“Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột

buc anh buon 1Thống kê chính thức cho thấy, năm 2012, trong chính  năm đất nước vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu gạo số 1 thế giới, vẫn còn 450,3 nghìn lượt hộ, 1.911,8 nghìn lượt nhân khẩu bị thiếu đói. Hàng triệu lượt người thiếu đói. Đó là một sự thật.

Bản tin “Chào buổi sáng” ngày 12.1, VTV phát một phóng sự rớt nước mắt về những đứa trò nhỏ ở Bắc Yên, Sơn La: Ở lán. Không cửa, phải leo ra leo vào như khỉ. 5 độ C. Không ngủ được thì sao? “Không ngủ được thì thức”. Cơm được nấu trong một chiếc nồi không vung. Và không có gì ăn, các cháu phải bẫy chuột làm thức ăn. “Thoạt đầu chúng tôi không hiểu và chúng tôi cũng chỉ nghĩ rằng những chiếc bẫy này thì dùng để diệt chuột. Thế nhưng hỏi các em thì mới biết được rằng đây lại là cách của các em để cái thiện bữa ăn”.
Có bao giờ bạn thấy xấu hổ khi nhìn những tấm biển, bằng tiếng Việt, ở một khu du lịch nào đó ở Thái LanXin vui lòng ăn bấy nhiêu, lấy bấy nhiêu, ăn không hết sẽ bị phạt từ 200 bath đến 500 bath”?
Có bao giờ trước một bữa buffet, nơi thức ăn bị bỏ lại thừa mứa, bạn nghĩ đến những đứa trẻ vùng cao đang phải bẫy chuột để ăn?
Ngày hôm qua, Chương trình Cơm có thịt của nhà báo Trần Đăng Tuấn đưa về Hà Nội để chữa bệnh cho một cô bé người Mông. Hầu Thị Ly, học sinh lớp 7 trường THCS Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai. Hầu Thị Ly thường xuyên ngất xỉu. Và ngay trước khi được đón về Hà Nội, gia đình đang “cúng ma” vì cho rằng cô bé bị “ma làm”. Có một chi tiết nói ra thật đau lòng. Hầu Thị Ly không ăn thịt. Vì sao ư? Vì đã từ tết năm ngoái, cô bé đã “quên” mùi vị của một miếng thịt. Chẳng biết đâu, căn bệnh ngất xỉu của Hầu Thị Ly bắt đầu từ những bữa ăn “chay trường” quanh năm.
Cũng trong ngày hôm qua, tờ Sài gòn tiếp thị kể về những cảnh đời ở Châu Thành A, Hậu Giang đem “ngọc” đổi gạo. Đó là một anh Ba Ni nào đó “Không có miếng đất cấy trồng nào, quanh năm suốt tháng, cả chồng lẫn vợ chỉ biết đi làm mướn nuôi con”. Và rồi, người đàn ông này, như hơn 360 người khác, quyết định đi đình sản, nói như dư luận mà bài báo dẫn, là “thiến”, là “đổi ngọc lấy gạo”.. “Thiến”, để được 800 ngàn đồng bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ “để dành… mua gạo ăn dần”. Thật đau lòng khi nghe lời thổn thức của vợ anh Ba: “Hồi đó cưới nhau lành lặn, bây giờ… làm vậy thấy nó ngồ ngộ! Phải chi bị tai nạn hay bệnh tật gì mà buộc phải vậy thì đành chịu, đàng này… Nhưng thôi, số mình nghèo nên chịu… vậy!”.
Đói cơm. Đói thịt. Đói một cách vật lý. Không phải chỉ những đứa trẻ vùng cao. Không chỉ những người dân không đất Hậu Giang. Thống kê chính thức cho thấy, năm 2012, trong chính  năm đất nước vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu gạo số 1 thế giới, vẫn còn 450,3 nghìn lượt hộ, 1.911,8 nghìn lượt nhân khẩu bị thiếu đói. Hàng triệu lượt người thiếu đói. Đó là một sự thật.
“Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt câu hỏi ra một câu hỏi không nhỏ với lãnh đạo ngành lao động – thương binh và xã hội trong hội nghị trực tuyến của bộ này vào sáng 7-1.
Trong năm 2012, 22,6 nghìn tấn lương thực và 24,4 tỷ đồng đã được dùng để cứu đói cho những người như Ba Ni.
Rồi thì từ cuối tháng 10-2011, Thủ tướng cũng đã có quyết định (số 60) hỗ trợ bữa ăn trưa 120 ngàn đồng/tháng cho trẻ mầm non 3, 4 tuổi. Theo nhà báo Trần Đăng Tuấn, đa số trong số 46 trường mầm non đang được Chương trình thiện nguyện “Cơm có thịt” của ông giúp đỡ (tổng số 5.800 cháu 3, 4 tuổi) chưa nhận được tiền hỗ trợ này. Các cô giáo cho biết tiền đã được chuyển về huyện nhưng chưa chi vì thiếu văn bản hướng dẫn nên nơi làm, nơi chưa dám làm.
Xin cảm ơn Thủ tướng, cảm ơn Chính phủ đã không quên những người dân nghèo, không quên những đứa bé vùng cao. Nhưng đã 13 tháng trôi sau khi quyết định của Thủ tướng có hiệu lực, cơm cũng chưa có mà thịt cũng không. Và những đứa bé vùng cao vẫn tiếp tục phải “bẫy chuột” trước khi quên hẳn mùi vị của một miếng thịt, trước khi “bỗng nhiên ngất xỉu” như Hầu Thị Ly.
Gạo không thiếu. Chính sách không thiếu. Cái thiếu dường như là trách nhiệm, và một chữ tâm của những người thực thi chính sách.


 1. đoc bài báo mà rơi nước mắt . có ở đâu trên trái đất này có nhiều mảnh đời khốn khổ vậy ? nhưng khi giặc tràn qua biên giới thì chính những em bé ĂN THỊT CHUỘT này lại là những chiến binh đầu tiên chống giặc

 2. Nhân dân

  Không hiểu đất nước này của ai?

 3. Tại sao chinh phủ mình viện trợ nước này ,nước nọ mà con chau trong nhà để đói… Câu này giống như mấy bà cho vay nặng lãi để lấy tiền lời cắt cổ đi chùa chiền để khấu một điều lớn hơn là PHÚC ĐỨC . Tai sao nhà Minh chưa lo đầy đủ lại đi lo cho Thiên Hạ để lấy tiếng à? Hẩy lo trong nhà mình trước đã

  • Giang

   Ủa! Nhà Minh là ai? Có phải giặc Minh trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi? Nước ta thì chỉ có nhà Hồ: “Nhân họ Hồ chính sự phiền hà. Khiến trong nước lòng dân oán hận. Quân cuồng Minh thừa cơ gây họa. Bọn gian tà bán nước cầu vinh…”. Còn chế độ XHCN của ta do bác Hồ vĩ đại kính yêu thì”của dân, do dân, vì dân” mà! Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại muôn năm! Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vô vàn kính yêu!

 4. nguyenmucar

  Tôi không nghĩ đất nước ta lại thiếu thốn cho người nghèo và trẻ vùng cao như vậy! Có thể nói chúng ta thừa gạo, thừa ngô, khoai, rất nhiều những tấm lòng nhân ái nhưng …lại nhưng, vâng sự vô trách nhiệm của cơ quan có trách nhiệm là các cơ quan lao động TBXH ở các cấp và các Cán bộ đầu tỉnh ,huyện, xã đã làm cho dân ta và các trẻ em ở khắp mọi miền đau khổ.Từ TƯ tới tỉnh , huyện, xã phường sự vô trách nhiệm của”một bộ phận không nhỏ “đã làm cho những việc đau lòng ấy ngày càng nhiều ở khắp nơi! Phải thay đổi cơ chế lãnh đạo mới mong thoát khỏi những hình ảnh làm xấu đất nước VIỆT NAM như thế

 5. Trần Kẽm

  “Cái thiếu dường như là trách nhiệm, và một chữ tâm của những người thực thi chính sách.”
  “Thế lực thù địch”, “bộ phận không nhỏ”, “sâu và bầy sâu”, “diễn biến và tự diễn biến”… là bọn này chứ còn bọn nào nữa!!! Địt mẹ chúng nó!
  Muốn lịch lãm, lịch sự, muốn văn hóa, muốn không văng tục, muốn làm người cũng khó! Địt mẹ bọn chúng!
  “Đã có đảng và nhà nước lo”… Chát! Chát! Chát làm sao!!!

 6. Hoa

  Đổi thận,đổi máu lấy gạo thì nhiều ,nhưng đổi ngọc lấy gạo thì lần đầu tiên nghe thấy.Cơ khổ !Rồi còn những gì lạ lùng nữa sẽ xảy ra đối với những người dân nghèo nữa đây ???

 7. Chuyện tâm đắc rồi lấy bài viết của người khác cũng bình thường chả sao, nhưng đặt cho nó một tựa đề khác trên blog của mình thì thật chẳng phải chút nào! Đó là chưa nói có thể có những ẩn ý riêng …
  http://quechoa.vn/2013/01/14/xin-cam-on-thu-tuong-cam-on-chinh-phu-nhung/#more-30789

 8. Người sông Tiền

  Đọc bài của Blog Đào Tuấn sao quá chua chát.

 9. Nạn nhân của khẩu hiệu :" trăm năm trồng người"

  Đúng là thiên đường cộng sản, đọc bài báo cứ ngỡ như nói về Bắc Triều Tiên

 10. Người Hà Nội

  Phát động phong trào ăn thịt chuột ,để mùa màng tốt tươi , tiếp tục giữ vững ngôi Vương xuất khẩu gạo !

 11. Còn đi thăm Hugo chavez nữa, Phương Uyên hay mấy em nhỏ vùng cao thì bị đói lả chả…

 12. Đà Nẵng

  Hàng năm những khoản phí này về đâu, hay bị lỗ đen hút sạch rồi bác Tuấn. Hãy lên tiếng cho con em ta sống thêm.
  Em ở Đà Nẵng, đầu năm đóng mấy khoản này rồi:
  – Quỹ Quốc Phòng – An Ninh: 80 000đ
  – Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 20 000đ
  – Quỹ Người Cao Tuổi: 15 000đ
  – Quỹ Vì người nghèo: 20 000đ
  – Quỹ Bảo trợ trẻ em: 15 000đ
  Tổng cộng: 150 000đ

 13. Mien Trung

  Gửi bác Tuấn!
  Hàng năm những khoản phí này về đâu, hay bị lỗ đen hút sạch rồi bác Tuấn. Hãy lên tiếng cho con em ta sống thêm.
  Em ở Đà Nẵng, đầu năm phải đóng mấy khoản này rồi:
  – Quỹ Quốc Phòng – An Ninh: 80 000đ
  – Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 20 000đ
  – Quỹ Người Cao Tuổi: 15 000đ
  – Quỹ Vì người nghèo: 20 000đ
  – Quỹ Bảo trợ trẻ em: 15 000đ
  Tổng cộng: 150 000đ

 1. 1 Tin thứ Hai, 14-01-2013 « BA SÀM

  […] “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột […]

 2. 2 Tin thứ Hai, 14-01-2013 « BA SÀM

  […] “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Hai 14/1/2013

  […] “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột Sun, Jan 13, 2013 […]

 4. 4 “NGỌC” ĐỔI GẠO, CƠM THỊT CHUỘT « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Thống kê chính thức cho thấy, năm 2012, trong chính  năm đất nước vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu gạo số 1 thế giới, vẫn còn 450,3 nghìn lượt hộ, 1.911,8 nghìn lượt nhân khẩu bị thiếu đói. Hàng triệu lượt người thiếu đói. Đó là một sự thật. […]

 5. 5 “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 6. 6 Tin thứ Hai, 14-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] không thiếu, chính sách không thiếu, nhưng thiếu trách nhiệm (LĐ). – “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột (Đào Tuấn). “Gạo không thiếu. Chính sách không thiếu. Cái thiếu dường như […]

 7. 7 Anhbasam điểm tin thứ Hai, 14-01-2013 | bahaidao

  […] không thiếu, chính sách không thiếu, nhưng thiếu trách nhiệm (LĐ). – “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột (Đào Tuấn). “Gạo không thiếu. Chính sách không thiếu. Cái thiếu dường như […]

 8. 8 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 14-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Gạo không thiếu, chính sách không thiếu, nhưng thiếu trách nhiệm (LĐ). – “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột (Đào Tuấn). “Gạo không thiếu. Chính sách không thiếu. Cái thiếu dường như […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: