Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ

hueHồi ông Vương Đình Huệ đắc cử Bộ trưởng Bộ Tài chính, một tờ báo đã cử phóng viên mò về tận làng Xuân Lộc, Hà Tĩnh để gặp thân mẫu của tân Bộ trưởng. Bài báo mở đầu bằng câu của mẹ ông Huệ: “Đã làm “đầy tớ” của dân thì phải làm cho hết lòng. Yêu lấy dân thì dân sẽ yêu lại. Đó là điều mà tôi vẫn thường dặn mỗi khi Huệ về thăm nhà”.


Thế rồi, ngay trong những ngày đầu nhậm chức, vị tân Bộ trưởng, trước đó giữ trọng trách Tổng kiểm toán Nhà nước nhảy ngay vào việc điều hành giá cả, nhất là với những mặt hàng như điện, xăng dầu với tuyên bố “Cần phải dựa trên yếu tố minh bạch chi phí và giá thành”. “Một trong những công việc tôi ưu tiên là làm việc với Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính, rà soát lại các số liệu về giá điện, giá xăng cũng như kiểm soát giá một số mặt hàng khác rất quan trọng như thuốc chữa bệnh, giá lương thực, thóc lúa”- ông nói.
Ông không nói chơi, bởi ngay trong những hoạt động đầu tiên dưới cương vị tư lệnh nắm “tay hòm chìa khóa” tài chính quốc gia, Bộ trưởng đã nói tới hai chữ “vì dân”: “Quan điểm điều hành của Bộ Tài chính- ông nói- sẽ không thể vì quyền lợi của 11 doanh nghiệp đầu mối mà phải vì hơn 80 triệu dân”. Thậm chí, vị Bộ trưởng, nom dáng vẻ nho nhã khẳng định như đinh đóng cột sẽ “chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định giảm giá xăng dầu”.
Không cần phải nhắc lại, lời tuyên bố bấy giờ đã nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của nhân dân cũng  như truyền thông như thế nào. Và cùng với Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình, ông được kỳ vọng như những nhân tố đột phá của một “thế hệ bộ trưởng mới”, được tán dương như một “bộ trưởng (của) hành động”.
Công bằng mà nói, ông Huệ nhậm chức không phải trong thời điểm “địa lợi”: Kinh tế khó khăn, đến nỗi khoản hoạch định trước có hơn 70 ngàn tỷ để tăng lương, thực ra là bù lạm phát, cũng phải “khéo co”. Rồi Doanh nghiệp chết hàng loạt. BĐS vào “mùa đông bắc cực”. Nợ xấu cả núi…Thành thử, chuyện tăng thu qua thuế phí, rõ ràng, khó y như việc vắt thêm khăn lên lưng lừa…
Gian nan tỏ mặt anh hùng.
Bộ trưởng cũng đã làm được một số việc, chẳng hạn việc xiết chặt thêm được chi tiêu công, thực hiện chính sách tài chính tiền tệ thận trọng (ông nói không thích dùng chữ “thắt chặt”) để làm giảm lạm phát. Và ở thời kỳ đầu, “chịu trách nhiệm cá nhân” trước việc giảm giá xăng.
Ông Huệ, người có quý tướng, ở thời điểm đắc cử Bộ trưởng nổi tiếng về sự “sạch” về đạo đức, mạnh mẽ trong việc làm và có chỉ số tín nhiệm cao.
Nhưng lửa cũng là thứ thử vàng. Thất thu ngân sách, khó khăn khách quan không thể phủ nhận, nhưng thẳng thắn mà nói, đó là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Huống chi dưới thời ông Huệ, thuế phí, trong đó có những loại vô cùng ngớ ngẩn, là thứ “phi mã” nhất trong các đời Bộ trưởng. Đến mức đôi khi, người dân có cảm giác việc hoạch định ngân sách gần giống với việc “tận thu”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ có lần đã nói ông “mất ngủ” vì cái khó: “Một mặt theo cơ chế thị trường, mặt khác chỉ tiêu lạm phát dưới hai con số”. Giờ đây, khi đảm nhiệm trọng trách Trưởng Ban Kinh tế TƯ, trách nhiệm của ông lớn hơn nhiều so với việc kiểm soát giá cả, nắm tay hòm chìa khóa tài chính quốc gia. Mà không phải chỉ là cách dùng chữ “thận trọng”, thay vì “thắt chặt” là có thể giải quyết được vấn đề. Và, ông hẳn sẽ còn phải mất ngủ.
Cũng phải nhắc lại, hồi đảm nhiệm cương vị Tổng kiểm toán, ông Vương Đình Huệ đã có câu nói “để đời” về kết quả hoạt động của các “quả đấm thép” là: Không đến nỗi như đồn thổi. Ông Huệ nêu 3 ví dụ. Tập đoàn Dệt may tổng tài sản chưa tới 1 tỷ USD nhưng đã tạo ra 140 ngàn việc làm. Tập đoàn bưu chính viễn thông dù tài sản chỉ 6 tỷ USD nhưng đã đạt doanh thu 100.000 tỷ vnd. Hay Tập đoàn Dầu khí có tốc độ tăng vốn chủ sở hữu, doanh thu đều trên 20%. Nhưng câu này còn quan trọng hơn: “Dù là tập đoàn nhà nước nhưng họ đã cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước”.
Tư duy này, có lẽ, không phù hợp với một trưởng Ban Kinh tế TƯ sẽ có một nhiệm vụ là kiểm soát hoạt động của khối DNNN.
Dưới đây là những phát ngôn và hành động nổi tiếng của ông. Và hy vọng, trên cương vị mới, ông vẫn nhớ lời mẹ: Yêu lấy dân thì dân sẽ yêu lại.
Không ai dọa được Nhà nước
Phát biểu tại Hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay” ngày 20/9, Bộ trưởng Huệ khẳng định: “Nếu doanh nghiệp nào thấy lỗ quá không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được Nhà nước… Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Tài chính, tôi xin tuyên bố sẽ không cho phép doanh nghiệp nào bỏ việc lưu thông xăng dầu, khó khăn nào cũng có thể giải quyết. Chúng tôi làm việc và điều hành có trách nhiệm, không phải vì 11 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, mà vì cả nền kinh tế và hơn 86 triệu người tiêu dùng xăng dầu trên lãnh thổ này”.
Mất ngủ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ có lần đã nói ông “mất ngủ” vì cái khó: “Một mặt theo cơ chế thị trường, mặt khác chỉ tiêu lạm phát dưới hai con số. Hai mục tiêu này gần như trái ngược nhau, không gian chính sách và dư địa để cho doanh nghiệp phấn đấu là rất khó khăn”. CPI 2 tháng đầu năm là 2,37%- đúng theo ước tính của Bộ trưởng Huệ- “Như vậy, cả nước phải kiềm chế lạm phát ở mức 6,5% trong 10 tháng còn lại của năm. Đây là điều quá khó, nhất là trong trường hợp nếu giá điện tăng 5% sẽ tác động đến 0,36% CPI, Bộ trưởng Tài chính mất ngủ về chuyện này”.
“Không thích dùng từ “thắt chặt”.
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định: “Tôi không thích dùng từ “thắt chặt”. Tài chính như mạch máu của nền kinh tế, ta phải đảm bảo cho nó lưu thông theo đúng qui luật kinh tế khách quan của nó, theo đúng nhu cầu và sự cần thiết làm sao điều hành cho nguồn tài chính và tín dụng đúng đắn nhất theo qui luật khách quan và thực tế của nước ta hiện nay. Tôi không thích dùng từ thắt chặt mà thích dùng chính sách tiền tệ hay tài khóa chặt chẽ, đúng với nguyên lý sử dụng chính sách tài khóa và tiền tệ chặt chẽ”. “Khi kinh tế rơi vào khủng hoảng thì biện pháp đầu tiên là chính sách tiền tệ. Nhưng chính sách tài khóa cũng được sử dụng linh hoạt và phối hợp với chính sách tiền tệ. Chính sách tài khóa được ví như chất dẫn thuốc hay như viên kẹo ngọt để làm giảm vị đắng của liều thuốc chính sách tiền tệ, phối hợp với chính sách tiền tệ để nền kinh tế không suy giảm và nhanh chóng vượt qua vùng đáy của suy thoái.
Chỉ đạo kiểm tra vụ kêu oan của một doanh nhân
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có văn bản chỉ đạo “kiểm tra” vụ kêu oan của một doanh nhân 31 tuổi sau khi anh này gửi đơn đến lần thứ 13.
Doanh nhân 31 tuổi, trong tâm thư gửi Bộ trưởng Huệ kể lể trong một tháng rưỡi qua, anh mất 20 triệu cho mỗi ngày tàu bị tạm giữ, chưa kể 300 triệu “chi phí khác, chưa kể hàng có được thả ra “cũng không biết bán cho ai”.
Ngân sách như một tấm chăn
Đăng đàn sang 31-10, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã cố gắng “co kéo” các nguồn để dự kiến bố trí được 20.700 tỷ đồng để tăng lương tối thiểu từ 1,05 triệu đồng hiện nay lên 1,15 triệu đồng. Bên hành lang Quốc hội ngay sau đó, ông nói: “Cố gắng bố trí tăng them 100.000 đồng tiền lương mà còn nhiều ý kiến khác nhau, lo không đủ nguồn. Nói thật, ngân sách như tấm chăn, co chỗ này thì hụt chỗ kia. Tiền chỉ có vậy, muốn nâng lên cũng khó.
Trước Ủy ban thường vụ Quốc hội trước đó, Bộ trưởng cũng nửa đùa nửa thật:  “Không còn dư địa nào để tăng thu. Trừ phi được… in thêm tiền”.
Báo tiếp thị lại đi viết về chính trị
Ngày 55-4, trước sự có mặt của hang chục cơ quan báo chí, được mời đến tham dự và đưa tin về hội nghị triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ bày tỏ sự không hài lòng về việc các báo hiện nay thường đề cập đến các nội dung không phải “của mình”. “Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?”, ông nêu vấn đề.

Advertisements

 1. Dân Đen

  Ông Huệ không phải người Hà Tĩnh mà là người Nghệ An. Thời kỳ làm Tổng kiểm toán Nhà nước không biết vì lý do gì, bị ai khống chế hay vì…nhưng DNNN làm ăn thua lỗ, đầu tư tràn lan mà ông chẳng phát hiện ra để dẫn đến những đổ bể như các VINA…., đầu tư công tràn lan không mấy hiệu quả….Khi mới làm Bộ trưởng nhiều người hy vọng vào ông sẽ khá hơn người tiền nhiệm những rồi hụt hửng. Nay ở vị trí mới chẳng biết có làm ra môn ra khoai gì không hay chỉ mấy câu đường quyền cũ rích.

 2. Đổng Xuân Nguyên

  Có lần tôi nói, trước đây với cương vị là Tổng kiểm toán nhà nước, ông Vương Đình Huệ đã tìm cách che mắt Quốc hội khi có nhiều đại biểu lo ngại về khả năng làm ăn kém hiệu quả của một số DNNN được ví như “quả đấm thép” của nền kinh tế như Vinashin, Vinaline hay Petrotexchim. Ông liên tục đưa ra các phát ngôn mà ngay từ hồi đó nhiều đại biểu quốc hội lo ngại về các phát ngôn kiểu quân xanh quân đỏ của một cơ quan nhẽ ra phải là độc lập như kiểm toán nhà nước. Nhiều đại biểu Quốc hội thời đó bức xúc về vai trò quá mờ nhạt của kiểm toán nhà nước nhưng cũng chẳng làm gì được. Tuy nhiên, dù có nói tốt thì các tập đoàn kinh tế cũng không phải vì thế mà trụ được lâu. Nhiều tập đoàn kinh tế đi vào làm ăn thua lỗ, có tập đoàn đứng trước nguy cơ phá sản như Vinashin, hay Vinaline, vv. Thay vì lương tâm cắn rứt thì ông Huệ lại hớn hở nhận chức Bộ trưởng tài chính như một sự “lại quả” của Chính phủ trả ơn về việc ông che chắn cho các tập đoàn kinh tế. Làm bộ trưởng tài chính chưa lâu, ông tuyên bố đình đám về cái gọi là về những cái gọi là tôi làm bộ trưởng vì số đông chứ không phải vì lợi ích nhóm… nhưng không lâu sau đó ông lại bị hạ gục bởi các nhóm lợi ích, đặc biệt là ông đã bị lửa của Protexchim sau vụ cãi nhau về tăng hay giảm giá xăng đúng như nhà báo Huy Đức từng tiên đoán. Thời gian gần đây, ông Vương Đình Huệ luôn xuất hiện với tâm trạng thiểu não: nào là không có tiền để tăng lương, nào là phải tăng phí để bù đắp, nào là thất thu ngân sách, vv.. Ông Huệ phải chịu trách nhiệm một phần do để nền tài chính quốc gia rơi vào thâm thủng như hiện nay. Nhưng trong “Trung ương” hiện nay, những người có bằng Giáo sư như ông Huệ cũng hiếm. Có lẽ ông thích hợp với công việc giảng dạy nhiều hơn là làm quản lí.Nhưng nói cho công bằng: từ khi vào trung ương, ông Huệ là một trong số ít các quan chức chưa bị dư luận phản ánh về tiêu cực. Có lẽ vì thế mà Bộ chính trị tin tưởng giao cho ông chức Trưởng ban kinh tế chăng? Nhưng theo tôi, cho dù ông Huệ có làm Trưởng ban kinh tế thì cũng khó mà làm được cái gì ghê gớm. Nhưng dù sao cũng chúc ông làm được một cái gì đó cho đất nước trên cương vị mới này.

 3. Khoa

  Ông Huệ là vật tế thần cho Ông Hùng và Ông Ninh cùng với Bà Ngân ,cho nên đừng hy vọng có sự thay đổi lớn cái gọi là vì 86 triệu dân Việt Nam nhé,phải giải quyết xong đống rác thải của 3 vị trên gây ra xong rồi mới tính tiếp ,lúc đó chắc Ông Huệ đã sang chức danh mới rồi .Vẫn y nguyên là nguyễn y vân.

 4. Sau tuyên bố của vụ giá xăng dầu, ông Huệ hoàn toàn “mất tiếng”. Dẫu người ta có cố viết “đứa con hiếu thảo”, “bộ trưởng của dân”, “Tuổi thơ dữ dội của BT Vương Đình Huệ”…trong đó có tôi cũng hết lời ngợi ca ông trên blog (Thắng Xòe) thì nay cũng phải dè dặt, vì tôi thấy không thể tin được ai, nếu vẫn cơ chế này. Ông Huệ có thể muốn làm điều gì đó cho đất nước, cho nhân dân, nhưng có lẽ là không làm được. Dù sao cũng cảm ơn anh Đào Tuấn, mà quê ông ấy ở Nghi Lộc, Nghệ An, anh ạ.

 5. Ong Hue sinh nam 1957 o huyen Nghi loc, Nghe an.Binh thuong
  nam 1974 la da tot nghiep cap 3 {het lop 10 thoi do}. Khong hieu ong Hue hoc hanh kieu gi ma mai toi nam 1979 moi buoc chan vao dai hoc? ai biet xin dap lai.

 1. 1 Tin Chủ Nhật, 06-01-2013 « BA SÀM

  […] Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ […]

 2. 2 BỆNH MẤT NGỦ CỦA ÔNG VƯƠNG ĐÌNH HUỆ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Hồi ông Vương Đình Huệ đắc cử Bộ trưởng Bộ Tài chính, một tờ báo đã cử phóng viên mò về tận làng Xuân Lộc, Hà Tĩnh để gặp thân mẫu của tân Bộ trưởng. Bài báo mở đầu bằng câu của mẹ ông Huệ: “Đã làm “đầy tớ” của dân thì phải làm cho hết lòng. Yêu lấy dân thì dân sẽ yêu lại. Đó là điều mà tôi vẫn thường dặn mỗi khi Huệ về thăm nhà”. […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật 6/1/2013

  […] Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ Sat, Jan 05, 2013 […]

 4. 4 Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 06-01-2013 | bahaidao

  […] không kể hết rải rác khắp nơi, rồi bán đi, lấy tiền xây thì cũng đỡ. – Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ (Đào Tuấn). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Yên Bái (DT). – Hai […]

 5. 5 NHẬT BAO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 6-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ (Đào […]

 6. 6 Tin Chủ Nhật, 06-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ (Đào […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: