Vô lối

nha-hat-kim-ma3 hôm, có 3 cái tin ngàn tỷ. Đầu tiên là 6.300 tỷ dự tính để xây 45 cái trạm cân xe. Kiểm toán Nhà nước “xin” ngót 2.400 tỷ cho các dự án xây dựng trụ sở. Và xen giữa, khủng nhất, là 10.800 tỷ cho các công trình văn hóa trong một “đề án trong mơ”.


Trước Ủy ban Thường vụ QH chiều qua, Tổng kiểm toán Đinh Tiến Dũng giài trình đến 3 nguồn tiền: “Nguồn thu qua kết quả kiểm toán hàng năm do Kiểm toán phát hiện tăng thêm cho ngân sách”; “Nguồn 2%”, cũng từ kết quả kiểm toán và nguồn 3: “Bố trí từ Ngân sách nhà nước”. Nói 3, nhưng thực ra cũng là một: Từ nguồn đóng góp từ thuế của dân hoặc đáng lẽ là của dân. Nhìn dài rộng hơn, 6.300 tỷ cho 45 cái trạm cân, hay 10.800 tỷ “không thể không xây” của đề án trong mơ, cũng rút cục, từ tiền ngân sách cả.
Chân lý tuyệt đối của xây dựng cơ bản, dù nguồn nào, cũng là từ tiền túi của những người dân.
Đây là nguyên văn những từ ngữ mà Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, vốn xuất thân từ Bộ trưởng Bộ Tài Chính, vốn nguyên là Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, đã dùng để phản bác câu chuyện “Xây trụ sở Kiểm toán bằng tiền phát hiện sai phạm”: “Kiểm toán phát hiện ra thì giả dụ NSNN được thêm 100 tỷ, thì ông được 2%. 2% này chủ yếu để khuyến khích giải quyết chế độ, thi đua khen thưởng…2% này giống như một khoãn dưỡng liêm. Ngoài ra còn trích 20% (trong đó) để mua máy tính, ô tô, XDCB…”. Nhưng theo ông, Thường vụ Quốc hội không thể phê chuẩn thêm một khoản 300 tỷ nữa từ “Nguồn thu qua kết quả kiểm toán hàng năm do Kiểm toán phát hiện tăng thêm cho ngân sách”.
Bởi đó là “vô lối”, là “Không có căn cứ”. Bởi “Đầu tư phải có khuôn, có phép, có khoản, có mục”. Bởi đó là “đếm cua trong lỗ”. Bởi đó là “vô duyên”.
Chủ tịch QH còn nêu tên đích danh Tổng Kiểm toán Đinh Tiến Dũng: “Các đồng chí thử kiểm toán cái bài tôi nói xem có đúng không?”
Thật hiếm khi thấy một Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH dùng những từ ngữ mạnh mẽ đến như thế.
Nhưng thưa Chủ tịch, người dân ủng hộ ông.
Bởi một lẽ thật giản dị. Trong hoàn cảnh khó khăn bây giờ, những dự án ngàn tỷ đang là niềm ác mộng của dân chúng. Bởi không khó để biết, dù bao nhiêu cái gạch đầu dòng thì những khoản thuộc về phạm trù đầu tư công đó, bản chất, cũng là từ tiền thuế mà người dân đóng góp.
6.300 tỷ cho những trạm cân, trong logic sẽ 17 trạm cân đã được đầu tư bằng NSNN sẽ bị “bỏ hoang”. 10.800 tỷ sẽ là “trong mơ” đối với những ban quản lý dự án, đối với những chủ đầu tư, nhưng sẽ là ác mộng đối với những người nộp thuế, và cả giới văn nghệ sĩ.
Năm 2004, khi nhà hát chèo Kim Mã được “phá đi” để xây mới lại toàn bộ, không ngẫu nhiên, dân gian kể chuyện tiếu lâm thất thoát xây dựng cơ bản là 100%, chứ không phải 30-40% như trong “báo cáo”.
Dường như, rất rõ ràng, việc “từ năm 1954 miền Bắc không xây thêm một nhà hát mới nào”, không phải là lý do để gần 11 tỷ đồng được đổ ra để xây nhà hát, và sau đó biến chúng trở thành những ngôi nhà ma, thất thoát 100%.
Xe quá khổ, quá tải phá đường trầm trọng lại càng không phải là lý do cho một chiến dịch đầu tư 6.300 tỷ. Bởi có khi việc này được giải quyết bằng một cách thức giản dị không ngờ: Nâng trách nhiệm, và xử phạt sự vô trách nhiệm của những công chức “đứng đường”.
Còn Kiểm toán, tòa nhà “3 tầng hầm 29 tầng nổi, 34.000 m2”, có thể sẽ rất hoành tráng. Nhưng độ cao của tòa nhà chưa chắc đã đồng nghĩa với độ sâu trong những vụ mà kiểm toán đã phát hiện.
Sự kỳ vọng của dân chúng, có lẽ, là về sự độc lập, sự trung thực của cơ quan sau đây sẽ tách khỏi hành pháp, chứ không phải là độ cao của tòa nhà làm việc, hay sự tốn kém để dành cho việc xây dựng trụ sở.

Advertisements

 1. tran hung

  Dân gian cứ đồn là các công chức đứng đường có con mắt, đôi tai nghiệp vụ lắm, chỉ cần nhìn độ lún của nhíp, lốp, thậm chí nghe tiếng gằn của máy, tiếng miết của lốp xe từ xa là biết tỏng xe có vi phạm tải trọng hay không, các bác tài cũng TINH không kém, chỉ cần nhìn cách vẩy của(sọc đen trắng) là biết có phải đánh xi nhan và đạp phanh không hi! hi!

 2. Người Hà nội

  Các cụ nói ” thừa giấy vẽ voi ” Nhưng ngày nay các Cụ vẽ voi để thừa giấy , mà ăn !

 1. 1 Tin thứ Sáu, 18-01-2013 « BA SÀM

  […] Vô lối […]

 2. 2 Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 18-01-2013 | bahaidao

  […] Vô lối (Đào Tuấn). “Còn Kiểm toán, tòa nhà ‘3 tầng hầm 29 tầng nổi, 34.000 m2’, […]

 3. 3 VÔ LỐI « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – 3 hôm, có 3 cái tin ngàn tỷ. Đầu tiên là 6.300 tỷ dự tính để xây 45 cái trạm cân xe. Kiểm toán Nhà nước “xin” ngót 2.400 tỷ cho các dự án xây dựng trụ sở. Và xen giữa, khủng nhất, là 10.800 tỷ cho các công trình văn hóa trong một “đề án trong mơ”. […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 18-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Vô lối (Đào Tuấn). “Còn Kiểm toán, tòa nhà ‘3 tầng hầm 29 tầng nổi, 34.000 m2’, […]

 5. 5 Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 18-01-2013 « doithoaionline

  […] Vô lối (Đào Tuấn). “Còn Kiểm toán, tòa nhà ‘3 tầng hầm 29 tầng nổi, 34.000 m2’, […]

 6. 6 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy 19/1/2013

  […] Vô lối Thu, Jan 17, 2013 […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: