Con gà tập đoàn, con gà nhân dân

Nghị sĩ Trần Du Lịch nói trước QH: “Cục máu đông là nợ xấu NH”. Dân biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) thì nói các “Quả đấm thép” đang tan chảy, đang biến thành “gà công nghiệp” không chịu “chạy bộ” và dài cổ chờ bầu sữa ngân sách.


Kinh tế giảm phát, DN phát sản, hàng hóa tồn kho, thất nghiệp gia tăng. DNNN làm ăn kém hiệu quả, đổ vỡ Vinashin chưa xong thì lại đến Vinalines. Tham nhũng lãng phí nghiêm trọng, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, chưa được đẩy lùi. Khiếu kiện tranh chấp đất đai xảy ra nóng bỏng, phức tạp. Ngư dân vẫn bị tàu lạ vây bắt, tống tiền trên ngư trường thuộc chủ quyền. Phí này chưa kịp thu đã đẻ ra phí khác. Nhà báo phía Nam bị đốt, nhà báo phía Bắc bị hành hung. TNGT vừa cao vừa nghiêm trọng. VSATTP báo động đỏ. Bệnh viện quá tải trong khi xe cháy, bệnh lạ ngày càng… hơi bị nhiều. Một nữ nghị sĩ “trẻ và đẹp như hoa hậu” còn đưa ra một gang tay gạch đầu dòng về những nguy cơ đối với trẻ em. Nhưng bức xúc đến phẫn nộ là câu chuyện nhà băng “vón máu”, DN tư nhân chết sặc gạch, trong khi DNNN thì lại ù lì ăn sẵn như “gà công nghiệp”. Đây là những vấn đề KT-XH bức xúc được nêu ra tại nghị trường ngày hôm qua. Nhiều bức xúc đến nỗi thật khó có thể kể ra một vấn đề không bức xúc.
Nhà băng sống nhăn, lương cao, thưởng lớn trong hoàn cảnh hơn 200.000 DN phá sản, giải thể với hội chứng “đi nước ngoài chữa bệnh” quả là thực trạng không dễ nuốt. Không ít những lời lẽ nặng nề đã được dành cho giới nhà băng. Đại biểu Trần Du Lịch bấm tay tính toán giải ngân 21.000 tỷ mỗi tháng nhưng ông lại lo thon thót chuyện nền KT không thể hấp thụ được “Vấn đề là dòng vốn của nền KT, như mạnh máu, đang bị nghẽn. Cục máu đông là nợ xấu NH. Không làm xẹp cục máu đông thì sẽ không hấp thụ được”. Đến một nghị sĩ chính phái đạo mạo như Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Đào Tấn Lộc cũng bỏ phắt vẻ quân tử để sổ toẹt rằng: “DN được ưu tiên vay lãi suất thấp nhưng vì hàng tồn kho quá lớn, những khoản nợ với lãi suất cao chưa trả được”. Còn nhớ trong báo cáo kiến nghị cử tri, không hiểu bác Đảm móc đâu ra một nhận xét cực hiểm “Cả người gửi và người đi vay đều chịu thiệt, chỉ ngân hàng được lợi”. Hôm qua, nghị sĩ Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) dẫn lại câu này mà ví von ngân hàng trong nền KT giống như lá gan trong cơ thể người. Gan bị viêm sơ, cơ thể phải chịu. Và “thuốc đặc trị” phải là sự minh bạch và công tâm.
Minh bạch và công tâm ư?
Cái này nghe cứ là lạ.
Bởi sự lạ này sinh ra từ những chuyện “không lạ”, như tình trạng mà đại biểu QH Bùi Văn Phương (Nam Định) nói tới: Lãi suất vay đã hạ liên tục nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn âm. DN không phải không muốn vay hay muốn mà không vay được. Việc DN không vay được tiền đang đặt ra vấn đề Ngân hàng hoặc rất đang bất ổn hoặc chấp hành không nghiêm chỉ đạo của Chính phủ.
Dòng máu vốn đang tắc một cục máu đông, doanh nghiệp không tai biến đột quỵ, không “đi nước ngoài chữa bệnh” mới là chuyện lạ.
Chỉ có một loại DN không phải lo lắng bất cứ gì, dù lãi suất có 24, 34, hay 44%. Không cần nói ai cũng biết: Đó là các DNNN.
Dành một phút để nói về tình hình các tập đoàn, TCT nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đưa ra một loạt các con số loằng ngoằng, chốt lại là: Vốn chủ sở hữu còn 40% tức là “trong 100 đồng vốn có 40 đồng là của nhà nước, 60 đồng đi vay”. Bộ trưởng Huệ quên không nói đến hiệu quả đồng vốn “tiền chùa” mà nó sử dụng còn chưa bằng lãi suất ngân hàng, chưa kể cứ trăm tỷ nọ, ngàn tỷ kia đội nón ra đi.
Hôm qua, Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhấn mạnh đến nguồn vốn dành cho các “quả đấm” này, hơn 700 ngàn tỷ, còn lớn hơn tổng thu ngân sách quốc gia, nhưng hiệu quả tạo ra là hoàn toàn không xứng. “Quả đấm thép đang tan chảy, phải chăng Nhà nước quá cưng chiều, sẵn sàng bầu sữa mà không quan tâm đến những vấn đề của nó- ông Tiến nói- và cho rằng “việc nhà nước quá sẵn sàng mở ngân khố ném phao giải cứu khiến những quả đấm này thậm chí thèm chạy bộ để sẵn sàng làm gà công nghiệp” ù lì thì ù lì thật nhưng há mỏ là có mồi.

Các nghị sĩ hoàn toàn không phải lo chuyện bao đồng, nhưng bảo bọn tập đoàn là gà thì bà con thấy tủi phận mình quá. Bởi thứ mà loại gà này chén không phải là cám. Mà là tiền thuế là mồ hôi nước mắt của những con gà nhân dân khác.

Advertisements

 1. Anh Quang

  TĐ NN như những con diều hâu róc xương tủy của dân nghèo, nhưng lại đẻ những quả trứng vàng cho một nhóm người và nâng cánh ước mơ cho bao thế hệ trẻ điển hình như Tô cô nương.

 2. Lý Vinh

  Bác Tuấn có lẽ mắc bệnh bi quan. Tối nay em xem thời sự thấy bác Truyền, bác Huệ, bác Bình phát biểu lạc quan lắm. Sai phạm mấy chục nghìn tỉ của Vina lai liết gì đấy ăn nhằm gì. Bác Bình bơm phát đầy ngay. Bà con chuyến này chuẩn bị bao đựng tiền đi mua gạo là vừa. Em xin tiết lộ bí kíp chữa bệnh bi quan tạm thời: Mở trang báo điện tử ĐCSVN. Bảo đảm tâm hồn phơi phới ngay tức thì.

 3. Hoàng Khải

  Con gà Nhân dân chắc chắn sẽ thua vì chỉ có mỗi cái cựa; còn kém hẳn cái mỏ (cái mồm loa) và cái mào (sừng trên đỉnh đâu)!

 4. Chôn lề

  Phải ví những quả đấm thép như đỉa trâu mới đúng (!?)
  Cứ bám vào cái cơ chế là tha hồ sống khỏe, chẳng cần đụng não chi cho mệt. Lỗ càng to, chức càng cao…

 5. tommy

  Càng lúc càng “lồi” ra nhiều điều “lạc quan” cho nền kinh tế Việt nam ? các quan to ,quan nhỏ thi nhau tha hồ “hút” máu -xương máu của người dân ! Nếu người dân phản ứng thì đã có điều 88 luật Việt nam chụp lên đầu và người dân đi ra nghĩa địa ? Ai cũng thấy nhưng chưa làm được điều mình mong ước .

 6. Trần Kẽm

  Một dàn nhạc mà các nhạc công chơi lộn xộn, thậm chí chơi đã chán phèo lại còn làm “thất thoát” cả nhạc cụ mà nhạc trưởng vẫn cứ đứng nguyên tại vị như bàn thạch, rồi thì lại vẫn vung tay điều khiển như đúng rồi. Bên cạnh đó mồm thì lại không ngừng hát đi hát lại một câu, từ năm này qua năm khác, nhiệm kỳ biểu diễn này qua nhiệm kỳ biểu diễn khác: Hay lắm! Hay lắm! Hay lắm! Hay lắm!… Nhạc chơi còn chưa xong, đang trên sân khấu, trước mic thi thoảng lại rồ lên: Thành công rực rỡ lắm! Thành công rực rỡ lắm! Thành công rực rỡ lắm! Thì… đéo hiểu là các loại nhạc gì? Bản thân dàn nhạc khi có sự cố thì nhạc trưởng đến nhạc công biết cả đấy nhưng tảng lờ như bị điếc! Khi… đéo thể điếc nổi thì cũng chả thằng… đéo nào nhận mình chơi lỗi. Thay vì chơi tốt hơn, hát hay hơn thì lại cho khán giả nghe loại nhạc: “tôi vung đua nhưng mà cá nhân tôi không sai!!!!!!”, rồi thì: “Tôi vung đũa đúng… quy trình!!!”
  Mà tại sao chả ai lôi nhạc trưởng xuống hỏi cho ra nhẽ thế nhỉ?!
  Trên sân khấu người ta diễn một mớ hổ lốn đã “bản sắc” lại trộn vào “tiên tiến”. Tuồng? Chèo? Cải lương? Híp hốp? Xoan? Văn? Chả biết nữa!!!
  Thằng diễn đã thế, thằng xem cũng chả khác gì!

 7. ĐỒNG TRẮNG

  Dân VN ta vừa ngu vừa hèn nên mới dài cổ nuôi báo cô bọn ăn hại đái nát đến tận bao giờ nữa không biết .Chẳng lẽ các vị lãnh đạo quản lý nhà nước không nhìn thấy hay sao mà cố tình để như vậy ?
  Thật quá vô lý ,khi người dân đóng thuế để nuôi lũ ăn cắp bất tài vô dụng .Hay còn gì khuất tất ở đây ?

 8. Trung287

  Nghe các vị ĐBQH phat biểu trên TV cũng “hùng hồn” lắm , nhưng nghe cứ thấy đâu đâu.
  Đọc bài của ĐT hiểu và thấm ngay vấn đề. Nói toẹt ra là CP ĐIỀU HÀNH nền KT yếu,dở, không bài bản.
  Tái cơ cấu KT, trước hết phải tái cơ cấu CP,kể cả thủ tướng.
  Hãy nhìn thẳng vào sự thật,nguyên nhân thật sự, tránh nể nang. Như vậy mới mong giải quyết vấn đề tận gốc.

 9. Keu mai cung the thoi .cai la so tu vi cua dan VN da chi ro roi. No dang o thoi mat van.

 1. 1 Tin thứ Sáu, 08-06-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Con gà tập đoàn, con gà nhân dân […]

 2. 2 Điểm Tin Thứ Sáu 08.06.12 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Con gà tập đoàn, con gà nhân dân (Đào Tuấn) – “…bảo bọn tập đoàn là gà thì bà con thấy tủi phận mình quá. Bởi thứ mà loại gà này chén không phải là cám. Mà là tiền thuế là mồ hôi nước mắt của những con gà nhân dân khác”. […]

 3. 3 Lượm tin ngày 08/6/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Con gà tập đoàn, con gà nhân dân (Đào Tuấn) – “…bảo bọn tập đoàn là gà thì bà con thấy tủi phận mình quá. Bởi thứ mà loại gà này chén không phải là cám. Mà là tiền thuế là mồ hôi nước mắt của những con gà nhân dân khác”. […]

 4. 4 CON GÀ TẬP ĐOÀN, CON GÀ NHÂN DÂN « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Nghị sĩ Trần Du Lịch nói trước QH: “Cục máu đông là nợ xấu NH”. Dân biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) thì nói các “Quả đấm thép” đang tan chảy, đang biến thành “gà công nghiệp” không chịu “chạy bộ” và dài cổ chờ bầu sữa ngân sách. […]

 5. 5 Đào Tuấn : Con gà tập đoàn, con gà nhân dân (chuyện nghị trường) « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 6. 6 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 08-06-2012 | bahaidao2

  […] – Quốc hội muốn chất vấn trực tiếp về sai phạm của Vinalines (VnEconomy). – Con gà tập đoàn, con gà nhân dân (Đào Tuấn). “…bảo bọn tập đoàn là gà thì bà con thấy tủi phận mình quá. […]

 7. 7 -Con gà tập đoàn, con gà nhân dân « ttxcc2

  […] Tháng Sáu 7, 2012  – Đào Tuấn […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: