Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô”

Vẫn biết là “làm giàu không khó”. Nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không hiểu tại sao một trưởng phòng quèn có tỷ bạc bỏ ra rước về chỉ một cái cây trong khi hàng tháng vẫn ngửa tay nhận đồng lương ba cọc ba đồng và không ngớt kêu than “không đủ sống”.

Có tờ báo gọi là “cơ ngơi hoành tráng”. Có tờ gọi là “vườn thượng uyển”, là “Rresort 5 sao”, là “trăm tỷ” là “triệu đô”. Gọi thế nào cũng đúng với cơ ngơi hơn 4.000 m2 ở Ninh Giang, với 2 hòn non bộ “khổng lồ” bằng đá xanh được thiết kế công phu, đẹp mắt làm “tiền đường tụ thuỷ” tạo của cải, phúc trạch kiêm điều hòa sinh thái. Rồi thì ngoài đá xanh, còn có đá đỏ. Ngoài đá ngoài cổng, đá non bộ, còn đá đặt trên…đồi nhân tạo. Rồi thì một “rừng” cây cảnh thuộc dạng quý hiếm “khiến mọi người phải ao ước” với cây sưa “hơn một vòng tay người ôm”, cây tùng la hán “hàng trăm năm tuổi”, gốc thị lâu năm…
Báo chí không rỗi hơi. Vì cơ ngơi hoành tráng, vì vườn thượng uyển, vì resort 5 sao, vì “trăm tỷ”, “triệu” đô này có liên quan đến… nghị quyết TƯ4, đến tên tuổi của đồng chí Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyền, người từng phát biểu về công khai minh bạch như là một biện pháp hiệu quả chống tham nhũng.
Sau khi báo chí đưa tin “cơ ngơi triệu đô” là của đồng chí Bí thư, hôm qua, với một sự nhiệt tình hiếm thấy, Chủ tịch huyện Ninh Giang đã “đính chính” với báo chí rằng “Khu nhà vườn” ở Ninh Giang- nhà vườn chứ không phải “vườn thượng uyển”- là của đồng chí Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyền, chứ không phải của đồng chí Quyền. Hơn nữa, diện tích “chỉ có 4.152 m2”- chứ không phải gần 5.000 m2 như báo chí nói. Ông cũng cực lực phản đối giá trị “ngôi nhà vườn” mà báo chí mô tả là “trị giá hàng trăm tỷ đồng” với lý do rất đơn giản là “Thông tin đó chưa được kiểm chứng”. Đáng lẽ, ông Chủ tịch phải nói rõ ràng hơn là chỉ có mấy “cái cây vớ vẩn” với “mấy hòn đá” chứ đã thấy trống đồng, ngà voi nào đâu.
Báo chí có vẻ hố nặng. Một tờ báo trước đó thậm chí còn dẫn đủ các loại nghị định thông tư để tính toán rằng đối với cán bộ đảm nhiệm chức danh Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng đoàn ĐBQH thì mức lương sẽ là: Hệ số phụ cấp Bí thư: 1,3 + Hệ số lương, hệ số phụ cấp Chủ tịch HĐND: 8,89 + Hệ số phụ cấp Trưởng Đoàn ĐBQH: 1,25 = 11,44 x 1.050.000 = 12.012.000 đồng/ tháng. 12 triệu đồng, tức là chỉ hơn chút đỉnh mức “không đủ sống” 10 triệu đồng mà nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc vừa khẳng định. Tính trong một năm số tiền mà vị quan đầu tĩnh cỡ này có thể nhận được là 144.144.000 đồng.
Thế nên phải tin ngôi nhà chắc chắn không thuộc sở hữu của đồng chí Bí thư. Khi mà tính cả nhiệm kỳ 5 năm, lương của một vị Bí thư là không quá 720.720.000 đồng- số tiền thậm chí không đủ mua một ngôi nhà chính sách.
Tất nhiên, đồng chí Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND, kiêm Trưởng đoàn ĐBQH, sắp tới còn kiêm luôn cả chức vụ Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng sẽ chẳng bao giờ phải giải trình nguồn gốc số tiền chơi cơ ngơi hoành tráng. Bởi như đã nói, cơ ngơi trăm tỷ đứng tên con trai ông: Đồng chí Bùi Thanh Tùng.
Vậy thì đồng chí Bùi Thanh Tùng là ai mà chơi hoành tráng thế?
Xin thưa, dẫu là con trai Bí thư tỉnh ủy, nhưng đồng chí Tùng giờ vẫn khiêm tốn với chức vụ Trưởng phòng Việc làm An toàn lao động Sở LĐ-TB- XH Hải Dương vừa được bổ nhiệm còn chưa ráo mực.
Nghĩ cũng lạ. Trong khi Bí thư, kiêm chủ tịch HĐND, kiêm Trưởng đoàn đại biểu QH lương chỉ trên mức “không đủ sống” thì một Trưởng phòng quèn lại có đủ tiền chơi cơ ngơi hoành tráng. Mà đó mới chỉ là thứ chưa hoàn thiện, thứ thiên hạ có thể nhìn thấy. Thế nên, cán bộ công chức, nhất là ở Hải Dương, đặc biệt là ngành lao động thương binh xã hội đừng bao giờ than lương không đủ sống. Bởi ngành lao động thương binh xã hội tỉnh nhà đang khiến các ngành bạn tủi thân, khiến các CEO doanh nghiệp nghẹn ngào. Và vớ vẩn, tới đây lại chả hút hết chất xám trên toàn quốc theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”.
Vẫn biết là làm giàu không khó. Nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không hiểu tại sao người ta có tỷ bạc bỏ ra rước về chỉ một cái cây trong khi hàng tháng vẫn ngửa tay nhận đồng lương ba cọc ba đồng và không ngớt kêu than “không đủ sống”.
Nhưng dẫu sao, việc báo chí hóa cuồng vì “vườn thượng uyển triệu đô” hóa ra lại là một bài học tốt. Không phải ở nghĩa phải khéo léo hơn, phải bớt hoành tráng đi, phải “ở ẩn” giả nghèo giả khổ. Mà ở chỗ bây giờ chơi “sưa” với “đá”, đại gia thì đại gia thật, hoành tráng thì hoành tráng thật, nhưng cũng rất dễ …rước họa. Bởi nói đến cây sưa “Một vòng tay người ôm”, ngưởi ta hẳn rùng mình nhớ lại cảnh hỗn chiến với dao súng để cướp sưa ở Quảng Bình vừa tuần trước. Đến cây sưa bé bằng cái miệng bát mọc ngay sát công an phường Nghĩa Tân còn bị sưa tặc nửa đêm vào cưa trộm, huống chi to đến “một người ôm”. May sưa tặc ít đọc báo chứ nếu không, cũng chẳng biết thế nào mà lần. Còn đá, cũng chỉ vừa tuần trước, huyện quan Chư Sê đã làm cũi sắt giam hai hòn đá vì đã bị “khai thác khoáng sản trái phép”. Còn ở Ninh Giang, chắc dân có nghề “trồng đá”, hoặc “nuôi đá đẻ” nên huyện quan không thấy cưỡng chế làm cũi bắt giam đá nhà…con trai ông Bí thư.
Nhớ hôm rồi, khi QH thảo luận dự án Luật Phòng chống rửa tiền, có vị đại biểu đã thẳng thắn rằng: 6 năm trời thực hiện nghị định 74 về phòng chống rửa tiền, không phát hiện ra nổi một vụ rửa tiền, trong khi ở đâu có tham nhũng thì ở đó có rửa tiền. Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo có lần cũng nói: “Tiền bẩn” của bọn buôn lậu, buôn ma túy trở thành “tiền sạch” quá dễ. Bởi người ta chỉ cần mang bao tiền bẩn đó đi mua nhà, mua đất rồi bán lấy tiền là thành tiền sạch, không cần phải “rửa” qua các ngân hàng.
Nói thế là oan cho bọn buôn lậu ma túy. Bởi chuyện tẩy tiền bằng bất động sản còn là chuyện của bọn tham nhũng nữa.
Ai nói Hải Dương không chống tham nhũng rõ ràng là nói điêu. Trong 5 năm rồi, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư, Hải Dương đã xử lý kỷ luật 70 cán bộ, đảng viên liên quan đến tham nhũng. Kiên quyết không. Quá kiên quyết là khác.  Nhưng chắc đó chỉ là tham nhũng vặt, cỡ tiền lẻ bé đến mức không cần mua phong bì, đến mức chuyện rửa tiền hóa ra lại hóa khôi hài. Chuyện “rửa tiền” chắc chỉ có ở..nước ngoài. Hay chí ít nó cũng không có ở… Hải Dương. Năm ngoái, khi tiến hành kê khai tài sản, ở Hải Dương đã có 773 cán bộ công chức đã tiến hành kê khai tài sản thu nhập (lần đầu) và 7958 cán bộ kê khai bổ sung. Báo cáo, to đoành hai chữ “nghiêm túc” thậm chí có câu rất hoành tráng “Không có cán bộ, công chức nào phải thực hiện xác minh tài sản, thu nhập”. Tức bất minh chỉ là chuyện của… tỉnh bạn. Hoặc nước bạn.
Thế nên dù QH có thông qua Luật phòng chống rửa tiền thì ít nhất đó cũng không phải là chuyện ở Hải Dương khi mà người ta sẵn lòng chấp nhận câu chuyện lương trưởng phó phòng cũng có thể chơi “vườn thượng uyển triệu đô”.


 1. Vangiang

  Đưa thằng con trai ra nhận quyền sở hữu cả cơ ngơi hàng chục triêu đô la. Ông Bùi Thanh Quyến muốn nhắn gửi tới mọi người rằng: ” Tao đã tuồn hết tiền tham nhũng và ăn hối lộ cho con trai rồi! Các người làm được gì?” Các nghị quyết nghị queo cũng hòa cả làng với loại mọt cụ này!

 2. hdvarct

  Tiền cha con người ta tích cóp, vay mượn mà bác Tuấn Đào, chỉ có điều dư luận sẽ thắc mắc, mượn của ai ? Trời & nội bộ gd ông Bí thư & kẻ cho vay mới biết. Em gốc Hải Dương em biết, thời 8x mà quan xã mua xe 10 cây vàng, còn ròm cuộc sống của các công tử từ xã cho tới tỉnh ..hihi… nói quá khô nước miếng luôn. Em dự đoán vụ này sẽ chuyển sang hướng nguồn gốc thừa kế, một cái bùa thường được sử dụng cho các vụ việc tương tự.

 3. xã xệ

  Rồi bọn chó sẽ phải chui vào cống thôi bác ạ

 4. dkm

  nghe nói thằng con chuyển từ làm kinh doanh qua công chức, cần phải thanh tra xem có mua bán chức quyền gì không? vì lâu nay bọn em học giỏi thi bục mặt ra còn trượt công chức nữa là nó! đời bất công quá bác à
  cỡ như giáo sư bảo châu mà thi công chức chưa chắc đã đỗ đừng nói thì thằng ba trợn đi buôn mà lại chuyển sang ngay làm trưởng phòng! không còn gì để nói
  bực quá cho em chửi thề 1 câu
  địt con mẹ chúng mày

 5. ” Đời cha ăn mặn, đời con khát nước” – Đối với lũ sâu mọt này thì đến đời chắt chít của chúng cũng còn trả giá. Nhưng có hề chi đâu, còn có câu khác “hay hơn” : ” Hy sinh đời bố, cũng cố đời con”, thậm chí chẳng cần hy sinh chi cho mệt, đời dòng họ ta từ đây khỏe re !

 6. Hô to lên nào: ” học tập đạo đức noí gương … !!! ” Cần thêm vài tấm” băng-đờ- ron” câu này cho thật hoành tráng trên đường phố ! A ! rõ khổ những câu ” đao to búa lớn” này là cốt để cho dân mình đọc cho khiếp, chứ đâu phải cho các quan nhà mình đầu hè ! vì quan đã vốn” thông suốt ” từ…”nâu” rồi mà lị ! Đề nghị chúng ta nên làm một giải thưởng cho ai còn can đảm hô hào ” Học tập. noi gương … ” mà không được đâu ! giải thưởng này chắc nhiều CB đoạt quá! vì xưa này có bao giờ họ nói mà … ngượng miệng đâu!

 7. danviet

  địt mẹ những thằng ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG như thằng QUYẾN này vì nó hốt tiền đóng thuế của tao

 8. mỹ lộc

  đúng lương không đủ sống thật nhưng ăn cướp thì có xe hơi nhà lầu đỉ điến liên miên

 9. lat do me cai lu cong san xuong dia nguc di ba con oi cho tui no biet nhu the nao la tra gia

 10. Hoan hô báo chí “lề phải”, quan to như thế tưởng báo chí “lề phải” không bao giờ dám động đến! Hóa ra là không phải vậy. Việc báo chí “lề phải” đụng đến một anh bí thư tỉnh ủy đương chức là dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng chịu mổ những cái mụn đã nung mủ của mình để trở thành một cơ thể cường tráng, đầy sức sống để lãnh đạo nhân dân Việt Nam đạt bằng được mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủm văn minh”!

 11. KAT

  Thông tin thêm về trị giá nhà con trai bí thư Hải dương.

  http://dantri.com.vn/c202/s202-600318/hai-duong-he-lo-ve-tri-
  gia-cua-nhung-cum-da-trong-khu-vuon-trieu-do.htm

 12. Ẩn danh

  Cai thang khon lan qua an ca cut con tao roi

 13. 2 cha con thang nay ma gap thoi truoc nam 1975 la bi tong ra vung 1 phoi thay roi …

 14. may tay Xa hoi den Hai Phong dau, bup chet me cha con thang nay di, ..

 15. Ẩn danh

  dit me thang quyen mat lon thang nay no phai bi xe xe continer kep moi dung

 16. Ngươi goc ninh giang

  Vu nay fai xu that năng,vi rua tien la toi fam cua tham nhung

 1. 1 Tin thứ Bảy, 26-05-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” […]

 2. 2 ***TIN NGÀY 26/5/2012 -Thứ Bảy « ttxcc2

  […] Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” (Đào Tuấn)   –“Xu” còn không đáng dám xưng là “Hào” (Nguyễn tường Thụy) […]

 3. 3 Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 4. 4 LƯƠNG KHÔNG ĐỦ SỐNG VÀ “VƯỜN THƯỢNG UYỂN TRIỆU ĐÔ” « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Vẫn biết là “làm giàu không khó”. Nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không hiểu tại sao một trưởng phòng quèn có tỷ bạc bỏ ra rước về chỉ một cái cây trong khi hàng tháng vẫn ngửa tay nhận đồng lương ba cọc ba đồng và không ngớt kêu than “không đủ sống”. […]

 5. 5 Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […]  Theo: blog Đào Tuấn […]

 6. 6 Tin thứ Bảy, 26-05-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” (Đào Tuấn). – Quý tử quần quật làm thêm, Bí thư trổ tài ăn nói (PN Today).  […]

 7. 7 ***TIN NGÀY 26/5/2012 -Thứ Bảy « phamtayson

  […] Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” (Đào Tuấn)   –“Xu” còn không đáng dám xưng là “Hào” (Nguyễn tường Thụy) […]

 8. 8 Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Đào Tuấn – Vẫn biết là “làm giàu không khó”. Nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không hiểu tại sao một trưởng phòng quèn có tỷ bạc bỏ ra rước về chỉ một cái cây trong khi hàng tháng vẫn ngửa tay nhận đồng lương ba cọc ba đồng và không ngớt kêu than “không đủ sống”. Có tờ báo gọi là “cơ ngơi hoành tráng”. Có tờ gọi là “vườn thượng uyển”, là “Rresort 5 sao”, là “trăm tỷ” là “triệu đô”. Gọi thế nào cũng đúng với cơ ngơi hơn 4.000 m2 ở Ninh Giang, với 2 hòn non bộ “khổng lồ” bằng đá xanh được thiết kế công phu, đẹp mắt làm “tiền đường tụ thuỷ” tạo của cải, phúc trạch kiêm điều hòa sinh thái. Rồi thì ngoài đá xanh, còn có đá đỏ. Ngoài đá ngoài cổng, đá non bộ, còn đá đặt trên…đồi nhân tạo. Rồi thì một “rừng” cây cảnh thuộc dạng quý hiếm “khiến mọi người phải ao ước” với cây sưa “hơn một vòng tay người ôm”, cây tùng la hán “hàng trăm năm tuổi”, gốc thị lâu năm… Báo chí không rỗi hơi. Vì cơ ngơi hoành tráng, vì vườn thượng uyển, vì resort 5 sao, vì “trăm tỷ”, “triệu” đô này có liên quan đến… nghị quyết TƯ4, đến tên tuổi của đồng chí Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyền, người từng phát biểu về công khai minh bạch như là một biện pháp hiệu quả chống tham nhũng. Sau khi báo chí đưa tin “cơ ngơi triệu đô” là của đồng chí Bí thư, hôm qua, với một sự nhiệt tình hiếm thấy, Chủ tịch huyện Ninh Giang đã “đính chính” với báo chí rằng “Khu nhà vườn” ở Ninh Giang- nhà vườn chứ không phải “vườn thượng uyển”- là của đồng chí Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyền, chứ không phải của đồng chí Quyền. Hơn nữa, diện tích “chỉ có 4.152 m2”- chứ không phải gần 5.000 m2 như báo chí nói. Ông cũng cực lực phản đối giá trị “ngôi nhà vườn” mà báo chí mô tả là “trị giá hàng trăm tỷ đồng” với lý do rất đơn giản là “Thông tin đó chưa được kiểm chứng”. Đáng lẽ, ông Chủ tịch phải nói rõ ràng hơn là chỉ có mấy “cái cây vớ vẩn” với “mấy hòn đá” chứ đã thấy trống đồng, ngà voi nào đâu. Báo chí có vẻ hố nặng. Một tờ báo trước đó thậm chí còn dẫn đủ các loại nghị định thông tư để tính toán rằng đối với cán bộ đảm nhiệm chức danh Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng đoàn ĐBQH thì mức lương sẽ là: Hệ số phụ cấp Bí thư: 1,3 + Hệ số lương, hệ số phụ cấp Chủ tịch HĐND: 8,89 + Hệ số phụ cấp Trưởng Đoàn ĐBQH: 1,25 = 11,44 x 1.050.000 = 12.012.000 đồng/ tháng. 12 triệu đồng, tức là chỉ hơn chút đỉnh mức “không đủ sống” 10 triệu đồng mà nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc vừa khẳng định. Tính trong một năm số tiền mà vị quan đầu tĩnh cỡ này có thể nhận được là 144.144.000 đồng. Thế nên phải tin ngôi nhà chắc chắn không thuộc sở hữu của đồng chí Bí thư. Khi mà tính cả nhiệm kỳ 5 năm, lương của một vị Bí thư là không quá 720.720.000 đồng- số tiền thậm chí không đủ mua một ngôi nhà chính sách. Tất nhiên, đồng chí Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND, kiêm Trưởng đoàn ĐBQH, sắp tới còn kiêm luôn cả chức vụ Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng sẽ chẳng bao giờ phải giải trình nguồn gốc số tiền chơi cơ ngơi hoành tráng. Bởi như đã nói, cơ ngơi trăm tỷ đứng tên con trai ông: Đồng chí Bùi Thanh Tùng. Vậy thì đồng chí Bùi Thanh Tùng là ai mà chơi hoành tráng thế? Xin thưa, dẫu là con trai Bí thư tỉnh ủy, nhưng đồng chí Tùng giờ vẫn khiêm tốn với chức vụ Trưởng phòng Việc làm An toàn lao động Sở LĐ-TB- XH Hải Dương vừa được bổ nhiệm còn chưa ráo mực. Nghĩ cũng lạ. Trong khi Bí thư, kiêm chủ tịch HĐND, kiêm Trưởng đoàn đại biểu QH lương chỉ trên mức “không đủ sống” thì một Trưởng phòng quèn lại có đủ tiền chơi cơ ngơi hoành tráng. Mà đó mới chỉ là thứ chưa hoàn thiện, thứ thiên hạ có thể nhìn thấy. Thế nên, cán bộ công chức, nhất là ở Hải Dương, đặc biệt là ngành lao động thương binh xã hội đừng bao giờ than lương không đủ sống. Bởi ngành lao động thương binh xã hội tỉnh nhà đang khiến các ngành bạn tủi thân, khiến các CEO doanh nghiệp nghẹn ngào. Và vớ vẩn, tới đây lại chả hút hết chất xám trên toàn quốc theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”. […]

 9. 9 “AI NÓI HẢI DƯƠNG KHÔNG CHỐNG THAM NHŨNG, LÀ NÓI ĐIÊU”… « Mai Thanh Hải

  […] by Mai Thanh Hải on Tháng Năm 28, 2012 Đào Tuấn – Vẫn biết là “làm giàu không khó”, nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không […]

 10. 10 “AI NÓI HẢI DƯƠNG KHÔNG CHỐNG THAM NHŨNG, LÀ NÓI ĐIÊU”… | Mai Thanh Hải

  […] THAM NHŨNG, LÀ NÓI ĐIÊU”… 28-05-2012 | maithanhhai | 1 phản hồi » Đào Tuấn – Vẫn biết là “làm giàu không khó”, nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không […]

 11. 11 “AI NÓI HẢI DƯƠNG KHÔNG CHỐNG THAM NHŨNG, LÀ NÓI ĐIÊU”… | Mai Thanh Hải

  […] THAM NHŨNG, LÀ NÓI ĐIÊU”… 28-05-2012 | maithanhhai | 0 phản hồi » Đào Tuấn – Vẫn biết là “làm giàu không khó”, nhưng nghĩ đến nát đầu cũng không […]

 12. 12 Tin thứ Bảy, 26-05-2012 « BA SÀM

  […] Lương không đủ sống và “vườn thượng uyển triệu đô” (Đào Tuấn). – Quý tử quần quật làm thêm, Bí thư trổ tài ăn nói (PN […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: