37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”

kag1Chẳng có gì bất ngờ nếu bản quyền 37,5 triệu USD vẫn được mua. Đơn giản là bởi sẽ có một loại đầu số mới ra đời, bán độc quyền, với giá cắt cổ mang tên, chẳng bạn L+ hay B+ gì đó. Và trên cái đầu số khốn nạn đó sẽ lại có một cái “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”.

Bản quyền giải ngoại hạng Anh Premie League mùa giải 2013-2016 đã được IMG, một công ty Mỹ chào bán tại Việt Nam với giá 37,5 triệu USD. 37,5 triệu USD là bao nhiêu? Khoảng 780 tỷ.
Mở ngoặc cái đây là chưa tính đến tiền thuế, phí đường truyền vệ tinh, phí nhà thầu…mà trả tiền đương nhiên là chúng ta, tức là những người xem truyền hình.
Báo chí đã dùng từ “choáng”, “sốc” với mức giá “khủng khiếp”, “trên trời”. Một nhà đài thì nói không “ném tiền qua cửa sổ”. Một nhà đài khác thì cho là phi lý.
Không sốc không được. Không choáng không xong. Ít năm trước, giá bản quyền chỉ 4 triệu. Rồi, sự xuất hiện của K+ với trò hề độc quyền, mức giá được đẩy lên  19 triệu USD.
Con số 4 triệu là giai đoạn VTC mua bản quyền, dù không độc quyền.
Con số 19 triệu xuất hiện sau khi K+, một con đẻ của Đài truyền hình quốc gia độc quyền. Mang lại cho công ty sở hữu bản quyền MP & Silva khoản lãi 6 triệu USD.
Và bây giờ, 37,5 triệu xuất hiện, sau khi 3 nhà đài lớn nhất xứ Việt, đơn thương độc mã tới cuộc đấu giá gói Premie League tại Việt Nam và đương nhiên, thua mất mặt trước một công ty có lẽ không biết tiếng Việt.
Nói thế là để thấy người được quyền bình luận đắt hay không đắt, sốc hay không sốc, choáng hay không choáng, phải là người tiêu dùng, chứ không phải các nhà đài.
Tin giờ chót thứ nhất: Bộ Thông tin – truyền thông đã có công văn gửi các đài, đồng ý với đề xuất của VTV về việc giao VTV là đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Premie League 2013-2016, nhằm tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình.
Cái bắt tay của các nhà đài, ít nhất cũng sẽ thể hiện cái quyền được mặc cả của người mua.
Tin giờ chót thứ hai: VTC vừa bị đối tác Saigontel “tố” chiếm dụng 3,9 triệu USD. Còn Phó TGĐ VTC thì bảo “Số tiền mà IMG đưa ra là quá vô lý, các nhà đài Việt Nam không thể chấp nhận vì chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ. Quan điểm của VTC cũng sẽ không mua bằng mọi giá, tránh mất tiền một cách vô lý như vậy”. Còn VTV thì khẳng định: “Quan điểm của VTV là mức giá này quá cao và không thể chấp nhận nổi. Nếu trong quá trình đàm phán tới đây, IMG không điều chỉnh, chắc chắn VTV sẽ không mua bằng mọi giá”.
Còn giới fan túc cầu, được an ủi với một cách thức không thể tệ hơn: “Chúng ta có thể không xem Ngoại hạng Anh 1 năm cũng được”.
“Không mua bằng mọi giá” là thứ biểu ngữ nghe cực quen.
Người hâm mộ có thể không xem 1 năm, 3 năm. Nhưng nhà đài không có bản quyền thì lấy gì mà phát?
Bởi thế, chẳng có gì bất ngờ nếu bản quyền vẫn được mua. Đơn giản là bởi sẽ có một loại đầu số mới ra đời, bán độc quyền, với giá cắt cổ mang tên, chẳng bạn L+ hay B+ gì đó. Và trên cái đầu số khốn nạn đó sẽ lại có một cái “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”, đêm đêm táng không thương tiếc vào lỗ nhĩ của những người vốn chót là fan của “chàng hói mới mọc tóc” Rooney, của “chú lùn mà ai cũng phải ngước nhìn” Manta, của “Người da đen tôi yêu duy nhất trên đời” Balotelli…
Thật, chỉ muốn xem một trận bóng mà vừa khổ vừa nhục.

Advertisements

 1. voland1980

  Lợi nhuận trong vụ này chảy vào túi ai nhỉ? Chuyện các nhà đài tuyên bố không mua cũng chỉ là động tác làm giá thôi vì không mua thì không phát được tức là không có doanh thu quảng cáo. Chắc chắn cuối cùng bản quyền sẽ được mua, nhưng ai đó phải trả tiền thì là chuyện rất khác.

 2. nguyenmucar

  Tất cả vì hạnh phúc của nhân dân và nhà đài rất hạnh phúc nếu nhân dân vui lòng đóng tiền để thưởng thức n hững trận cầu hay mọị nhẽ mà chúng tôi cung cấp, chúng tôi không hề vụ lợi , mọi bài xích đều là những thế lực thù địch chống phá hạnh phúc của nhân dân ta mà chúng tôi đặt lợi ích của dân ta lên trên cả 40 triệu $ bé nhỏ (chỉ bằng cái bánh lái của con tàu Vinasin thôi) nhưng hạnh phúc thật …vô cùng. Hân hạnh được phục vụ .Thanks

 3. honda

  Chẳng ai trách việc nhậy bén trong kinh doanh để kiếm lời cả,. nhất là trong cơ chế thị trường tự do như các nươc phát triển đang làm. Khốn nỗi, ở ta còn cái đuôi chuột XHCN nữa. Cho nên các thủ đoạn kiếm tiền tàn bạo lại mang cái dáng vẻ nửa dơi nửa chuột. Nhất là có lúc dơi chuột đều trú trong cái ổ, cái hang độc quyền. Thì nhưng con dơi, con chuột bị biến thể zen nên nó có hình dáng ghê tởm lắm. AVG là loại này mà!

 1. 1 Tin thứ Sáu, 25-01-2013 « BA SÀM

  […] 37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” […]

 2. 2 Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 25-01-2013 « doithoaionline

  […] 37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” (Đào […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 25/1/2013

  […] 37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” daotuan […]

 4. 4 Tin thứ Sáu, 25-01-2013 – Philipin kiện Trung Quốc ra Tòa – Các bài viết nên đọc | Dahanhkhach's Blog

  […] 37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” (Đào […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 25-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] 37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” (Đào […]

 6. 6 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy 26/1/2013

  […] 37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: