Ai đang cầm đầu dây thòng lọng?

Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản để thu hồi đất dù “đã bồi thường” cho dân, thì việc đó chỉ càng phản ánh sâu sắc hơn tính chất của việc tước đoạt

Kỷ lục về sự chênh lệch giữa giá đất mà các nhà đầu tư bán ngoài thị trường và giá đền bù khi thu hồi của dân là bao nhiêu lần?
35 lần, như báo cáo của Quốc hội?
Không, con số đó chưa phải là mức độ kỷ lục. Một khảo sát của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đưa ra một ví dụ khủng khiếp về sự chênh lệch giá: Ở Bắc Ninh, giá thu hồi của dân là 200.000 đồng/m2 và giá bán ngoài thị trường là 35 triệu đồng/m2. Gấp 175 lần.
Ngày hôm qua, khi các nhà làm luật “ngồi lại” với cộng đồng doanh nghiệp để tìm cách tháo các nút thắt của luật đất đai, sự chênh lệch khủng khiếp này đã được nói ra lời, và từ dùng nguyên văn là “tâm lý bị tước đoạt”. Đúng hơn thì phải bỏ đi hai chữ “tâm lý”. Bởi sự chênh lệch giá đang phản ánh hiện trạng người dân “bị tước đoạt” mỗi khi đất đai, từ loại do ông bà tổ tiên để lại, cho đến ruộng vườn, ao hồ, đầm phá- chót lọt mắt xanh nhà đầu tư nào đó. Dương Nội là một điển hình. Văn Giang là một điển hình. Và Vụ Bản cũng là một điển hình khác. Liệu có thể gọi khác đi khi bản chất câu chuyện là những người dân thấp cổ bé họng có tài sản, dù chỉ là quyền sử dụng đất, đang bị buộc phải bán, với giá do người mua ấn định, thông qua cái gọi là “khung giá” mà nhà nước ban hành. Và khi dân chúng phải đối mặt với cửa quan, cũng là chuyện “vô phúc đáo tụng đình”, chuyện con giun xéo lắm cũng quằn. Và khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản để thu hồi đất dù “đã bồi thường” cho dân, thì việc đó chỉ càng phản ánh sâu sắc hơn tính chất của việc tước đoạt.
Nghị quyết TƯ 5, đã đòi hỏi sự Luật Đất đai lần này phải được sửa đổi một cách toàn diện. Nhưng dự thảo, đã được làm đi làm lại từ nhiều năm nay đang chỉ cho thấy “Không có đột phá nào mới hơn so với Luật Đất đai 2003, trong khi vẫn giữ nguyên những hạn chế”.
Người dân, với tư cách là những người đã và đang mất đất, những nạn nhân của kỷ lục “âm 175 lần về giá trị”, chưa thấy có gì là đột phá đã đành. Nhưng sự lạ đã xảy ra, bởi bản thân cộng đồng doanh nghiệp, những người được coi là bên “dương 175 lần về giá trị” cũng không thể không cất lời than vãn về hàng loạt những “nút thắt” của Luật Đất đai sửa đổi: Đó là việc chưa phân cấp để “ngăn ngừa sự tái xuất của tầng lớp lý trưởng”. Đó là việc lẫn lộn khái niệm khi đất vừa là tài nguyên, vừa là tài sản. Và nút thắt lớn nhất: Nguyên tắc giá “phù hợp với thị trường” còn méo mó, mù mờ hơn là “sát với thị trường” như hiện nay. Hóa ra, cả các nhà đầu tư, cả những người mất đất đều đã và đang là nạn nhân của Luật đất đai, với tất tật mọi thứ quyền đều thuộc về nhà nước, về chính quyền.
Từ sau năm 1999, khái niệm thị trường bất động sản ra đời. Nhưng từ bấy, quyền định giá tài sản, thứ quyền tối thiểu của một thị trường, hoặc ít nhất là việc “được trưng mua”, thay vì “bị thu hồi”, vẫn là thứ quyền xa vời đối với người dân.
Hôm qua, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra để tháo cái thòng lọng “cơ chế giá” đang thắt quanh dự thảo luật: Nguyên tắc giá công bằng thay cho xác định giá đất phù hợp với giá thị trường; Nguyên tắc đồng thuận, với tối thiểu 2/3 sự đồng thuận của người dân “mất đất”, với doanh nghiệp “được đất”; Thay thế cơ chế “thu hồi” bằng cơ chế “trưng mua”…. Đây ít nhất cũng là sự tiến bộ hơn nhiều so với sự trì trệ và bảo thủ trong đầu những nhà làm luật đang ngồi tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Nhưng nói gì thì nói, bản chất câu chuyện vẫn là quyền được định giá của người dân. Và thứ quyền này chỉ có thể được thực hiện khi nhà nước trao trả lại cho họ, ít nhất là việc để họ được trưng mua với một mức giá thỏa thuận. Mới nói, người đang cầm 2 đầu sợi dây để có thể tháo nút thắt, vì thế, không phải chỉ là  những nhà làm luật, mà chính là Nhà nước. Chỉ có điều họ muốn thực sự tháo nút hay không mà thôi.

Advertisements

 1. montaukmosquito

  Nếu một tướng cướp nổi tiếng hung ác bỗng dưng không giết nạn nhân mà chỉ cướp sạch tài sản, nạn nhân có phải đội ơn tên tướng cướp cả đời không ?

 2. tran hung

  Sở hữu?
  Nếu đã của toàn dân thì trong đó có cả phần của bác Tuấn và nhà em rồi nhé, sướng ghê, thôi trật tự về chỗ.

  • montaukmosquito

   Bác có gia đình chưa ạ, nếu có, bác sẽ biết tiền bác là tiền của chúng ta, và tiền chúng ta không phải là tiền bác . Sở hữu toàn dân XHCN dựa trên nguyên tắc đó ạ .

   Cái nữa, chuyên chính vô sản, từ tiếng anh là Dictatorship of the Proletariat, dịch đúng nghĩa là thể chế độc tài của giai cấp vô sản -bây giờ là nền độc tài của giai cấp tư bản đỏ. Tức là thể chế độc đảng mà chúng ta đang tôn vinh . Không phải loại búa liềm treo lủng lẳng để dân chúng lác mắt và lâu lâu mới đem xuống xài khi cần .

   • tran hung

    Bác là người Tây mà sõi tiếng Việt thế, hoặc Bác là người Việt tên khó đọc ghê, dưng mà không quan trọng, ý em mà Bác chưa hiểu là việc quản lý trong sở hữu chung, bởi thế mới nảy sinh đến hơn 70% khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

   • tiền bác là tiền của chúng ta, và tiền chúng ta không phải là tiền bác
    Câu này là cực kỳ chính xác đấy ạ

 3. Tôi không hiểu bác lấy số liệu ở đâu nhưng tôi nghĩ để cho bài viết có sức thuyết phục thì bác nên kiểm chứng lại thông tin đã đưa ra xem tính chính xác như thế nào. Tôi lấy ví dụ : đoạn đầu trong bài viết của bác có nói: “Ở Bắc Ninh, giá thu hồi của dân là 200.000 đồng/m2 và giá bán ngoài thị trường là 35 triệu đồng/m2. Gấp 175 lần”. Cái này tôi cho rằng không đúng bởi vì sao:
  Đơn giá bồi thường ở tỉnh Bắc Ninh đối với 1m2 đất nông nghiệp giao lâu dài như sau:
  – Trong hạn mức ở các phường thuộc thành phố (600 m2): tiền đất 70.000 đ/m2 + tiền hoa màu 9.000 đ/m2 + tiền hỗ trợ ổn định đời sống 10.000 đ/m2 + hỗ trợ 20% đơn giá đất ở trung bình = 20% x 1.890.000 = 378.000 đồng/m2. Tổng cộng là 467.000 đồng/m2.
  – Ngoài hạn mức ở các phường thuộc thành phố hoặc đối với đất nông nghiệp thuộc các xã trên địa bàn tỉnh:
  Tiền đất 70.000 đ/m2 + hoa màu 9.000 đ/m2 + ổn định đời sống 10.000 đ/m2 + tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp = 5 lần tiền đất = 5 x 70.000 = 350.000 đồng/ m2. Tổng cộng là 439.000 đồng/m2
  Như vậy đơn giá ở đây chia làm 2 loại: 467.000 đ/m2 và 439.000 đồng/m2. Cái thông tin bác nói 200.000 đồng/m2 là chưa chính xác.
  Thứ hai nói về giá bán mà bác đề cập là 35 tr đ/m2 cũng không chính xác. Bởi vì nếu đã đem ra so sánh thì phải so sánh đất lấy ở dự án nào so với giá đất bán tại dự án đó. Bác không thể lấy đơn giá bồi thường ở 1 xã của 1 huyện rồi so với giá đất bán ở 1 khu sẩm uất của thành phố. Tôi lấy ví dụ Dự án của công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội HUD tại khu vực đường Lý Thái Tổ thành phố Bắc Ninh hiện nay giá bình quân đang bán dao động từ 6,5 tr đ/m2 đến 14 tr đ/m2 bác có thể kiểm chứng giá rao bán tại các trang mua bán bđs. như vậy không phải là gấp 175 lần như của bác.
  Điều thứ hai nữa là để chủ đầu tư nó bán được với giá như thế thì phải tính đến chi phí thực tế nó bỏ ra:
  Ví dụ như tại dự án của thằng HUD ở Bắc Ninh: Đơn giá bồi thường theo quy định của nhà nước như đã tính ở trên là 467.000/m2.
  Tiền san lấp mặt bằng + làm hạ tầng (cái này tính theo suất đầu tư) khoảng 1.5 triệu/m2
  Tiền nộp ngân sách nhà nước thu gọi là tiền sử dụng đất ( tiền này phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở mà ở đây là chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở để bán): tiền này thì do hội đồng duyệt giá thẩm định và phê duyệt nhưng không thấp hơn đơn giá đất ở theo quyết định 155/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh bắc ninh ban hành. Và nó cũng bình quân vào khoảng 4 triệu/1m2.
  Ngoài ra các khoản chi phí khác như chi phí quản lý dự án, chi phí tài chính …. tôi không nói đến.
  Như vậy chi phí của nó cũng vào khoảng 6 triệu đ /m2. Thực tế mà nói thì nếu nó bán hết được ngay thì mới có lãi chứ nó mà để khoảng 3 năm không bán được hết là kể như nó toi.
  Vấn đề tôi tham gia ở đây là cái cách đem giá tiền ra để so sánh. Như người ta vẫn bảo lấy đất ruộng của dân giá vài trăm nghìn 1 mét mà bán những tiền triệu … điều đó so sánh rất khập khiễng. Tôi chỉ hỏi nếu ruộng của nhà bác, bác có cứ thế ra đấy mà xây nhà lên ở được không ? cái quan trọng là chi phí nộp tiền ngân sách tiền sử dụng đất để chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở. vì có chuyển sang đất ở thì mới xây nhà và mới bán được. thử hỏi bà con bán ruộng cho nhau để cấy được bao nhiêu tiền 1m2 ?
  Đôi điều góp ý với bác như vậy!

 1. 1 Thứ tư (10/10/2012) | Bồ câu đen

  […] – Hội nghị Trung ương 6 vào cao trào (BBC). Hội nghị Trung ương 6 ngày 10/10 dự kiến sẽ nghe báo cáo về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong khi một trang web công kích ông Dũng có vẻ hoạt động trở lại sau khi bị tấn công. “Tính Đảng” trong nhân dân (XCF). Như chúng ta đều biết, Đảng CSVN vẫn tự vỗ ngực là đại diện cho cả giai cấp công nhân lẫn dân tộc Việt Nam, đồng thời quả quyết là nó vừa mang tính giai cấp lại vừa mang tính nhân dân. – Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? (ĐT). […]

 2. 2 Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 3. 3 Tin thứ Năm, 11-10-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? […]

 4. 4 AI ĐANG CẦM ĐẦU DÂY THÒNG LỌNG? « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản để thu hồi đất dù “đã bồi thường” cho dân, thì việc đó chỉ càng phản ánh sâu sắc hơn tính chất của việc tước đoạt […]

 5. 5 Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? « TIẾNG NÓI VIỆT NAM

  […] đồng/m2 và giá bán ngoài thị trường là 35 triệu đồng/m2. Gấp 175 lần. Đào Tuấn – Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản để thu hồi […]

 6. 6 TTXVA | Điểm Tin Thứ Năm 11/10/2012

  […] Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? Source: daotuanddk | 2012-10-10 […]

 7. 7 LUẬT ĐẤT ĐAI : AI ĐANG CẦM ĐẦU DÂY THÒNG LỌNG ? (Đào Tuấn) « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? […]

 8. 8 Tin thứ Năm, 11-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Nông dân Văn Giang quyết tâm không bỏ cuộc (RFA). – Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? (Đào Tuấn). “Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản […]

 9. 9 Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? | ÁO TRẮNG ƠI

  […] Nguồn Đào Tuấn About these ads GA_googleAddAttr("AdOpt", "1"); GA_googleAddAttr("Origin", "other"); GA_googleAddAttr("theme_bg", "ffffff"); GA_googleAddAttr("theme_border", "cccccc"); GA_googleAddAttr("theme_text", "333333"); GA_googleAddAttr("theme_link", "0060ff"); GA_googleAddAttr("theme_url", "df0000"); GA_googleAddAttr("LangId", "446"); GA_googleAddAttr("Domain", "aotrangoi.com"); GA_googleAddAttr("AdSafe", "1"); GA_googleAddAttr("Tag", "ao-tr%e1%ba%afng-%c6%a1i"); GA_googleAddAttr("Tag", "dao-tuan"); GA_googleFillSlot("wpcom_below_post_adsafe"); div.wpadvert>div { margin-top: 1em; } jQuery( window ).load( function() { if ( jQuery(".wpadvert script[src*='shareth.ru']").length > 0 || jQuery(".wpadvert .sharethrough-placement").length > 0 ) { jQuery( '.wpadvert' ).css( 'width', '400px' ); } } ); Like this:LikeBe the first to like this. This entry was posted in Áo Trắng ơi and tagged ĐÀO TUẤN. Bookmark the permalink. ← Nhật Bản được Nobel, Trung Quốc ấm ức […]

 10. 10 Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 11-10-2012 | bahaidao2

  […] kháng mà chết dần.” – Nông dân Văn Giang quyết tâm không bỏ cuộc (RFA). – Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? (Đào Tuấn). “Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản […]

 11. 11 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 11-10-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Nông dân Văn Giang quyết tâm không bỏ cuộc (RFA). – Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? (Đào Tuấn). “Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: