Kẻ thù vô hình

Lợi ích nhóm, chẳng phải là vấn đề xa xôi, bí hiểm, bởi đôi khi, nó được thể hiện công khai ở ngay trong những chính sách không có lợi cho số đông người dân, hoặc gần hơn, có ngay trong hai chữ “độc quyền”.

Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ ba phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2013. Ngoài hai phương án đã được đưa ra lấy ý kiến (mức 2,5 triệu đồng và 2,7 triệu đồng/tháng), còn có phương án 2,4 triệu đồng/tháng. Báo chí dẫn lời Vụ trưởng Vụ Tiền lương – tiền công, bà Tống Thị Minh, cho rằng phương án 2,4 triệu được đề xuất “thêm” sau khi “khảo sát và lấy ý kiến thấy các doanh nghiệp còn khó khăn trong bối cảnh kinh tế khó khăn”.
Bộ Tài chính, chờ đúng thời điểm xăng dầu thế giới tăng giá trở lại cũng đã lắc đầu trước câu hỏi giảm giá xăng dầu. Vấn đề nằm ở chỗ “Bộ Tài chính, Cục quản lý giá đứng ra giải thích hộ doanh nghiệp”. Và “Các DN gần như được độc quyền định giá, lúc giá thế giới vừa nhích lên thì lập tức tăng theo, lúc giá thế giới giảm thì trù trừ kéo dài thời gian”.
Trong khi đó, vấn đề cơ chế định giá đất được đưa ra lấy ý kiến “cộng đồng doanh nghiệp” nhận ngay một bình luận chát chúa: “Dự thảo Luật không có chút đột phá, trong khi vẫn giữ nguyên hạn chế”, thể hiện ngay trong việc vẫn giữ cơ chế “thu hồi”, thay vì “trưng mua” với một cơ chế giá “phù hợp với thị trường” mơ hồ hơn cả quy định hiện tại.
Tất cả những sự kiện trên đều xảy ra trong cùng một ngày. Và không khó để nhận ra chúng có một điểm chung: Vấn đề lợi ích nhóm.
Các cơ quan quản lý có trách nhiệm cân bằng lợi ích của các nhóm xã hội khác nhau. Nhưng liệu lợi ích của vài trăm ngàn DN có lớn hơn lợi ích, gắn với cuộc sống tối thiểu của hàng chục triệu lao động? Liệu lợi ích của một vài DN độc quyền, có lớn hơn cuộc sống của gần chín chục triệu dân và cả nền kinh tế. Và cơ bản nhất, dù là túi tiền nhà nước, thì lợi ích của “túi tiền nhà nước” liệu có nên được làm đầy bằng cách móc từ túi tiền người dân.
Lợi ích nhóm, từ đời sống đã đi vào nghị quyết TƯ. Từ câu cửa miệng dân gian, đã trở thành quyết tâm của Đảng đặt ngang với nguy cơ về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Lợi ích nhóm, chẳng phải là vấn đề xa xôi, bí hiểm, cũng chẳng khó lý giải, bởi đôi khi, nó được thể hiện công khai ở ngay trong những chính sách không có lợi cho số đông người dân, hoặc gần hơn, có ngay trong hai chữ “độc quyền” khi mà đặc thù của lợi ích nhóm là mối quan hệ “tiền- quyền”.
Còn nhớ 3 hôm trước, trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận: “Có những nhóm lợi ích xuất hiện trong mỗi một ngân hàng (NH) cũng như trong cả hệ thống. Nó có thể thao túng hoạt động của một NH và ảnh hưởng đến cả hệ thống”.
Phải thừa nhận là Thống đốc đã dũng cảm khi công khai thừa nhận một sự thật, trong bối cảnh rất nhiều bộ, ngành, địa phương trong quá trình kiểm điểm trước đó phủ nhận việc có “lợi ích nhóm”, và dù đó là một sự thật mà ai cũng biết. Chỉ có điều, với cương vị là “tư lệnh” ngân hàng, ông không chỉ rõ đó là lợi ích gì, nhóm nào, ở đâu, và bao gồm những ai. Nếu coi lợi ích nhóm là chuyện của “hàng xóm”, hay thậm chí chỉ chống bằng những lời lẽ hô hào suông thì liệu có thể nói tới việc hạn chế, tiến tới xóa bỏ!
Còn có một sự thật khác: Chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào giải thích rõ thế nào là “lợi ích nhóm”, thậm chí còn chưa kịp có trong từ điển tiếng Việt. Vậy phải chăng là chúng ta đang chống lại một kẻ thù vô hình?

Advertisements

 1. Vô hình

  Nhà không chỉ dột từ nóc
  Mà còn dột nhiều chỗ khác
  Nóc và chỗ khác vô hình.

  Không chỉ có một con sâu
  Mà là cả một bầy sâu
  Sâu và bầy sâu vô hình.

  Một bộ phận không hề nhỏ
  Một nguy cơ ngày càng to
  Bộ phận và nguy cơ vô hình.

  Lợi ích nhóm trong ngân hàng
  Ảnh hưởng tới toàn hệ thống
  Nhóm và hệ thống vô hình.

  Bởi vì chỉ là âm thanh
  Những lời nói đều vô hình.

 2. TRINHDU

  Còm này bị khóa. SR bác Trịnh Du

 1. 1 Thứ năm (11/10/2012) | Bồ câu đen

  […] cơ mới giảm được giá bất động sản’ (IN). “Lợi ích nhóm” Kẻ thù vô hình […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 12-10-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Kẻ thù vô hình […]

 3. 3 Kẻ thù vô hình « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 4. 4 ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC « Hoàngquang’s Blog1

  […] Đào Tuấn- Kẻ thù vô hình […]

 5. 5 KẺ THÙ VÔ HÌNH | Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Việt. Vậy phải chăng là chúng ta đang chống lại một kẻ thù vô hình?     Đào Tuấn   https://daotuanddk.wordpress.com/2012/10/11/ke-thu-vo-hinh/ // Share this:TwitterFacebookLike […]

 6. 6 Ông Thủ tướng trọng bạo lực, khinh trí tuệ | Dahanhkhach's Blog

  […] (Đào Tuấn) […]

 7. 7 Tin thứ Sáu, 12-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] trường (Tia Sáng).   – Sự ra đi của các tập đoàn nhà nước (RFA).   – Kẻ thù vô hình (Đào Tuấn). “Nếu coi lợi ích nhóm là chuyện của ‘hàng xóm’, hay thậm chí […]

 8. 8 -Danlambao 12/10/2012 « ttxcc6

  […] Tuấn Kẻ thù vô hình […]

 9. 9 TTXVA | Điểm Tin Thứ Sáu 12/10/2012

  […] Kẻ thù vô hình Source: daotuanddk | 2012-10-11 […]

 10. 10 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 12-10-2012 | bahaidao2

  […] trường (Tia Sáng).   – Sự ra đi của các tập đoàn nhà nước (RFA).   – Kẻ thù vô hình (Đào Tuấn). “Nếu coi lợi ích nhóm là chuyện của ‘hàng xóm’, hay thậm chí […]

 11. 11 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 12-10-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] sang thị trường (Tia Sáng). – Sự ra đi của các tập đoàn nhà nước (RFA). – Kẻ thù vô hình (Đào Tuấn). “Nếu coi lợi ích nhóm là chuyện của ‘hàng xóm’, hay thậm chí […]

 12. 12 20121011. THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC TRẢ LỜI “DÂN” « Ngothebinh's Blog

  […] Theo blog ĐT […]

 13. 13 Kẻ thù vô hình | ÁO TRẮNG ƠI

  […] Theo blog ĐT About these ads GA_googleAddAttr("AdOpt", "1"); GA_googleAddAttr("Origin", "other"); GA_googleAddAttr("theme_bg", "ffffff"); GA_googleAddAttr("theme_border", "cccccc"); GA_googleAddAttr("theme_text", "333333"); GA_googleAddAttr("theme_link", "0060ff"); GA_googleAddAttr("theme_url", "df0000"); GA_googleAddAttr("LangId", "446"); GA_googleAddAttr("Domain", "aotrangoi.com"); GA_googleAddAttr("AdSafe", "1"); GA_googleAddAttr("Tag", "ao-tr%e1%ba%afng-%c6%a1i"); GA_googleAddAttr("Tag", "dao-tuan"); GA_googleFillSlot("wpcom_below_post_adsafe"); div.wpadvert>div { margin-top: 1em; } jQuery( window ).load( function() { if ( jQuery(".wpadvert script[src*='shareth.ru']").length > 0 || jQuery(".wpadvert .sharethrough-placement").length > 0 ) { jQuery( '.wpadvert' ).css( 'width', '400px' ); } } ); Like this:LikeBe the first to like this. This entry was posted in Áo Trắng ơi and tagged ĐÀO TUẤN. Bookmark the permalink. ← Hai Bà Trưng và bài học “ việc nước trước việc nhà ” […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: