Chiếc xe đạp và khoản học phí

Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý. Nhưng đó không phải là điều mà người dân cần ở ông

Nhớ hồi đầu tháng 8, Ủy viên BCT Phạm Quang Nghị đã có chuyến viếng thăm cậu học trò nghèo Phú Xuyên vừa đỗ thủ khoa ĐH Dược. Món quà mà ông mang tới là những lời động viên khen ngợi, kèm theo 1 cuốn sổ tiết kiệm và một chiếc xe đạp.
Đó là món quà quý, rất quý đối với cậu trò từng ròng rã 10 năm tới trường trên một chiếc xe “cha truyền con nối” vừa đồng nát, vừa cà rịch cà tàng chằng buộc tứ tung, han rỉ khắp nơi.
Nhưng còn cần bao nhiêu cuốn sổ tiết kiệm, bao nhiêu chiếc xe đạp cho đủ với sự nghèo đói của những đứa học trò nghèo, nghèo và hiếu học?
Ở Nghệ An, có “chú bé bán diêm” đạp xe vượt 300 km với bánh mì, nước lọc và 30 ngàn đồng trong túi lai kinh ứng thí. Ở chốn sơn cùng thủy tận giáp giới Việt- Lào, “hạt giống quý” của tộc người ngủ ngồi Đan Lai 3 lần xin đi học nhưng vẫn bị loại, hoặc thấp bé nhẹ cân (vì thiếu ăn) nên không đủ “chuẩn” vào thiếu sinh quân, hoặc thiếu điểm vào đại học, hoặc “không thuộc diện nghèo 30a” nên không được xét tuyển. Và, đúng vào ngày lễ tựu trường, lại thêm chuyện cô trò nhỏ ở Đà Nẵng phải bán tóc lấy 500 ngàn nộp học phí.
“Em thấy không có chi đặc biệt cả mà. Em chỉ làm việc em nghĩ mình nên làm và có thể làm được thôi”- Cậu bé bán diêm xứ Nghệ nói với báo chí về chuyện từ chối 2 triệu đồng mà cha cậu phải vay nóng, trong cảnh đang nợ chồng nợ chất, để bánh mì nước lọc cầm hơi đi thi. Còn cô bé Đà Nẵng, trong số 500 ngàn kiếm được từ việc bán tóc, cô dành ra 25 ngàn đồng để mẹ đong gạo.
Nhưng những nỗ lực của những đứa học trò, chót sinh ra trong cảnh bần hàn, mới chỉ giúp đưa chúng đến ngưỡng cửa của sự khốn khó. Bởi, ngay trong ngày khai giảng, báo chí đã lại nhắc đến câu chuyện muôn thủa “cắn răng tự nguyện” trong việc đóng những loại phí phi chính thức ở đủ mọi cấp học.
Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý. Nhưng đó không phải là điều mà người dân cần ở ông. Đó cũng không phải là việc thiết thực nhất mà một chính khách có thể làm. Bởi suy cho cùng, chiếc xe đạp, cuốn sổ tiết kiệm cũng cần. Nhưng điều những đứa trò chót sinh ra trong cảnh bần hàn cần hơn ở các vị chính khách, còn là mức học phí, và đặc biệt là những khoản lệ phí dưới danh nghĩa “tự nguyện”- phải ở trong khả năng cho phép, để mỗi độ vang vang tiếng trống khai trường, sẽ bớt đi cảnh bán tóc, để cánh cửa của sự học không đóng sập trước mặt những người chỉ có mỗi cái tội là “chót nghèo”.

Advertisements

 1. VinaGađaMafi

  Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý.

  Ái nữ của ông ta là khách thường xuyên của Mê trô pôn HN. Cầm trên tay gói hàng-một bộ đồ phụ nữ, giá 5.000 USD (5 ngàn đô la Mỹ, hơn 100 triệu tiền Việt), cô ta khoe với bạn đi cùng: “rẻ quá”.

  Quý tử út (phụ trách công tác đoàn) của ngài chuyên đi lùng chân dài. Ả nào lọt tầm mắt, liền được cậu ta tặng ngay 10.000USD (hơn 200 triệu tiền Việt) đi sắm đồ.

  Đồng nghiệp của ông chắc không giàu bằng, nên chỉ có chiếc xe đạp thôi.

 2. gia tao

  cha ông có cần ai tặng đâu mà vaanxlai kinh thi cử để làm quan .các vị chỉ cần đừng sờ chân dai là con em nông daanddur tiền để học mà không trở thành quan như các vị mà để làm người

 3. Cựu chiến binh

  Nghe Đào Tuấn kể mà muốn khóc. Hai trăm năm trước ở Pháp có người mẹ trong truyện Những người khốn khổ phải bán răng, bán tóc nuôi con. Một trăm năm trước ở Việt Nam có chị Dậu vì nghèo mà phải bán cả con lẫn chó. Và đến tận bây giờ, những người nghèo Việt Nam vẫn thế, vẫn phải bán thân, bán tóc để nuôi thân, để được ăn học.

 4. anhhungqt

  Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý. Nhưng đó không phải là điều mà người dân cần ở ông. Đó cũng không phải là việc thiết thực nhất mà một chính khách có thể làm. ”
  Điều người dân cần thì quá khả năng của đảng và ủy viên bộ CT chỉ có khả năng làm điều đảng cần “ơn đảng, ơn nhà nước”. Hề hề. Lũ mỵ dân

 5. Các khoản phí và lệ phí ở VN chiếm 20% GDP, có 1 só nước tới 40%. So sánh cũng chỉ là tương đối. Nước Mỹ giàu ú ụ, sao vẫn còn người ngủ trong bao tải ngoài đường phố. Ngàn năm nữa, thế giới này vẫn còn phân hóa giàu nghèo. Tốt nhất là nhà nhà làm từ thiện, người người làm từ thiện để lấp 1 phần những mảnh đời nghèo khó trên. Ai cũng quý, cứ gì là BCT….. Lắm chuyện quá, Đào Tuấn ơi!
  http://hungdm1.blogspot.com/
  http://hungdm1.wordpress.com/
  Hung danmanh – Cảm ơn.

 1. 1 CHIẾC XE ĐẠP VÀ KHOẢN HỌC PHÍ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý. Nhưng đó không phải là điều mà người dân cần ở ông […]

 2. 2 TTXVA | Điểm Tin thứ Bảy, 08-09-2012

  […] Chiếc xe đạp và khoản học phí Đào Tuấn […]

 3. 3 Bản Tin 09/9/2012: Báo Nhân dân có phải là tiếng nói của nhân dân? — Hoàng Khương và 1460 ngày (Mẹ Nấm) — Hội chứng “không bíết” đang làn tràn — Hoàng Khương – mảnh vỡ của bức tượng

  […] +Chiếc xe đạp và khoản học phí (Đào Tuấn): Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý. Nhưng đó không phải là điều mà người dân cần ở ông […]

 4. 4 Bản Tin 09/9/2012: Báo Nhân dân có phải là tiếng nói của nhân dân? — Hoàng Khương và 1460 ngày (Mẹ Nấm) — Hội chứng “không bíết” đang làn tràn — Hoàng Khương – mảnh vỡ của bức tượng đài ngư

  […] +Chiếc xe đạp và khoản học phí (Đào Tuấn): Một Ủy viên Bộ Chính trị thân chinh tới thăm và tặng quà, điều đó là đáng quý. Nhưng đó không phải là điều mà người dân cần ở ông […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: