“Khoán 10” ở Đà Nẵng

Đà Nẵng không có bí quyết gì hết. Nếu có, bí quyết đó cũng chỉ nằm trong 2 chữ “đối thoại”. Có đối thoại mới tránh được những câu chuyện buồn ở Can Lộc Hà Tĩnh, diễn ra đúng 1 ngày trước khi Đà Nẵng “tự kiểm”

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc hôm qua đã dành lời khen mết mực chân thành cho Đà Nẵng, cho ông Nguyễn Bá Thanh: “Đà Nẵng là một trong những địa phương đưa ra các sáng kiến và thực hiện những thử nghiệm đổi mới trong nền kinh tế Việt Nam, cũng giống như trước đây khoán sản phẩm ra đời từ Vĩnh Phúc, Hải Phòng.Tôi nghĩ sẽ không quá lời- ông Lộc nói thêm.
“Thế giới cũng như cả nước và nhất là cộng đồng doanh nghiệp đang rất muốn quan sát xem ông Thanh, ông Chiến sẽ còn tiếp tục đưa ra những sáng kiến gì ở Đà Nẵng. Người ta luôn theo dõi sát những bước đi, những sáng kiến, những đột phá của Đà Nẵng và rất hy vọng TP này sẽ tiếp tục sung sức với tư cách là một nơi thử nghiệm, nơi sáng tạo những mô hình đổi mới quản lý; tiếp tục tạo nên động lực cải cách cho cả nước, đặc biệt là trong cải cách hành chính”.
Sở dĩ phải trích dẫn dài dòng như vậy bởi vị thế của người khen tặng là rất khách quan, cho dù được phát biểu tại một hội thảo “mổ xẻ” nguyên nhân dẫn đến việc tụt hạng PCI năm 2011 của chính Thành phố này . Bởi quan trọng hơn, đó cũng là những gì người dân, không chỉ ở Đà Nẵng, suy nghĩ và kỳ vọng ở Đà Nẵng, ở Nguyễn Bá Thanh.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh không phải là cái gì quá xa vời. Nói giản dị thì PCI chính là môi trường cho kinh tế dân doanh, là sự công bằng trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai; là sự tối giản các “chi phí không chính thức”; là sự năng động, tiên phong và minh bạch từ phía quan chức chính quyền. Tất cả những điều này tạo ra một môi trường sống mà sự “đáng sống” tỷ lệ thuận với điểm số PCI.
Có một câu chuyện tưởng như “ngoài lề” liên quan đến con số các vụ khiếu tố đất đai. Trong suốt quá trình thi hành luật Đất đai 2003, gần 94.000 hộ dân phải di dời để thực hiện các dự án. Nhưng ở Đà Nẵng, chỉ có 400 vụ phải giải quyết thông qua các quyết định giải quyết khiếu tố. Số hộ di dời nhiều nhất nhì cả nước. Trong khi đó, con số 400 vụ khiếu tố chỉ bằng 1/30 so với tỉnh phải giải quyết khiếu tố nhiều nhất (12.500 vụ).
Dù Đà Nẵng còn nhiều vấn đề, chẳng hạn “tình trạng cán bộ chính quyền lợi dụng quy định riêng của địa phương để trục lợi”, hay sự nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục cho DN được tự Đà Nẵng đánh già là “còn khá phổ biến”. Hay việc DN phải trả hoa hồng để có được hợp đồng từ các cơ quan nhà nước. Hoặc việc gia tăng tỷ lệ DN phải trả “chi phí không chính thức”…Nhưng rõ ràng, đang hiển hiện sự tin tưởng lẫn nhau giữa một bên là chính quyền, một bên là DN và nhân dân.
Đà Nẵng không có bí quyết gì hết. Nếu có, bí quyết đó cũng chỉ nằm trong 2 chữ “đối thoại”, nói như ông Nguyễn Bá Thành là “Cứ thật lòng thành tâm đối thoại, lỡ có nói hớ một tí thì họ cũng đại xá”. Có đối thoại, tức là để cho người dân, DN được quyền nói, có lẽ chính quyền mới biết “DN sống chết ra sao”, mới hiểu được dân nghĩ gì, oan ức gì. Có đối thoại mới tránh được những câu chuyện buồn ở Can Lộc Hà Tĩnh, diễn ra đúng 1 ngày trước khi Đà Nẵng “tự kiểm”.

Advertisements

 1. mai

  Thôi đi bác ơi! Thằng em vợ tui mướn “mặt tiền” khoảng 20m2 giữa ĐN bán đồ điện. Nó không có “dù” che nên hôm nào gặp đám cán bộ, đảng viên đàn em NBT đến “mua” là coi như ngày đó mất cả vốn lẫn lời ! Lỡ vô ý đòi tiền món hàng vừa bán là hôm sau sẽ có QLTT, thuế vụ, TTĐT … đến “làm luật” ngay !!!
  Đã thế, có nhiều đêm mưa gió, nó phải đến, đứng co ro ngoài đường để canh chừng quán, đề phòng đám xhđ có đảng viên csVN bảo kê cạy vách chôm đồ!
  Thằng em (không phải đàn em) NBT làm cán bộ nhà đất, đến tận nhà những người dân không có quan hệ “nhứt thân, nhì thế…”, đòi hàng chục triệu VNĐ để “giúp” họ nhận cái sổ đỏ ĐÃ KÝ TỪ VÀI NĂM TRƯỚC !
  “Giải phóng” gần 40 năm rồi, nhưng câu nói : “từng đi lính cho Ngụy” trên cửa miệng cán bộ xã ở ĐN vẫn là cái còng số 8 treo lơ lững trên đầu bố vợ tui. Đến nỗi ổng không dám mua máy vi tính về nối mạng internet :”Nối mạng là công an chúng lượn như chuồn chuồn trước cửa ngaý”.
  Ổng mất CMND mấy năm nay, đi làm CMND mới thì đám cán bộ “hành” cho lên bờ xuống ruộng vì không “biết điều”. Đến giờ, muốn đi SG chỉ có cách leo lên xe đò vì không có giấy tờ mua vé máy bay!!!
  Đừng nghĩ là NBT không biết mấy chuyện này.

  • Hoàng Thiện

   Đúng ! những người ca ngợi Nguyễn Bá Thanh cũng như mấy ông thầy bói xem voi thôi, họ không ở trong chăn nên không biết chăn có rận ! Nguyễn Tấn Dũng đó đã chắc giàu hơn Nguyễn Bá Thanh chưa ? !!!!

  • Tom

   Tôi dân nẵng đây, thèng e vợ bác nó ở phố nào? Tiệm nó 20m2 thì đàn e ông thanh nó k vào mua đâu bác ợ, cùng lắm là tụi phọt phet ở phường, mờ tụi đó k có cơ mà điều tụi này tụi nọ đến kiểm tra cưả hàng nhá. tụi bất lương nó cơ lấn lướt đôi khi do cái thần hồn nát thần tính cuả ta. Nhà con ông trưởng ban tổ chức thành ủy làm lấn không gian cuả kiệt, dân kiện là đập ngay đấy, các nơi khác làm được thế chưa? Tôi k tin rằng chính quyền ko làm chứng minh cho dân, vì tôi bị mất đi làm lại rất dễ dàng, có thể ông í ko đóng góp các loại phí cuả điạ phương nên gặp răc rối khi xác nhận giấy tờ. Phê phán cũng phải cho đúng, nói bậy người ta cười cho thối mặt bác ợ.

 2. Cái gì người ta làm được thì phải ghi nhận . Chẳng có ai hoàn hảo cả? Xới tung cả thành phố lên mà không có dân oan, không có biểu tình là người rất giỏi! Có thể, dân ĐN chưa bằng lòng với ông Thanh. Nhưng ông ta lại là mơ ước của dân chúng các tỉnh khác. (như tui đây chẳng hạn)!

  • Ẩn danh

   Ai nói không co dân oan Đà nẵng? Vậy vụ Cồn dầu tính sao đầy?
   t

   • Bạn thật bình tĩnh mà so sánh, Cồn Dầu với Tiên Lãng, với Văn giang, Dương Nội, Hưng Yên xem nhé !

   • Tom

    Vậy thì tôi cũng có câu hỏi dành cho bác đây, xã hoà xuân có rất nhiều thôn, tại sao tất cả dân cuả các thôn khác trong xã hoà xuân đều chấp nhận di dời mà cồn dầu thì ko? Đó là gì nếu ko phải là kiêu dân!?

 3. việt dung

  Hãy nhìn ông ta( tức ông NBT) làm, chứ không nên nghe người khác nói. Tôi thực sự hâm mộ ông ta.

 4. thuocdo

  NBT nói láo. nếu có Đối thoại sao lại có vụ Cồn Dầu? hay là An Ninh Đà Nẵng rắng hơn các Tỉnh Thành khác?
  chẳng qua là NBT nhắm đến chiếc ghế Thủ Tướng sắp tới khi NTD làm Tổng Bí Thư

 5. Ẩn danh

  Lũ chúng mày chỉ nghe tuyên truyền 1 chiều! Cứ làm dân đen Đà Nẵng 1 tháng sẽ biết các con ạ! Vài thằng nhà báo ngậm miệng ăn tiền, cộng với sự đồn thổi từ bọn xích lô xe ôm, rứa là thành NBT ngay. Quan lại ĐN nhũng nhiễu không kém nơi khác đâu, lũ con bò ạ!

  • Tom

   Gia đình a sống ở nẵng đến đời a là đời thứ 4 đới. Giải phóng xong hơn nưa đàn ông trong gia tộc a học tập cải tao đới. dek phải kể lể nhưng a muốn nhấn mạnh những trãi nghiệm cuả bản thân và gđinh a ở đất này chứ dek có nghe tuyên truyền 1 chiều như chú mày nói. Cũng có nhiều điều chưa tốt, chưa vưà ý nhưng a khẳng định nó dek phải như các chú đang nói.

   • Tom nói có lý, có tình !
    Tôi cũng biết sơ về vụ cầu sông Hàn, nhưng cái gì người ta làm tốt thì phải ghi nhận !?

 6. trung

  Tôi mới đi DN về, thường thôi

 1. 1 “KHOÁN 10″ Ở ĐÀ NẴNG « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Đà Nẵng không có bí quyết gì hết. Nếu có, bí quyết đó cũng chỉ nằm trong 2 chữ “đối thoại”. Có đối thoại mới tránh được những câu chuyện buồn ở Can Lộc Hà Tĩnh, diễn ra đúng 1 ngày trước khi Đà Nẵng “tự kiểm”. […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: