Khoảng cách từ kê khai tới công khai

Vấn đề kê khai, còn chưa thực sự đi kèm với công khai, còn bị ngăn cách bởi những cái dấu “mật”.


Thanh tra Chính phủ vừa hoàn thành dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng với lần đầu tiên, lương, phụ cấp của các lãnh đạo DNNN được đưa vào mục “công khai, minh bạch”. Dự thảo cũng quy định về nghĩa vụ giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm từ 100 triệu đồng trở lên so với lần kê khai gần nhất. Và với việc bổ sung, tăng cường kê khai tài sản, đây chính là việc cụ thể hóa quy định tại NQ TƯ 4 về một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay “Thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản theo quy định của Đảng và Nhà nước. Kê khai phải trung thực và được công khai ở nơi công tác và nơi cư trú”. Cơ quan chức năng kỳ vọng nó sẽ trở thành “vũ khí” chống tham nhũng, tiêu cực- đã và đang là những “quốc nạn”.
Có người cho rằng lỗ hổng lớn nhất ở quy trình quản lý xã hội Việt Nam hiện này chính là quản lý tài sản. Bởi suy cho cùng, tài sản là thước đo từ năng lực, cho đến phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên. Việc tăng cường các biện pháp quản lý, giải trình nguồn gốc tài sản, vì thế, chính là khắc phục những bất cập trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Tuy nhiên, lương cũng như phụ cấp chỉ là những thu nhập chính thức, tồn tại song song với những thu nhập không chính thức.
Và vấn đề kê khai, còn chưa thực sự đi kèm với công khai, còn bị ngăn cách bởi những cái dấu “mật”.
Tại kỳ họp quốc hội vừa rồi, sau khi vụ tư dinh bạc tỷ của Bí thư tỉnh ủy Hải Dương được đưa ra công luận, báo chí dẫn lời một vị đại biểu QH cho rằng “không có lý do gì để các bản (kê khai) này phải đóng dấu mật”, bởi “Muốn bảo vệ tốt nhất là công khai”. Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, ĐBQH Đinh Xuân Thảo thậm chí còn nói đến “mô hình Na Uy” mà “Việt Nam mìn cũng nên như thế”, có nghĩa là “muốn tìm thông tin tài sản của vị nào cứ gõ tên vào máy tính là có thể xem toàn bộ”.
Quyền có và sử dụng tài sản của công dân là một quyền được pháp luật bảo hộ. Nhưng đối với cán bộ, đảng viên thì việc kê khai tài sản và công khai việc kê khai đó, phải là một trong những yêu cầu bắt buộc. Bởi kê khai, mà không gắn liền với công khai thì đó chỉ là kiểu kê khai “đóng kín”, thiếu hoàn toàn sự giám sát từ người dân, từ công luận.
Khi vụ án “ván cờ bạc tỷ” kết thúc bằng những án tù giam cho những “con bạc”, nguyên là những quan chức nhà nước, một nghi án khác lại được mở ra: Vì sao Phó Giám đốc sở, một quan chức “cỡ hột mè hột cải”, lại có vài mảnh đất, mấy căn nhà, hàng chục tỷ để nướng trong những ván cờ tiền tỷ? Có điều, nghi án này sẽ không bao giờ trở thành một vụ án, bởi, như thực tế, với cơ chế kiểm soát hiện nay, với khoảng cách lớn giữa kê khai và công khai, sẽ rất khó để biết, để kiểm chứng nguồn gốc tài sản của cán bộ công chức.

Advertisements

 1. bắc

  bác bỏ ngay kiểu ảnh đó xuống đi. nhìn phản cảm quá

 2. vi

  Cũng chỉ là trò mèo thôi,nếu có làm thì tui chắc chắn rằng kết quả thu nhập của nguyễn tấn dũng,ng phú trọng,lê thanh hải…cũng chỉ sấp xỉ thu nhập của mấy ông xích lô hay mấy bà bán xôi lề đường thôi

 1. 1 Tin thứ Bảy, 21-07-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Khoảng cách từ kê khai tới công khai […]

 2. 2 Khoảng cách từ kê khai tới công khai « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 3. 3 KHOẢNG CÁCH TỪ KÊ KHAI TỚI CÔNG KHAI « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Vấn đề kê khai, còn chưa thực sự đi kèm với công khai, còn bị ngăn cách bởi những cái dấu “mật”. […]

 4. 4 Tin thứ Bảy, 21-07-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Khoảng cách từ kê khai tới công khai (Đào Tuấn). […]

 5. 5 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 21-07-2012 | bahaidao2

  […] gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang liên quan tài nguyên nước (Dân Luận). – Khoảng cách từ kê khai tới công khai (Đào Tuấn). – Đức hạnh tiền lẻ và hội chứng tiền tỉ (SGTT). – Liên quan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: