Ví nhà nước, túi nhân dân

Niềm hân hoan của đồng tiền ngân sách lại là nỗi khốn khổ, nếu như không muốn nói là khốn cùng- của không ít thường dân

Chỉ sau 3 năm thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân, 15.894.719 mã số thuế đã được cấp. Tốc độ thu, được gọi mỹ miều là “tăng trưởng” hàng năm tăng cực nhanh: 2009 là 14,3 tỷ đồng; 2010, gần gấp đôi 26,2 tỷ; năm 2011 lên 37,1 tỷ và dự toán 2012 là 42,4 tỷ tăng hơn gấp 3 lần 2009. Những con số này được một quan chức Bộ Tài chính hân hoan tuyên bố.
Nhưng niềm hân hoan của đồng tiền ngân sách lại là nỗi khốn khổ của không ít thường dân. Sự “tăng trưởng” chóng mặt của thuế thu nhập cá nhân, với mức giảm trừ thấp đến mức có người gọi đó là một thứ “thuế thân”- lại diễn ra trong bối cảnh DN chết hàng loạt, mức thu nhập từ lương, từ tiền công, từ kinh doanh cá nhân đều giảm- mà biểu hiển không gì sinh động hơn là sự thờ ơ với hàng hóa đại hạ giá chất đống trong kho DN.
Thật buồn, câu chuyện “ví-túi” xoay quanh những đồng thuế thu nhập có lạc quan đến mấy cũng thấy là không hề cá biệt, nếu như không muốn nói là phổ biến trong tư duy làm giá, đánh thuế.
Hôm qua, sau khi xăng tăng giá, trái ngược với thông lệ, các cây xăng “dậy khuya thức muộn” tiếp tục điệp khúc nhỏ giọt, hoặc trắng trợn hơn, “trùm mền cột chó” cây xăng. Lý do rất đơn giản, dù xăng tăng giá, mỗi lít xăng DN bán ra vẫn lỗ từ 500-800 đồng/lít. Và vì thế, việc tăng giá xăng là chuyện nhãn tiền khi cơ chế thị trường, trao giá do DN- định ra một mật độ mà mỗi 10 ngày các cây xăng lại có thể thay biển giá bán.
Mặc định là DN lỗ thật, đại lý lỗ thật, thì vấn đề đặt ra lại đơn giản là 6.500 đồng thuế, phí mà mỗi lít xăng đang gánh.
Câu chuyện càng trở nên hài hước hơn khi trong vô số loại thuế, phí đó, mỗi lít xăng phải gánh 10% thuế tiêu thụ đặc biệt- loại thuế dành cho loại hàng hóa xa xỉ, hàng hóa không khuyến khích, hàng hóa…hạn chế nhập khẩu.
Năm 2008, khi Dự thảo luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được đưa ra, đã có không ít ý kiến phàn nàn rằng việc đánh loại “thuế hạn chế” này đối với mặt hàng không ai không dùng, mặt hàng chiến lược liên quan đến an ninh năng lượng, mặt hàng đầu vào của nền kinh tế, liên quan trực tiếp đến đời sống của gần 90 triệu dân là cực kỳ vô lý. Bấy giờ, Một quan chức Bộ Tài chính, thứ trưởng Trần Xuân Hà, lý giải một cách hết sức mơ hồ và nhạt nhẽo là nhằm “như một nỗ lực thúc đẩy tiết kiệm năng lượng”.
Đến giờ, khi đồng tiền trở nên khốn khó trong túi thường dân, cây kim về sự kỳ quặc đến ngớ ngẩn mới bắt đầu lộ ra.
Có người nói giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT cần được Quốc hội bật đèn xanh, nhưng việc giảm thuế nhập khẩu là việc trong tay của Bộ Tài chính. Vấn đề chỉ là họ có muốn hay không, cân nhắc ra sao giữa một bên là “ví nhà nước” và “túi người dân”.
2 hôm trước, Bộ Tài chính gật đầu cho giá xăng dầu tăng. Tăng trong sự kêu khó về sự thâm thủng cái túi của người dân, và tăng trong sự than vãn của DN, đại lý về việc…vẫn lỗ. Tăng, còn tiềm ẩn trong nó mầm mống của đợt tăng giá có khi chỉ ngay sau đây 10 ngày. Nhưng Bộ Tài chính vẫn “giữ chặt túi” nhà nước. Cục trưởng Cục quản lý giá lý giải, một lần nữa cũng rất nhạt nhẽo: “khó thực hiện do ảnh hưởng tới cân đối ngân sách”.
Cái “ví nhà nước”, tất nhiên phải được ưu tiên, phải được đặt lên hàng đầu, nhưng rõ ràng không phải vì cái “ví nhà nước” mà bất chấp tình trạng những cái “túi nhân dân” có khi đã thủng tự bao giờ

Advertisements

 1. ”chung no” co phai cam tien di do xang dau,toan tieu tien chua nen co tang 50k 1lit ”cang tot”

 2. Nhaajt huyền.

  Nói thật chứ ,em thích thằng petrolimex Nó chơi phát xăng tăng lèn 50k 1 lít luôn cho mấy con lợn thối tha hết kêu La.Mẹ mặt con lợn già,lợn sề ngày nay là Hạ Đình Nguyên,Lê Hiếu Đằng ,Huy Đức ,…. Cùng bọn lợn cái đâu đếch thấy làm gì cho dân nhờ,mẹ bọn này Nó trốn dâu mất tiêu nhỉ. Ngày bọn lơn não ,lợn sề mọc chim chóc mới ra Long thì gạo mà tăng lèn thì biểu tình,xăng mới tăng tí cũng biẽu tình rồi đem chính phủ Miền Nam ra chưỡi,nay gạo,xăng,điện ,nước tăng Liên tu bất tận mà đếch thấy bọn lợn dơ này nàn nỉ chính quyền ,chứ đừng nói là hô hào biểu tình làm mặt trị an.Mẹ chỉ Cần bọn lợn thối lên tiếng đòi giảm giá thì chính quyển Nó vả rung hết răng ,nên bọn lợn dơ này im như thóc. Lại cái bọn ký giả ăn mày trước kia ,lũ thì đi đoàn tụ ông bà ,lũ còn sống thì hèn như lũ lợn thối và cả đãm hậu sinh cũng thế,như 2 con lợn thối VOV bị công an đánh sưng mõm,nếu ko nhờ người phụ nữ giải vây thì có lẽ cũng di đoàn tụ,thế mà hôm sau Nó viết bài chưỡi ân nhân của Nó.
  Tóm lại xăng cứ tăng thoải mái ,có lên đến 50 k là em hoan hô luôn ,đê cho lũ lợn thợ Nó …

 1. 1 Tin thứ Bảy, 01-09-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Ví nhà nước, túi nhân dân […]

 2. 2 VÍ NHÀ NƯỚC, TÚI NHÂN DÂN « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Niềm hân hoan của đồng tiền ngân sách lại là nỗi khốn khổ, nếu như không muốn nói là khốn cùng- của không ít thường dân […]

 3. 3 Tin thứ Bảy, 01-09-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] xăng dầu (NLĐ).  – Giá xăng dầu phải theo cơ chế thị trường (SGGP).   – Ví nhà nước, túi nhân dân (Đào […]

 4. 4 Ví nhà nước, túi nhân dân « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 5. 5 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 01-09-2012 | bahaidao2

  […] xăng dầu (NLĐ).  – Giá xăng dầu phải theo cơ chế thị trường (SGGP).   – Ví nhà nước, túi nhân dân (Đào Tuấn). – VỤ NỔ CỰC LỚN TẠI HÀ NỘI TRONG TUẦN LỄ QUỐC TANG – Phần 1 […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: