Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng?

Lương không bao giờ là chiếc đũa thần chống tham nhũng bởi một lẽ rất đơn giản: Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả

Ban chỉ đạo TƯ về PCTN sẽ trực thuộc Bộ Chính trị, do trực tiếp Tổng bí thư làm Trưởng ban. Tái lập Ban Nội chính TƯ, cơ quan thường trực của BCĐ. Không thành lập BCĐ tỉnh, thành phố mà tỉnh ủy, thành ủy sẽ trực tiếp lãnh đạo công tác phòng, chống tham nhũng.  Đây là những quyết định quan trọng vừa được quyết định tại Hội nghị lần thứ 5 BCH TƯ Đảng vừa bế mạc sau 9 ngày họp.
Hội nghị TƯ 5 đã dũng cảm nhìn nhận vào sự thật: “Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu đề ra. Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, gây bức xúc xã hội”. Nhưng đây là những sự thật lặp đi lặp lại, kéo dài năm này qua năm khác.
Có quá nhiều nguyên nhân, nhấn mạnh là những nguyên nhân cũ rích. “Chưa quyết tâm lãnh đạo và gương mẫu trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; “Những bất cập về thể chế, trong việc ban hành, thực thi luật pháp, cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế – xã hội; Những “sơ hở, bất cập, thiếu công khai, minh bạch, tình trạng “xin – cho”; “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…
Nguyên phó tổng Thanh tra Chính phủ ông Vũ Phạm Quyết Thắng nói trên Tuổi trẻ rằng mô hình Ban chỉ đạo hiện nay vẫn còn mang tính chất hành chính trong hoạt động. Dường như “tính chất hành chính” chỉ là một cách nói. Bởi sự nghiêm trọng và phổ biến của tham nhũng cho thấy nguyên nhân quan trọng nhất là sự bất lực của bộ máy phòng chống tham nhũng.
Vì vậy, sự độc lập tương đối khi BCĐ trực thuộc Bộ Chính trị và việc BCĐ ở địa phương tách khỏi cơ quan hành chính có vẻ là “chìa khóa” nâng cao hiệu quả của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Thực ra, việc tách BCĐ ra khỏi hành pháp thực ra đã được Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề xuất tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH tháng 10-2011. Tổng Thanh tra dẫn ý kiến đề xuất của 40-50% số địa phương” cho rằng chống tham nhũng nên “tách hẳn với hoạt động quản lý, điều hành…”. Bởi nếu vừa hoạt động, điều hành, vừa chống tham nhũng từ chính các hoạt động, điều hành có khác gì “vừa đá bóng, vừa thổi còi”!
Tuy nhiên, sự độc lập không phải là tất cả, như TBT Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Không phải cứ lập BCĐ là xoay chuyển ngay được tình hình như “một chiếc đũa thần”.
Vậy thì đâu là “chiếc đũa thần” cho công tác phòng chống tham nhũng?
Nhiều người đã nói đến liều thuốc “Lương đủ sống”. Chính Hội nghị TƯ lần này cũng đã nhấn mạnh phải “tạo bước đột phá trong việc tạo nguồn, bảo đảm cho cải cách tiền lương” bởi “chi tiền lương là chi cho đầu tư phát triển, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và minh bạch hóa các quan hệ xã hội”. Tuy nhiên, lương không bao giờ là chiếc đũa thần chống tham nhũng bởi một lẽ rất đơn giản: Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả.
Còn nhớ năm ngoái, khi một quan chức ở Cần Thơ tổ chức đám cưới cho con với dòng chức danh Phó BCĐ tham nhũng ghi to đoành trong thiệp cưới, có tờ báo dẫn lời “tân khách” là một doanh nghiệp nói rằng: Không thân thiết với gia đình ông này lắm, nhưng thấy dưới tên cán bộ ghi chức danh quá to nên “cả nể” đi dự tiệc. Còn ông Phó Ban, giải trình về đám cưới hơn trăm ô tô đậu kín sân, khách mời ngồi kín sảnh 90 bàn, và về dòng chức danh trên thiệp cưới đã đổ phắt cho “con cháu ở nhà” tổ chức in thiệp đã để luôn tên và chức danh của ông còn ông chỉ “in chức danh ở một số thiệp gửi mời cán bộ”.
Phó chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Phạm Anh Tuấn có lần đã nói đại ý: Cái nguy hiểm nhất là xã hội bình thường hóa, chung sống hòa bình với tham nhũng. Ông đòi hỏi: Ngay trong nội bộ các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng phải biết dị ứng với cái đó.
Chiếc đũa thần, nếu có, không phải là Ban chỉ đạo nằm ở đâu, có độc lập hay không, cũng khó có thể đòi hỏi “lương tâm và trách nhiệm” của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng và phải từ một cơ chế cần có để người dân có thể giám sát.

Advertisements

 1. Cyclo!

  Chả có đũa thần đũa thánh nào cả khi “vừa đá bóng vừ thổi còi”, nếu không muốn nói là “vừa ăn cướp vừa la làng”!

 2. QuangMinh

  “Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả” ???. tôi lại nghĩ rằng ở nước ta rất nhiều người đã phải tham nhũng ” vặt ” để kiếm thêm miếng cơm, manh áo để sống được với mức lương quá bèo bọt mà nhà nước trả cho họ, sau đó, thành thói quen , với năm tháng chức tước càng to người ta mới trở thành tham nhũng ” cá mập “.

 3. tran hung

  Rốt cục lại vẫn là làm cho khỏi lờ mờ những cái gì đứng giữa bên CHO và bên NHẬN trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bởi lẽ: Tặng ư? Biếu ư? xin thưa còn rất rất nhiều người tốt nhưng chẳng ai THẢO đến mức vô tư như vậy, hay là Cám ơn ư? nếu đúng đạo lý sao cám ơn đậm thế(vẫn thảo). Trong mọi trường hợp cả hai bên đều thảo, thế cho nên bệnh cần chữa ở đây là: THẢO QUÁ!

 4. hdvarct

  Bác nào hiểu điều 1 thì khỏi đọc điều 2 he he
  1.Ngắn gọn nhất là : Thay vì 64 chú trưởng ban tỉnh thuộc anh Thủ thì nay 64 anh đó thuộc anh Tổng….
  2.Chiếc đũa thần chỉ hiện ra khi Bê xê tê & ban lội là chính chịu công khai tài sản trước khi nhậm chức cho bàn dân thiên hạ kiểm tra và lặp lại hàng năm. Nói cho cùng, cơ chế cũng do con người đẻ ra & chính họ triển khai cơ chế đó trong thực tiễn. Trước khi chuyển BCĐ PCTN về BCT thì cũng vẫn đảng lãnh đạo toàn diện, sau này cũng vậy. Tham nhũng sẽ phải sống chui sống nhủi chứ không công khai như bây giờ nếu người ta chịu thực tâm chống nó.

 5. bommy

  ” Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả”
  nói rất ngu, đói quá thì phải tìm cách ăn vụng chứ sao.
  chống tham nhũng phải như nước ngoài ấy, làm cho người ta không muốn tham nhũng và không giám tham nhũng.
  “Chiếc đũa thần, nếu có, không phải là Ban chỉ đạo nằm ở đâu, có độc lập hay không, cũng khó có thể đòi hỏi “lương tâm và trách nhiệm” của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng và phải từ một cơ chế cần có để người dân có thể giám sát.”
  lại ngu nữa, “khó có thể đòi hỏi “lương tâm và trách nhiệm” của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng”, câu sau lại mâu thuận với câu trước. đồ ngu ạ, không có trách nhiệm thì làm sao có sự quyết liệt, mà trách nhiệm ở đây là phải cụ thể trước pháp luật hiểu chưa, đừng có nói trách nhiệm chung chung thì làm đếch gì.
  thằng cha này nhận thức kém cỏi quá!

 6. Hãy thực tế

  Chẳng cần đũa thần nào cả. Phải hiểu cho rõ : Không thể có chuyện tay trái cầm dao chặt đứt tay phải hoặc ngược lại. Chỉ cần thực thi đúng pháp luật đã ban hành. Muốn thực thi đúng pháp luật thì ngược thực thi phải được độc lập. Không bị bị áp lực từ bất cứ phía nào và nhất thiết phải quyết liệt. Ở đất nước này thì làm gì có những điều kiện tiên quyết đó. Nói tóm lại: Sẽ chẳng bao giờ bớt chứ đừng nói là hết tham nhũng ở đất nước này. Đừng mơ tưởng hão huyền. Hãy thấm nhuần câu Thượng bất chính , hạ tắc loạn rồi hãy bàn chuyện chống tham nhũng

 7. CCB

  Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn)
  Đó là “dân chủ , công khai , minh bạch”.Rõ như ban ngày , cần gì phải lý luận dài dòng.

 8. lantan

  Mỗi lần sắp xếp lại đồ đạc trong nhà có vẻ như chuột hoạt động dè chừng hơn nhưng cũng chỉ được vài ngày.Ở đây câu chuyện còn phức tạp hơn thế. Nếu chưa tìm ra căn nguyên thì xin lỗi là còn lâu mới chống được tham nhũng, thưa các vị đảng trưởng!. Còn căn nguyên ở đâu thì các vị đâu có sẵn lòng nghe?

 9. Ton Dua

  Tam quyền phân lập; bỏ sự can thiệp tuyệt đối, trực tiếp toàn diện mới là chiếc đũa thần.

 10. Ẩn danh

  Đũa thần chỉ có trong chuyện cổ tích thôi
  Không tìm thấy được đâu
  Sang Mỹ, Đức.. xem người ta làm như thế nào là rõ

 1. 1 Tin thứ Năm, 17-05-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? […]

 2. 2 Điểm Tin Thứ Năm 17.05.12 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn) – “Chiếc đũa thần, nếu có, không phải là Ban chỉ đạo nằm ở đâu, có độc lập hay không, cũng khó có thể đòi hỏi ‘lương tâm và trách nhiệm’ của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng và phải từ một cơ chế cần có để người dân có thể giám sát”. […]

 3. 3 Lượm tin ngày 17/5/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn) – “Chiếc đũa thần, nếu có, không phải là Ban chỉ đạo nằm ở đâu, có độc lập hay không, cũng khó có thể đòi hỏi ‘lương tâm và trách nhiệm’ của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng và phải từ một cơ chế cần có để người dân có thể giám sát”. […]

 4. 4 Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Đào Tuấn […]

 5. 5 -Danlambao 17/5/2012 « TTXCC

  […] Đào Tuấn – Lương không bao giờ là chiếc đũa thần chống tham nhũng bởi một lẽ rất đơn giản: Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả. […]

 6. 6 Tin thứ Năm, 17-05-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] nhũng: Điều quan trọng là không thỏa hiệp (TT). – Đâu là đũa thần? (NLĐ).- Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn).   […]

 7. 7 Điểm Tin Thứ Sáu 18.05.12 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn) – “Chiếc đũa thần, nếu có, không phải là Ban chỉ đạo nằm ở đâu, có độc lập hay không, cũng khó có thể đòi hỏi ‘lương tâm và trách nhiệm’ của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng và phải từ một cơ chế cần có để người dân có thể giám sát”. […]

 8. 8 ĐÂU LÀ CHIẾC ĐŨA THẦN CHỐNG THAM NHŨNG « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Lương không bao giờ là chiếc đũa thần chống tham nhũng bởi một lẽ rất đơn giản: Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả […]

 9. 9 Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 17-05-2012 | bahaidao

  […] nhũng: Điều quan trọng là không thỏa hiệp (TT). – Đâu là đũa thần? (NLĐ).- Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn).   => – “Đất vàng” trụ sở: Tự ý bán là sai! (PLTP).  – […]

 10. 10 Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 17-05-2012 « doithoaionline

  […] nhũng: Điều quan trọng là không thỏa hiệp (TT). – Đâu là đũa thần? (NLĐ).- Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn).   => – “Đất vàng” trụ sở: Tự ý bán là sai! (PLTP).  – […]

 11. 11 Lượm tin 18/5/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng? (Đào Tuấn) – “Chiếc đũa thần, nếu có, không phải là Ban chỉ đạo nằm ở đâu, có độc lập hay không, cũng khó có thể đòi hỏi ‘lương tâm và trách nhiệm’ của những người có quyền chức, phải là thái độ xã hội, phải bắt đầu bằng sự quyết liệt của cơ quan phòng chống tham nhũng và phải từ một cơ chế cần có để người dân có thể giám sát”. […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: