Ba ba- đầu cá đuôi thú

Thế cuối cùng ba ba là “hải đặc sản” hay lâm sản? là “cá” hay là “thú”, khi mà các bộ, ngành, chính quyền các cấp vừa vận động dân nuôi cho đó là hướng phát triển kinh tế “chiến lược”, lúc thì lại bảo đó là “hàng quốc cấm” để gô cổ trói nghiến, để phạt cho sạt nghiệp?

Một chủ nuôi ba ba đã cương quyết đâm đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra tòa. Nguyên nhân là vì quyết định “giữ ô tô, thu ba ba và xử phạt 500 triệu đồng vì hành vi mà Quảng Bình cho là buôn bán vận chuyển “động vật hoang dã có nguồn gốc từ rừng”. Vụ việc rất đơn giản: Công ty TNHH Tiền Hậu chuyển 608 con ba ba từ TP HCM ra Hà Nội. Đến Quảng Bình thì bị kiểm lâm chặn bắt. Chỉ 10 ngày sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định tịch thu “tang vật” đồng thời phạt tiền với mức nửa tỷ đồng. Khiếu nại hành chính không thành, Tiền Hậu kiện quyết định này của ông Chủ tịch ra tòa.
Sau khi vụ này được đưa lên báo, những bình luận sau đó đã tràn ngập trên mạng Internet, trong đó có một bình luận rất tức cười- nhưng không phải không có lý, đại khái: Làm DN mà không biết… luật rừng. Mang tên Tiền Hậu mà không biết vấn đề “Tiền là đầu tiên mà không Tiền thì đương nhiên Hậu kiết”.
Dẫu sao, vụ ba ba cho thấy những ý kiến rằng kiểm lâm Quảng Bình “án binh bất động” trong vụ “Gỗ sưa ngàn tỷ” đương nhiên sai toét. Họ vẫn mẫn cán như thường trong việc bảo vệ rừng. Và mẫn cán thì có thể là gác quốc lộ 1 A dòm xe doanh nghiệp chứ không nhất thiết là phải ôm barie cổng rừng.
Nhưng sự mẫn cán đang làm này sinh vấn đề rất phức tạp. Trên Dân Việt, lãnh đạo Kiểm lâm Quảng Bình nói như đinh đóng cột: Ba ba là động vật hoang dã có nguồn gốc từ rừng. Vấn đề ba ba, hóa ra không đơn giản như vận chuyển cá- mà lại là vận chuyển “hàng quốc cấm”.
Lo nhất khi nghe chuyện ba ba thành hàng quốc cấm có lẽ là nông dân. Năm 2007, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ký quyết định 337 xác định nghề nuôi ba ba thuộc nhóm “nuôi trồng thủy sản nước ngọt”. Bộ Thủy sản, và sau này là Bộ NN và PTNT xác định ba ba nằm trong danh sách các đối tượng nuôi trồng thuỷ sản áp dụng cho các mô hình khuyến ngư. Bà con cô bác tóm lại chỉ hiểu đơn giản: Ba ba bơi trong bể, là cá chứ không phải thú chạy trên rừng. Chẳng nói đâu xa, ngay tại Quảng Trạch- Quảng Bình, đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2006-2010 Ban hành kèm theo Quyết định số: 2993/2006/QĐ-UBND ngày 15/9/2006 của UBND huyện Quảng Trạch (được “niêm yết” công khai trên trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình) đã xác định sẽ “Xây dựng các mô hình nuôi cá lúa, nuôi ba ba, ếch, nuôi cá chẽm, cá hồng mỹ, cua… để làm mô hình cho ngư dân tham quan từ đó mà nhân rộng ra toàn huyện”. Ba ba, trong Đề án chiến lược này được đưa vào khu vực… “hải đặc sản”.
Thế cuối cùng ba ba là “hải đặc sản” hay lâm sản? là “cá” hay là “thú”, khi mà các bộ, ngành, chính quyền các cấp vừa vận động dân nuôi cho đó là hướng phát triển kinh tế “chiến lược”, lúc thì lại bảo đó là “hàng quốc cấm” để gô cổ trói nghiến, để phạt cho sạt nghiệp?
Hình như ở Quảng Bình có một thứ luật riêng. Một thứ luật được điều hành bởi những ông… thầy bói. Một thứ luật cho phép kiểm lâm thản nhiên nhận khúc gỗ sưa “đẽo cái tượng bỏ xe chơi”. Một thứ luật mà cây sưa trong rừng quốc gia là của chùa, còn những con ba ba dân nuôi thì lại là lâm sản.
Có người, nhân chuyện ba ba đã nhắc ngay lại vụ “thưởng nóng” đầy kịch tính của ông Chủ tịch. Rất lâu sau khi 3 cây sưa trong rừng quốc gia bị lâm tặc chặt phá từ thời tám hoánh, Kiểm lâm Quảng Bình mới vớ được ít đầu thừa đuôi thẹo. Và chỉ cần thế thôi, đích thân Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, vâng, cũng là ông Nguyễn Hữu Hoài, “đã vượt hẳn 100 km”, tất nhiên bằng ô tô, để “thưởng nóng” cho chiến công, cũng đầu thừa đuôi thẹo y sì những gì vớ được.
Sự mẫn cán dường như không phải lúc nào cũng được dư luận ủng hộ. Nhất là khi sự mẫn cán đó chỉ để dành cho việc hành dân.
Câu chuyện “con ba ba Quảng Bình” bị bắt giữ ngày hôm nay, dường như “có họ có hàng” với hòn đá bị bắt giam ở Chư Sê hôm qua. “Họ hàng” ở việc đẩy nghĩa vụ chứng minh vô tội cho phía nạn nhân. “Họ hàng” ở chỗ thích thì coi ba ba là “cá”, không thích thì bảo đó là “thú”. “Họ hàng” ở sự mẫn cán đến đáng kinh ngạc của chính quyền. Sự mẫn cán trong việc chèn ép những người có đặc điểm chung là thấp cổ bé họng.

Advertisements

 1. Chôn lề

  Không biết pháp luật kiểu gì mà quan lại nhà mình nói thế nào cũng…đúng?
  Tịch thu cục đá, bỏ tù ba ba cũng có văn bản pháp luật đàng hoàng (!?) thế mà vỡ nợ hàng trăm ngàn tỷ thì chẳng có ai bị pháp luật trừng phạt…
  Hà nội vừa tăng thêm 40 thủ tục hành chính, quyết không để ai tham nhũng…một mình. Ôi! sự mẫn cán mới tài tình làm sao.

 2. Thần thiêng nhờ bộ hạ !

  Bộ hạ đểu hại thượng cấp !

  Tham mưu đểu hại dân !

 3. Dân Quê

  Người xưa đã bảo: “Muốn nói oan làm quan mà nói” Vậy Công ty TNHH Tiền Hậu kiện ai? Thắng được “quan” thì đã sạt nghiệp rồi. Chính quyền trong tay “quan”, Tòa án trong tay “quan”, Pháp luật cũng do :quan”đẻ ra. Sao không hiểu mà lo lót trước để rồi vào tròng biết kêu ai? Cố gắng chờ đến “tam quyền phân lập” hãy kiện, còn bây giờ thì cứ gia nhập đội quân ăn mày ” kẻo chết đói.

 4. Thanh

  Kaaaa, ừ ha, ba ba là hải sản hay lâm sản? Ông chủ tịch Quảng Bình này là chủ tịch hay chủ thú tịch?

 5. tran hung

  Con ba ba tài là thế, vừa biết bơi ở dưới nước lại vừa biết chạy ở trên cạn, khi vào nhà hàng thành món đặc sản ngon, bổ và đương nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các trang trại ứng dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào mô hình ươm, nuôi.Khi nó đã trở thành sản phẩm đầu ra, cũng là lúc doanh nghiệp(Tiền Hậu) đang trên đường vận chuyển, chưa kịp khép kín một vòng tròn để thụ hưởng thành quả của mình thì bị “Các lực lượng chức năng” của tỉnh”Thực thi công vụ” làm cho hết tài.
  Ba ba là chín, có lẽ “Tiền Hậu” nên hạch toán thêm khoản “ba vạn chín ngàn” vào, như một khoản phí hoá kiếp cho con ba ba để nó khỏi mang đầu cá đuôi thú thì mới mong khép lại một vòng tròn.

 6. Chim Ba ba

  Bảo rằng con Ba ba là cá hay thú cũng được, mà bảo là …chim cũng chẳng chết ai, miễn là phải lót tay tý. Cuối cùng chỉ chết thằng doanh nghiệp tư nhân này. Sao chết ư? Ngu thì chết chứ bệnh tật léo gì đâu. Có mà kiện củ khoai nhớ!

 7. nguyenmucar

  Các loài động vật nuôi trong nhà hay trang trại đều có nguồn gốc hoang dã từ rừng? Chính xác 100% kể cả loài người chúng ta.
  Việc bắt phạt là chính xác. Các địa phương khác không làm được như chủ địch Quảng Bình đích thị là tay sai ngoại bang phá hoại nhiều mặt của Thế lực thù địch. Cần báo cáo Thủ tướng ngay…Hề…Hề…

 8. QuangPhong

  Ôi Đào Tuấn ơi.
  Ông Hoài – CT QB cũng thuộc loài đầu người,óc bã đậu.
  Chán cho cái Tỉnh Nhà Choa !!!!!!!!!!!!

 9. Hữu Danh

  “Tiền là đầu tiên mà không Tiền thì đương nhiên Hậu kiết”. Cái này trong câu “tiền hung hậu kiết”, có nghĩa là trước xấu sao sẽ tốt mà đại ca?

 1. 1 Đào Tuấn : Ba ba – đầu cá đuôi thú « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 2. 2 Tin thứ Hai, 16-07-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Ba ba- đầu cá đuôi thú […]

 3. 3 BA BA – ĐẦU CÁ ĐUÔI THÚ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Thế cuối cùng ba ba là “hải đặc sản” hay lâm sản? là “cá” hay là “thú”, khi mà các bộ, ngành, chính quyền các cấp vừa vận động dân nuôi cho đó là hướng phát triển kinh tế “chiến lược”, lúc thì lại bảo đó là “hàng quốc cấm” để gô cổ trói nghiến, để phạt cho sạt nghiệp? […]

 4. 4 Tin thứ Hai, 16-07-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Ba ba- đầu cá đuôi thú  —  (Đào Tuấn). “Câu chuyện ‘con ba ba Quảng Bình’ bị bắt giữ ngày hôm […]

 5. 5 Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 16-07-2012 | bahaidao2

  […] bằng tổng đài rác (VNE). – Thật, giả chuyện thừa – thiếu đường (SGGP). – Ba ba- đầu cá đuôi thú  —  (Đào Tuấn). “Câu chuyện ‘con ba ba Quảng Bình’ bị bắt giữ ngày hôm […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: