Kêu gọi chống những kẻ đang kêu gọi ở một nơi nào đó

Chống tham nhũng vẫn là câu chuyện dài nhiều tập, vẫn sẽ là nỗi bức xúc thường niên khi nó vẫn là câu chuyện ở nơi nào đó, của một ai đó.

Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền trước nghị trường hôm qua đã nói đến câu chuyện bản chất nhất của cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay “Chỉ bắt được những vụ kiểu “con mèo ăn miếng mỡ”, chưa bắt được “con cọp cắp con heo”. Các vị đại biểu có lý do để bức xúc khi cả năm, đội ngũ cơ quan tư pháp “hùng hậu” chỉ đưa ra xét xử 167 vụ, 338 bị cáo về các tội danh gắn với mấy chữ “đe dọa sự tồn vong chế độ”. Trong đó, không thấy có “con cọp” nào.  “Rồng” đương nhiên lại càng không. Trong đó, sự nghiêm trọng trên lý thuyết được các vị phán quan “nhân danh nhà nước” thẩm định lại, bằng 34,2% án treo. Và trong đó, số tiền 8.000 tỷ kiến nghị thu hồi chỉ thực thu 30%.
Số án tham nhũng ít, giống hệt như phát biểu của tướng Nhã: “cuộc chiến tham nhũng chưa diễn ra”. Hoặc đang biểu hiện căn bệnh “nội bộ hóa, hành chính hóa” các hành vi tham nhũng.
Số tiền tham nhũng nhiều, thu hồi ít, đang là một biểu hiện của tư tưởng “hy sinh đời bố để củng cố đời con”.
Và số án treo nhiều là điển hình của tình trạng mà Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Khá là “3 liên”: Liên doanh trong nội bộ, liên thông từ dưới lên trên, liên kết với nhau chặt chẽ. “3 chạy”: Chạy án, (để) từ có tội thành không tội; chạy tội, (để) từ tội nặng thành tội nhẹ và chạy tù, (để) từ tù ngồi thành tù treo. Khiến cho: “Tội phạm tham nhũng tha hồ yên tâm rỉ tai, động viên nhau làm tới, như kiểu một quảng cáo, không có gì phải lo vì trời mưa đã có ô, trời lạnh có áo và ốm đã có… thuốc”. Và tham nhũng đã có…án treo.
Đã có rất nhiều tâm huyết đã được phát biểu tại nghị trường ngày hôm qua. Rằng phải: Tuyên chiến. Vì “hai bên đều chưa xảy ra thương vong gì nhiều”. Phải xem tham nhũng như tội xâm phạm an ninh quốc gia, xem một kẻ nội gián, một kẻ khủng bố như thế nào thì cũng phải được phép áp dụng như vậy để điều tra chống tham nhũng. Rằng phải “Diệt chứ không phòng chống gì nữa”. Phải “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Phải “Thay đổi cả cách đánh và người đánh”. Phải “Thành lập cơ quan độc lập chuyên trách điều tra tội phạm tham nhũng”. Điều này nghe thì sướng tai, nhưng nào đâu phải chuyện mới mẻ gì. Bởi, với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, Thủ tướng đã chính thức “tuyên chiến” với tham nhũng ngay trong ngày đầu nhậm chức.
Cái mới nhất trong việc “hiến kế chống tham nhũng” tại nghị trường ngày hôm qua là việc ĐBQH TP HCM Võ Thị Dung đề nghị “Ngay tại kỳ họp này, 498 ĐBQH và các thành viên Chính phủ tuyên hứa trước đồng bào sẽ không tham nhũng và đấu tranh quyết liệt với tham nhũng”- bà Dung là người làm công tác Mặt trận. Và đề xuất của ĐBQH Đỗ Văn Đương: “Mở cuộc vận động cao điểm về tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công chức tiết chế lòng tham”. Rồi thì “dùng con mắt lương tâm xem mình làm giàu bất hợp pháp thế nào. Rồi thì “mở cuộc vận động từ chức”, như một hành vi “Thực sự là anh hùng, vì có lợi cho dân cho nước”- ông Đương là Ủy viên thường trực Ủy ban tư pháp của QH.
Mặt trận thì đề nghị tuyên hứa. Tư pháp thì đề xuất một cuộc vận động. Trước đó thì Chủ tịch nước kêu gọi nhân dân “Không sợ trù úm”. Và Thủ tướng nói về giáo dục “lòng tự trọng”.
Tất cả những điều đó đều cần thiết. Nhưng có hiệu quả hay không lại là chuyện không cần nói cũng biết.
Ông Trần Đình Nhã, một vị tướng hôm qua thậm chí đã khẩn khoản: Xin Quốc hội hãy tỏ rõ thái độ của mình không chỉ bằng lời nói. Bà Nguyễn Thị Khá thì tha thiết “Mong Quốc hội làm rõ tình hình để báo cáo của Chính phủ năm sau không còn lặp lại như bây giờ”.
Xin trân trọng tâm huyết của các vị đại biểu QH. Nhưng có lẽ, chống tham nhũng vẫn là câu chuyện dài nhiều tập, vẫn sẽ là nỗi bức xúc thường niên khi nó vẫn là câu chuyện ở nơi nào đó, của một ai đó. Và quan trọng nhất, người ta không thể, bằng những lời kêu gọi, tiêu diệt được một kẻ thù có quyền, có tiền, có khi cũng đang kêu gọi chống tham nhũng bằng những lời kêu gọi ở một nơi nào đó.

Advertisements

 1. Hoàng Việt

  Mong Bác tha tội đã thay đổi tất cả tên riêng và địa chỉ . Không nói Bác cũng hiểu vì sao .
  Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ xâm lược , ở quê cháu , thônĐoài xã Nam tiến huyện Toàn thắng , nhà ông bà Cảnh có con trai là Tý đi bộ đội , Tý sợ bom đạn đã đào ngũ trốn về nhà , tưởng thế là thoát khỏi phải đi đánh nhau sẽ được ở nhà hú hí cùng người yêu là Thu . Dù cũng biết lươn lẹo , dối trá nhưng chỉ hai ngày sau , Tý đã bị thòi đuôi đảo ngũ và bị chính quyền xã bắt lên kiểm điểm liên tục , lão Sửu “què” lại có thêm việc , mang loa cuốn bằng giấy bìa đi khắp xã , có khi đi sang cả xã bên cạnh , hét lên như có trộm ” nhà Cảnh Thắm vô phúc có Tý là con đảo ngũ . A lô , alo.. Ô ” . Gia cảnh Ô. Cảnh lúc đó thê thảm hơn nhà có tang , cả nhà không dám thò mặt ra khỏi cổng , ruộng nương không chăm sóc , không dám đi chợ mà có ra đó cũng chẳng ai bán cho , mà bán cũng là với giá cao trên trời . Đêm xuống Tý ta lấy hết dũng khí , mò sang nhà Thu bị ngay người nhà hò hét xua đuổi , ngay Thu cũng thét lên ” trai gì trai thế ” . Dù lúc đó đơn vị bộ đội của Tý chưa có bất kỳ thông báo nào về địa phương .
  Vừa rồi năm 2012 lão Tham chủ tịch xã , lão Hạ ( chồng em gái ruột ) Phó chủ tịch tham ô , ăn chẹt , làm càn bị nhân dân trong xã mà đứng đầu là hội cựu chiến binh tố cáo . Lãnh đạo Huyện về làm Thanh tra gần một năm . Cả hai lão đều bị kết tội đúng theo tố cáo của Dân và chịu kỷ luật hình thức : chủ tịch UB nhân dân thôi giữ chức sang làm chủ tịch Hội đồng nhân dân , Phó chủ tịch UB nhân dân sang giữ chức chủ tịch hội cựu chiến binh . Lãnh đạo Huyện chủ trì họp , theo đúng quy định của pháp luật , bầu Ô Thanh ( em ruột Ô Tham ) thôi giữ chức trưởng công an xã sang giữ chức chủ tịch UB nhân dân . Cả hai Ô Tham và Hạ vẫn đi lại nghênh ngang khắp hang cùng ngõ hẹp như không hề có chuyện tham Ô , ăn chặn …mà nói đúng tên phải là ăn cắp , đã bị kỷ luật . Họ còn luôn nói : Trọng ai trọng , sang của nghèo hèn , hùng dũng chà đồ nhôm , vẫn rứa . Cuộc sống mãi vẫn yên Bình làm sao . Đến năm 2020 đất nước trở thành công nghiệp hướng hiện đại , nông dân lại ngu dốt không thể theo kịp sự phát triển phải chết cho sạch đất …và nước . Họ như vậy mà dân chẳng tỏ Thái độ rõ ràng .
  Bác thấy có lạ lùng không ?

 2. montaukmosquito

  “Phát biểu tâm huyết”!

  Khoa hề của trường Nghệ Thuật Sân Khấu II nên giải tán . Mấy câu phát biểu tâm huyết của quốc hội làm người dân bò lăn ra cười, chỉ có giá hơi bị cắt cổ một chút .

 3. Mèo Hen

  “Ngay tại kỳ họp này, 498 ĐBQH và các thành viên Chính phủ tuyên hứa trước đồng bào sẽ không tham nhũng và đấu tranh quyết liệt với tham nhũng” Trong 498 ĐBQH có bao nhiêu % không tham nhũng? Có lẽ o,….%? Ai tham nhũng giơ tay lên để biểu thị quyết tâm của Quốc hội? Còn lâu!

 1. 1 Kêu gọi chống những kẻ đang kêu gọi ở một nơi nào đó « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 2. 2 Tin thứ Bảy, 03-11-2012 « BA SÀM

  […] Kêu gọi chống những kẻ đang kêu gọi ở một nơi nào đó […]

 3. 3 NHÀ BÁO ĐẢNG VIÊN VIẾT VỀ CHỐNG THAM NHŨNG (Đào Tuấn / Nguyễn Quang Lập) « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Đào Tuấn […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 3-11-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Kêu gọi chống những kẻ đang kêu gọi ở một nơi nào đó (Đào Tuấn). “Mặt trận thì đề nghị tuyên hứa. Tư pháp thì đề xuất một […]

 5. 5 TTXVA | Điểm Tin Chủ Nhật 4/11/2012

  […] Kêu gọi chống những kẻ đang kêu gọi ở một nơi nào đó Sat, Nov 03, 2012 […]

 6. 6 Chép sử Tháng 11-2012 « VIỆT SỬ KÝ

  […] – Giải mã nghịch lý lương thấp – mức sống cao (DT). – Kêu gọi chống những kẻ đang kêu gọi ở một nơi nào đó (Đào Tuấn).  – Bắt sâu tận gốc (Quê […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: