Kiên nhẫn ngay cả trước sự bất nhẫn.

Có vẻ câu chuyện “điện tăng, xăng giảm, giá như quân tốt, chỉ tiến không lùi” đang cho thấy phẩm chất khiến người dân Việt Nam trở thành những người lạc quan nhất thế giới: Sự kiên nhẫn

Khi mà “cơn say sóng” giá điện chưa chấm dứt thì các doanh nghiệp, và nhất là người dân lại nhận thêm một “dự báo sóng thần” khác khi quan chức Bộ Công thương tuyên bố: Cứ 3 tháng sẽ điều chỉnh một lần. Và dù  Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải có “lưu ý”, rằng: “Điều chỉnh có nghĩa là cũng có khả năng giảm chứ không phải lúc nào cũng tăng giá”. Nhưng xét trên “điệp khúc lỗ”, lời than vãn “lương không đủ sống” và tỷ lệ tổn thất “đứng đầu thế giới” của ngành điện, thì chuyện giảm giá e rằng hơi hoang tưởng.
Thực ra việc điện “3 tháng tăng một lần” đã được chính thức hóa bằng một văn bản của Chính phủ, trong một lộ trình được gọi là “theo thị trường”. Tuy nhiên, khi giá điện tăng “nhầm thời điểm”, từ 1-7 vừa rồi, có lẽ, sự suy kiệt của các DN sẽ rớt xuống mức độ tệ hại hơn là “thoi thóp”. Ngành xi măng, đang “sống dở chết dở” với 2 triệu tấn tồn kho, bây giờ thêm một cú đánh nặng đòn khi mà giá điện chiếm tới 30% giá thành. Hiệp hội Thép thì mô tả cú tăng giá vừa rồi chẳng khác gì “Giáng đòn vào DN”. Nhưng nạn nhân thứ thiệt phải là những người tiêu dùng, là nhân dân. “Cứ đầu vào tăng 1 đồng chắc chắn giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải tăng 2-3 đồng”- Lời than vãn của giám đốc một DN may cho thấy câu chuyện tăng thêm “vài chục ngàn mỗi tháng” đối với điện sinh hoạt, theo tính toán của ngành điện, chỉ là gánh nặng trực tiếp mà người tiêu dùng phải chịu. Sự “nhân bản” của giá thành mấy chục ngành sản xuất, hàng chục ngàn loại sản phẩm “tăng 2-3 đồng” mới là thứ làm hao hụt nhiều nhất, nhanh nhất túi tiền của người tiêu dùng.
Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú mô tả đợt tăng giá điện vừa rồi là “cơn sóng nhỏ”. Nhưng chỉ là nhỏ với hệ thống các siêu thị, chứ đối với người dân, nó phải là “cơn bão” khi giá điện được ép thẳng vào giá thành.
Nói câu chuyện “điện tăng”, không thể không nhắc đến chuyện “xăng giảm”. Ngoài những lời hô hào của lãnh đạo các hiệp hội vận tải, rằng “sẽ phải giảm”, thì dường như trong thực tế chưa có gì giảm theo giá xăng.
Nhưng cũng chả nên trách DN. Bởi khi giá xăng thế giới giảm, Bộ Tài chính còn phải tính toán chán. Nào là khôi phục thuế, đặt lại phí, thu quỹ bình ổn, tính lợi nhuận cho DN…rồi mới đến giảm giá. Quyền lợi người tiêu dùng chính xác là đang đứng ở vị trí ngón út trong thứ tự ưu tiên.
Câu chuyện giá điện tăng, và nhiều khả năng tăng mỗi 3 tháng một lần cho thấy sự “khiếm thị” của ngành điện trước những khó khăn chung mà các DN và người dân đang phải đối mặt. Thứ bất nhẫn mà Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Trần Hữu Huỳnh than thở: “Nhiều công ty hiện đang “đắp chiếu” vì không có vốn, không tiếp cận được vốn”. Cái cần ưu tiên, theo ông Huỳnh, là “Phải khơi thông được nguồn vốn. Đưa DN trở lại sản xuất”, chứ không phải là tăng giá điện, càng không phải chỉ là chuyện khéo hay không khéo.
Có vẻ câu chuyện “điện tăng, xăng giảm, giá như quân tốt, chỉ tiến không lùi” đang cho thấy phẩm chất khiến người dân Việt Nam trở thành những người lạc quan nhất thế giới: Sự kiên nhẫn.
Kiên nhẫn khi mở mắt phải chứng kiến câu chuyện quyền lợi của nhiều ngành, như điện, xăng, dù độc quyền, được đặt trên quyền lợi của cả nền kinh tế, trên quyền lợi của gần 90 triệu dân.
Kiên nhẫn ngay trước sự bất nhẫn.


 1. nguyenmucar

  Trước đây người ta đòi giá 7 cen cho bằng giá quốc tế nay tính bình quân cho nhu cầu sinh hoạt tai thành phố khoảng 400 kw, thì người dân đã phải trả tới 10 cen rồi đó bác Tuấn ơi, mà cái nước mình nó thế cứ tăng là không có giảm ngay cả khi hàng đắp chiếu tồn kho , chết cũng không giảm, nếu định giảm thì họ tăng lên 20% rồi giảm 10% ở các siêu thị mà cũng chẳng thấy cơ quan nào có ý kiến gì? Hề…hề…

 2. nguyễn văn trung

  ý em nói anh thỉnh thoảng có bài dài quá đọc nhức đầu lắm, như ông photphet nhận xét là “có ngày điên chứ chẳng chơi”. Dạo này chất humour trong bài của anh có vẻ ít dần rồi.

 3. Chôn lề

  Thêm một tràng cười trong đám ma “kinh tế” (!)

 4. Dân Cày Ruộng

  Hiện nay tất cả công-tơ đo đếm tiêu thụ điện điều do ngành điện độc quyền sản xuất, kiểm định và treo lắp. Nếu mua một chiếc công-tơ cùng loại (mới tinh) với công-tơ của điện lực (EMIC sản xuất tại Hà Nội) treo lắp nối tiếp cạnh công-tơ điện lực thì chỉ số tiêu thụ điện của công-tơ điện lực nhiều hơn từ 3 đến 5%. Nếu công-tơ đó đã được kiểm định lại tại chi cục đo lường của tỉnh thì chỉ số công-tơ điện lực vẫn cao hơn từ 2 đến 3%. Như vậy với công- tơ CƠ, ngành điện đã thu thêm của người tiêu dùng từ 2 đến 5%. Nếu một hộ tiêu thụ mỗi tháng phải trả 1 tỷ thì trong đó ngành điện đã chiếm đoạt 20 đến 50 triệu đồng. Với việc độc quyền kiểm định, treo lắp công tơ mỗi năm ngành điện đã chiếm đoạt của người sử dụng 400 -1000 tỷ đồng. Ai bảo vệ người tiêu dùng khi ngành điện độc quyền?

  • nguyenmucar

   Họ treo rất cao ! liệu có khách hàng nào trèo lên mà xem được? Những ngày hè họ ghi vống lên hàng trăm số với hộ dùng nhiều và vài chục số với người dùng ít, dân biết đâu mà hỏi?Tôi cũng đã treo thử công tơ phụ trong nhà nên mới biêt là công tơ của sở Điện chạy khỏe hơn công tơ nhà tới 10%…Bó tay…Hề…hề…

  • Các bác phải thông cảm cho cái mà bác Tổng EVN nói là lương “không đủ sống” của nhân viên nhà đèn

 5. Ẩn danh

  Ôí giời ơi ! Làng nước ơi ! Cướp …

  • Dân Quê

   Ngành điện còn “cướp” bằng cách nâng điện áp cao hơn điện áp tiêu chuẩn. Trên hệ thống trung thế điện áp thường cao hơn 10% đến 15%. Các trạm biến áp hạ thế điện áp tiêu chuẩn là 380v đã nâng lên 420v đến 440 v. Người tiêu dùng , đặc biệt là các doanh nghiệp chịu thiệt hại rất lớn do điện áp nâng cao. Số tiền họ phải trả cao hơn nhiều so với khi thiết bị hoạt động trong điều kiện điện áp chuẩn, có thể lên đến 20% đến 30%, chưa nói đến thiệt hại vật chất. Ở trong lĩnh vực điện sinh hoạt người dùng thậm chí phải sử dụng ổn áp giảm điện áp từ 240- 250v xuống 200-220v để tiết kiệm tiền điện và bảo vệ thiết bị gia dụng. Thu một tỷ tiền điện, EVN đã :”cướp” của người dùng điện 200- 300 triệu đồng!

 1. 1 Tin thứ Năm, 12-07-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Kiên nhẫn ngay cả trước sự bất nhẫn. […]

 2. 2 KIÊN NHẪN NGAY CẢ TRƯỚC SỰ BẤT NHẪN « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Có vẻ câu chuyện “điện tăng, xăng giảm, giá như quân tốt, chỉ tiến không lùi” đang cho thấy phẩm chất khiến người dân Việt Nam trở thành những người lạc quan nhất thế giới: Sự kiên nhẫn. […]

 3. 3 Tin thứ Năm, 12-07-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Kiên nhẫn ngay cả trước sự bất nhẫn  —  (Đào Tuấn). “Câu chuyện giá điện tăng, và nhiều khả năng tăng mỗi 3 […]

 4. 4 Bài Hàng Ngày Tin Trong Nước Tin Ngoài Nước Chuyện Việt Nam Tố Cáo / Kiến Nghị Góc Nhìn Hàng Tuần Tài Liệu Hiếp Pháp Việt Nam Đấu Tranh Bất Bạo Động Tác Giả Trong Nước Bình Minh Bùi Minh Quốc Bùi Quan

  […] thị trường cổ phiếu(NDHMoney).  – Chứng khoán: Lại rơi về đáy cũ? (VEF). – Kiên nhẫn ngay cả trước sự bất nhẫn  —  (Đào Tuấn). “Câu chuyện giá điện tăng, và nhiều khả năng tăng mỗi 3 […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: