Chủ tịch cấm hoa, Bí thư cấm quán

“Tỉnh ủy sẽ ra chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức là cà quán café, quán ăn hay ra chợ trong giờ hành chính. Nếu vi phạm lần thứ nhất sẽ bị kiểm điểm, vi phạm lần thứ hai sẽ bị kỷ luật”- Bí thư tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí phát biểu trong buổi nói chuyện với 130 cán bộ chủ chốt của tỉnh Bình Thuận. Trong khi đó, UBND tỉnh Bình Dương cấm cán bộ “mang vòng hoa viếng tang”.


Câu trả lời thường trực, cửa miệng khi người dân có việc đến “cửa quan” là “Sếp bận họp”. Có cảm giác, việc của cán bộ giờ chỉ là họp, họp và họp. Nhưng, không ít phổ biến, đó là những cuộc họp ngoài quán café- đến nỗi có người tưởng “công sở buổi sáng đã chuyển đến quán café, buổi chiều thì mở ở quán nhậu”. Mức độ lạm dụng thời gian công có thể dùng để mô tả bằng hai chữ “Phổ biến” và trở thành chuyện quá đổi bình thường. Bình thường và phổ biến đến mức trong cơ quan, công sở, không ai nói về việc người này bỏ việc đi café, người kia về sớm đi nhậu, không phải vì sợ mất đoàn kết mà vì “ai cũng như ai”. Tháng 3 năm ngoái, khi đề án 30 của Chính phủ đưa ra con số: Với 30% số thủ tục kỳ  vọng sẽ được cắt giảm, có thể tiết kiệm mỗi năm khoảng 30 nghìn tỷ, không phải ngẫu nhiên khi nhiều ý kiến đặt ra vấn đề cải cách con người trong bộ máy hành chính. Mà cải cách trước hết là họ phải đảm bảo “8h vàng ngọc” phục vụ dân ở công sở.
Cho nên, dù chỉ là việc đặt lại, không mới, một chức phận thông thường của cán bộ công chức, kèm theo chế tài, trong một quy phạm cấm của Bình Thuận, dư luận nhân dân đã hoan nghênh nhiệt liệt. Bởi việc duy trì kỷ luật hành chính đồng nghĩa với việc đảm bảo quyền lợi cho người dân, những người đã đóng thuế để trả lương cho “8h vàng ngọc” của cán bộ công chức.
Nhưng vì sao cũng là một quy phạm cấm, cũng đối với cán bộ công chức, cái “cấm” của Bình Thuận lại được dư luận nhân dân hoan nghênh nhiệt liệt, trong khi việc “cấm vòng hoa” của Bình Dương lại gây ra phản ứng ngược chiều?
Bởi đã đành là với một mục đích tốt đẹp mang danh nghĩa “nếp sống văn minh” trong ma chay cưới hỏi, nhưng văn bản, hoặc mệnh lệnh hành chính của Bình Dương đã đụng đến vấn đề văn hóa, đến phong tục trong đời sống của người dân. Nói vòng hoa là một sự lãng phí- không sai. Nhưng cũng hoàn toàn không đúng khi nó là một biểu hiện của nghĩa cử, không chỉ là sự nghiêng mình đối với người mất, mà còn là tấm lòng và sự tôn trọng của người sống đối với nhau. Quyết định hành chính dù chỉ điều chỉnh đến số ít cán bộ công chức, nhưng lại gặp phải sự phản ứng của số đông nhân dân, còn là bởi nó điều chỉnh hà khắc phần “con người công dân” luôn tồn tại tất yếu trong mỗi cán bộ, công chức.
Mới biết không phải cái nào cấm cũng là có lợi. Không phải cấm cán bộ điều gì người dân cũng ủng hộ. Bởi suy cho cùng, một văn bản quy phạm, nhất là quy phạm cấm, ngoài sự hợp pháp, hợp lý, còn phải hợp tình, phải phù hợp với thực tế.
Bình Dương chỉ có thể cấm, trừ phi đó là thứ mua bằng tiền thuế của dân. Và trước khi đụng đến vấn đề văn hóa, phong tục, xin bắt đầu bằng việc cấm những “Nhiệt liệt, chào mừng” hoành tráng trong các lễ đón rước; Cấm “Hoa lá cành, găng tay trắng muốt, xe cộ chồng đống, người ngợm xếp hàng” trong các lễ động thổ, khởi công; Cấm “chơi game, xem phim, buôn cổ phiếu” trong công sở; Cấm “Quà, rượu và phong bì” mỗi độ lễ tết. Tất nhiên, càng phải cấm nốt những buổi “họp” ngoài quán café, quán nhậu.

Advertisements

 1. bui nguyen thien

  “UBND tỉnh Bình Dương cấm cán bộ “mang vòng hoa viếng tang”. Rất rất là đúng. Chỉ được mang .. phong bì. Nhất là khi tay nào đưa ra câu này ..toi.

 2. Minh Hằng

  Việc ít người nhiều nên quan chức cấp Tỉnh, Huyện phải ra ngồi quán. nếu việc nhiều người ít thì còn thời gian đâu cà phê, cà pháo. Các Bác cứ tìm hiểu nơi xã mình thì biết: ngoài 25 suất định biên, còn phải thêm 7-8 suất hợp đồng (con ông cháu cha) thì thời gian đâu ngồi quán?. Cấm vòng hoa thì tăng tiền phong bì, đâu cũng vào đó cả. Cách cấm của lãnh đạo Bình Dương xem ra sáng suốt, nhưng chắc họ cấm dùng tiền ngân sách chứ ai cấm tiền túi.

 1. 1 TTXVA | Điểm Tin Thứ Năm 27/09/2012

  […] Chủ tịch cấm hoa, Bí thư cấm quán daotuanddk […]

 2. 2 TTXVA | Điểm Tin Chủ nhật 30/09/2012

  […] Chủ tịch cấm hoa, Bí thư cấm quán daotuanddk […]

 3. 3 TTXVA | Điểm Tin Thứ Hai 1/10/2012

  […] Chủ tịch cấm hoa, Bí thư cấm quán daotuanddk […]

 4. 4 TTXVA | Điểm Tin Thứ Tư 3/10/2012

  […] Chủ tịch cấm hoa, Bí thư cấm quán Source: daotuanddk | 2012-09-26 […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: