Bức tường của bà Bộ trưởng

Bức tường cao nhất mà bà Bộ trưởng cần vượt qua không phải là bức tường thô thiển xây bằng gạch vữa ngăn cách giữa Bạch Mai và Việt Pháp, cũng không phải bức tường viện phí chênh lệch giữa công và tư, mà đó là “bức tường y đức”

Thế là người dân phải móc túi sâu hơn trong suốt hơn 10 ngày qua để trả tiền, cao hơn rất nhiều, cho giá viện phí mới. Đúng như lời một vị Phó Giám đốc bệnh viện K: “Tiêm một mũi thuốc, muốn khỏe ngay thì khó”, nhưng điều đọng lại, hóa ra chỉ là những phát ngôn. Đó là “câu chuyện bức tường” của Bộ trưởng Bộ Y tế:  “Bệnh viện Việt Pháp chỉ cách Bệnh viện Bạch Mai một bức tường mà bên Việt Pháp có phải giáo dục y đức gì đâu, cái gốc là khó khăn quá, lương thấp quá, nếu bệnh viện công cứ sai sót là đuổi việc thì lấy ai làm việc?”. Sau đó, Bà Bộ trưởng quả quyết: “Trước giá công khám chỉ 3.000 đồng, người bệnh không tin vào chất lượng dịch vụ, không dùng thẻ bảo hiểm y tế, nay giá công khám lên 20.000 đồng, chắc chắn chất lượng khám phải cao hơn”.
Phát ngôn thứ 2 thuộc về một “người thực thi”, bà Trưởng phòng kế hoạch tài chính Bệnh viện Việt Đức: “Chúng tôi tập trung vào cải thiện thái độ giao tiếp của nhân viên”.
Không khó lắm để nhận ra ý tứ của những phát ngôn: Rằng có tăng tiền, mới có tăng chất lượng khám chữa bệnh. Và Tăng tiền, tăng…nụ cười.
Ngẫm kỹ, những phát ngôn của người đứng đầu ngành y phản ánh đúng trong thực trạng đã được nhắc tới trong Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, được UNDP công bố tại Hà Nội gần đây: “Khoản hối lộ 10 ngàn cho một mũi tiêm không đau”.
Viện phí mới có mua được chất lượng? Tiền có đổi được nụ cười? Câu trả lời thuộc về những thầy thuốc.
Trong Y huấn cách ngôn, sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh,Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác viết: Kẻ giàu sang không thiếu gì thầy thuốc, không thiếu gì người săn sóc; còn nhà nghèo hèn không đủ sức mời mọc danh y, vậy cần lưu tâm cứu chữa cho những người này thì họ mới sống được.
Ai cũng biết Bệnh viện Việt Pháp xưa nay vẫn chỉ coi là bệnh viện dành cho nhà giàu. Nhưng không lẽ, người nghèo thì không đáng để nhận một… nụ cười của các vị từ mẫu. Không có lẽ nụ cười cũng phải mua bằng tiền?
Cũng còn may cho những người nghèo. Trong khi những tỉnh nghèo nhất tăng giá viện phí thì vẫn có những vị giám đốc khẳng khái. Ông Giám đốc Sở Y tế  Hà Nam lý giải nguyên nhân không về hùa câu chuyện tăng viện phí “kịch trần”: “Trong thời buổi mọi thứ đều tăng thì việc điều chỉnh viện phí nhất định phải có lộ trình để người dân có thể chấp nhận, nếu không mọi gánh nặng về sẽ đổ lên đầu người bệnh”. Được tăng viện phí bệnh viện nào chả muốn, nhưng ở Hà Nam, ở Nam Định, ở Trà Vinh, ở Thái Nguyên, tiền không phải là tất cả, tiền không cao hơn sinh mạng người bệnh. Và càng không phải vì tiền mà bất chấp việc những người dân có thu nhập cả năm chỉ bằng một lần vào viện- có chịu được hay không.
Mới nói bức tường cao nhất mà bà Bộ trưởng cần vượt qua không phải là bức tường thô thiển xây bằng gạch vữa ngăn cách giữa Bạch Mai và Việt Pháp, cũng không phải bức tường viện phí chênh lệch giữa công và tư, mà đó là “bức tường y đức”.
Bởi chừng nào vẫn còn những mũi tiêm không đau với giá 10 ngàn. Chừng nào ngành y tế còn phải tập chung chấn chỉnh thái độ của các vị từ mẫu thì chừng đó vẫn sừng sững bức tường ngăn cách y đức giữa những vị từ mẫu áo trắng với bệnh nhân của mình.

Advertisements

 1. NHT

  Bà BT này nên đi làm diễn viên mới đúng nghề của bả.
  Cả về hình thức và nội dung.

 2. lê phước

  Một diễn viên trong một gáng hát tồi.Thương quá VN.

 3. bop

  Viết từ góc nhìn này quá dễ. Nhiều người viết, dễ nhận được đồng tình vì suy cho cùng chả ai muốn trả nhiều tiền cho bất cứ cái gì. Tôi cung cấp cho anh Tuấn một số thông tin để có thể viết trên khía cạnh khác :
  – Tôi không biết ở nơi nào dịch vụ y tế chất lượng cao lại có giá rẻ cả. Tại các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp đều vậy. Chi phí dịch vụ y tế là rất đắt. 1 ngày nằm hồi sức sau mổ tim 1 bệnh viện ở Paris là 2.500 EUR (bằng chi phí cả 1 ca mổ tim tại Việt nam). 2.500 EUR là một con số khủng khiếp đối với cả người Pháp ( cứ tra cứu xem mức lương trung bình của họ là bao nhiêu thì biết). Bởi vậy họ cần có BHYT để chi trả. Vậy lời giải ở đây là BHYT, vận động thực hiện BHYT toàn dân cũng đang là mục tiêu của ngành y tế hiện nay.
  – Trên khía cạnh người hành nghề : có ngành nào khắt khe và khó khăn như ngành y tế trong việc đào tạo được 1 chuyên gia giỏi. Thi đầu vào đại học 24-25 điểm chưa chắc đã đỗ. Quy trình đào tạo ra 1 bác sĩ giỏi tại các BV lớn : 6 năm đại học, 3 năm học bác sĩ nội trú, rồi đào tạo ngoài nước sau đó mới có thể hành nghề. Thế đấy để có 1 bác sĩ giỏi thời gian đào tạo 10-15 năm nhất là trong các lĩnh vực ngoại khoa, tim mạch. Nhà báo Tuấn trả lương thế nào cho những người này để họ yên tâm làm việc? Nhà nước hiện nay trả lương thế nào? Câu hỏi quan trọng hơn là liệu nhà báo có cho con theo ngành y hay không? Ngành y không hấp dẫn thì các địa phương còn thiếu bác sĩ, các BV lớn còn quá tải. Tôi đi công tác 1 BV huyện vùng biên giới, huyện khá giàu có, họ công khai mời tuyển dụng các bác sĩ tốt nghiệp y Hà nội về làm việc với khá nhiều ưu đãi : nhà tập thể, 30 triệu đồng ổn định cuộc sống ban đầu .. nhưng không ai về. Con em địa phương thì thấy đi buôn qua biên giới nhiều tiền hơn là đi học bác sĩ vậy nên nhiều năm không có cháu nào thi y.
  Vậy đấy : bản thân tôi không là bác sĩ nhưng có bố mẹ nghề y đã nghỉ hưu thấy rằng ngành y đang bị coi rẻ, trí tuệ tài năng, tay nghề của các bác sĩ đang bị coi rẻ. Coi rẻ trong cách trả thù lao cho họ. Nếu không có cải cách, không có thông tin đa chiều nhiều khía cạnh đến công chúng thì sao? Tôi thấy 1 viễn cảnh khá thực tế sẽ sảy ra : các BV tư mọc lên hút hết nhân tài từ các BV công. Khi đó thì sao : nói dại nếu nhà báo hay người thân có bệnh cần bác sĩ giỏi thì chỉ có cách đến các BV tư, trả tiền không thể thắc mắc, quy luật cung cầu mà, quy luật thị trường mà.

  • lu

   Nói như bạn thì khi nghèo,con người ta mất nhân tánh?
   Bạn có quyền hòa mình vào đám lương y kiêm đố tể,nhưng bạn không có quyền(và cả tư cách)đánh đồng tư cách của tất cả mọi người vào chung với đám đó

  • Bọp so bì tây với ta, nghe như giọng điệu của ông điện lực đòi thu tiền điện bằng đô la (!)
   Dân đang bị y tế bóp cổ, bóp họng mà chất lượng phục vụ như.(..) Ba bốn người một giường, bệnh viện bẩn như cái nhà xí công cộng. Từ bà hộ lý cho đến bác sỹ chuyên khoa, ai cũng có thể nạt nộ, mạt sát cái thằng đang sắp chết, đang rên rỉ vì đau hoặc vì lo tiền mua thuốc. Bởi vì giá thuốc ở Việt Nam đắt gấp mười, gấp bảy mươi lần giá thực!?
   Thôi thì trăm ngàn cách làm tiền cái thằng đau ốm. Kê một cái đơn cũng có %, bác sỹ kiêm trình dược viên, gợi ý, bán thuốc cho bệnh nhân theo kiểu bán hàng đa cấp….
   Bọp đừng hy vọng gì vào cái bảo hiểm y tế, nếu không có người nhà ở bệnh viện nhé! Nó là một cái thảm họa nhân đạo đấy! Bảo hiểm phải chờ sái cổ mới được khám, thuốc thang chỉ có nước cất với xuyên tâm liên,,,Muốn thuốc tốt à? Ra hiệu thuốc nhé !
   Bọp nói bác sỹ khổ, nhưng 80% dân làm nông, ai là người sung sướng? Có những cô giáo mầm non, lương tháng 700 ngàn đồng bạc là nhiều hay ít?
   Đằng nào cũng chết, ra bệnh viện tư cho nó móc túi một lần, lại đỡ bị hắt hủi, sướng hơn!?

 4. Ỷ Lan

  Trong Y huấn cách ngôn, sách Hải Thượng Y Tông Tâm “Lĩnh,Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác viết: Kẻ giàu sang không thiếu gì thầy thuốc, không thiếu gì người săn sóc; còn nhà nghèo hèn không đủ sức mời mọc danh y, vậy cần lưu tâm cứu chữa cho những người này thì họ mới sống được.”
  Bà BT có lưu tâm lời dặn của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không, hay bà khảng định: “Phong bì là nét đẹp văn hóa của người Việt”.

 5. vũ đình

  Nói như bạn Bop tôi không đồng tình , quốc gia nào số người nghèo , đủ sống cũng chiếm số đông ,và ở đây cũng thế .Theo bạn nếu nước ta thực hiện được BHYT toàn dân thì mọi việc sẽ tốt hơn???? Tôi ko tin điều đó !!!!!!!!!

 6. việt dung

  Loại người vô lương tâm đểu giả thì nói, viết hay làm vẫn vậy thôi. Hãy thử làm dân đen vào bệnh viện để xem bọn đồ tể khoác áo thày thuốc “làm thịt” con bệnh như thế nào rồi hãy lên giọng đạo đức vẫn chưa muộn!

 7. thuocdo

  nói đến Bệnh Viện thì ở Ngoài bắc tôi không biết. chứ trong Nam à, thử vào Chợ Rẩy, Ưng Bướu Nơ Trang Long thì khắc Biết. chỉ cái bà làm Hộ lý lau sàng nhà thôi cũng nạt nộ người bệnh cũng như Gia Đình Người nuôi Bệnh như Mình là Giám Đốc Bệnh Viện vậy đó.

 8. Tăng viện phí chả giải quyết được vấn đề gì.

  Kính gửi các bác.
  Tăng viện phí chả giải quyết được gì hết vì.
  – Lương bác sĩ, nhân viên y tế chả được tăng thêm 1 cắc nào cả. trong khi đó bệnh nhân lại đòi bs phục vụ tốt hơn, càng gây bức xúc.
  – Bệnh viện Việt Pháp phục vụ tử tế chỉ vì 1 lý do rất đơn giản: trả lương nhân viên đúng theo mức độ cống hiến. mà bạn nên nhớ nhiều bs trình độ giỏi hơn rất nhiều bs Việt Pháp nhưng ngày đêm vẫn đang làm việc trong Bv công với đồng lương mà các bác bít rồi đấy nhưng không hề so sánh. có lúc nào đi khám bệnh, ngoài sự đòi hỏi ra bác có cảm giác gì không hay là bác chỉ nghĩ: đã là bs thì hãy phục vụ đi!
  Vấn đề ở đây là người bệnh muốn được phục vụ tốt nhưng trả tiền ít. giống như vào nhà hàng nhưng chỉ trả tiền cơm bụi. điều đó chỉ còn một cách: kêu gọi y đức. các bác xem có ngành nào có gắn liền với chữ đức không? giáo dục đức, thuế đức, báo đức? bs cũng chỉ là một con người bt. đừng gắn cho họ một danh hiệu cao quý để rồi chửi bới họ cũng hết lời.
  Có một thực tế là hầu hết những người khi chọn nghề y để học không ai nghĩ là để làm giàu cho bản thân giống như các nghề khác. thế nhưng đang xảy ra một hiện tương như ta đang bàn. các bác thử giải thích hộ?
  Tôi chả có quyên hành gì nhưng theo tôi nên chia ra nhiều mô hình như nhà thương: chữa bệnh cho dân nghèo (miễn phí), bệnh viên công: chữa cho công chức (bảo hiểm). bệnh viện tư: chữa cho người có tiền. Bv cao cấp: chữa cho người giàu. không thể chung như bây giờ. một ví dụ nhé. cho dù bác thật giàu nhưng bây giờ vào bệnh viện công có vung tiền ra bác cũng chẵng nhận được chất lượng tốt hơn đâu.

  • Ý tưởng của bạn cũng hay! Sau bao nhiêu năm xây dựng cnxh, bây giờ ta lại phải ao ước được sống, được chết như cái thời đế quốc thực dân (!?)

   • Tăng viện phí chả giải quyết được vấn đề gì.

    Bao giờ mới được như ngày xưa?! tại ta xây cái không tưởng!

 1. 1 742-Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta? « Gocomay's Blog

  […] Nhưng dưới góc nhìn của một nhà báo quan tâm nhiều tới chủ đề này (nhà báo Đào Tuấn) thì phản biện lại rằng, bức tường cao nhất mà bà Bộ trưởng cần vượt qua không phải là bức tường thô thiển xây bằng gạch vữa ngăn cách giữa Bạch Mai và Việt Pháp, cũng không phải bức tường viện phí chênh lệch giữa công và tư, mà đó là “bức tường y đức”. Bởi chừng nào vẫn còn những mũi tiêm không đau với giá 10 ngàn. Chừng nào ngành y tế còn phải tập chung chấn chỉnh thái độ của các vị từ mẫu thì chừng đó vẫn sừng sững bức tường ngăn cách y đức giữa những vị từ mẫu áo trắng với bệnh nhân của mình. (https://daotuanddk.wordpress.com/2012/08/17/buc-tuong-cua-ba-bo-truong/) […]

 2. 2 BỨC TƯỜNG CỦA BA BỘ TRƯỞNG « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Bức tường cao nhất mà bà Bộ trưởng cần vượt qua không phải là bức tường thô thiển xây bằng gạch vữa ngăn cách giữa Bạch Mai và Việt Pháp, cũng không phải bức tường viện phí chênh lệch giữa công và tư, mà đó là “bức tường y đức”. […]

 3. 3 Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta? (gocomay) | ixij

  […] ngăn cách y đức giữa những vị từ mẫu áo trắng với bệnh nhân của mình. (https://daotuanddk.wordpress.com/2012/08/17/buc-tuong-cua-ba-bo-truong/ […]

 4. 4 Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta? (gocomay) « 01xi's Blog

  […] ngăn cách y đức giữa những vị từ mẫu áo trắng với bệnh nhân của mình. (https://daotuanddk.wordpress.com/2012/08/17/buc-tuong-cua-ba-bo-truong/ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: