Đảng không phải là cọp

1Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Phan Trung Lý đã có lời khẳng định: “Nhân dân có thể cho ý kiến đối với điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”.

Điều 4 Hiến pháp quy định Đảng Cộng sản Việt Nam “lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.
Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành “ông ba mươi”.
Đảng cũng không phải là vua chúa phong kiến để dân đen phải kỵ húy không dám nói đến.
Hiểu đúng tinh thần những gì mà Trưởng Ban biên tập Dự thảo Hiến pháp sửa đổi thì có nghĩa là người dân có quyền đóng góp vào toàn bộ nội dung bản hiến pháp sửa đổi, không có vùng cấm, cũng chẳng phải lo phạm, kỵ gì cả.|
Nhìn chung, có nhiều “đất” để người dân đóng góp. Chẳng hạn đó “khoảng trống” mà Ban biên tập hoàn toàn không vô ý quên, khi bỏ đi quy định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Hoặc các thiết chế mới, không khó để nhận thấy rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân: Thiết chế Hội đồng Hiến pháp với nhiệm vụ phát hiện các vi phạm Hiến pháp, đặc biệt trong các văn bản quy phạm pháp luật; Thiết chế Hội đồng bầu cử quốc gia, để tạo ra sự độc lập trong vấn đề bầu cử. Và Kiểm toán Nhà nước, cơ quan về nguyên tắc là sẽ độc lập hoàn toàn với hành pháp…
Tuy  nhiên, vẫn phải nói đến hai chữ tuy nhiên.
Trong chỉ thị (số 22-CT/TW) mới nhất về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Bộ Chính trị lưu ý các cấp ủy Đảng, tổ chức đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân các cấp: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai (Nghị quyết 2) và kết luận Hội nghị lần thứ năm (Nghị quyết TƯ5) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết của Quốc hội. Nghị quyết 2 khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Về kinh tế, Nghị quyết cũng khẳng định:  Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa …. Còn TƯ 5, khẳng định lớn nhất là vấn đề sở hữu đất đai “thuộc sở hữu toàn dân”.
Trên Pháp luật TP,  Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý Bộ Tư Pháp, GS TS Lê Hồng Hạnh thật thà: Hội nghị Trung ương 5 đã tái khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân nên dự thảo sửa đổi HP 1992 cũng quy định như vậy.
Câu này của ông bắt đầu bằng hai chữ “Tuy nhiên”.
Vấn đề không thể không đặt ra là nếu “không có gì phải cấm kỵ”, chắc chắn sẽ ó những ý kiến khác với các kết luận của Nghị quyết 2 và Nghị quyết TƯ 5.
Trong tất cả các bản Hiến pháp, đều gì nhận quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, một trong những quyền cơ bản của người dân. Và việc thực hiện cụ thể nhất, sinh động nhất, chính là việc để người dân được tự do thể hiện trong việc đóng góp cho hiến pháp sửa đổi.
Nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, người dân có quyền, một cách trực tiếp, đóng góp ý kiến để xây dựng đạo luật gốc, luật mẹ của các luật. Và có lẽ, để việc đóng góp thực sự là phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân, tạo sự đồng thuận của nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong việc sửa đổi Hiến pháp thì không nên đặt ra bất cứ một chữ “tuy nhiên” nào, không nên đặt ra một vấn đề “húy kỵ” nào. Bởi thật khó để chấp nhận một mệnh đề kiểu “Lòng dân, tuy nhiên, ý Đảng”.


 1. Vui

  Cọp dữ hay sư tử chỉ vồ rồi ăn thịt được 1 đôi người !
  song 1 tổ chức hay 1 đảng phái mà độc tài thì còn tàn bạo gấp hàng ngàn lần hổ dữ , sư tử!

 2. Đổng Xuân Nguyên

  Chưa rõ góp ý sửa đổi Hiến pháp thì Đảng có nghe không và góp ý bằng cách nào (ông Vũ Trọng Kim Tổng bí thư mặt trận nói sẽ tổ chức 7 cuộc hội thảo thì chắc chỉ có được ý kiến của 700/90.000.000 dân thôi) nhưng trước khi cho góp ý thì Đảng lại quán triệt cho toàn thể 4 triệu đảng viên và 86 triệu nhân dân là những điểm khẳng định trong cương lĩnh, trong nghị quyết về vai trò độc tôn lãnh đạo của Đảng với xã hội, đất đai là sở hữu toàn dân thì đừng có mà “ý kiến hay ý cò” gì hết. Nói trắng ra, Hiếp pháp dù có sửa đổi thì cũng chỉ là cụ thể hóa quan điểm của ĐCSVN trong khoảng từ 5 – 10 năm mà thồi. Hết khoảng thời gian đó, với nhiệm kì Tổng bí thư khác thì lại xuất hiện những quan điểm khác (thực ra cũng chỉ là thay đổi từ ngữ cho việc cố giữ sự độc tôn lãnh đạo đến mức vô lí của Đảng mà thôi) thì Hiến pháp hiện có lại “cần được sửa” cho phù hợp với quan điểm của Đảng trong thời kì mới. Về thực chất, Hiến pháp trong các chế độ cộng sản trước đây cũng như hiện nay chỉ là bộ luật cai trị của một nhóm lợi ích được mang danh cộng sản mà thôi. Hết phản hồi.

 3. montaukmosquito

  Đảng không phải là vua chúa, nếu ai nói Đảng là vua chúa sẽ bị chém đầu vì tội làm lộ bí mật quốc gia .

  Đảng không phải là vua chúa, nếu ai nói xấu Đảng cũng bị chém đầu vì tội “khi Đảng”.

  Đảng không phải là vua chúa, nếu ai muốn lập một đảng khác cũng sẽ bị chém đầu vì tội muốn nổi loạn .

  Đảng không phải là vua chúa, nếu các quan phạm lỗi với Đảng thì sẽ bị trục hết mọi quyền lực và bị giáng xuống làm dân thường, lộn, “trả về với nhân dân”.

  Và Đảng vẫn không phải là vua chúa .

 4. khoái ăn sang

  “Nhân dân có thể cho ý kiến đối với điều 4″
  Chi co’ the thoi nhe’.
  _Co’ the !
  _Co’ the !
  _Co’ the !

 5. le phouc

  Đàng không phải là cọp muốn bắt thí bắt nhé.

 6. tran ngoc

  xóa bỏ điều 4 được thì mới bàn đến những điều khác chứ không thì cũng vô ích thôi

 7. Ôi! ” ĐẢNG KHÔNG PHẢI LÀ CỌP”

 8. Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành “ông ba mươi”.
  Đảng cũng không phải là vua chúa phong kiến để dân đen phải kỵ húy không dám nói ”

  sao mà hay thê!!!!!

 9. Hi, just wanted to tell you, I enjoyed this post. It was helpful.
  Keep on posting!

 1. 1 1526. Đảng không phải là cọp « BA SÀM

  […] Đảng không phải là cọp […]

 2. 2 Đảng không phải là cọp « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 3. 3 Tin thứ Sáu, 04-01-2013 « BA SÀM

  […] Đảng không phải là cọp […]

 4. 4 ***TIN NGÀY 4/1/2013 -Thứ Sáu « ttxcc6

  […] Đảng không phải là cọp 03/01/2013 […]

 5. 5 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 4/1/2013

  […] Đảng không phải là cọp Thu, Jan 03, 2013 […]

 6. 6 CÁC BÀI VIẾT NÊN ĐỌC | Dahanhkhach's Blog

  […] Đào Tuấn […]

 7. 7 Tin thứ Sáu, 04-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Thực thi quyền của chính mình! (ĐĐK). – Đảng không phải là cọp (Đào Tuấn). “Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành ‘ông ba […]

 8. 8 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 4-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Thực thi quyền của chính mình! (ĐĐK). – Đảng không phải là cọp (Đào Tuấn/ Ba Sàm). “Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành ‘ông […]

 9. 9 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 04-01-2013 | bahaidao

  […] theo Hiến pháp tại Việt Nam”. – Thực thi quyền của chính mình! (ĐĐK). – Đảng không phải là cọp (Đào Tuấn/ Ba Sàm). “Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành ‘ông […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: