Khi nữ thần công lý bỏ đi hoang

một bản án vị lãnh đạo, một bản án chặn đường tiêu thụ thủy sản, cũng là đường sống một cách hợp pháp của hàng ngàn nông dân, rõ ràng là một bản án mà công lý không tồn tại

Phán quyết cuối cùng của TAND tỉnh Quảng Bình xung quanh vụ kiện ba ba ngày hôm qua đã không làm nhiều người bất ngờ. Xưa nay, mấy khi án hành chính, có người gọi là những “vụ kiện đầu gối”- mà “dân thắng quan”. Tuy nhiên, phán quyết “nhân danh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của TAND tỉnh Quảng Bình đang được nông dân cả nước quan tâm. Bởi nó không đơn thuần chỉ là chuyện “danh dự uy tín” của một vài vị lãnh đạo của “tỉnh nhà”, cũng không chỉ là 603 con ba ba của một doanh nghiệp. Bởi, dù không hề tồn tại tiền lệ pháp, phán quyết của một tòa án, về mặt dư luận và đời sống tâm lý, rõ ràng ảnh hưởng mang tính chi phối đến những hành vi tương tự trên phạm vi toàn quốc.
Chỉ đáng tiếc, trong rất nhiều căn cứ, những người cầm cân, nảy mực ở Quảng Bình đã chỉ chọn những căn cứ có lợi cho lãnh đạo tỉnh nhà.
Việc TAND tỉnh Quảng Bình tuyên bác đơn kiện hành chính của Công ty TNHH Tiền Hậu đã gián tiếp “phán quyết” con ba ba là động vật hoang dã. Các căn cứ của bản án, giống với lý luận của UBND tỉnh, đương nhiên, dựa vào các quy định của ngành lâm nghiệp.
Một bản án công bằng là một phán quyết không thế có nạn nhân. Nhưng hôm qua, bản án của Quảng Bình đã đẩy hàng ngàn nông dân trên khắp cả nước trở thành nạn nhân của sự bất nhất.
Là nạn nhân bởi Vụ Nuôi trồng thủy sản, thuộc Tổng cục Thủy sản- Bộ Nông nghiệp, khẳng định: “Ba ba có tên latin là Trionyx sinensis thuộc loài ba ba hoa, là đối tượng được nuôi và sản xuất thông thường theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT ngày 2.5.2008 về Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh”, trong khi, cũng Bộ Nông nghiệp, cũng tổng cục- Tổng cục Lâm nghiệp- lại khẳng định ba ba là động vật hoang dã.
Là nạn nhân bởi tại chính Quảng Bình, quyết định phê duyệt Chương trình phát triển thủy sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2006-2010 nêu rõ: Ba ba là đặc sản cần được chú trọng phát triển, chủ động liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để cung cấp con giống và tiêu thụ sản phẩm”. Trong khi đó, cũng chính Quảng Bình, cũng là UBND tỉnh, ra quyết định xử phạt, tịch thu vì cho rằng ba ba là “động vật hoang dã”.
Tóm lại, ba ba trong văn bản của cơ quan nhà nước này thì là “thủy sản” bơi dưới nước, trong văn bản, cũng của cơ quan nhà nước kia thì lại là “động vật hoang dã” bò trên rừng.
Hiểu chết liền
Cũng như việc nông dân không thể hiểu vì sao, cũng là quy định nhà nước, TAND lại chỉ căn cứ vào những gì có lợi cho một vài lãnh đạo Quảng Bình.
Tiền lệ Quảng Bình có lẽ, sẽ còn tạo ra một hậu quả nguy hiểm, bởi nếu đó là công lý thì 62 tỉnh, thành còn lại sẽ phải làm một việc là “bắt giữ” ba ba, loài vật vừa biết bơi vừa biết bò, từ cà chục năm nay vẫn được nuôi trong ao, bể. Và không khéo, sẽ có những vụ bắt bớ cả heo, gà, chó mèo, bởi dù được gọi là gia cầm, chúng, cũng đều có nguồn gốc từ…hoang dã.
Công lý tồn tại dưới hình ảnh nữ thần Themis tay cầm cây kiếm quyền uy và đôi mắt bịt kín tượng trưng cho sự khách quan.
Nhưng một bản án vị lãnh đạo, một bản án chặn đường tiêu thụ thủy sản, cũng là đường sống một cách hợp pháp của hàng ngàn nông dân, rõ ràng là một bản án mà công lý không tồn tại.
Ngày hôm qua, 20-7-2012, nữ thần công lý của Quảng Bình đã đi hoang

Advertisements

 1. Lưu Lưỡng Tầm

  Tác giả bài viết chọn cái đề bài lòng vòng quá; sau tháng Tư 1975,
  dân quê Nam bộ đã “diễn Nôm” việc “ông nhà nước mới” vừa đổi tên đường phố Sài gòn với câu đối sau đây có thể làm đề bài cho tác giả
  thì hay hơn nhiều:
  “Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý, Đồng Khởi lên rồi mất Tự Do”
  Chắc tác giả cũng biết câu đối này nhưng có lẽ ngại bị “ông nhà nước cũ ” cho là “phản động” hoặc là “tự diễn biến” nên đã né qua một bên?

 2. Thanh

  Hay “Ngày hôm qua, 20-7-2012, nữ thần công lý của Quảng Bình đã đi hoang”!!!!!!!!!!!!

 3. Pham Thanh Long

  Em đọc 2 bài của bác rất thích. Ngồi tán phét vỉa hè ở Quảng Binh em có nói chuyện về mấy bài báo của bác, được biết bác là đại cao thủ làng báo, em rất ngưỡng mộ và muốn mời bác một ly cafe ạ.

 4. Rùa đất

  Hay nhất câu ” Hiểu chết liền”!
  Cái này muốn thể hiện “hành là chính” cho lòi tiền ra mà thôi.

 5. Bác nói vậy hóa ra lâu nay nữ thần công lý vẫn quanh quẩn ở đây hả. Vậy mà e không biết cho biết, uổng quá.

 6. Cái này đúng là luật cao su đặc sản của xứ ta đây! Cùng cạo đầu đi tu cả. Nhưng khi ưng thì người ta gọi là nhà tu hành theo tự do tín ngưỡng. Nhưng nếu không ưng thì người ta khoác ngay cho cái áo phản động đội lốt tôn giáo… thì có mà om xương!
  Vì luật ở xứ này là chiều theo sự diễn giải của kẻ mạnh, kẻ nắm quyền. Ông doanh nghiệp có ba ba mà khôn khéo vung sớm ra cục tiền thật bự cho nhà quan ở Quảng Bình thì ba ba nhà ông sẽ (là cá) biết bơi liền. Đằng này ông lại ky bo cãi chày đòi kiện quan đầu tỉnh thì ba ba của ông (là thú) chạy ở rừng là lẽ hiển nhiên.
  Hay chăng là trách cái ông làm ra thứ luật lệ mơ hồ. Vì có mơ hồ thì nhà quan mới có cửa mà kiếm chác chứ. Nếu không nhà quan mốc mép à?
  Luật ở xứ này là luật hai mặt hay luật cao su (co giãn). Hiểu (được luật) chết liền là như vậy!

  • Vâng, cao su thật. Đến bác Chánh Dương còn bảo xử thế nào cũng được kia mà

  • Ẩn danh

   Hành là chính.( Máy nén khí ) Dân gian gọi là Máy Bơm Hơi, Bơm Lốp Xe, Năm 2000 lúc đó thuế xuất nhập khẩu là 10%. nhưng mình đổi thành Máy Bơm Oxy được tính thuế bằng 0%. vậy đấy phải chi chút xíu cho tụi Kiểm Định là xong ngay. ngày nay chuện này ở tất cả các nơi mở Tờ Khai Hải Quan ai cũng làm thế thôi nếu không lấy gì mà Ăn.
   May cho Công ty Tiền Hậu là con Ba Ba này nuôi ở môi trường nước Ngọt, nếu mà là nước Mặn có mà bị gọi là Rùa Biển không chừng.

 7. hai

  Nhắn gởi DN Tiền Hậu,
  Từ nay gắn biển báo với người mua ba ba là động vật hoang dã đã được Quảng Bình cấp chứng nhận, khi đó tha hồ hét giá cao, mau làm giàu, đừng nghĩ “tái ông mất ngựa” mà rầu. Hehehe

 8. nguyenmucar

  Ngoài bắc dân hay nói câu này: Công lý là diễn viên hài….Vì dân là một nhãn hiệu xà phòng…Tự do là tên một ngõ nhỏ…Dân chủ là tên rạp hát xập xệ…Hề…hề….
  Tiên trách kỷ , hậu trách nhân, Ai đi đặt tên công ty là TIỀN HẬU?
  Nếu là tôi tôi sẽ đặt tên công ty là CTTN Đầu Tiên…Hề…hề…

 1. 1 Tin thứ Hai, 23-07-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Khi nữ thần công lý bỏ đi hoang […]

 2. 2 Khi nữ thần công lý bỏ đi hoang « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Blog Đào Tuấn Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Chính trị – […]

 3. 3 Tin thứ Hai, 23-07-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Khi nữ thần công lý bỏ đi hoang (Đào Tuấn). “… phán quyết ‘nhân danh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa […]

 4. 4 -Danlambao 23/7/2012 « ttxcc2

  […] Đào Tuấn – Một bản án vị lãnh đạo, một bản án chặn đường tiêu thụ thủy sản, cũng là đường sống một cách hợp pháp của hàng ngàn nông dân, rõ ràng là một bản án mà công lý không tồn tại. […]

 5. 5 Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-07-2012 | bahaidao2

  […] công; trao đổi với công đoàn về các vấn đề trong quan hệ lao động…” – Khi nữ thần công lý bỏ đi hoang (Đào Tuấn). “… phán quyết ‘nhân danh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa […]

 6. 6 HOT – TIN NÓNG TRONG NGÀY | Dahanhkhach's Blog

  […] Đào Tuấn – Một bản án vị lãnh đạo, một bản án chặn đường tiêu thụ thủy sản, cũng là đường sống một cách hợp pháp của hàng ngàn nông dân, rõ ràng là một bản án mà công lý không tồn tại. […]

 7. 7 Khi nữ thần công lý bỏ đi hoang « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Đào Tuấn – Một bản án vị lãnh đạo, một bản án chặn đường tiêu thụ thủy sản, cũng là đường sống một cách hợp pháp của hàng ngàn nông dân, rõ ràng là một bản án mà công lý không tồn tại […]

 8. 8 Dương Trung Quốc – “Chính nhà Thanh thừa nhận lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam” | Dahanhkhach's Blog

  […] Đào Tuấn – Một bản án vị lãnh đạo, một bản án chặn đường tiêu thụ thủy sản, cũng là đường sống một cách hợp pháp của hàng ngàn nông dân, rõ ràng là một bản án mà công lý không tồn tại […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: