Dcm,vcl

camkyHôm qua, đã xảy ra một sự việc đau lòng. Một nữ sinh tường Phan Chân Trinh, Đà Nẵng nhảy lầu chết trước mặt bạn học. Không ai biết vì sao. Giá cô có một tài khoản facebook. Giá cô lên đó, dù chỉ để viết một status bắt đầu bằng hai chữ dcm.

Giáo sư lừng lẫy Văn Như Cương vừa “nói lại cho rõ” về những điều cấm kỵ khi lên facebook. Trả lời Giáo dục Việt Nam, ông khẳng định việc nói tục, chửi thề trong và ngoài nhà trường, kể cả trên Facebook là không được phép, (bởi) nói tục ở đâu cũng là một khuyết điểm: “Do vậy, tôi phải làm cho ra được quy định cụ thể về việc này. Tôi có quyền làm như thế trong phạm vi của trường, còn ai phê phán thế nào thì cứ phê phán, ai muốn vào học thì phải tuân theo quy định như vậy”.
Nhắc lại, dư luận đã ngay lập tức có phản ứng sau khi website của trường Lương Thế Vinh đăng công khai “Những điều “cấm kỵ” khi lên Facebook”. Theo đó: “Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt; Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai”.
Quy định này còn nêu rõ “Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm”; “Cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh”…
Quả thực, câu chuyện học trò dùng facebook để ném đá thầy cô đã có những oái oăm vượt qua sự tưởng tượng của người lớn. Ở Quảng Nam, nữ sinh lớp 8 ra tuyên ngôn, có đoạn: Quay cóp phải ứng với 6 điều sau: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, Dũng. Khi bạn bè quay cóp bị bắt, phải tỏ ra thông cảm và làm ra vẻ mặt an ủi. Đó gọi là Nhân. Khi mình quay cóp bị bắt….thà chít cũng hông khai bạn bè mình ra. Đó gọi là Nghĩa. Đừng bao giờ cao điểm hơn người vừa chỉ bài cho mình…để lần sau được chỉ típ đó gọi là Lễ. Trong lúc thi phải quan sát triệt để chỗ đứng của giám thị đồng thời (gian) lắng nghe bốn phương tám hướng các đáp án của bạn bè….đấy gọi là Trí. Đừng bao giờ nghi ngờ đáp án trong khi quay cóp, phải luôn tin tưởng đáp án trong tài liệu là chính xác. Đó gọi là Tín. Cho dù giám thị đi tới đi lui bên cạnh thì mặt mày vẫn không biến sắc,vẫn điềm nhiên…quay cóp tiếp. Đó gọi là Dũng…Còn vừa hôm qua, ở Hà Nội, nữ sinh, trên facebook tất nhiên, gọi cô giáo là “con điên”, là “đồ quái vật”: “Cô kính yêu ạ, cảm ơn cô đã cho em hiểu sâu sắc thế nào là đồ quái vật”.
Yêu cầu học sinh không nói tục chửi bậy trên facebook thực ra cũng giống không nói tục chửi bậy trong trường, ngoài đời sống. Quy định của Lương Thế Vinh, của thầy Văn Như Cương là cần thiết, là thời sự, là kịp thời, là… Chỉ có điều, câu hỏi “tại sao” thì không ai chịu đặt ra để trả lời. Không vô vớ cố trò Quảng Nam dùng face ném đá thầy. Không vô cớ nữ sinh Hà Nội gọi cô giáo là “đồ quái vật”.
Cái gốc của những câu chửi thề không bắt nguồn từ facebook. Lại càng không thuần túy chỉ bởi đó là thứ ngôn ngữ thời @. Mọi câu chửi, đều bắt đầu từ một tâm trạng. Và muốn những status của học trò không phải là chửi bới, thì thứ cần làm là sự nêu gương của thầy cô, là sự giải tỏa tâm trạng cho học trò. Chứ không phải là một quy định cấm này cấm nọ.
Có câu “Sở kỷ bất dục, vật thi ư nhân”.
Hôm kia, ở Đắk Lắk, một giảng viên ĐH Tây Nguyên dùng bằng giả bị khởi tố. Trước nữa, một clip trên youtube với nhan đề “Cô giáo đánh học sinh như tập boxinq- Hot hơn Gangnam Style” gây sốt trên mạng. Sau đó, học sinh đọc được câu này “Cô giáo (của trường Công nghiệp thực phẩm) chỉ vô tình, không chủ ý đánh học sinh”.
Muốn được tôn trọng, dường như phải bắt đầu bằng việc tôn trọng người khác.
Hôm qua, đã xảy ra một sự việc đau lòng. Một nữ sinh tường Phan Chân Trinh, Đà Nẵng nhảy lầu chết trước mặt bạn học. Sự chua xót là nữ sinh này đã mắc chứng trầm cảm nhiều tháng qua. Và ngay cả khi vụ tự tử xảy ra không ai rõ nguyên nhân.
Giá cô có một tài khoản facebook. Giá cô lên đó, dù chỉ để viết một status bắt đầu bằng hai chữ dcm.

Advertisements

 1. montaukmosquito

  Tuyệt đối không được nói tục, chỉ được nói láo, nói dối, nói trí trá, nói bậy bạ … nói sao cũng được miễn là ca tụng chính quyền và chế độ .

 2. Trần Kẽm

  “Chiện nài” không phải của nhà cháu. Nghe lỏm được nay kể lại hầu các cụ (chưa biết) một cữ cười. Đại khái:
  Bác nọ đi chơi nhưng quên mất lối đến nhà cần đến nên mới hỏi thăm. Gặp người thứ nhất, hỏi:
  – Bác cho em hỏi nhà ông chủ tịch xã ta ở đâu ạ?
  – Đéo biết nên đéo nói!!!
  Gặp người thứ hai, hỏi tương tự thì được nhả nhời thế này:
  – Biết nhưng đéo nói!!!
  Loanh quanh một hồi rồi cũng đến được nơi cần đến. Mơi phàn nàn với gia chủ:
  – Dân tình ở đây đéo có văn hóa. Nói bậy đéo chịu được. Mình đéo nhớ đường mới phải hỏi nhưng gặp chú nào cũng thi nhau văng… đéo!
  – Ấy! anh thông cảm! chúng tôi cũng có giáo dục nhưng bà con đéo có chấp hành! gia chủ thanh minh.
  Cô con chủ nhà là giáo viên mới chen vào:
  – Trên lớp con hỏi các học sinh: “thế nào là gan dạ” thì có em nó trả lời: “gan dạ là đéo sợ”. Hôm đi họp trên bộ, con phàn nàn với ông bộ trưởng thì ông ấy nói rằng: “Thằng học sinh nó giải thích gan dạ là đéo sợ cũng đéo sai”.
  Kết luận sau cùng của mọi người là: Nếu văn hóa mà thế thì đất nước đéo thể nào phát triển lên được!
  “Đéo biết có đúng thế không hở các cụ???” Câu hỏi cuối cùng này bản quyền của nhà cháu! Đéo thuộc nội dung câu… “chiện” vừa kể.

 3. CÙI BẮP GẶM DỞ

  Ông Văn Như Cương này đúng là mắc bệnh trầm trọng rồi, chẳng hiểu ngày xưa ông học hành ra sao, chứ em thấy ông này đúng là điển hình của con người mới XHCN, cái gì quản không được là cấm, cái gì bế tắc không giải quyết được cũng cấm nốt, đéo có nhìn, hay chỉ ra được nguyên nhân, hãi nhất vụ phụ huynh học sinh tiểu học hành hung GV, ông đòi đuổi học em học sinh lớp 2 đó. Haizzzzzzzz thầy như ông thì bảo sao XH không ngày càng rối ren, đạo đức không suy đồi.

 1. 1 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật 20/1/2013

  […] Dcm,vcl Sun, Jan 20, 2013 […]

 2. 2 Tin Chủ Nhật, 20-01-2013 « BA SÀM

  […] Dcm,vcl […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 20-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Dcm, vcl (Đào Tuấn). “Yêu cầu học sinh không nói tục chửi bậy trên facebook thực ra […]

 4. 4 TTXVA | Điểm tin Thứ Hai 21/1/2013

  […] Dcm,vcl daotuan […]

 5. 5 Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog

  […] Dcm, vcl (Đào Tuấn). “Yêu cầu học sinh không nói tục chửi bậy trên facebook thực ra […]

 6. 6 Tin ngày 21/1/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Giá cô có một tài khoản facebook. Giá cô lên đó, dù chỉ để viết một status bắt đầu bằng hai chữ dcm. Đào Tuấn […]

 7. 7 Dcm,vcl « Đừng để con em vì tương lai chúng ta…

  […] https://daotuanddk.wordpress.com/2013/01/20/dcmvcl/ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: