Tầm nhìn đít trâu

Xung quanh vụ “Hoa hậu bán dâm”, hôm qua, báo chí đã tung những cái tít thật đáng “tự hào”: “Nông dân săn hoa hậu”, “Người mua dâm là… đại gia chân đất”. Ấy thế mà không hiểu sao trên nghị trường, bàn về chuyện đầu tư cho tam nông, Đại biểu QH Bùi Mạnh Hùng lại vẫn nói về tình trạng “Người dân còn nghèo nhưng bắt buộc phải thoát nghèo”.


Câu chuyện “nông dân săn hoa hậu”, hay “địa phương muốn được công nhận thoát nghèo” nghĩ thật khốn khổ cho mấy anh dân cày. Bởi hiện thực- như ông Hùng nói- “chuẩn nghèo hiện nay mới chỉ đáp ứng được 48% nhu cầu thực tế” đã thực chất là sự tước đoạt quyền của người nghèo. Đang có một cách nhìn rất khác giữa chính quyền và nông dân. Chính quyền thì chỉ cần thành tích thoát nghèo của địa phương trong khi “Người nông dân rất thực tế, họ không cần những thành tích ảo”- lời ông Hùng. Cách nhìn quy định tầm nhìn. Và nếu tầm nhìn chỉ nhắm tới một câu trong bản báo cáo thành tích mỗi cuối năm thì tầm nhìn đó rõ ràng là không quá cái đít trâu. Tỷ lệ tái nghèo liên tục cao hơn tỷ lệ thoát nghèo chính là một trong những hậu quả của tầm nhìn đít trâu. Ấy thế là không ít đại biểu của dân hôm qua đổ tại cho “sự ỷ lại” của người dân, rằng họ chỉ muốn được nghèo để hưởng “quả sung chính sách”. Cách nhìn đó có khác gì cách nhìn “nông dân săn hoa hậu”?
Hôm qua, QH dành nguyên ngày thảo luận về việc đầu tư cho tam nông. Bên cạnh những câu chuyện khôi hài tồn tại dưới dạng câu hỏi, đại loại “1 xã đào tạo nghề sửa chữa xe máy cho 50 người thì hành nghề ở đâu?”, cũng có vô số những vướng mắc, tồn tại thuộc về phạm trù “tầm nhìn”. Chẳng hạn như chính sách hỗ trợ vốn đưa cơ giới về đồng ruộng, chẳng hạn chủ trương “nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn”. Những chính sách, những chủ trương đó là đúng. Chỉ có điều nó không thực tế, nó mâu thuẫn với những chính sách, chủ trương khác. Chẳng hạn với quy định máy móc được hỗ trợ phải là loại “có tỷ lệ nội địa hóa 60% trở lên”, trong khi những con “trâu sắt” này thực tế “không đủ sức kéo cày”. Hay việc cơ giới hóa sản xuất, “nền sản xuất hàng hóa lớn” lại được thực hiện trong hoàn cảnh hạn chế về hạn điền. Liệu có anh hai lúa, ba lúa nào có thể “xây dựng một nền sản xuất hàng hóa lớn” trên những mảnh ruộng không lớn quá… bàn tay?
Càng nghĩ càng thấy các nhà hoạch định nên đi gặp bác sĩ viện mắt. Một đất nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, một nền nông nghiệp “điểm tựa” của cả nền kinh tế, thế mà đến giờ vẫn mang trong mình căn bệnh “được mùa rớt giá”, nói như đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé- chỉ vì chủ trương xây dựng kho dự trữ lúa gạo “hầu như còn trên giấy”, chỉ vì những cái trạm bơm, được phê duyệt từ 2009 đến giờ vẫn mất tích trên giang hồ.
Sự bất công cho tam nông còn được thể hiện cực rõ qua các con số FDI vào nông nghiệp và nông thôn vừa quá thấp, vừa có xu hướng giảm dần (Năm 2001 là 8% FDI cả nước, đến 2010 chỉ còn…1%). Trong suốt 10 năm qua, tổng vốn đầu tư đăng ký trong nông nghiệp chỉ 2,3% vốn đầu tư của cả nước.
Sẽ là quá lạc quan nếu coi đây không phải là “bệnh đau mắt”.
Bởi trong khi QH bàn về chuyện đầu tư cho tam nông thì ở Đồng Tháp, giá gạo giằng co, nông dân lỗ nặng. Tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL. Dâu tây Đà Lạt hết thời. Giá Heo giảm khiến nông dân “treo chuồng”. Điều ế. Hạt tiêu khó tăng. Còn Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp đang mải tranh luận xung quanh chính sách hỗ trợ tạm trữ đường.
Nông dân, diêm dân, ngư dân, chính là những chủ thể của tam nông được bàn đên hôm qua. Nhưng họ nhạy cảm với sự nghèo khó đến nỗi, chẳng hạn chỉ với một cơn mưa dông, 600 diêm dân ở Quảng Ngãi lập tức trở thành tay trắng.
Với những người phải tính từng xu cho cái miệng, nói “nông dân săn hoa hậu” với những con số ngàn USD, quả thực là xúc phạm đến… Franklin. Ông nào đã bao giờ được “gặp mặt, nằm túi” nông dân nước Nam ta.


 1. Chôn lề

  Nông dân săn hoa hậu
  Hoa hậu bâu lấy đại gia…
  Cứ tính tiền đền bù: hai triệu đồng cho năm ngàn mét vuông đất thì nông dân phải bán bao nhiêu đất để săn được hoa hậu một lúc chú Đào nhỉ ?

 2. Phải công nhận “Trình soi” của bác ĐT cực kỳ sâu.

  • Chôn lề

   Lão nầy tuổi trẻ mà viết già như cáo ! Đọc thì sướng củ tỷ, nhưng chẳng biết còm thế nào (!?)
   ” nhân hứng, cũng vừa toan nhấp máy. Nghĩn ra lại thẹn với ông Đào “….

   • Che Lon nói rất phải. Đọc các bài viết của ĐT nghĩ vừa thấy đúng, thấy đau, thấy tức, thấy a cay, và thấy sự thật quá phũ phàng ngay tại VN này.

  • Chôn lề

   Mấy cờ nốc khác cứ chực rình để chôm bài của lão ấy. Lão nầy có cái dở, là đặt vấn đề xong rồi tự lão giải quyết luôn..Bình luận thành ra đâm thừa…

   • Vượng

    Rất đồng ý với bác chôn lề (đọc chệnh đi là gì nhỉ???). Mỗi lần đọc các bài của bác Đào Tuấn thử mon men còm tý nhưng rất khó. Post lên rồi nhiều lúc thấy chả ăn nhập gì với bài viết. Nhưng có phần còm ở phía dưới nên cứ nghĩ gì nói đấy thôi.

  • Soi gì đâu bạn, toàn những thứ sờ sờ ra trước mắt

   • Chôn lề

    Đến cụ Lập mà còn phục lăn Đào Tuấn, nói chi anh em nhà còm.
    Nhân tiện, giải thích với bác Vượng cái tên : chẳng qua em chán mấy trò lề phải, lề trái nên em chôn mịa cho rồi. Chớ bác đừng có lôn lèo chi đam bậy bạ…ke ke . tanks !

   • Tam nông Tam cạn gì thì tôi không thấy hiệu quả ở đâu, Đọc bài của Bác Đào Tuấn chỉ buồn cho số phận Người Nông Dân, có rất nhiều bài của Tác Giả Mang Tên Hoàng Kim ở bên Bauxite.net thì sẽ rõ tại sao Nông Dân được mùa hay không nhưng cũng cứ nghèo.

 3. Vượng

  Nông dân rất thực tế, nhưng họ lại phải khoác lên mình những cái không thực tế mà họ không muốn. Cái họ mong muốn là giá đầu ra các sản phẩm nông nghiệp, hạ tầng nông thôn thiết yếu như đường giao thông, nước sạch, điện,…thì chưa được đáp ứng một cách thỏa đáng. Trong khi đó cái mà họ không mong muốn, thậm chí coi chẳng ra gì thì họ cứ phải nhận, điển hình là việc phát động phong trào gia đình văn hóa, làng văn hóa trước đây. Có ai trong các bạn ở đây cầm giấy xác nhận là gia đình văn hóa ra khoe mà tự hào không? Vì sao các nhà phân tích phải báo động về sự xuống cấp văn hóa trong khi số làng văn hóa tăng lên không ngừng hàng năm? Theo tôi tất cả là do bệnh chuộng hình thức, bệnh giả dối gây nên. Ai chuộng thành tích? Ai cần hình thức? Chắc chắn không phải nông dân.
  Hiện nay, Nhà nước đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 với quá nhiều tiêu chí. Thử hỏi kinh phí có hạn, phải huy động vốn từ việc đấu giá đất của các xã mà với 19 tiêu chí phải đạt từ môi trường, y tế, giáo dục,…thì cách thức thực hiện như thế nào? Hay cuối năm 2020 sẽ in một loạt chứng nhận để cấp một thể?
  Nông dân do vị trí của mình với “tầm nhìn” hạn chế chỉ hướng đến những điều thiết thực nhất. Họ rất mong chờ các cơ quan chức năng, các đại biểu đại diện cho nhân dân bằng tài năng của mình đưa ra những chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn, để nông thôn Việt nam phát triển, nông dân mở rộng tầm mắt. Nhưng họ cũng không mong chờ gì những tầm nhìn “trền giời” quá xa vời với họ không những không giúp ích gì mà còn khiến họ vướng bận và bực mình thêm.

  • Chôn lề

   Nông dân còn lo đói nhăn răng. Chỉ cắm mặt xuống ruộng quanh năm thì lấy đâu ra tầm nhìn hở bác !? Tầm nhìn của những nhà hoạch định chính sách mới đáng bàn. Cuốc hội kỳ này đang bận bịu lo cho chị em mại dâm. Nông dân chưa đến lượt, đang xếp hàng…

  • Nông dân có được quyết cái gì đâu mà “được nhìn”, mà nói tới “tầm nhìn” của họ hở bác. Vấn đề là những nhà hoạch định cứ “nhìn thay” cho nông dân với cái tầm nhìn không quá cái đít trâu

   • Chôn lề

    Trưởng thôn đến nhà thằng chôn lề vận đông treo cờ :
    -Mày treo cờ lên rồi tao cho cái văn hóa loại một !
    Ba bốn tháng sau
    -Thôi mày tháo giùm, tao xét hộ nghèo cho mày…

   • Chôn lề

    Được Đào Tuấn trả lời còm, sướng rêm rêm cả ngày ! hi hi…

 4. CỦ TỪ LÔNG

  Nói như thằng Puồi bò, tầm nhìn bần nông ở ta không quá “cái thước ngắm nhọn nhọn giữa hai chân ông trâu cái !!! “…hố hố…

  Posted by 118.71.18AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to av

  Posted by 118.71.184.82 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/

 5. HUY

  Chẳng biết nhìn thế nào mà chỉ thấy đời sống nông dân ngày thêm khốn khó .

  Posted by 118.71.

  Posted by 118.71.184.82 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the servic

 6. http://youtu.be/_JmA2ClUvUY

  Xem quốc hội họp vui cười ra nước mắt. Trí tuệ quá…

 7. Cuong

  Đúng là mấy ông phản nhà nước rồi. Cần phải bắt bao nhiêu người như thế này nữa để hết???

  Cái cần là sai thì phải xây dựng với cái tâm sáng. Đàng này, có thể các ông nói đúng nhưng với cái tư tưởng ba que sỏ lá đó thì muôn đời được coi là “phản nước” thôi.

 8. Chi deo mo, noi phet, an hai, chang lam gi len hon. Chuyen dang ban thi khong ban, chi ban nhung chuyen vo van. Mot lu lon i. Qua chan.

 1. 1 Tin thứ Năm, 07-06-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Tầm nhìn đít trâu […]

 2. 2 Điểm Tin Thứ Năm 07.06.12 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Tầm nhìn đít trâu (Đào Tuấn) – “…trong khi QH bàn về chuyện đầu tư cho tam nông thì ở Đồng Tháp, giá gạo giằng co, nông dân lỗ nặng. Tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL. Dâu tây Đà Lạt hết thời. Giá Heo giảm khiến nông dân ‘treo chuồng’. Điều ế. Hạt tiêu khó tăng. Còn Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp đang mải tranh luận xung quanh chính sách hỗ trợ tạm trữ đường”. […]

 3. 3 Tầm nhìn đít trâu « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 4. 4 Lượm tin ngày 07/6/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Tầm nhìn đít trâu (Đào Tuấn) – “…trong khi QH bàn về chuyện đầu tư cho tam nông thì ở Đồng Tháp, giá gạo giằng co, nông dân lỗ nặng. Tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL. Dâu tây Đà Lạt hết thời. Giá Heo giảm khiến nông dân ‘treo chuồng’. Điều ế. Hạt tiêu khó tăng. Còn Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp đang mải tranh luận xung quanh chính sách hỗ trợ tạm trữ đường”. […]

 5. 5 Tầm nhìn đít trâu « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Theo:https://daotuanddk.wordpress.com/2012/06/06/tam-nhin-dit-trau/ […]

 6. 6 Đào Tuấn : Tầm nhìn đít trâu « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 7. 7 Tin thứ Năm, 07-06-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Tầm nhìn đít trâu (Đào Tuấn). “…trong khi QH bàn về chuyện đầu tư cho tam nông thì ở Đồng […]

 8. 8 -Tầm nhìn đít trâu « ttxcc2

  […] Tháng Sáu 6, 2012  – Đào Tuấn […]

 9. 9 Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 07-06-2012 | bahaidao2

  […] nạn giao thông (TT). – Bác bỏ đề xuất cấm xe khách chạy đêm (VOV). – Tầm nhìn đít trâu (Đào Tuấn). “…trong khi QH bàn về chuyện đầu tư cho tam nông thì ở Đồng […]

 10. 10 Tin thứ Năm, 07-06-2012 « BA SÀM

  […] Tầm nhìn đít trâu (Đào Tuấn). “…trong khi QH bàn về chuyện đầu tư cho tam nông thì ở […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: