Cái lưng còng người Việt

Sự tình tồi tệ của tình trạng kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý

Câu chuyện thuế, phí “đổ lên đầu” người Việt Nam cao nhất khu vực, hơn cả Phi, In, Thái, Trung hàm chứa trong nó 2 sự mỉa mai khác: Phải đóng cao nhất khu vực cũng là cao nhất thế giới. Trong khi, theo lời TS Lê Đăng Doanh mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam thấp nhất so với Phi, In, Thái, Trung…Thấp nhất khu vực.
Nếu tính toán trong phạm trù thu- chi, câu chuyện sẽ “thảm họa” hơn rất nhiều: Những thường dân có mức thu tồi tệ nhất nhì thế giới đang phải đóng thuế, phí cao và nhiều nhất nhì thế giới. Và sự cao, sự nhiều, không chỉ là chuyện hơn kém mà  việc phải chịu “thuế lạm phát”, hàng năm ở mức hai con số- thì những chính sách bảo hộ và thuế chồng lên thuế đang khiến mỗi người dân Việt Nam gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần so với các nước khác trong khu vực.
Cái lưng người Việt, nghĩ cho cùng, quả thật là dẻo dai.
Nhớ lại trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 7-6, đại biểu QH Trần Du Lịch khẩn khoản xin giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 20% khi khoản thuế, cũng cao nhất nhì thế giới này, đang được cho là chiếc kìm sắt bóp chết khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam, và hiện tại, đang giống như chiếc thòng lọng làm cho con số DN “chết mà không được chôn” đang liên tục gia tăng.
Nhưng chuyện nói, rồi cũng chỉ là đàn gẩy tai trâu.
Có hai ví dụ đang được nói đến như những câu chuyện thời sự kinh điển: Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Và Thuế thu nhập cá nhân.
Hiện mỗi lít xăng dầu phải ở Việt Nam đang phải còng lưng gánh 12% thuế nhập khẩu, 10% thuế VAT, 1.000 đồng phí giao thông, 1.000 đồng trích trả nợ tiền bù giá ngân sách, 200 đồng trích quỹ bình ổn. Và oái oăm nhất là 10% thuế tiêu thụ đặc biệt, sự vô lý mà một tờ báo giật tít rằng: Xăng cũng bị đóng thuế như rượu. Tổng cộng, có đến 6.500 đồng thuế, phí, tức là gần 40% giá trị mỗi lít xăng nhà nước bán ra cho dân chúng. Nói câu chuyện lợi ích nhà nước, lợi ích doanh nghiệp và lợi ích người tiêu dùng, vì thế, thật nực cười khi gần chín chục người tiêu dùng đang còng lưng gánh gánh nặng ngân sách ngay từ việc giản dị nhất là sáng sáng cưỡi xe máy ra đường.
Còn chuyện thuế thu nhập cá nhân, loại thuế lâu nay vẫn được coi là loại “bổ đầu dân chúng”, chẳng khác gì một thứ “thuế thân”- vẫn được bưng tai bịt mắt bằng những khẩu hiệu “đóng thuế là yêu nước”, hoặc tệ hơn- như lời phát ngôn của một quan chức Bộ Tài chính  “Người nộp thuế không phàn nàn gì”.
Ngoài chuyện thuế, phí bổ đầu dân, ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với tốc độ và tỷ trọng chi tiêu công, một nguồn thu khác cũng được đề cập trong báo cáo chính thức của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Đó là việc “bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất”. “Về bản chất, việc làm này cũng giống như việc một cá nhân bán tài sản đi để chi tiêu. Khoản vay nợ của anh ta có thể giảm nhưng tài sản của anh ta cũng giảm tương ứng, tức là anh ta đã nghèo đi”.
Người dân đang nghèo đi. Đó là một sự thật không thể chối bỏ. Trong tình trạng: Tăng trưởng liên tục giảm. Lạm phát liên tục tăng. Thâm hụt ngân sách ngày càng trầm trọng. Nợ công tăng cao. Sự tình tồi tệ của tình trạng kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý.
Chừng nào sự bất hợp lý còn được nhìn nhận một cách lạc quan trong các báo cáo thì chừng đó, cái lưng của người dân Việt sẽ vẫn còn phải còng.


 1. “thật nực cười khi gần chín chục người tiêu dùng đang còng lưng gánh gánh nặng ngân sách” – chín chục triệu đúng không anh Tuấn?

 2. Mức thu thuế và phí (trừ dầu thô) của Việt Nam hiện nay đang rất cao so với các nước khác trong khu vực – các tác giả khẳng định. Cụ thể, trung bình trong 5 năm gần đây, nếu tỉ lệ thu thuế phí/GDP của Việt Nam trên 20% thì ở Trung Quốc là 17,3%, Thái Lan và Malaysia xấp xỉ 15,5%, Philipines 13%, Indosia 12,1% và Ấn Độ chỉ 7,8%.Tuy nhiên, với ước tính sơ bộ của năm 2010 và 2011 tỷ lệ này vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, thậm chí gia tăng từ 22,6% lên 24,4%. Tác giả bản báo cáo đưa ra nhận định, ngoài việc chịu “thuế lạm phát” hàng năm ở mức hai con số, những chính sách bảo hộ và thuế chồng lên thuế đang khiến mỗi người dân Việt Nam gánh chịu tỉ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần so với các nước khác trong khu vực. Tin tức bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, bên cạnh thuế thu nhập, Việt Nam còn áp dụng nhiều khoản thuế cao khác đánh vào tiêu dùng như thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu. Ngoài ra, các khoản chi phí không chính thức phải trả cũng ở mức cao.Dẫn kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011, các tác giả chỉ ra thực tế, mặc dù đã giảm nhưng vẫn có tới hơn 52% số doanh nghiệp được hỏi trả lời rằng họ phải chi trả dưới dạng tiền lót tay cho các cán bộ hành chính địa phương, 7% số doanh nghiệp phải chi trả tới hơn 10% tổng thu nhập của họ cho các khoản chi phí không chính thức.Mặc dù, tham nhũng nhỏ có biểu hiện giảm nhưng tham những lớn lại có xu hướng tăng. Liên quan đến khía cạnh này, có tới 56% doanh nghiệp tham gia đấu thầu các dự án của nhà nước cho biết việc chi trả hoa hồng là phổ biến.

 3. Minh Hằng

  Cách thành phố Hà tĩnh 12 km về phía nam đang xây dựng công viên Hà Huy Tập với kinh phí ( theo dư luận) 300 tỷ đồng. khu công viên này xây dựng trên đất hai lúc thu hồi của dân với giá đền bù 30 triệu đồng /500 m2( 60 000đ/m2). Người dân đã từng khiếu kiện khắp nơi từ địa phưng đến trung ương vẫn không được giải quyết. Khu công viên HHT chắc chắn chỉ phục vụ một nhóm người giàu vùng Thị trấn Cẩm Xuyên. Cách khu công viên này khoảng 1 km là khu siêu thị đang được xây dựng vào loại bậc nhất miền trung (theo quảng cáo của nhà đầu tư) cũng trên đất hai lúa thu hồi của dân với gía 50 triệu đồng/500m2 (100 000 đ/m2), trong khi giá thị trường đất ở vùng này là 3 000 000 đ/m2.
  Không thu thuế-phí cao nhất khu vực, không bán đất đai tài sản cho tư nhân thì lấy đâu ra để đầu tư…. Hãy thông cảm ! Có đầu tư mới có con số tăng trưởng bậc nhất khu vực.

 4. tran hung

  Nếu còn tiếp tục có những”Chính sách máy lạnh” được ban hành, những”Ví & túi” không được chấn chỉnh thì cái lưng người Việt còng là còn nhẹ. Thế nên hình ảnh “Bà còng& cái tôm, cái tép” trong tục ngữ ca dao ngày nay đâu còn nữa, dân gian đã không tếu quá khi cho rằng thời buổi bây giờ chỉ có “Bà còng” thật thà chứ “Cái tôm, cái tép” nó chẳng cần đợi bà rơi tiền nó cũng tìm cách moi từ túi bà ra.

 5. Lão Phu

  Quá thương người dân Việt. Ngày xưa, thời Pháp đô hộ chị Dậu nghèo quá không có tiền đống thuế phu cho chồng phải bán chó và bán cả con. Ngày nay, trong thiên đường XHCN có bao nhiêu chị Dậu như thế, và có bao nhiêu người còn nghèo hơn cả chị Dậu???
  Đến khi nào nước Việt không còn ai nghèo như chị Dậu (giàu lên)???

 6. giảm thuế để tăng sữc dân là thượng sách.
  http://hungdm1.blogspot.com/

 7. nguyenmucar

  Các bài viết trên các báo mang như VNN hay tàu nhanh ,dân trí …thấp đã cất đi rồi bạn ơi! chắc họ thương dân mình chịu nhiều gánh nặng nên không nỡ cho biết sự thật ! Tội nghiệp dân Ta…

 8. Tôi có cảm giác thuế thu nhập cá nhân đang bị hiểu sai. Rất nhiều người hỏi: Sao chỉ cho con tôi ăn có 1,6 triệu đồng. Cách hiểu này là sai. Vì theo cách giảm trừ này người có thu nhập 10 triệu cũng chỉ phải đóng thuế 140.000 đồng, 15 triệu thì đóng thuế khoảng 430.000 đồng chứ không phải họ phải đóng thuế tất tần tật.

 1. 1 Đào Tuấn : Cái lưng còng người Việt | ixij

  […] Nguồn daotuanddk […]

 2. 2 Đào Tuấn : Cái lưng còng người Việt « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 3. 3 Tin thứ Sáu, 07-09-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Cái lưng còng người Việt […]

 4. 4 Cái lưng còng người Việt « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 5. 5 CÁI LƯNG CÒNG NGƯỜI VIỆT « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Sự tình tồi tệ của tình trạng kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý. […]

 6. 6 -Danlambao 7/9/2012 « ttxcc6

  […] Tuấn Cái lưng còng người Việt […]

 7. 7 Bản Tin 07/09/2012: ‘Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị’ — 4 trận động đất lại rung chuyển Sông Tranh 2 — Việt Nam xét xử nhà báo Hoàng Khương về tội ‘hối lộ’ — Mỹ – Tru

  […] +Cái lưng còng người Việt (Đào Tuấn): Sự tình tồi tệ của tình trạng kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý […]

 8. 8 Bản Tin 07/09/2012: ‘Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị’ — 4 trận động đất lại rung chuyển Sông Tranh 2 — Việt Nam xét xử nhà báo Hoàng Khương về tội ‘hối lộ’ — Mỹ – Trung lưỡng qu

  […] +Cái lưng còng người Việt (Đào Tuấn): Sự tình tồi tệ của tình trạng kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý […]

 9. 9 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 07-09-2012 | bahaidao2

  […] “treo” (TT). – Câu chuyện thuế, phí và những cái lưng còng (DV). Bài trên blog: Cái lưng còng người Việt (Đào Tuấn). “Người dân đang nghèo đi. Đó là một sự thật không thể chối […]

 10. 10 Điểm tin tức (xin cáo lỗi bà con mấy ngày qua mạng bị chặn ko vào điểm tin được) « Dahanhkhach's Blog

  […] Cái lưng còng người Việt (Đào Tuấn) – Sự tình tồi tệ của tình trạng kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý […]

 11. 11 Lượm tin tức ngày 6,7/9/2012 « Dahanhkhach's Blog

  […] Câu chuyện thuế, phí và những cái lưng còng (DV). Bài trên blog: Cái lưng còng người Việt (Đào Tuấn). “Người dân đang nghèo đi. Đó là một sự thật không thể chối […]

 12. 12 Tin ngày 08/9/2012 « Dahanhkhach's Blog

  […] lưng còng người Việt Đào Tuấn – Những thường dân có mức thu tồi tệ nhất nhì thế giới đang phải đóng […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: