Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi

“Sự kiện Đồi Ngô” đang cho thấy ngành giáo dục, dù vừa ra đề thi về sự dối trá- đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của chúng. Sợ hội chứng “Đông Ki Sốt xứ Vân Tảo, xứ Đồi Ngô” sẽ làm thổi bùng lên những “Rừng Khoai”, “Núi Sắn” khắp nơi.


Vài ngày sau khi sự kiện tiêu cực trong thi cử ở Đồi Ngô tung lên mạng, các nhà báo đã gặp được Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phạm Vũ Luận bên hành lang Quốc hội. Theo Pháp luật TP, ông “tỏ ra thờ ơ” khi được hỏi về sự kiện Đồi Ngô. Ông cho rằng dư luận đã vội vàng khi công bố thông tin. Ông bảo “Cứ để dư luận người ta nói” khi báo chí cho biết không thể ngăn được dư luận. Ông thản nhiên trả lời “Không quan tâm” tới 11 clip khác nữa về gian lận thi cử, rằng khi nào họ công bố hãy tính. Ông kiên quyết nói ông không đi hỏi. Ông nhạt nhẽo đáp: Nếu báo chí có clip đó, muốn gửi cho Bộ trưởng thì gửi cho…thư ký của ông. Và điều làm cho báo chí sốc nặng là khi họ đặt vấn đề với Bộ trưởng về “một thông điệp cụ thể để công luận khỏi băn khoăn”, ông Luận hỏi ngược trở lại “Thông điệp rõ ràng để làm gì?”.
Một nhà báo sau đó đã gọi đây là “màn tấu hài” bên hành lang Quốc hội khi mà ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT về sự kiện Đồi Ngô, chứ không phải bản thân vụ tiêu cực trong thi cử ở Đồi Ngô- mới là thứ khiến dư luận kinh ngạc đến không ngậm miệng lại được.
Thông điệp để làm gì khi mà Đồi Ngô chỉ là một trong vô số những Rừng Khoai, Núi Sắn chưa bị phát hiện, hoặc chưa được công bố ở khắp mọi nơi.
Nhưng ngẫm ra, khi đề thi tốt nghiệp luận về “Thói dối trá là biểu hiện sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội” thì tối thiểu là Bộ trưởng Bộ Giáo dục không thể nói dối. Y hệt như hồi ông gây sốc dư luận khi coi hàng ngàn điểm 0 môn sử là bình thường. Thông điệp gì rõ ràng bây giờ? Nắm tay hô “Quyết tâm”, hay tái diễn màn chèo “Ai có biết 20 (hai không) là gì không nhỉ?” Này các nhà báo, đừng bao giờ tưởng bở nghĩ rằng Bộ trưởng sẽ xuống tận Đồi Ngô xiết chặt tay những em học sinh đã quay clip. Sẽ tuyên bố phát động một phong trào đặc biệt là nói không với tiêu cực trong thi cử lần 2. Sẽ tặng sách “Bác Hồ với giáo dục”. Thái độ thờ ơ, bực bội và những “màn tấu hài” nhấm ca nhấm cẳng  không cần che dấu của Bộ trưởng Luận cho thấy ông xứng đáng là một tấm gương về sự trung thực. Làm sao có thể đòi ông vui vẻ phấn khởi quyết tâm kiên quyết sẽ này như nọ khi mà báo cáo kết quả về một kỳ thi tốt nghiệp thành công “hơn cả mong đợi” vừa được ký còn chưa ráo mực. Làm sao buộc ông phải quan tâm đến tận 11 clip tiêu cực khi một cái thôi đã đủ làm ông, nói theo kiểu học trò là- “nhục như con trùng trục” rồi.
Ít nhất, báo chí đừng cố xây dựng điển hình tiên tiến. Bộ trưởng đã bảo trước là “Không nghĩ đến việc tạo dấu ấn cá nhân” ngay hồi mới ngồi ghế thượng thư rồi.
Trong một bài trả lời phỏng vấn dài ngoằng với TTXVN, Bộ trưởng thể hiện quan điểm cực rõ ràng: “Nguyên nhân khiến các em học sinh nào đó đã quay clip là do còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai. Việc xử lý cần nhằm mục đích giúp các em trở thành người tốt”. Giám đốc Sở GD và ĐT Bắc Giang thì hoanh nghênh kiểu “Giơ cây thước gỗ”: “Tôi hoan nghênh việc học sinh tố cáo vi phạm, nhưng em này vừa có công, vừa có tội”. Ngay cả đến Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH, TS Đào Trọng Thi cũng rằng “Tôi không ủng hộ cho việc bỏ qua vi phạm của thí sinh quay clip. Chuyện chống tiêu cực có nhiều biện pháp chứ không thể dùng một biện pháp tiêu cực để chống tiêu cực. Bởi nếu chúng ta chấp nhận hành động đó sẽ có nhiều người lợi dụng để vi phạm, xã hội sẽ không có kỷ cương. Không thể nói tôi vi phạm pháp luật để tôi chống tiêu cực được”. Và kinh nhất là Bắc Giang đưa cả công an vào để… điều tra. Đấy, thế là đủ, từ nhà giáo dục, nhà quán lý giáo dục, đến nhà giám sát giáo dục, thậm chí công cụ chuyên chính vô sản- đều thống nhất biểu dương thì biểu dương thật, nhưng “giơ thước gỗ” vẫn cứ phải “giơ thước gỗ”. Cứ chơi trò “đuổi hình bắt chữ” thì thấy việc xử lý cuối cùng của Bộ GD và ĐT là các học sinh quay clip tiêu cực đã sai, là không tốt. Và “cần xử lý để các em trở thành người tốt”. Không loại trừ khả năng là cái cậu học trò S nào đó muốn làm người trung thực, muốn dũng cảm, sẽ sớm đạt nguyện ước ra đường làm phụ xe, hoặc xe ôm vì “chống tiêu cực bằng tiêu cực”.
Nhưng đến đây, không thể không nhắc lại đề luận về “thói dối trá” được rào đón “tinh tế đến từng centimet” rằng “Thói dối trá là biểu hiện sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội”.
Sau “màn tấu hài” của Bộ trưởng Luận, nhất là sau triết lý về tiêu cực của Tiến sĩ Thi, dư luận không khỏi cảm thấy chua chát. Không lẽ “Nhìn thấy thì bảo là không nghe thấy. Nghe thấy thì bảo là không nhìn thấy” cho xứng với mấy chữ “không dối trá”. Không lẽ trung thực có nghĩa là phải… nhắm mắt khi nhìn thấy tiêu cực? Là phải yêu cái “cầu Kiều”, phải tả nó đẹp, phải nó kể hoàn hảo, phải hoan hô nó…gương mẫu ngay cả khi nó chi chít những “bãi phân đinh tặc”?
Thật tội cho câu hỏi muôn năm cũ của cuộc chiến chống tiêu cực: “Bằng chứng đâu”? Những cơ quan quản lý thường xuyên đặt sau ba từ này một dấu hỏi (?), để biện minh cho việc hờ hững, sự che dấu, thói hiếu hành tích của họ trong việc “chống tiêu cực trong áo mình”. Những người chống tiêu cực, những nạn nhân của tiêu cực thì đặt sau đó một dấu chấm than (!), để thể hiện cho cái thở dài bất lực và chua sót cho sự thách thức, cho nụ cười ngạo mạn của tiêu cực.
Và bây giờ thì là sự chán nản khi tiêu cực trong thi cử được cho là “danh dự của ngành giáo dục”, khi bằng chứng về sự tiêu cực được xem xét dưới phạm trù pháp lý “đúng/sai”, bị soi xét dưới chiếc áo đạo đức “tốt/xấu”.
Thôi, cũng phải nói về một điều gì đó có tác dụng. Ít nhất “sự kiện Đồi Ngô” cũng đã buộc các nhà quản lý giáo dục phải lên tiếng, dù điều mà họ đang nói, cách mà họ đang nghĩ về cái “clip bằng chứng”, cho thấy họ đang sợ. Sợ rằng ủng hộ, ca ngợi, khen thưởng sự dũng cảm của các “Hiệp sĩ tài danh xứ Đồi Ngô”, sẽ làm bùng lên những tiêu cực ở khắp nơi, thứ đang được dấu kín trong những chiếc áo đạo đức mô phạm. Ngành giáo dục đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của họ.
Đối với họ, hình như một “Đông Ki Sốt xứ Vân Tảo” cũng đã là quá rắc rối rồi.
Thưa thầy TĐN, thưa thầy Đỗ Việt Khoa- những chàng Đông Ki Sốt xứ Đồi Ngô, xứ Vân Tảo! Khi mà một thông điệp chống tiêu cực nói ra cũng chẳng để làm gì, khi một Bộ trưởng nói mặc kệ với dư luận thì từ nay hãy mặc kệ “Cối xay gió” đi. Hãy tự nhủ rằng: tiêu cực thì rồi sẽ có nhiều biện pháp chống, có nhiều người khác chống, nhưng không phải mình, để khỏi sớm ra đường làm xe ôm, để khỏi phải nhìn thấy những điều mà ngành giáo dục không bao giờ muốn thấy.

Advertisements

 1. Hoa

  Lĩnh vực nào cũng thế mà .ung nhọt ,u bướu khắp cả rồi.nói riêng lĩnh vực giáo dục ,nhà nhà có con đi học đi thi ,ai ai cũng biết cả .Chỉ có cách là bỏ quách thi tốt nghiệp đi ,giữ lại thi đại học thôi ,cho nó đỡ nhức nhối

 2. Haibacky

  Ngay việc cấm đem máy ghi hình vào phòng thi đã cho thấy ngành giáo dục muốn chống tiêu cực đến mức nào rồi!
  Hoan nghênh người chống tiêu cực bằng cách cho công an đến hỏi thăm – một phương pháp hữu hiệu để những ai còn muốn chống tiêu cực cần suy nghĩ kỹ hơn trước khi hành động. Ngành giáo dục ngày càng “nguy hiểm”!

 3. Chôn lề

  Cả một xã hội dối trá lại đi đòi con nít phải trung thực…Còn nhỏ thì tắm đòn bảo mẫu, tuổi niên thiếu lại theo học thầy Xương, lớn hơn tý đi làm với bí thư Tô, cao giá hơn thì làm nghề hoa hậu, người mẫu…Xin các cụ đừng xúi trẻ con chống cái truyền thống ấy. Đến thứ trưởng còn xài bằng đểu nữa là !?

 4. Hoàng Khải

  Nói bậy quen mồm:
  Năm 1995 Phổ cập Tiểu học (cấp I)
  Năm 2000 Phổ cập THCS (Câp II)
  Năm 2005 Phổ cập THPT (Cấp III)
  Năm 20.. Phổ cập Cao Đẳng-THCN
  Năm 20.. Phổ cập Đại học
  Năm 20.. Phổ cập Thạc sỹ
  Năm 20.. Phổ cập Tiến sỹ
  Năm 20.. Phổ cập Giáo sư
  Năm 20.. Phổ cập Viện sỹ
  ………….
  …………..
  …………………….
  000000000000000000

 5. QuangPhong

  Hay đó MQ ạ. Nhưng,khen bài của MQ hay thì thường quá ! Vì chắc chắn đó là ” không dối trá “.
  Nay thử lấy “tiêu cực” để tung hô “tích cực” xem sao MQ nhé : “Đ. mẹ , bài viết của MQ hay quá ”
  he…he ….

 6. QuangPhong

  Very Sorry : Thay MQ bằng ĐT

 7. Ẩn danh

  Tiêu cực -> “Cực” chẳng đã làm cho nó “Tiêu”

 8. Ẩn danh

  Dối trá đang ngự trị

 9. Đau đớn

  Tôi hoàn toàn nhất trí quan điểm của tác giả!
  Có lẽ tác giả hãy hô hào mọi người, tất cả chúng ta từ nay sẽ chỉ viết về cái Cối xay gió và hãy quên đi mấy cái anh Đông-ki-sốt (trong đó có mình)…

 10. tran hung

  Phiên bản 20(hai khờ ông) đã lỗi đề nghị bạn nâng cấp lên phiên bản 3 ứ: các cháu. các em, tôi, anh, chúng ta ứ nghe thấy gì, ứ nhìn thấy gì và ứ thèm nói gì nữa!(cho phép em tếu một chút cho đỡ ngột ngạt bác Tuấn nhé).
  “Không vào hang cọp sao bắt được cọp” hay “Dĩ độc trị độc” đều không áp dụng trong trường hợp này, câu chuyện chống tiêu cực của nhà báo Hoàng Khương vưỡn đang tươi nguyên.
  Sự thật xem ra không có chốn dung thân và quả là một mơ ước xa xỉ!

 11. nguyenmucar

  Hôm nay Dân trí cũng ăn theo Đào Tuấn…
  Makeno. mackeno, bây giờ các cháu học sinh cấp 1 cũng học được khối điều dối trá trong học và thi cử của qui chế mà BGDVĐT dậy các cháu rồi!Xin các vị hãy kê cao gối nằm nghỉ, mọi việc đã có người khác lo…Hề…hề…
  À bác Tuấn ơi, đã thêm chữ S vào http mà nó cứ bảo trang của bác không an toàn…mong bác chỉ giáo . Thanks

 12. Nguyễn Thiện Luận

  Đúng là một bài viết sâu sắc. Tuy nhiên có điều ĐC Tuấn chưa biết, đa số PV ttheo dõi giáo dục từ nhiều năm nay đều biết, hỏi ông Luận chỉ để mà hỏi thôi, chẳng tìm được cái mình cần đâu. Nghĩa là khỏi cần hỏi làm gì, cứ về tìm văn bản cắt ra là được. Đơn giản là vì ông Luận là một Bộ phó giáo dục phụ trách tài chính của Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm bộ trưởng. Ông ấy chỉ biết về chi tiêu thôi, ít biết về GD&ĐT lắm!

 1. 1 Tin thứ Tư, 13-06-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi […]

 2. 2 Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi « Welcome to VuongQuangHoa'Blog

  […] (Đào Tuấn) – Sự kiện Đồi Ngô” đang cho thấy ngành giáo dục, dù vừa ra đề thi về sự dối trá- đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của chúng. Sợ hội chứng “Đông Ki Sốt xứ Vân Tảo, xứ Đồi Ngô” sẽ làm thổi bùng lên những “Rừng Khoai”, “Núi Sắn” khắp nơi. […]

 3. 3 HÃY MẶC KỆ CỐI XAY GIÓ ĐI THÔI « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – “Sự kiện Đồi Ngô” đang cho thấy ngành giáo dục, dù vừa ra đề thi về sự dối trá- đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của chúng. Sợ hội chứng “Đông Ki Sốt xứ Vân Tảo, xứ Đồi Ngô” sẽ làm thổi bùng lên những “Rừng Khoai”, “Núi Sắn” khắp nơi. […]

 4. 4 Thùy Linh – AI ĐƯỢC NÓI VỀ SỰ DỐI TRÁ? « 01xi's Blog

  […] với sự kiện này đến mức ngạc nhiên qua bài viết của nhà báo Đào Tuấn: (https://daotuanddk.wordpress.com/2012/06/12/hay-mac-ke-coi-xay-gio-di-thoi/) Đừng trách thói giả dối nữa. Cũng đừng bắt học trò viết luận về sự […]

 5. 5 Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] phải nhìn thấy những điều mà ngành giáo dục không bao giờ muốn thấy. Theo: Blog Đào Tuấn Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Chính trị […]

 6. 6 Ai được nói về sự dối trá « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] thì thờ ơ, nhạt nhẽo, lẩn tránh với sự kiện này đến mức ngạc nhiên qua bài viết của nhà báo Đào […]

 7. 7 Lại nói sự kiện Đồi Ngô « chuyencogiaolang

  […] THUVAN NTV: Sự kiện Đồi Ngô đã được Đào Tuấn mô tả trong bài viết “Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi“. Tôi chỉ muốn nói thật lòng một câu “Phạm Vũ Luận là một thằng […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: