Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược”

Bộ trưởng Vương Đình Huệ, trịnh trọng như một ông giáo làng, đã dùng hình ảnh “tấm chăn” để nói về ngân sách nhà nước: “co đầu này thì đầu kia sẽ thiếu”

Vì sao ngân sách giảm thu, để đến nối không bố trí được khoản chi thường xuyên, tối quan trọng và đã được hoạch định lộ trình sẵn là lương. Cử tri và nhân dân đã không được trả lời khi QH thảo luận về một trong những vấn đề quan trọng của đất nước là ngân sách.
Buổi thảo luận, ở một ý nghĩa nào đó, giống với một cuộc than khổ tập thể, khi các bộ, ngành, địa phương coi đó là một cơ hội trình bày sự khốn khó, để xin tiền ngân sách. Mà Ngân sách 2013 thì nào có dư dả gì. Có 180 ngàn tỷ. Con số mà ĐBQH Trần Quang Chiểu đánh giá là “thấp nhất trong các năm”, thậm đến mức “chưa nhìn tới mục tiêu trung dài hạn”.
Có câu “Có thực mới vực được đạo”. Chính sự thiếu hụt trong đồng tiền ngân khố là câu trả lời chính xác nhất cho chất lượng của sự phát triển, của những lạc quan và bi quan về trình trạng của nền kinh tế.
Hôm qua, Bộ trưởng Vương Đình Huệ, trịnh trọng như một ông giáo làng, đã dùng hình ảnh “tấm chăn” để nói về ngân sách nhà nước: “co đầu này thì đầu kia sẽ thiếu”. Thế còn thành tích vượt thu 98 ngàn tỷ năm 2010? Thế còn 74 ngàn tỷ “vượt kế hoạch thu”? Thế còn trách nhiệm của một tư lệnh tài chính phải biết “khéo co”, phải biết “căn cơ” như chữ dùng cùa chính Bộ trưởng?
Nhưng cái khó của miếng bánh ngân sách ngày hôm nay đang có tác dụng lột tả những khoản chi cực kỳ hoành tráng, không tí “khéo co”, cũng không hề “căn cơ”. Đó là dự án cảng Vân Phong, vốn đầu tư tăng từ 3 ngàn tỷ ban đầu, lên 6 ngàn tỷ lúc khởi công, và nay dự kiến lên đến 10 ngàn tỷ. Thứ đội giá mà Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng gọi là “Lãng phí chiến lược”.
Đó là Hà Giang, với đại công trường đang bỏ hoang. Nói như Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Đức Kiên “Dù Hà Giang từng bị kỷ luật vì nợ đầu tư xây dựng cơ bản 1.100 tỉ đồng, nhưng đến nay số nợ của Hà Giang gấp 10 lần số thu ngân sách địa phương”.
“Căn bệnh hoành tráng” phổ biến mà ĐBQH Nguyễn Thành Tâm nói tới đã khiến một tỉnh miền núi còn nghèo, với toàn bộ nguồn thu đáp ứng 10-12% tổng chi và hàng năm “vác rá” xin tiền ngân sách, đã “trăm hoa đua nở” với chiến dịch đầu tư hàng ngàn tỷ cho xây dựng cơ bản. Tất nhiên, những con số “ngàn tỷ” này là tiền âm, có được  bằng cách đề nghị DN ứng vốn. Có một thời, các ngân hàng thương mại của Hà Giang có tổng nợ xấu cao nhất nước, với khoảng 25% số nợ. Có ngân hàng có tới 80% dư nợ là nợ xấu. Căn bệnh hoành tráng một thời giờ đã biến Hà Giang thành một con nợ khổng lồ và dư trấn của nó nặng nề đến nỗi không biết bao giờ Hà Giang mới có thể gượng dậy, chứ chưa nói đến việc trả nợ.
Nhưng Hà Giang chưa bao giờ là cá biệt. Miếng bánh ngân sách từ TƯ đến địa phương đã được đầu tư quá tràn lan, dàn trải, và thực tế, đang bị chôn vùi trong cỏ dại ở những đại công trường hoang tàn, trong phong trào “người người sân bay, nhà nhà cảng nước sâu”, và không thể không nói đến một con số khổng lồ về nguồn lực khi cả triệu tỷ đồng (không biết là bao nhiêu con số nữa) đang “chôn trong đất”. Đến mức đánh giá của Bộ Tài chính nói về tình trạng này với mấy chữ “diễn ra khá phổ biến và ở mức độ khá nghiêm trọng”.
“Tấm chăn ngân sách” đang bé lại, mỏng đi. Có lẽ không “khéo co” cũng không được. Nhưng ai sẽ phải là người khéo co nếu như trước hết không phải là tư lệnh ngành tài chính.

Advertisements

 1. Mèo Hen

  ” Miếng bánh ngân sách từ TƯ đến địa phương đã được đầu tư quá tràn lan, dàn trải, và thực tế, đang bị chôn vùi trong cỏ dại ở những đại công trường hoang tàn, trong phong trào “người người sân bay, nhà nhà cảng nước sâu”, và không thể không nói đến một con số khổng lồ về nguồn lực khi cả triệu tỷ đồng (không biết là bao nhiêu con số nữa) đang “chôn trong đất”.” Trách nhiệm này thuộc về ai hay hòa cả làng và người đóng thuế gánh hộ, quan chức nghiêm túc rút kinh nghiêm, xin lỗi toàn Đảng, toàn dân chờ hạ cánh an toàn?

 2. Nguyễn Xuân Đông

  Ông Vương Đình Huệ theo tôi biết là Giáo sư, tiến sĩ ngành tài chính, có đủ năng lực để điều hành ngành tài chính của đất nước. Trước khi ông được giao làm bộ trưởng tài chính thì ông được Quốc hội khóa 12 bầu làm Tổng kiểm toán nhà nước. Nhưng ông đã không hoàn thành nhiệm vụ của Quốc hội giao. Thay vì thay mặt Cơ quan quyền lực cao nhất để giám sát các hoạt động của chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu thì ông lại đồng lõa với Chính phủ bằng cách trì hoãn kiểm toán các tập đoàn có vấn đề về tài chính như Vinashin, EVN hay TKV. Kết quả là bao lần họp dù biết nhưng Quốc hội không thể giám sát được do Kiểm toán nhà nước chẳng hành động gì. Kết cục thì như quý vị thấy về các tập đoàn kinh tế này rồi. Nhưng ông Vương Đình Huệ sau đó đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thưởng” cho chức Bộ trưởng tài chính như hiện nay. Theo tôi biết, ông Huệ là người có năng lực, có khả năng điều hành nền tài chính quốc gia (như ông từng tự tin tuyên bố), nhưng một mình ông cũng chẳng làm được gì nếu như chính phủ hiện nay toàn những chính khách “xôi thịt” lại được tập hợp xung quanh vị Thủ tướng vốn năng lực chỉ tầm tầm của một tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước trong thời bao cấp nên ông đành thúc thủ chịu trận. Nếu ở nước ngoài, chắc chắn ông Vương Đình Huệ sẽ là người nổi tiếng. Nhưng ở Việt Nam người tài như ông cũng chỉ đến thế thôi.

 3. Tien Dang

  Còn trăm thứ bệnh khác đang góp phần làm nghèo đất nước: bệnh kỉ niệm ngày thành lập, ra đời, 100, 50, 10 thành lập/tái thành lập; bệnh hội thảo miên man; bệnh thi cử vờ vịt; bệnh giao ban ngành, ban, bộ, vùng…; bệnh tuyên truyền nhạt hoét bằng các loại khẩu hiệu suông; bệnh xây cổng cơ quan; bệnh tham quan học tập nước ngoài; bệnh đổi mới đổi cũ… Bộ tài chính đều duyệt chi cả đấy thôi. Xót tiền dân quá các ngài ạ.

 1. 1 -Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” « ttxcc6

  […] Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” 02/11/2012 […]

 2. 2 Tin thứ Bảy, 03-11-2012 « BA SÀM

  […] Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” […]

 3. 3 TTXVA | Điểm Tin Thứ Bảy 3/11/2012

  […] Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” Fri, Nov 02, 2012 […]

 4. 4 Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” | Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Đào Tuấn […]

 5. 5 BỆNH HOÀNH TRÁNG VÀ TÌNH TRẠNG “LÃNG PHÍ CHIẾN LƯỢC” « Tiếng Nói Dân Chủ

  […] Theo blog Đào Tuấn […]

 6. 6 HOT – THỜI SỰ TRONG NGÀY | Dahanhkhach's Blog

  […] Đào Tuấn […]

 7. 7 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 3-11-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Nguyễn Y: Nợ xấu và Tam giác Quỷ (Quê Choa). – Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” (Đào […]

 8. 8 TTXVA | Điểm Tin Chủ Nhật 4/11/2012

  […] Bệnh hoành tráng và tình trạng “Lãng phí chiến lược” Fri, Nov 02, 2012 […]

 9. 9 20121113. QUỐC HỘI KỲ 4 KHÓA 13 VÀ CỬ TRI BÀN VỀ SỬA LUẬT PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG « Ngothebinh's Blog

  […] Theo blog ĐT […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: