ cho cùng, trách nhiệm của ngành y là không để xảy ra những dịch bệnh lạ giết người, chứ không phải chỉ cố gọi tên cho nó, và cố tăng giá viện phí cho bằng nước ngoài.
Không hiểu Bộ trưởng Tiến nghĩ sao khi tháng trước, bà kín mít từ đầu đến chân thăm một người bệnh mà chú thích ảnh của báo chí ghi rõ là “đang nằm chờ chết”. Người Ba Tơ không yêu cầu các vị lương y phải “dấn thân vì khoa học”, phải mạo hiểm “luồn ống vào tim” như Werrner Forssmann, không cần phải được như bác sĩ người Ý Carlo Urbani xông vào ổ Sars ở bệnh viện Việt Pháp để hy sinh vì người Việt . Nhưng những người H’re , cũng như những người quan tâm đến số phận của dân tộc thiểu số chỉ có hơn 127 ngàn người và hầu hết đang sống dưới mức đói nghèo có một đòi hỏi rất chính đáng là được biết mình bị bệnh gì, cũng như được chữa khỏi với một căn bệnh chẳng có gì là “tứ chứng nan y” này.
Chứ không phải chỉ là hai chữ “có thể”.

Advertisements

  1. Tình

    bệnh lạ thì thông báo kết luận phải lạ.

  1. 1 Tin thứ Bảy, 12-05-2012 « BA SÀM

    […] – Quảng Ngãi: Ngành y tế bó tay trước bệnh “lạ”? (PLTP). – Chẩn bệnh kiểu thầy cúng (Đào Tuấn). “…những người H’re , cũng như những người quan tâm […]

  2. 2 Chẩn bệnh kiểu thầy cúng « Hãy dành thời gian

    […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: