Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm”

Sẽ rất khó để có thể tìm ra “trách nhiệm” bởi dù các vị Bộ trưởng, hoặc mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không”, thì đến giờ, chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao.


Quốc hội kỳ này, dù chỉ chất vấn có 4 vị bộ trưởng, nhưng lại được mùa “nhận trách nhiệm” và “nói không với trách nhiệm”. Ngoài Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm, thì hăng nhất là Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng với 4-5 lần nhận trách nhiệm: Một phần trách nhiệm về việc độc quyền xăng dầu. Một ít trách nhiệm việc kéo dài độc quyền điện lực. Một tẹo trách nhiệm việc thủy điện tràn lan… Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì nhận trách nhiệm về 500 vụ khiếu kiện kéo dài. Thậm chí ông còn cương quyết “nhận thay trách nhiệm” cho “Bộ trưởng nhiệm kỳ trước” đã chót hứa cấp xong GCN QSDĐ vào năm 2010 mà giờ vẫn chưa xong.
Nhận trách nhiệm về độc quyền kéo dài và còn kéo dài độc quyền, song Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói “Xóa bỏ độc quyền là việc cần thận trọng”, vì thế, câu chuyện độc quyền 17 năm e cũng không thể sớm hơn. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang lúc thì nói 2015, khi lại bảo 2013 sẽ cấp song GCNQSDĐ. Để được một câu này, ông nhăn nhó kêu khó quá nhiều. Và nếu như ông không thực hiện được lời hứa, vì có quá nhiều cái khó, thì đã có trường hợp lời hứa của “bộ trưởng tiền nhiệm” để sau này ông có thể xin QH thông cảm.
Hôm qua, dù không có trong danh sách chất vấn, Bộ trưởng Thăng vẫn được các vị đại biểu QH mời trả lời, bởi, như lời đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, dù ông Thăng đã có trả lời, nhưng “văn bản trả lời dài năm trang rưỡi nhưng chỉ có một dòng rưỡi nói về trách nhiệm là chưa cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí”. Đáp lại, ông Thăng cũng rất ngắn gọn “nhận trách nhiệm”. Thực ra, trước đó, trên 3 tờ báo, Bộ trưởng Thăng nói nguyên nhân việc bổ nhiệm “thuyền trưởng Vinalines Dương Chí Dũng là vì… Vinalines mất đoàn kết nội bộ. Và giờ, khi nhận trách nhiệm, Bộ trưởng “xin nhận” đã “chưa thực sự sâu sát…còn nóng vội…chưa cân nhắc thận trọng”. Tất nhiên, ông thòng thêm “trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ GTVT”. Tất nhiên, ông vẫn khẳng định việc “bổ Dũng” là đúng quy trình, đúng thẩm quyền.
Nói chính xác việc Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm vì không thể không nhận trách nhiệm.
Nhận trách nhiệm, vì thế, có cũng như không.
Còn nhớ khi vụ Vinashin ra trước QH tháng 11 năm ngoái, trong khi Thủ tướng nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu Chính phủ thì các vị Bộ trưởng “trốn hết”. Đến nỗi đại biểu QH Vũ Hồng Hà cũng thấy ái ngại: “Trong khi Thủ tướng nhận trách nhiệm về phần mình, các thành viên Chính phủ lại trả lời trước QH không thành viên nào nhận thiếu sót, trả lời “vô can”.
Đến hôm qua, màn hài kịch kinh điển này lại tái diễn khi nghe 2 vị tư lệnh ngành trả lời câu hỏi trách nhiệm. Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh thì than phiền “Các vụ Vinashin và Vinalines, Bộ không nắm được vì không có báo cáo, trong các dự án đầu tư có sai phạm, Vinalines chỉ báo cáo đại diện chủ sở hữu mà không báo cáo với các bộ, ngành quản lý”. Vị Bộ trưởng thậm chí còn nêu ra một ví dụ sinh động: “Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương đến mà họ còn không tiếp”.  Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ thì điềm đạm như một ông giáo làng, tự tin như một luật sư: “Kết luận thanh tra không có câu nào nói đến trách nhiệm của Bộ KHĐT và Tài chính”.
Thế còn 4.600 tỷ nợ nần của Vinalines? Thế còn những cái ụ tàu? Thế còn vị thuyền trưởng họ Dương? Thế còn vấn đề trách nhiệm?
Không lẽ đó vẫn tiếp tục là trách nhiệm của Thủ tướng? Không lẽ đó là trách nhiệm của một mình “thuyền trưởng” Dương Chí Dũng?
Mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không” với trách nhiệm, thoạt nghe tưởng là ngược nhau. Nhưng thực ra, cũng chẳng mấy khác nhau, bởi dù nhận, dù không, đến giờ, cũng chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao. Nếu cần một thực tiễn, người ta thậm chí không cần phải nhíu mày khi vụ Vinashin vẫn còn sờ sờ ra đó.
Câu chuyện nhận, hay không nhận trách nhiệm từ vụ Vinashin cho thấy vấn đề trách nhiệm là cực kỳ “hữu hạn” khi tiếp nối ngay sau đó là Vinalines với một kịch bản y hệt. Vì thế, điều mà người dân và cử tri quan tâm hôm nay không phải là việc các bộ, ngành có nhận trách nhiệm hay không, không phải họ đã nhận hay từ chối trách nhiệm như thế nào, mà là việc họ sẽ làm gì để không còn những vụ bổ nhiệm “thuyền trưởng” đúng quy trình một cách bất thường, để không còn những con tàu đắm như Vinashin, Vinalines. Bởi suy cho cùng, người đang phải “chịu trách nhiệm”, hay đúng hơn là đang phải gánh “hậu quả của trách nhiệm” từ các vụ “chìm tàu”- chính là nhân dân. Bằng tiền túi của chính mình.
Còn nếu,“trách nhiệm” nó “ảo” đến mức sai phạm được hiểu như là tại “số”, thì nên đọc chú Đại Bi, thứ mà một nhà sư đã tặng Bộ trưởng Thăng: Nguyện đấng đại bi Quán Âm Bồ Tát ngàn tay nâng đỡ, ngàn mắt chiếu soi, khiến cho chúng con duyên chướng trong ngoài dứt sạch hạnh nguyện vina.

Advertisements

 1. Chôn lề

  Nhận ” trách nhiêm ” mà không phải chịu cái ” trách nhiệm ” thì tội gì không nhận qoách cho xong !?… Mấy ông nghị thích hỏi xoáy, đáp xoay nhỉ.

 2. nam nhi

  cán bộ ta là thế đó .được thời chia chú chia anh
  lên thác xuống gềnh thì có nhân dân chụi

 3. NGuyễn Thanh

  Rồi sẽ có một ngày quân TRung quốc đánh đến gần Hà NỘi nhưng các ngài”bộ trưởng” vẫn điềm nhiên trả lời là “Chưa nhận được báo cáo” của cấp dưới mà xem !

 4. Chuột nhắt

  Nói thật ,đã ,đang và sẽ còn thối nát ,sống chết mặc bay tiền thày bỏ túi dài dài .Tất cả tại thằng “CƠ CHẾ ” khốn kiếp còn dặt dẹo lay lắt làm khổ bao người lương thiện .

  • Hi nong dan

   Noi ra ai ai cung biet mot lu vo dung thieu thuc te .chi biet giu ghe de kiem an thoi nat .va khi hoi chi dung co 2 tu trach nhiem
   suong thi ai chang dam nhan . de nghi nhung nguoi co Uy Tin
   Trong xa hoi. Hay goi kien nghi len QH yeu cau bo bat tin nhiem nhung ten nao lanh dao nghanh de cho thuoc cap .that thoat cua nhan dan va dat nuoc .Phai co luat cho ro rang chu ko the chieu
   trach nhiem bang lo mieng thoi nay nua .
   lu lanh dao nay chi noi chieu trach nhiem va rut kinh nghiem sou ko co bien phap thi bon no se cha chat nhau an lam suy yeu cai dat nuoc nay thoi. Cam on cac vi moi nguoi rat mong cho KN cua Cac vi

 5. Nguyễn Nhút Nhá

  Qua chuyện trả lời chất vấn trước diễn đàn Quốc hội, người dân nhận thấy: Làm quan là da mặt phải dầy; nhất là cấp bộ trưởng cần phải có da mặt cỡ trâu, voi, tê giác…

 6. Nguyễn Nhút Nhát

  (xin lỗi, tên đầy đủ của tôi là Nguyễn Nhút Nhát).

  Với lại, các bộ trưởng – nói như “ông trẻ” Thăng là “tư lệnh ngành” – thì còn cần có một “đội tuyển” phối hợp, tung hứng ăn ý mới vận hành guồng máy trơn như mỡ được.

  Thực ra, các “chú” tư lệnh này đang bị cuốn vào vòng xoáy… đủ thứ với quy luật, niêm luật bất thành văn. Nếu không là đi cắm câu ngay tức thì.

 7. Sr bạn Nhi và Giang Hồng. Comment của các bạn không phù hợp với blog này nên tôi buộc phải xoá. Đây là blog không dặt chế độ kiểm duyệt comment vì thế mong lần sau các bạn nhẹ tay cho, hoặc thay đổi từ ngữ giúp. Trân trọng

 8. Nguyễn Minh Hằng

  ” Đúng quy trình, đúng thẩm quyền” rồi thì trách nhiệm thuộc về tập thể, chẳng ai dám kỷ luật tập thể đâu mà lo! Nhận quách cho xong đỡ phải giải thích nhiều!

 9. Đức Toàn

  “Trách nhiệm” là từ mà người ta gán cho mấy ông ấy chứ chắc chắn trong từ điển của các ông chả bao giờ có 2 từ này đâu. Nói thêm e xúc phạm 2 từ “Trách nhiệm”….Hic!

 1. 1 Tin thứ Bảy, 16-06-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm” […]

 2. 2 TRUY TÌM TRỌNG PHẠM CÓ TÊN LÀ “TRÁCH NHIỆM” « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn -Sẽ rất khó để có thể tìm ra “trách nhiệm” bởi dù các vị Bộ trưởng, hoặc mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không”, thì đến giờ, chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao. […]

 3. 3 Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm” « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 4. 4 Tin thứ Bảy, 16-06-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] nhà nước (TN).  – Thất thoát nào Chính phủ cũng có trách nhiệm (TT).  – Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm”  —  (Đào Tuấn). “Mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay ‘đến chết vẫn nói […]

 5. 5 -Danlambao 16/6/2012 « ttxcc2

  […] Đào Tuấn – Sẽ rất khó để có thể tìm ra “trách nhiệm” bởi dù các vị Bộ trưởng, hoặc mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không”, thì đến giờ, chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao. […]

 6. 6 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 16-06-2012 | bahaidao2

  […] nhà nước (TN).  – Thất thoát nào Chính phủ cũng có trách nhiệm (TT).  – Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm”  —  (Đào Tuấn). “Mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay ‘đến chết vẫn nói […]

 7. 7 Danlambao 16/6/2012 « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Đào Tuấn – Sẽ rất khó để có thể tìm ra “trách nhiệm” bởi dù các vị Bộ trưởng, hoặc mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không”, thì đến giờ, chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao. […]

 8. 8 Điểm tin ngày 17/6/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Đào Tuấn – Sẽ rất khó để có thể tìm ra “trách nhiệm” bởi dù các vị Bộ trưởng, hoặc mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không”, thì đến giờ, chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao. […]

 9. 9 Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm” « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Đào Tuấn Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Chính trị – […]

 10. 10 Chép sử Tháng 6-2012 « VIỆT SỬ KÝ

  […] nhà nước (TN).  – Thất thoát nào Chính phủ cũng có trách nhiệm (TT).  – Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm”  —  (Đào Tuấn). – Petro VN không công khai lý do quên nộp ngân sách gần 1 tỷ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: