Cái còi Chính phủ đang cầm trong tay

03 đầu tàu kinh tế hụt thu trong một kỷ lục 37 năm.

Ngay trong phiên khai mạc HĐND TP HCM, thông tin lần đầu tiên sau 37 năm, chỉ tiêu thu ngân sách TP không đạt giống như một trái bom làm rung động nền kinh tế. Đây quả thực là “Trái bồ hòn” khó nuốt với địa phương chiếm 25% GDP của cả nước. Nếu ví TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước thì rõ ràng, với 6 chỉ tiêu không đạt, trong đó, chỉ tiêu thu ngân sách không đạt lần đầu tiên kể từ khi thống nhất đất nước, chiếc đầu tàu này đang trì trệ trầm trọng. Nhìn sang Đà Nẵng, số thu ngân sách chỉ đạt 81% trong bối cảnh KT-XH được Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đánh giá là “đối mặt với những khó khăn chưa từng có”. Thủ đô Hà Nội cũng không phải là ngoại lệ khi thu ngân sách cũng là chỉ tiêu không đạt với tình hình KT-XH, nói như Chủ tịch HĐND TP là “bộc lộ nhiều yếu kém”. Với chỉ số thu của 3 đầu tàu kinh tế, sẽ chẳng quá lời nếu nói rằng đoàn tàu kinh tế đang khủng hoảng kể từ khi đất nước thống nhất, năm 1975. Cái thiếu, có lẽ chỉ là một mức lạm phát phi mã nữa mà thôi.
Câu hỏi vì sao thực ra không khó để trả lời. Riêng tại đầu tàu TP HCM, chỉ tiêu thu tăng 33% trong bối cảnh kinh tế lâm vào tình trạng đình trệ. Và cơ bản nhất có ý nghĩa như “chiếc đinh cuối cùng” đóng lên “cỗ quan tài ngân sách” là con số 17 ngàn DN đã “chết”. Nhưng có lẽ, con số 17 ngàn này chỉ là cái đỉnh của tảng băng. Con số các DN mà các vị ĐB HĐND gọi là “bất tỉnh nhân sự” thì quả thực không thống kê được. Câu chuyện không hấp thụ được vốn chỉ là một vế của vấn đề. Bởi có vốn hay không, và vốn với lãi suất bao nhiêu, DN có thể “tiêu hóa” được hay không mới là vấn đề chính.
Trong ngày “trái bồ hòn ngân sách” được nói tới, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đưa ra một kiến nghị mang tính giải pháp cho toàn bộ nền kinh tế. Đó là việc cần phải hạ lãi suất cơ bản (LSCB) xuống 8% và khống chế trần lãi suất cho vay không vượt quá 150% LSCB. Đây là một kiến nghị mang ý nghĩa như một “hành động quyết liệt và cụ thể”, chứ không phải chỉ dừng ở những tuyên bố, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, ĐBQH Trần Du Lịch thì tha thiết mong QH giảm thuế thu nhập DN xuống còn 20% để cộng đồng DN không chết ngay trên sân nhà. Còn ĐBQH Trần Hoàng Ngân đã nói tới thực trạng DN Việt Nam đang phải chịu mức lãi suất cao hơn các nước trong khu vực từ 2-3 lần. Hôm qua, mức lãi này được “quy đổi cụ thể”, bằng một tính toán, rằng với giá đồng vốn đắt đỏ như vậy, một mặt hàng “made in Viet Nam” đang cao hơn so với Ấn Độ 2%; Thái Lan 2,51%; Trung Quốc 2,6%; Singapore 2,8%…
Lãi cắt cổ, hàng hóa đắt đỏ, ế ẩm, thuế vừa cao vừa nhiều, DN còn tiền để đóng thuế, các đầu tàu kinh tế đạt chỉ tiêu thu ngân sách mới là chuyện lạ.
Giảm LS để DN có thể có được, và “tiêu hóa” được đồng vốn, giảm thuế, để hiệu quả một đồng vốn vay từ ngân hàng ít nhất cũng lớn hơn đồng thuế, có lẽ bây giờ chính là liều thuốc hồi sinh cho cả cộng đồng DN, nơi 70% DN “bất tỉnh nhân sự” còn lại đang tự ăn thịt mình để cầm hơi. Chỉ có điều, CP có quyết giảm hay không, giảm ngoài thực tế hay giảm trên giấy tờ của các ngân hàng, lại là chuyện của thì tương lai. Quả bóng đang ở trong chân Chính phủ. Cái còi Chính phủ cũng đang cầm trong tay.


 1. 1 Tin Chủ Nhật, 09-12-2012 « BA SÀM

  […] Cái còi Chính phủ đang cầm trong tay […]

 2. 2 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 9-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Cái còi Chính phủ đang cầm trong tay (Đào […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Hai 10/12/2012

  […] Cái còi Chính phủ đang cầm trong tay Sun, Dec 09, 2012 […]

 4. 4 Tin Chủ Nhật, 09-12-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Cái còi Chính phủ đang cầm trong tay (Đào […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: