“Vận động nháy nháy”

00Câu chuyện “Quân xanh quân đỏ”, không đơn thuần chỉ là lợi ích giữa cá nhân với cá nhân, giữa nhóm này với nhóm khác

Vốn là người xứ Quảng, từng là một vị tướng hai sao, song Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng đã phải rào đón “tôi chỉ phản ánh chứ không kết luận”, khi ông nói về chuyện mồi, mớm vấn đề trong các phiên chất vấn tại Quốc hội.
Chuyện này không được đào sâu thêm nữa, nhưng rõ ràng, nó là lời cảnh báo về một sự thể không ít nghiêm trọng. Bởi đó là câu chuyện “quân xanh quân đỏ”, một dạng thức của vấn đề nhóm lợi ích. Bởi sự mồi, mớm diễn ra công khai trước sự theo dõi của hơn 480 vị ĐBQH và hàng triệu cử tri, nhân dân. Và đã nói, thì phải nó đến tận cùng, rằng đó là sự thỏa hiệp giữa những người đang thực hiện giám sát tối cao, và người được giám sát.
Từ kỳ họp thứ 5 tới đây, câu chuyện quân xanh quân đỏ rất có thể lại sẽ diễn ra khi lần đầu tiên sau 68 năm, Quốc hội sẽ lần đầu tiên thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm. Nhưng phân định trách nhiệm thế nào, hóa ra không dễ, bởi có chương trình hành động của các chức danh là thứ chưa có trong tiền lệ. Trong buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói ông cũng “đau đầu” trước câu chuyện mà cử tri nêu: Bộ trưởng nhận lỗi nhưng giải pháp lại là “cả hệ thống chính trị vào cuộc”.
Còn nhớ, trong phiên họp của Ủy ban TVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã nói tới chuyện “Không thể đưa những vấn đề cá nhân vào việc bỏ phiếu”, thậm chí ông lo ngại “Quốc hội mà bỏ phiếu không đúng ý dân thì chết”. Còn Chủ tịch nước thì cảnh báo câu chuyện “không lành mạnh”: “Bỏ phiếu là đi chạy, đi vận động, sẽ có tình trạng chạy phiếu tức là vận động phiếu, mà vận động ở đây là vận động nháy nháy, móc ngoặc với nhau, được anh được tôi”.
Mỗi ĐBQH đại diện cho khoảng 200 ngàn cử tri. 200 ngàn cử tri nhưng lại chỉ có một đại diện bỏ phiếu, mà đại diện đó vẫn cứ một là con người bằng xương bằng thịt với đầy đủ ái, ố, hỉ nộ. Thật khó nói lương tâm và trách nhiệm sẽ là thứ bảo bối để tránh nổi câu chuyện nhóm lợi ích hay “vận động nháy nháy”, nhất là khi hình thức lấy phiếu tín nhiệm là “bỏ phiếu kín”, nói như Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, là để đảm bảo dân chủ.
Không ngẫu nhiên, có vị ĐBQH nói đến chuyện cần công khai lá phiếu của các vị ĐBQH, bởi “Cử tri đã bỏ phiếu cho ĐB của mình, họ phải được quyền biết người đại diện cho họ thể hiện sự uỷ quyền của mình như thế nào”, có đúng với tâm tư nguyện vọng của họ không.
Bỏ phiếu kín, để đảm bảo dân chủ là một nhẽ. Nhưng công khai lá phiếu kín đó với cử tri cũng là một nhẽ khác để tránh câu chuyện “quân xanh quân đỏ” rất có thể cũng sẽ xảy ra.
Nhưng câu chuyện “Quân xanh quân đỏ”, không đơn thuần chỉ là lợi ích giữa cá nhân với cá nhân, giữa nhóm này với nhóm khác.
Nguyên ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết từng nói về câu chuyện “quán triệt” hồi Quốc hội quyết định việc mở rộng thủ đô: Lúc bỏ phiếu thăm dò thì kết quả là 226 phiếu thuận, 226 phiếu chống. Nhưng sau khi đưa về “quán triệt” thì kết quả bỏ phiếu chính thức có tới 92,9% phiếu thuận”.
Thật khó khi 92% ĐBQH là đảng viên.
“Để các quy định của pháp luật không chỉ tồn tại trên giấy, trước hết phải đảm bảo điều kiện để ĐBQH thể hiện được chính kiến của mình. Chứ trước mỗi lần bỏ phiếu mà đoàn ĐBQH hoặc tổ đảng lại “làm công tác tư tưởng” và “định hướng” thì rất khó để ĐBQH thực hiện quy định của pháp luật và thể hiện ý chí của cử tri”- ông nói.
Có lẽ cái nút thắt cuối cùng của câu chuyện, nói như Chủ tịch QH: ““Bây giờ đại biểu làm việc (lấy phiếu) tín nhiệm thay dân. Dân chủ là phải tiến tới dân tự làm”.

Advertisements

 1. Dan Cày

  Lấy phiếu tín nhiệm ?
  Đảng CSVN là đảng cầm quyền, là đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối. Tất cả quyền lực lãnh đạo, điều hành đất nước tập trung vào bộ chính trị và Ban chấp hành trung ương đảng. Khi chưa được Bộ chính trị xem xét thì không thể bãi miễn hay cho phép ai từ chức.
  GS Nguyễn Minh Thuyết đã khẳng định: “Mặc dù được Hiến pháp và pháp luật trao quyền nhưng trên thực tế cơ quan dân cử không thể bỏ phiếu tín nhiệm đối với bất kỳ ai nếu không có ý kiến của tổ chức đảng.”…. “Thực tế 10 năm qua cho thấy những quy định này rất khó thực hiện. Làm sao có thể lấy được ý kiến của 20% số ĐBQH trong khi 92% ĐBQH là đảng viên và luật không quy định ĐBQH được quyền vận động bỏ phiếu tín nhiệm?” Đã là đảng viên thì phải chấp hành 19 điều cấm của đảng, còn 8% người ngoài đảng trúng cử vào Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân các cấp cũng do đảng chọn và cơ cấu. Các cuộc bầu cử từ Quốc hội đến Hội đồng nhân dân các cấp chỉ là hợp pháp hóa quyết định nhân sự của đảng. Vì vậy lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm chỉ “là một điểm mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo” mang nặng tính hình thức, mị dân nếu: “mỗi lần bỏ phiếu mà đoàn ĐBQH hoặc tổ đảng lại “làm công tác tư tưởng” và “định hướng”.
  Đất nước có phát triển , có “sánh vai với các cường quốc năm châu” hay không, người dân Việt Nam có được tự do, ấm no, hạnh phúc hay không đều trông chờ vào việc đảng thực hiện NQ TƯ4 có thành công hay không, lãnh đạo đảng có thực lòng thực hiện lời căn dặn của Bác trước lúc “đi xa” hay không?
  Bác dặn: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi Cán bộ, Đảng viên phải thật sự cần kiệm liêm chính, chí công, vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh phê bình và tự phê bình là cách tốt nhất để củng cố khối đoàn kết toàn dân”.
  Bốn mươi ba năm, sau ngày Bác “đi xa”, đảng ta đã xuất hiện “một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất, xa rời mục tiêu, lý tưởng của đảng”:
  Không ít người có quyền, có chức
  Biệt thự lâu đàì tiên tiêu như nước
  Nhưng chẳng hiểu gì ba mươi năm chiến tranh tàn khốc
  Chỉ biết cúi luồn, thăng quan tiến chức….
  Những người này đã đặt lợi ích của bản thân, của gia đình, con cái, họ hàng và nhóm lợi ích lên trên lợi ích Quốc gia, dân tộc.
  Nếu Tổng Bí thư không dám nhìn thẳng vào thực tế những gì đang băn khoăn, day dứt của người dân, không dám nhận trách nhiệm về mình, không dám nói với dân một lời xin lỗi vì những yếu kém, khuyết điểm của Đảng và hứa với dân những biện pháp cụ thể đầy trách nhiệm để sửa chữa thì lấy phiếu tín nhiêm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp chẳng có ý nghĩa gì. (18/09/2012)

 1. 1 Tin thứ Ba, 18-12-2012 « BA SÀM

  […] “Vận động nháy nháy” […]

 2. 2 ‘VẬN ĐỘNG NHÁY NHÁY’ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Câu chuyện “Quân xanh quân đỏ”, không đơn thuần chỉ là lợi ích giữa cá nhân với cá nhân, giữa nhóm này với nhóm khác […]

 3. 3 Tin thứ Ba, 18-12-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] – “Vận động nháy nháy” (Đào Tuấn). “Bỏ phiếu kín, để đảm bảo dân chủ là một nhẽ. Nhưng công khai lá phiếu kín đó với cử tri cũng là một nhẽ khác để tránh câu chuyện ‘quân xanh quân đỏ’ rất có thể cũng sẽ xảy ra. Nhưng câu chuyện ‘Quân xanh quân đỏ’, không đơn thuần chỉ là lợi ích giữa cá nhân với cá nhân, giữa nhóm này với nhóm khác… Thật khó khi 92% ĐBQH là đảng viên”. – Ông Vũ Mão trăn trở về việc lấy phiếu tín nhiệm cán bộ cấp cao (GDVN). […]

 4. 4 Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 18-12-2012 | bahaidao

  […] chiếm quyền/ 5. Quyền lực mềm bền vững hơn trong thời ‘kiến thức’.” – “Vận động nháy nháy” (Đào Tuấn). “Bỏ phiếu kín, để đảm bảo dân chủ là một nhẽ. Nhưng công […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 18-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] “Vận động nháy nháy” (Đào Tuấn). “Bỏ phiếu kín, để đảm bảo dân chủ là một nhẽ. Nhưng công […]

 6. 6 TTXVA | Điểm tin Thứ Tư 18/12/2012

  […] “Vận động nháy nháy” Mon, Dec 17, 2012 […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: