Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong

cv“Ghế đá công viên thành giường trời”. Đàn ông thường mắc bệnh “đái đường”. Giới trẻ thì ăn nói “lệch chuẩn”, quỳ mọp dưới chân thần tượng nhưng lại kiệm lời, không biết nói lời “cám ơn”, “xin lỗi”. Hàng quán thì “bún mắng, cháo chửi”.

Ngoài đường phố, dù một va chạm nhỏ, người ta cũng không tiếc lời rủa xả nhau. Người đáng tuổi con cũng túm ngực người đáng tuổi cha chú: “Thằng già! Biến ngay cho nước (nó) trong”.
Đây là những gì mà Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, TS Lê Thị Bích Hồng nói trên báo Đất Việt. Không cần phải nói thêm, ai cũng biết bà Hồng đang nói đến văn hóa Hà thành, mảnh đất 1000 năm văn hiến, nơi nhan nhản những “khu dân cư văn hóa” và những công dân “chẳng thơm cũng thể hoa nhài”.
Mới biết những chiếc khẩu hiệu, có hai chữ văn hóa, không làm nên văn hóa. Và cũng không phải ngẫu nhiên “Thăng Long” luôn được gắn liền với hai chữ “Kẻ chợ”.
Quan chức có trách nhiệm nhất của ngành văn hóa Thủ đô, ông Phạm Quang Long cũng dùng từ “báo động” để nói về những hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử, về “sự xuống cấp” của văn hóa cộng đồng.
Báo động là phải. Lo lắng cũng không sai.
Có điều, “sự xuống cấp”, những “hiện tượng tiêu cực” đó không phải là cái cớ để Hà Nội dựng lên một đề án vô nghĩa lý như đề án “Xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử trong cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, nơi công cộng thành phố Hà Nội” tầm nhìn 2020.
Sự vô nghĩa lý là bởi cái thiếu trong sự xuống cấp về văn hóa ứng xử không phải là thiếu những đề án vài chục trang giấy, tiêu tốn không ít tiền của mà không một người dân nào muốn đọc. Chẳng phải là chúng ta đang tiến hành cuộc vận động mang cái tên dài ngoằng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với nhan nhản các “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Bản Văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” đó sao?
Những cuộc vận động kiểu phong trào, những đề án “mang đến lại mang về”, và những lời lẽ, con chữ hô hào chết gí trên giấy, có vẻ giống với việc có thứ để giải ngân, mà theo Đất Việt “là một con số không nhỏ”, hơn là phương thức hữu hiệu để có thể “nâng cấp” văn hóa.
4 tháng trước, một tờ báo chính thống đã cho đăng những lời lẽ sau đây của một người tự nhận “Tìm được người Tràng An như tôi khó lắm”: “Những thói hư tật xấu, tất cả đều do người ngoại tỉnh mang vào”. “Tất cả cũng là do lối sống buông thả, xem nhẹ giá trị đạo đức của những người tỉnh lẻ mà ra”. “Con gái tỉnh lẻ ranh mãnh, giỏi mồi chài, con trai thì không đầu gấu cũng bảo kê”.
Hình như văn hóa không phải là việc vỗ ngực xưng người Tràng An hay một đề án với số tiền của “một con số không nhỏ”?!

Advertisements

 1. đ/c XYZ

  Đmịa chúng nó chứ. Giải tán quách cái đờ cờ sờ mất dạy, đuổi cổ hết lũ ngu dốt đang phá hoại đất nước này, thì mọi việc êm xuôi ngay.

 2. Người Hà Nội

  Thăng long bây giờ phải dịch là Rồng lộn rồi . Thật đáng thương cho những con người Thủ đô , vì ăn rẻ một chút ,tý tẹo thôi , mà phải ăn mắng ăn chửi … không còn gì để nói về Ngàn năm văn hiến !

 3. nguyenmucar

  Chúng tôi , những thế hệ cũ của Hà nội không còn mấy gia đình đâu.Có khi cả dẫy phố chỉ còn lại vài ba gia đình , tài ít và là dân tạm chiếm lép vế, không dám làm gì, nhà ở ngoài thì lui vào trong ở , phía ngoài nhường cho cán bộ và cơ quan, sau năm 79 thì phần nhiều nhượng lại nốt cho nhà ngoài rồi về quê hoặc ra ngoại thành (cho nước nó trong).
  Tôi cũng không biết tại sao mà người ta có thể ngồi ăn được ở những quán xá tục tĩu như thế được?
  Tôi chỉ nghĩ mọn là vì thượng tầng vô giáo dục thì khó có một thế hệ hạ tầng tốt đẹp được, cho nên có đổ bao nhiêu tiền của để xây dựng Gia đình văn hóa cũng chỉ là để giải ngân là chính và hậu quả của nó thật hiểm nguy cho dân tộc khôn lường. Lịch sử sẽ ghi lại những mất mát to lớn này của nước Việt và dĩ nhiên sẽ ghi lại nguyên nhân của nó.

 1. 1 Tin Chủ Nhật, 13-01-2013 « BA SÀM

  […] Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong […]

 2. 2 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật 13/1/2013

  […] Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong Sat, Jan 12, 2013 […]

 3. 3 Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 13-01-2013 | bahaidao

  […] gửi Tô Nhuận Vỹ (Trần Nhương). – BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 9) (Nhật Tuấn). – Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong (Đào Tuấn). “Hình như văn hóa không phải là việc vỗ ngực xưng người Tràng […]

 4. 4 Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 13-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong (Đào Tuấn). “Hình như văn hóa không phải là việc vỗ ngực xưng người Tràng […]

 6. 6 Anhbasam điểm tin Chủ Nhật, 13-01-2013 | bahaidao

  […] Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong (Đào Tuấn). “Hình như văn hóa không phải là việc vỗ ngực xưng người Tràng […]

 7. 7 Tin Chủ Nhật, 13-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Thằng già! Biến ngay cho nước nó trong (Đào Tuấn). “Hình như văn hóa không phải là việc vỗ ngực xưng người Tràng […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: