Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát’

vihanh“Tất cả (các loại thực phẩm) sẽ phải dán tem mác đầy đủ để người dân khi ăn vào phải đảm bảo sức khỏe, không gây bệnh tật”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên bố chấn động trong chương trình Dân hỏi, Nhà nước trả lời hôm 13.1.


Cần phải nói ngay, những thường dân đang hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ nhiễm K cao nhất thế giới hôm nay chắc chắn sẽ ủng hộ ý tưởng này. Đơn giản, miếng ăn vào mồm đang là một trong những nguồn gây K, hay “Lại”, một trong tứ chứng nan y.
Tuy nhiên, chính sách này sẽ được thực thi thế nào lại là chuyện không dễ. Tuần trước, khi câu chuyện “kẹp chì cho lồng gà Bắc Giang” được đặt ra, đại biểu QH Dương Trung Quốc thẳng thắn bình luận đó là “tình thế”, là một biểu hiện của việc “thiếu tầm nhìn vĩ mô… chỉ quen ứng phó”. “Chính phủ đã không bảo vệ nổi lợi ích người nuôi gà trong nước để gà ngoại, gà “lạ”, gà già, gà hết trứng nhập khẩu tràn lan, thì liệu Chính phủ có bảo hộ nổi cho gà Bắc Giang được không, mặc dù sự bảo hộ này cũng chỉ có thể là giải pháp tình huống, trước mắt và suy cho cùng là vi phạm luật chống độc quyền”- Ông Dương Trung Quốc nói trên báo điện tử Phụ nữ. Ông cũng nói ngay đến tình trạng sẽ xuất hiện “gà Bắc Giang dởm”, bởi “Cái bằng tiến sĩ mà người ta còn làm giả được thì cái nhãn “made in Bacgiang” đáng là cái gì”.
Và, chuyện cái kẹp chì, cho con gà Bắc Giang đang chỉ cho thấy  “Chính sách của chúng ta thì như gà mắc tóc”.
Trở lại với Bộ trưởng Tiến, trong buổi “Dân hỏi, Nhà nước trả lời”, có một bạn đọc đã đặt câu hỏi “Tại sao Bộ trưởng không đến những bữa ăn tập thể, khu chợ cóc, vùng thôn quê…để kiểm tra, mà lại đến các cửa hàng đã có uy tín, kinh nghiệm lâu năm ở Hà Nội?
Bộ trưởng Tiến khẳng định ý kiến phản ánh đó đúng. Bởi chuyến đi đó chỉ mở màn cho cuộc kiểm tra của liên ngành từ trung ương đến địa phương. Sau đó, bà nói bản thân cũng thường xuyên “vi hành” qua những lần đi chợ phục vụ bữa ăn hàng ngày: “Là phụ nữ và cũng là công dân bình thường nên tôi thường xuyên đi chợ. Từ các cơ sở sản xuất đến những khu chợ dân sinh tôi đều đã ghi nhận. Đó là những cuộc vi hành tự phát mà không ai biết trước được”.
Và sau đó, người dân được hứa hẹn về một tương lai, nơi họ sẽ được ăn những “bữa ăn an toàn”, với “Rau có chứng nhận an toàn”, “Trái cây chứng nhận an toàn”…
Nhưng đó là điều tốt đẹp ở thì tương lai.
Còn hiện tại, với các cuộc vi hành tự phát, như lời bà Bộ trưởng “Chúng ta ra chợ không biết thực phẩm nào sạch, thực phẩm nào an toàn”.
Bởi một chuyến “vi hành” với báo chí tiền hô hậu ủng và sau đó “mọi thứ đều tốt”, không phải là thứ mà người dân muốn thấy.
Bởi “Một xô nước rửa hàng trăm cái bát” cũng không, cũng chưa bao giờ là hình ảnh tiêu biểu của mối hiểm họa mang tên thực phẩm bẩn.
Và bởi một cuộc kiểm tra, cho dù trên toàn quốc, cho dù cao điểm, năm thì mười họa mới được tổ chức, cũng không phải là những giải pháp căn cơ.

Advertisements

 1. Đổng Xuân Nguyên

  Việc chọn bà Kim Tiến làm bộ trưởng cho thấy công tác cán bộ của Đảng CSVN thất bại cả về chuyên môn và thẩm mĩ. Về chuyên môn, bà Tuyến không hiểu biết công việc của ngành y, lại càng không có tư chất của một chính khách. Về thẫm mĩ thì nói thật, tôi chưa thấy người đàn bà nào xấu hơn người đàn bà này: mắt trố, môi vều, nụ cười gượng gạo… đó là kiểu đàn bà cam chịu nhiều hơn là sáng tạo.

  • DTT

   Bà ấy có học đấy ạ, nhưng khổ nỗi vào cái chính quyền nào làm được thì phải giống chính quyền đó thôi. chả lẽ nó ngu mà mình giỏi thì k được rồi. Phải ngu dốt giống mới tồn tại được, ở ở trên trời. phát biểu những câu mà chính mình cũng không hiểu thì mới tồn tại được, cứ nhìn ông Nguyễn Thiện Nhân thì thấy, tiến sỹ pháp đấy ạ. Nhưng mà mỗi câu nói ra gì chuối hơn cả thằng cháu tôi. Mà nhà tôi, cháu tôi nó nói ra mà nó không làm là bố mẹ nó vả vào mặt, Còn mấy ông ông bà bộ trưởng này ai sẽ vả vào mặt đây

   • DTT

    Bà ấy có học đấy ạ, nhưng khổ nỗi vào cái chính quyền nào làm được thì phải giống chính quyền đó thôi. chả lẽ nó ngu mà mình giỏi thì k được rồi. Phải ngu dốt giống mới tồn tại được, phát biểu những câu mà chính mình cũng không hiểu thì mới tồn tại được, cứ nhìn ông Nguyễn Thiện Nhân thì thấy, tiến sỹ pháp đấy ạ. Nhưng mà mỗi câu nói ra gì chuối hơn cả thằng cháu tôi. Mà nhà tôi, cháu tôi nó nói ra mà nó không làm là bố mẹ nó vả vào mặt, Còn mấy ông ông bà bộ trưởng này ai sẽ vả vào mặt đây?

 2. lùi tiến, tiến lùi

  Ôi chao, mấy quân phá hoại này, để ý mà làm gì. Khi nào các vị lôi chúng nó từ dưới cống lên, thì tôi mới xem.

 3. xyz

  Ôi chao, mấy quân phá hoại này, để ý mà làm gì. Khi nào các vị lôi chúng nó từ dưới cống lên, thì tôi mới xem.

 4. tran hung

  Còn cách khác là trích các loại vitamin thẳng vào ven hay là dùng thực phẩm chức năng cho an toàn, nếu …he!he!

 5. nguyễn văn trung

  Tên chương trình là ” Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” chứ anh Tuấn ?

 6. Lan

  Mình có cái đề án giảm tải bệnh viện chỉ nghìn tỷ mà bà ta không xài lại xài cái 36 nghìn tỷ : http://phuongthaotd.com/

 1. 1 Tin thứ Tư, 16-01-2013 « BA SÀM

  […] Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát’ […]

 2. 2 Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát’ « Hãy dành thời gian

  […]  Theo Đào Tuấn blog […]

 3. 3 BỘ TRƯỞNG TIẾN CHÉM GIÓ VỀ VI ‘HÀNH TỰ PHÁT’ « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – “Tất cả (các loại thực phẩm) sẽ phải dán tem mác đầy đủ để người dân khi ăn vào phải đảm bảo sức khỏe, không gây bệnh tật”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên bố chấn động trong chương trình Dân hỏi, Nhà nước trả lời hôm 13.1. […]

 4. 4 Tin thứ Tư, 16-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát” (Đào Tuấn). “Bởi một chuyến ‘vi hành’ với báo chí tiền hô hậu ủng và […]

 5. 5 Anhbasam điểm tin thứ Tư, 16-01-2013 | bahaidao

  […] Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát” (Đào Tuấn). “Bởi một chuyến ‘vi hành’ với báo chí tiền hô hậu ủng và […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 16-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát” (Đào Tuấn). “Bởi một chuyến ‘vi hành’ với báo chí tiền hô hậu ủng và […]

 7. 7 Diễn Đàn Thế Kỷ – Ghé thăm các Blogs : 17/01/2013 | ixij

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát’ […]

 8. 8 Diễn Đàn Thế Kỷ – Ghé thăm các Blogs : 17/01/2013 « 01xi's Blog

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát’ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: