Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ

Hơn 60 năm sau “tuần lễ vàng 1945”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn QH nhắc lại chuyện “gia đình dòng họ tôi góp vàng cho Chính phủ” từ những ngày đầu lập quốc

2 năm trước, một bức ảnh do nhà sử học lừng danh Dương Trung Quốc sưu tầm được ở Pháp về “tuần lễ vàng 1945” đã gây ra sự xúc động trong dư luận. Đó là một bức ảnh chụp cảnh người dân đi đóng góp tiền, vàng cho quốc gia “đông như hội”. Sau ngày độc lập, ngân khố quốc gia bấy giờ chỉ còn lại 1,2 triệu đồng Đông Dương. Và trong thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói tới “sự hy sinh”. Tuần lễ vàng sẽ tỏ cho toàn quốc đồng bào và cho toàn thế giới biết: Trong khi các chiến sĩ quyết hy sinh giọt máu cuối cùng để giữ vững nền tự do độc lập của nước nhà, thì đồng bào ở hậu phương cũng có thể hy sinh để phụng sự Tổ quốc.
Chỉ trong vòng 7 ngày, đồng bào cả nước đã quyên góp được 20 triệu tiền Đông Dương và 370kg vàng. Quy đổi theo tỷ giá 400 đồng Đông Dương 1 lạng vàng thì tuần lễ vàng 1945 đã quyên góp được 59.618 lạng vàng, bằng 10 lần số tiền trong nhà băng Đông Dương khi giành lại chính quyền ở thủ đô Hà Nội.
Những nhà sử học sau này, nhìn con số đó để nói về một “kỳ tích”. Nhưng thứ kỳ tích lớn nhất mà sử sách không thể không ghi. Đó là kỳ tích lòng dân. Kỳ tích về sự hy sinh không có giới hạn. Chưa bao giờ người dân sẵn sàng hy sinh đến thế thế. Chưa bao giờ người dân và Chính phủ lại đồng lòng như thế.
Hôm qua, hơn 60 năm sau “tuần lễ vàng 1945”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn QH nhắc lại chuyện “gia đình dòng họ tôi góp vàng cho Chính phủ” từ những ngày đầu lập quốc, để kêu gọi nhân dân, trong phạm trù “cả hệ thống chính trị” cần “vào cuộc” cùng với Chính phủ trong thời buổi khó khăn này, dù bà không nói rõ về sau này “dòng họ, gia đình” có tiếp tục đóng góp vàng cho Chính phủ.
Lời kêu gọi của bà Bộ trưởng không sai. Chỉ có điều, lời kêu gọi đó rơi tõm trong sự im lặng, không một lời hưởng ứng. Cũng giống y như chuyện Thống đốc cam kết giữ hộ vàng cho dân. Cũng rơi tõm vào sự thất bại.
Lý do tất nhiên hoàn toàn không phải là vì dân không còn tiền, còn vàng.
Thực tế, người dân chưa bao giờ đứng “ngoài cuộc” với những khó khăn của quốc gia, của đất nước. Bản thân việc họ hàng ngày vẫn nai lưng ra làm để kiếm miếng ăn cho bản thân, cho gia đình mang lại sự phồn vinh cho xã hội đã là một sự “giúp sức” cùng Chính phủ . Bản thân việc những người dân của một quốc gia thuộc về phạm trù “thế giới thứ ba” đang phải chịu một mức thuế, phí cao gấp 2-3 lần khu vực, không một lời kêu ca, cũng đã đáng coi là một thứ hy sinh. Bản thân những người nông dân vẫn đang loay hoay với chuyện áo cơm để làm nên kỳ tích xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, nhiều nhất thế giới, và cũng rẻ nhất thế giới, dường như cũng không thể gọi khác hơn là cống hiến.
Và họ đã được hưởng những gì để tiếp tục “vào cuộc”!? Và họ còn gì nữa để có thể “chung sức”!?
Có một câu chuyện thú vị liên quan đến “tuần lễ vàng 1945” mà những bức ảnh tư liệu còn lưu lại được. Đó là hình ảnh cựu hoàng Bảo Đại, bấy giờ mang tên công dân Vĩnh Thụy, đứng phát biểu trong buổi đấu giá bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hôm bế mạc Tuần lễ Vàng. Bức tranh chân dung Hồ chủ tịch, với giá khởi điểm 10.000 đồng Đông Dương (khoảng 25 lạng vàng) đã được mua với giá 100.000 đồng Đông Dương. Và người mua là phu nhân nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô. Mở ngoặc đơn, ông bà Bô cũng là những người đóng góp nhiều nhất cho Chính phủ: Hơn 5.000 lượng vàng.
Năm 2003, sau đúng nửa thế kỷ, sau đủ sự can thiệp của 4,5 đời các vị nguyên thủ quốc gia, bà Bô mới đòi được lại căn nhà từng cho nhà nước mượn.
Có lẽ, sẽ chẳng bao giờ còn có một tuần lễ vàng. Và ngoài bức chân dung ông Cụ 60 năm trước, cũng chẳng có một bức chân dung nào được bán đấu giá nữa. Vì đơn giản sẽ chẳng bao giờ có thêm một “niềm tin bà Bô”, dù lòng dân, sau hơn nửa thế kỷ, có lẽ không hề thay đổi.


 1. Không chỉ ngộ nhận tình, còn bị lừa tiền nữa, nhân dân ta thật là khốn khổ , tội nghiệp!

 2. Không chỉ ngộ nhận tình, còn bị lừa tiền nữa, nhân dân VN thật là khốn khổ , tội nghiệp!

 3. Trần Kẽm

  Đéo biết bình gì vì… Hay vãi!

 4. tran minh an

  mấy ông bà đày tớ góp trước đi

 5. Tien Dang

  Bà Bộ trưởng lên tiếng vụ này xem ra lại không hợp thời nữa. Cái chính phủ mà Bà tham gia kia để mất lòng dân trước khi mất… vàng, thì dân nào còn bỏ vàng ra cho đặng, trừ phi họ bị tận thu bằng đủ các thứ thuế và phí.
  Bà Tiến ơi là bà Tiến, lần sau xin Bà hãy cân nhắc thận trọng hơn trước khi lên tiếng nhé.

 6. dòng họ tui

  Tiền, vàng tụi tui gửi tạm chỗ đ/c X, bà qua bển lấy về xài nghen. Tui với dòng họ tui giờ chỉ còn có cái tự do, bà muốn lấy, tặng bà luôn!

 7. gia tao

  chính phủ ơi =chú phỉnh

 8. nguyen van Duc

  hồi trước thì gia đình bà đóng góp vàng cho chính phủ. nay bà lấy lại cả vốn lẫn lãi rồi.

  • Minh Hằng

   ” hồi trước thì gia đình bà đóng góp vàng cho chính phủ. nay bà lấy lại cả vốn lẫn lãi rồi.”nhưng còn biết bao nhiêu gia đình, giòng họ cũng góp vàng cho Chính phủ thì đến CCRĐ bị bắn, bị giết, bị lấy sạch, cướp sạch, bị chết đói mà mượn cái cuốc đào lỗ chôn cất cũng chẳng ai cho; và nay đất đai của người dân lại bị thu hồi, bị cướp không thương xót. Ở Hà Tĩnh -quê hương của bà Bộ trưởng, người dân dọc các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ lại bị cướp đất một cách đau xót, có những gia đình mất sạch mà không biết kêu ai. Đó là việc mở rộng chỉ giới hành lang đường tỉnh lộ (rộng 40 mét) và huyện lộ
   (rộng 27 mét). Khi cấp bìa đất chính quyền bắt ký cam kết giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng bất cứ cái gì trên phần đất bị gạch chéo (cách tim đường 20 mét với đường tỉnh lộ và 13,5 mét với đường huyện lộ). Hàng trăm gia đình được cấp bìa đất ở nhưng không được làm nhà mới, nâng cấp, sữa chữa nhà hư hỏng, cơi nới…mất hết quyền sử dụng. Chắc chắn rằng sau cả trăm năm nữa các con đường tỉnh lộ ở Hà Tĩnh không thể mở rộng đến 40 mét và huyện lộ cũng không thể mở rộng 27 mét. Chính quyền này đang vì ai để người dân thông cảm và đóng góp như Tuần lễ vàng mà Ông Cụ đã phát động?

 9. Cong Lý

  Chỉ có bà BTngu mới phát biểu như vậy để dân cười; dân không còn ngu mà góp vàng cho các vina. đâu.

  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  Posted by 113.172.245.9 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 10. trường

  dân giờ không bị lừa nữa đâu. Lòng tin còn đâu chứ. Vàng ở Tập đoàn vina line, vinashin đó mấy trăm nghì tỉ là bao nhiêu vàng, sao chính phủ ko xót ruột

 11. Tư còm

  Lời kêu gọi rơi tõm vào sự im lặng, không phải chỉ ở lòng dân không thuận mà ngay các đại biểu QH cũng đã thấy khôi hài. Muốn đo thử lòng dân, bà Tiến và CP đã có ngay câu trả lời
  Dân có vàng liệu mà giữ, kêu gọi không xong chắc sẽ có biện pháp hành chính.Lòng dân năm45 và lòng dân năm 2012 vẫn vậy chỉ có cp là khác.Rất khác.

 12. Nói năng linh tinh.

  Chị Tiến làm cái mũi giả ở đâu mà xấu quá! nói năng cũng bắt đầu linh tinh! Giống Đinh tặc bảo: đóng phí đường bộ là yêu nước. coi dân vẫn ngu như năm 1945. Tôi nói thật, có vàng tôi cũng quẳng xuống sông sau này có ngừoi may con vớt được chứ không có chuyện góp cho chính phủ.

 13. Ẩn danh

  “Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo mà thôi”. Ôi nạn mất nước tới nơi rồi. “Thù trong” thì cấu kết với “giặc ngoài” biên ải. Tình thế “ngàn cân treo sợi tóc này” – biết làm sao đây!

 14. nhím

  Góp vàng bây giờ là tiếp tay cho tham nhũng, không có công mà là có tội với đất nước. Chớ nghe bà T xui dại.

 15. huyenmy

  chị chiến ơi .đùng nhắc lại chuyện đả qua.mà vân đề hôm nay chi đang làm gì và làm như thế nào để xúng đang là người đưng đầu ngành y học.tại sao chình phủ lại,đào đạo bác sĩ chuyên tu trong luc đó có nhưng nguwoif hoc xong phổ thông ko thi đổ trương nào thì vào trung câp y để sau đó ,về chạy việc vối bằng trung bình sau 2 năm di làm lai đi học chuyên tu trơ thành đại học y co nhà nươc cấp lương an học thưc chất đi để lay cái bằng chứ có đươc gì dâu.để đem ra so sánh với mức độ với điểm thi đai học y chính thuc thi có phai 1 trời và vục ko
  nhà nước dúp cho những người học chính qui đươc gi sau ki ra trương thì cung hương lương đại học như nhau .tại sao nhan dân bị chết oan nhiều vì họ chỉ nghỉ rằng người đó đã có bầng
  bác sĩ nhưng thực ra tronh đầu ko biết tí gì tôi chỉ góp ý rằng
  chỉ có những người học trung cấp có bàng loại suát sắc thì 2 năm sau mới nâng cho hoc chuyên tu

 1. 1 Tin thứ Ba, 30-10-2012 « BA SÀM

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ […]

 2. 2 -Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ « ttxcc6

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ 29/10/2012 […]

 3. 3 ***TIN NGÀY 30/10/2012 -Thứ Ba « ttxcc6

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ 29/10/2012 […]

 4. 4 Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 5. 5 TTXVA | Điểm Tin Thứ Ba 30/10/2012

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ Mon, Oct 29, 2012 […]

 6. 6 TTXVA | Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ

  […] Theo Đào Tuấn […]

 7. 7 VÀNG VÀ LÒNG DÂN « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Hơn 60 năm sau “tuần lễ vàng 1945”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn QH nhắc lại chuyện “gia đình dòng họ tôi góp vàng cho Chính phủ” từ những ngày đầu lập quốc […]

 8. 8 Danlambao 30/10/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Đào Tuấn […]

 9. 9 Tin thứ Ba, 30-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ (Đào Tuấn). “Có lẽ, sẽ chẳng bao giờ còn có một tuần lễ vàng. Và ngoài […]

 10. 10 Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-10-2012 | bahaidao2

  […] chục hộ gia đình (VOV).  – 97,3% đơn thư liên quan đến đất đai (Thanh tra). – Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ (Đào Tuấn). “Có lẽ, sẽ chẳng bao giờ còn có một tuần lễ vàng. Và ngoài […]

 11. 11 Cập nhật Tin thứ Ba, 30-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ (Đào Tuấn)   —–- Có chăng một âm mưu chiếm vàng ??? (Phạm Chinh FB) […]

 12. 12 Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ « dantocao

  […] Đào Tuấn – Hơn 60 năm sau “tuần lễ vàng 1945”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn QH nhắc lại chuyện “gia đình dòng họ tôi góp vàng cho Chính phủ” từ những ngày đầu lập quốc, để kêu gọi nhân dân, trong phạm trù “cả hệ thống chính trị” cần “vào cuộc” cùng với Chính phủ trong thời buổi khó khăn này, dù bà không nói rõ về sau này “dòng họ, gia đình” có tiếp tục đóng góp vàng cho Chính phủ… Có lẽ, sẽ chẳng bao giờ còn có một tuần lễ vàng. Và ngoài bức chân dung ông Cụ 60 năm trước, cũng chẳng có một bức chân dung nào được bán đấu giá nữa. Vì đơn giản sẽ chẳng bao giờ có thêm một “niềm tin bà Bô”, dù lòng dân, sau hơn nửa thế kỷ, có lẽ không hề thay đổi. […]

 13. 13 Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ | ÁO TRẮNG ƠI

  […] Nguồn: Blog Đào Tuấn […]

 14. 14 Bản Tin 30/10/2012 « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

  […] hố. Nhưng đọc bài Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ ( tại đây) thì mình lại hiểu. Bởi vì cái sự vô hậu có ở khắp nơi, đâu chỉ  chỉ […]

 15. 15 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 30-10-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ (Đào Tuấn). “Có lẽ, sẽ chẳng bao giờ còn có một tuần lễ vàng. Và ngoài […]

 16. 16 TTXVA | Điểm Tin Thứ Tư 31/10/2012

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ Mon, Oct 29, 2012 […]

 17. 17 Vàng & lòng dân « www.vietnamexodus.info

  […] hố. Nhưng đọc bài Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ ( tại đây) thì mình lại hiểu. Bởi vì cái sự vô hậu có ở khắp nơi, đâu chỉ chỉ […]

 18. 18 Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ | Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Nguồn: Blog Đào Tuấn […]

 19. 19 Tin ngày 31/10/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ Mon, Oct 29, 2012 […]

 20. 20 -Danlambao 31/10/2012 « ttxcc6

  […] và tất cả ĐBQH nước CHXHCNVN do đảng cử dân bị bầu mà ra. Hôm nay tôi đọc bài báo của ông Đào Tuấn thì được biết bà đại biểu – bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng […]

 21. 21 Tuần lễ vàng: Đôi lời gửi đến ĐBQH và bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến | Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] và tất cả ĐBQH nước CHXHCNVN do đảng cử dân bị bầu mà ra. Hôm nay tôi đọc bài báo của ông Đào Tuấn thì được biết bà đại biểu – bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã […]

 22. 22 Vàng & lòng dân | ÁO TRẮNG ƠI

  […] Nhưng đọc bài Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ ( tại đây) thì mình lại hiểu. Bởi vì cái sự vô hậu có ở khắp nơi, đâu chỉ  chỉ […]

 23. 23 Vàng & lòng dân | Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Nhưng đọc bài Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ ( tại đây) thì mình lại hiểu. Bởi vì cái sự vô hậu có ở khắp nơi, đâu chỉ  chỉ […]

 24. 24 TIN TỨC HÀNG NGÀY – ONLINE : ĐIỂM TIN THỨ TƯ 31-1O-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Khi bà Bộ trưởng nhắc lại chuyện góp vàng cho Chính phủ Mon, Oct 29, 2012 […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: