Không chỉ là chuyện khéo hay không khéo

Rất bất ngờ, khi Bộ trưởng Vũ Đức Đam bình luận rằng chuyện tăng giá điện của “Nhà đèn” là “Không khéo”, là “nhầm thời điểm”

“Nhà đèn” vẫn một mực khẳng định “phương án tăng chưa được tính tới”. Rồi quyết định bất ngờ được đưa ra, nhắm đúng vào thời điểm lạm phát vừa có dấu hiệu hạ nhiệt cũng khiến dư luận bất ngờ. Thêm vào đó, đến giờ ngành điện cũng chưa đưa ra lý giải nào về cơ sở tăng giá, ngoại trừ thông báo sẽ tăng giá phát đi tối 29-6 – chưa đầy 2 ngày trước đợt tăng”- Bộ trưởng Đam nói.
Thực ra, cơ sở của việc tăng giá đã được EVN rào đón từ lâu. Nào là giá than bán cho điện tăng. Nào là chuyện giá cả đầu vào cái gì cũng tăng. Và tất nhiên, cả tỷ lệ tổn thất cũng tăng.
Thế nên câu chuyện tăng giá điện không đơn giản chỉ là “khéo”, hay “không khéo”.
Bởi cùng với việc tăng giá, rất ngẫu nhiên, tỷ lệ tổn thất điện năng được báo chí phanh phui, với mức 9,2% của năm 2012. Tuổi trẻ đã tính toán ngay rằng với  tổng sản lượng 118 tỷ kWh, lượng điện tổn thất sẽ lên tới 11 tỷ kWh.
Con số 9,2% của “thực tại” khiến dư luận không thể không nhắc lại quyết định 275 của Thủ tướng Chính phủ ban hành cách đây 7 năm. Năm 2006, Thủ tướng đã yêu cầu ngành điện phải giảm tỷ lệ tổn thất này xuống mức 8% vào năm 2010. Tuy nhiên, đến năm 2009, EVN trịnh trọng trình lên bản đề án Giảm tổn thất điện năng giai đoạn năm 2009-2012 với “lời đề nghị khiếm nhã” xin tăng tỷ lệ tổn thất lên 9%. Cụ thể, EVN đề xuất tỷ lệ tổn thất năm 2010 là  9%, năm 2011:  8,9% và năm 2012 là 8,8%.
Sau 7 năm, lộ trình tăng giá vẫn được EVN “đến hẹn lại tăng”. Duy chỉ lộ trình giảm tổn thất gần như vẫn dậm chân tại chỗ, nếu như không nói là ngày càng tồi tệ. 9,2%. Và bây giờ là tăng giá điện để bù cho “tổn thất”.
Nghĩ cũng lạ lùng. Ngoài việc phải chịu một tỷ lệ tổn thất cao nhất nhì thế giới, những người Việt đang sống trong thời kỳ suy thoái đang phải trả tiền túi cho những yếu kém trong quản lý của ngành điện. Những người mua hàng, không được phép mặc cả, phải trả tiền cho phần hàng hóa mà họ không hề được sử dụng.
Nhưng sự phi lý không phải chỉ ở câu chuyện “điên nặng”. Khung giá nước, tăng tối đa lên 18.000 đồng/m3 cũng đã được Bộ Tài chính “bật đèn xanh” để có thể “tăng bất cứ lúc nào” kể từ sau 1-7.
Còn tệ hơn cả điện, tỷ lệ thất thoát nước, chẳng hạn ở TP HCM, lên tới 38,42%. Theo Tuổi trẻ, số tiền “trôi theo dòng nước” mỗi ngày thấp nhất 2,8 tỷ, cao nhất 6,4 tỷ. Tức là 2 nhà máy nước 1.000 tỷ cỡ Tân Hiệp chỉ sản xuất ra để…thất thoát.  Tức là những “người tiêu dùng thông thái” cứ dùng 1 m3 thì phải trả tiền cho gần 1,5 m3. Tức là nguyên nhân tăng giá do chính tỷ lệ thất thoát, chứ không chỉ là chuyện “giá xăng”.
Chuyện “thất thoát” điện, nước liên quan trực tiếp đến sự “thất thoát” tiền túi của người dân, nhưng có vẻ lại là cơ hội kiếm tiền của nhân viên những ngành độc quyền. Bởi căn cứ theo thông tư liên tịch 75 vừa được ban hành, đơn vị cấp nước nào giảm được tỷ lệ hao hụt thấp hơn quy định sẽ được giữ lại 100% số tiền thu được, để, 30% trong số đó dùng để..thưởng.
Thế là ngoài chuyện phải trả tiền cho yếu kém của ngành nước, người dân tiếp tục có cơ hội trả tiền thưởng cho nhân viên của họ.
Hôm qua, báo PLTP dẫn lời Ủy viên Ủy ban MTTQ TP.HCM ông Đinh Phong bình luận rằng: Lấy lý do điện, nước thất thoát nhiều, phải tăng giá mới có thể bù đắp là không thuyết phục: “Anh quản lý thất thoát tỉ lệ cao thì chưa thấy xử lý ra sao, vậy mà cái giá phải trả của chuyện này lại là người dân phải móc túi ra để bù đắp”.
Không biết với tư cách một cán bộ nhà nước, ông Đinh Phong sẽ nói gì để thuyết phục, vận động những chủ nhà trọ tiếp tục không tăng giá, “kể cả giá điện nước”.
Không lẽ những chủ trương, chính sách của nhà nước chỉ do người dân thực hiện. Không lẽ người dân cứ nai lưng ra để chịu trách nhiệm cho ông điện, ông nước?

Advertisements

 1. Dan que

  Ty le that thoat nuoc doi khi la gia tri ao, vi o tp.HCM co khi la ty le that thoat len 45%, mot so tinh lan can nhu Dong Thap 25%, Binh Duong la 15%. Ma ai kiem chung duoc con so nay, chi can khai khong 1% la so tien do la bao nhieu. Vi vay, ngu gi giam ty le ton that nuoc. Oi, dan oi la dan.

 2. tran hung

  Điện tăng giá?nước tăng giá? cũng phải thôi, vì lương tăng từ đầu tháng 5 cơ mà, khổ mấy anh công chức, viên chức quèn, thôi cố vuông tròn mà gói nhé, dưng mà bầu không khí(tuy có ô nhiễm) thì mọi người cứ xài mái thoải đi, nghĩ mà an ủi làm sao!
  Các cụ đã bảo”dạy con từ thuở còn thơ…” cấm có sai, để nó thành thiếu gia rồi thì không những chẳng dạy được mà nó còn rước hoạ về thêm.

 3. Người Sông Tiền

  Nhà nước này rất giỏi ngụy biện: sau điện, nước, vốn DNNN… te tua, rồi tới cái gì nữa. Thôi, nét bét rồi lượm ơi!

 4. Minh Bạch

  NHỮNG THỦ ĐOẠN….. “CHẤN LỘT” CỦA NGÀNH ĐIỆN?

  Một-Tăng giá có sự đồng ý của Bộ công thương được công bố công khai cho bàn dân thiện hạ biết. Cách tăng giá này còn thiếu minh bạch vì ngành điện là DNNN độc quyền.
  Hai- Tăng giá qua kiểm định công tơ. Hiện nay tất cả công-tơ đo đếm tiêu thụ điện điều do ngành điện độc quyền sản xuất, kiểm định và treo lắp. Nếu mua một chiếc công-tơ cùng loại (mới tinh) với công-tơ của điện lực (EMIC sản xuất tại Hà Nội) treo lắp nối tiếp cạnh công-tơ điện lực thì chỉ số tiêu thụ điện của công-tơ điện lực nhiều hơn từ 3 đến 5%. Nếu công-tơ đó đã được kiểm định lại tại chi cục đo lường của tỉnh thì chỉ số công-tơ điện lực vẫn cao hơn từ 2 đến 3%. Như vậy với công- tơ CƠ, ngành điện đã thu thêm của người tiêu dùng từ 2 đến 5%. Tính ra thu 1 tỷ đồng thì trong đó ngành điện “chấn lột” của người tiêu dùng 20 – 50 triệu đồng.
  Ba- Tăng điện áp cao hơn điện áp tiêu chuẩn. Ngành điện đã tăng giá bằng cách nâng điện áp cao hơn điện áp tiêu chuẩn. Trên hệ thống trung thế điện áp thường cao hơn 10% đến 15%. Các trạm biến áp hạ thế điện áp tiêu chuẩn là 380v đã nâng lên 420v đến 440 v. Người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp chịu thiệt hại rất lớn do điện áp nâng cao. Số tiền họ phải trả cao hơn nhiều so với khi thiết bị hoạt động trong điều kiện điện áp chuẩn, có thể lên đến 20% đến 30%, chưa nói đến thiệt hại vật chất. Tính ra thu 1 tỷ đồng thì trong đó ngành điện “chấn lột” của người tiêu dùng 200 – 300 triệu đồng. Như vậy ngành điện đã “chấn lột” của người tiêu dùng 220 triệu đến 350 triệu đồng trên một tỷ tiền điện họ thu được, trong đó Nhà nước hưởng 10% thuế giá trị gia tăng.
  Mong “Hội bảo vệ người tiêu dùng” quan tâm bảo vệ cộng đồng dùng điện. Mong những người có chuyên môn, kỹ thuật lên tiếng.

 5. Dân Cày Ruộng

  Có người mách nhỏ: muốn vào làm công nhân ở Điện lực phải “đóng góp” 100 triệu đồng. Trời ơi! sao mà “dày” vậy?

 6. Đúng là chính phủ “Vì dân”. Cái gì cũng “do dân” đóng góp hết cả. Chỉ có mỗi cái “quyết” thì dân phải ngồi ngoài!

 7. Vinh Lý

  Hoàn toàn đồng ý với bạn Minh Bạch. Nhưng còn nữa:
  100.000 (CBCNV EVN) x 500 Kwh x 12 tháng = 600.000.000Kwh = 0,6 tỷ Kwh.
  Đó chính là mức đóng góp mỗi năm của ngành điện vào con số thất thoát. Chưa tính đến việc có sự móc nối giữa NV nhà đèn với người sử dụng điện.
  Nếu bạn chưa tin hãy đến nhà người quen làm điện lực xem hóa đơn tiền điện hàng tháng thì biết ngay. Con số 500Kwh/tháng không cường điệu vì chắc chắn nhà người quen của bạn có máy điều hòa, máy tắm nước nóng và đặc biệt tiêu thụ gas là không đáng kể.

 1. 1 Đào Tuấn : Không chỉ là chuyện khéo hay không khéo « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 06-07-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Không chỉ là chuyện khéo hay không khéo […]

 3. 3 Không chỉ là chuyện khéo hay không khéo « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 4. 4 KHÔNG CHỈ LÀ CHUYỆN KHÉO HAY KHÔNG KHÉO « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Rất bất ngờ, khi Bộ trưởng Vũ Đức Đam bình luận rằng chuyện tăng giá điện của “Nhà đèn” là “Không khéo”, là “nhầm thời điểm” […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: