Đồng tiền như con rối

Trong khi dự án Tượng đài Mẹ VN anh hùng được “tái khởi động” với số vốn, từ tiền thuế của dân- là 411 tỷ đồng, gấp 8 lần so với dự kiến thì ở ngoài chợ, “sức mua” đã giảm tới đáy. Nguyên do: Người dân đã “cạn tiền”.


Khi Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 được công bố với mức (âm) -0,26%, lần đầu sau 36 tháng,  sự giảm phát của nền kinh tế có vẻ đã không còn là “lời cảnh báo” nữa. Một tờ báo đã làm một cuộc khảo sát ngoài chợ và nhận thấy rằng giá cả hàng hóa thiết yếu đang tiếp tục giảm trong bối cảnh chung là sự giảm giá và tồn kho trên phạm vi toàn bộ nền kinh tế: Giá gạo giảm. Giá thịt giảm. Giá cá giảm. Giá rau xanh thậm chí giảm tới 1/3, tức 30%. Và cái giảm quan trọng nhất: Sức mua- cho dù mùa suy thoái năm nay ghi nhận những hình thức khuyến mại vô tiền khoáng hậu. Chẳng hạn cho “mượn tivi xem euro”, sau đó thấy thích thì mua.
Trong khi đó, thị trường BĐS tiếp tục xu hướng “mùa đông Bắc cực”. Trên thị trường chứng khoán, thay vì “cổ phiếu mớ rau”, báo chí bắt đầu sử dụng từ ngữ “cổ phiếu xác chết”. Và vốn giá rẻ trên “thị trường lãi suất” vẫn chỉ ở dạng lời hứa trên giấy. Có người nói “Khi chúng ta cố gắng giải bài toán lạm phát bằng một công cụ rất truyền thống là thắt chặt tiền tệ, đẩy mặt bằng lãi suất lên cao thì  “công cụ” này đưa chúng ta tới bài toán thậm chí còn khó giải hơn là nợ xấu, thất nghiệp và đình trệ”- những hậu quả của giảm phát. Minh chứng chính là “Sự giãy chết” của các thị trường vốn từ ngắn, trung, đến dài hạn và cái chết chưa được chôn của DN đủ loại. (Có khi nào chỉ trong một chu kỳ tính bằng 3 tháng mà 70% doanh nghiệp thua lỗ, 22.000 DN giải thể?!).
Sự giảm giá và “suy thoái sức mua” cũng đang cho thấy rằng sau một thời gian dài “thắt dây chuối” vì lạm phát, người dân giờ đây “đã cạn tiền”. Thế nên, nạn nhân khốn khổ nhất không gì khác, chính là đồng tiền trong túi người dân. Đồng tiền y như một con rối, bị giật giây bởi giá cả. Khi lạm phát tăng cao, giá cả “ở trên trời” thì của cải xã hội bị bào mòn, đồng tiền ngày càng “mỏng” về giá trị sức mua. Ngay sau lạm phát lại là giảm phát.  Đó là khi dân không còn tiền. Đó là lúc họ rơi vào “chuỗi thoái hóa”: Giảm tổng cầu- giảm giá cả- nợ xấu- vỡ nợ- đình trệ- giảm thu nhập- thất nghiệp- tái nghèo- và ..giảm tổng cầu. Chuỗi thoái hóa này chỉ dừng lại khi mà tổng cầu tăng. Và từ cái “hố suy thoái”, đồng tiền túi người dân rơi sang một “cái hố” khác khi lạm phát “quay trở lại”.
Trên SGTT, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phát biểu: “Không có gì chứng minh kinh tế đã qua đáy”. Bởi đơn giản: Với những gì đang diễn ra, chưa thấy đâu là đáy.
Trên VnEconomy, TS. Quách Mạnh Hào bàn chuyện ngoài “vấn đề thuần túy kinh tế” là yếu tố tâm lý: “Sợ lạm phát quá mức dẫn tới thắt chặt quá mức”. Và bây giờ “nếu chúng ta sợ giảm phát, suy thoái quá mức thì chúng ta có thể sẽ lại mở rộng quá mức. Sai lầm thường lặp lại từ tâm lý sợ”.
Trong khi đó, dự án tượng đài Mẹ VN anh hùng đã được tái khởi động với tổng đầu tư 411 tỷ đồng, gấp hơn 8 lần so với dự kiến. Tất nhiên, đây là dự án được làm bằng tiền thuế của dân, những người đã không còn tiền để tạo ra cái gọi là “sức mua”.

Advertisements

 1. Kinh tế Việt Nam đã có những bước đi đúng đắn và bắt đầu vào quỹ đạo ổn định, là kết quả của việc sáng suốt khi điều hành khi CPI bắt đầu rơi vào điểm cân bằng. Những lời đao to búa lớn về khả năng giảm phát (Deflation) khi CPI cả năm vẫn rơi vào 6,9% chỉ là giọng điệu của một nhóm lợi ích có gắn tới quả bong bóng tài sản bất động sản vĩ đại đang vận động hành lang hoặc của một nhóm nhà báo chẳng hiểu gì về kinh tế chém gió vung vít, gây hoang mang về niềm tin. Thực tế chỉ có những nhóm ngành đầu cơ cao như chứng khoán, bất động sản và các dịch vụ ăn theo bị đình trệ một phần, khối sản xuất công nghiệp tiêu dùng và dịch vụ vẫn tăng trưởng 4% theo thống kê Tổng cục thống kê. Dự báo CPI không thể giảm quá sâu thêm do nhóm rổ hàng hóa lương thực và nhiên liệu đã giảm quá sâu tới đáy. Kinh tế đang trở về điểm cân bằng thật của nó, sau một thời gian phát triển quá nóng dựa trên sự vay mượn tương lai (trái phiếu chính phủ và vay nợ nước ngoài), chi tiêu chính phủ trong một cơ cấu GDP quá mất cân bằng lên tới quá 30% trong năm 2011. Khó có một nền kinh tế nào có thể phát triển cân bằng ổn định khi chi tiêu của người dân chỉ chiếm 20% trong cơ cấu GDP. Việc phát hành trái phiếu để giải quyết nợ xấu sẽ làm quả bóng nợ công phình to, trong điều kiện bội chi ngân sách vẫn lớn như hiện nay. Trong khi đó số tiền đã bơm vào thị trường tài chính lên tới 300 ngàn tỷ, một con số mà thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận xét là khủng khiếp. Số tiền này tương đương với 13% GDP của Việt Nam, để tiện so sánh thì chương trình giải cứu kinh tế Operation Twist của FED từ đầu năm 2011 tới nay chỉ chiếm 4% GPD toàn nước Mỹ

 2. xwoman

  Tưởng chỉ có chủ nghĩa tư bản mới “giãy chết” thôi, ở ta cũng có à?

 3. QuangPhong

  NHNN bơm tiền khủng khiếp trong 4 tháng đầu năm.
  Tiền đi đâu ???? mà Doanh nghiệp giãy chết đành đạch.??
  Phải chăng NHNN bơm tiền cho các NH tư nhân đáo nợ ?

 4. nguyenmucar

  Đồng tiền lạm phát cần có nhiều dự án để chống lạm phát, đồng tiền giảm phát cũng cần có nhiều dự án để chống giảm phát- đấy là lí lẽ của những chủ đầu tư lúc nào cũng tìm các dự án để có thể bòn rút tiền dự án vào túi của mình, hàng trăm, hàng ngàn tỷ của dân mất đi mà không ai chịu trách nhiệm?
  Thế Nhân dân gọi các cán bộ đó là hạng người gì?

 5. Nguyễn Minh Hằng

  Đề nhị trong khoản thu của nông dân thêm vào một loại phí “Phí tượng đài” để 60 triệu nông dân đóng góp (mỗi năm thu 20 000đ/ khẩu, từ đứa trẻ mới lọt lòng đến người già trăm tuổi) và đảm bảo mỗi xã có đủ 500 cán bộ trên toàn quốc.

 6. Bùi Bằng Đoàn

  Một bà mẹ có con trai duy nhất là Nguyễn Trí Thuyên (quê xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã hy sinh 23 năm nay vẫn chưa được hưởng chế độ liệt sĩ. Nay Mẹ đã “gần đất xa trời”, được báo chí đưa tin, ông Bí thư tĩnh ủy Hà Tĩnh đã đến thăm và động viên. Mong sao chủ đầu tư và nhà thầu bớt chút đỉnh trong khoản tiền 441 tỷ dùng vào việc xây tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng”, giúp mẹ liệt sĩ Nguyễn Trí Thuyên trước khi Mẹ đi gặp con trai mình. Nhanh lên kẻo muộn mất!

 1. 1 Tin thứ Tư, 27-06-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Đồng tiền như con rối […]

 2. 2 Đào Tuấn : Đồng tiền như con rối « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 3. 3 Đồng tiền như con rối « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 4. 4 ĐỒNG TIỀN NHƯ CON RỐI « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Trong khi dự án Tượng đài Mẹ VN anh hùng được “tái khởi động” với số vốn, từ tiền thuế của dân- là 411 tỷ đồng, gấp 8 lần so với dự kiến thì ở ngoài chợ, “sức mua” đã giảm tới đáy. Nguyên do: Người dân đã “cạn tiền”. […]

 5. 5 Tin thứ Tư, 27-06-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Đồng tiền như con rối   —  (Đào […]

 6. 6 Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 27-06-2012 | bahaidao2

  […] – VỤ LỪA ĐẢO LỚN Ở CTY TOÀN KIM (Thanh Hóa)  —  (Bùi Văn Bồng). KINH TẾ – Đồng tiền như con rối   —  (Đào Tuấn). – Toàn cảnh kinh tế-tài chính 26-6-2012 (VF). – Vào chợ […]

 7. 7 What 400 tỷ đồng VN can do?! « A study blog

  […] https://daotuanddk.wordpress.com/2012/06/26/dong-tien-nhu-con-roi/ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: