“Quà” cho nữ Bộ trưởng

benhvienBảo tàng siêu khủng sẽ là nơi triển lãm những bức ảnh cơ cực với chủ đề “Chợ cóc bệnh viện”. Nhà hát hoành tráng sẽ là nơi những diễn viên mặc pijama hát lên khúc “bệnh viện bi ca”?

Hôm qua, ở Thủ đô, một triển lãm “bá đạo” được tổ chức dưới cái tên “Chợ sức khỏe”. Ôi giời, tràn lan là ảnh ngủ gậm giường hoặc màn trời chiếu đất bên hành lang, vỉa hè bệnh viện. Những cảnh cá hộp “xưa như trái đất, thật như hiện tại, đúng như tương lai”. Muốn có sức khỏe phải ra chợ. Đã ra chợ, phải mất tiền mua. Và đã mua bán, thế nào cũng gặp phường gian dối. Gặp thực phẩm ôi thiu. Cái chữ “Chợ” càng nghĩ càng thấy “bá đạo”. Nhưng triển lãm này cũng sai đúng ở chữ “chợ”. Bởi chưng “luật chợ” là người ta có quyền mặc cả. Có quyền chê đắt. Có quyền làm thượng đế. Và có quyền lắc đầu. Trong khi đến “chợ” mua sức khỏe thì kể cả có tiền, xin mời xếp hàng, cứ hẵng “nu pa ga zi” đã.
Hôm qua cũng là ngày nữ Bộ trưởng xinh như búp bê, chắc là cay đắng thừa nhận “tình trạng cá hộp”, ngôn ngữ ngành y là “quá tải” ở hầu hết những cái “chợ lớn”. Chắc bà cũng chẳng vui vẻ gì với thường niên hình ảnh “Bệnh nhân bò từ gậm giường ra chào Bộ trưởng”. Đây là câu chuyện cần sự cảm thông của bà con, bởi giảm hay không giảm phụ thuộc vào vấn đề đầu tiên. Chuyện những “cái chợ” không đơn giản là việc vẽ trên giấy là được. Huống chi, ngân sách đang hụt thu. Huống chi, tiền còn phải để xây dựng bảo tàng 11 ngàn tỷ, để lập kế hoạch nhà hát nửa triệu đô, để xây “sân vận động massage”.
Hôm qua, trên VietNamNet, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL một mặt thừa nhận tình trạng “vừa thừa – vừa thiếu” đang xảy ra đối với nhiều công trình văn hóa, mặt khác lại chê “Nửa tỉ đô chưa chắc đã đủ” để xây một nhà hát lớn và “nổi tiếng trên thế giới”.
Giời ạ. Cơ bản là nhà hát đó trình diễn cái gì. Cơ bản ai sẽ đến nhà hát đó chứ không phải cứ cầu chữ to là được.
Chuyện nhà hát và những cái bệnh viện giờ giống y sì như chuyện “no con mắt và đói cái bụng” khi huyện nghèo miền núi Krông Nô vốn “chỉ có” 34,16% hộ nghèo, học đòi định tổ chức bắn pháo hoa.
Ừ thì “Không có một đất nước nào lại dừng lại và không hoạt động gì trong lúc khó khăn cả”. Cũng đúng khi “Bên cạnh đời sống vật chất thì còn nhu cầu đến hưởng thụ đời sống tinh thần”. Nhưng những người bụng sôi ùng ục, đang phải nằm chen như cá hộp trong gầm giường những cái “chợ bệnh viện” xin đặt một câu hỏi nhỏ: Những cái nhà hát hoành tráng, những Viện bảo tàng siêu khủng sẽ trình diễn những gì về cuộc sống đương đại? Bảo tàng lịch sử sẽ là nơi triển lãm những bức ảnh cơ cực với chủ đề “Chợ cóc bệnh viện”. Nhà hát sẽ là nơi những diễn viên mặc áo pijama hát lên khúc “bệnh viện bi ca”?
Hẳn nhiên việc no cái bụng chính đáng hơn sướng con mắt. Hẳn nhiên nỗi cơ cực ngoài da nhiêu khê, khốn khổ hơn nhiều so với thú vui tao nhã là “quần là áo lượt tai không trâu” đến nhà hát nghe nhạc giao hưởng.
Tin mừng là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện. Theo đó, đến 2020, mỗi bác sĩ chỉ còn phải khám 35 bệnh nhân/ngày và tại các bệnh viện sẽ không còn tình trạng quá tải. Cụ thể hơn, đến 2015 phải “cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép”.
Tin không mừng là một quan chức ngành thể thao khẳng định kinh phí tổ chức Asiad 2019 “chỉ 150 triệu USD” là “vừa sức”.
Nếu được một điều ước, giản dị thì đó là 34,16% hộ nghèo Krông Nô bỗng nhiên thoát nghèo để được hưởng một đêm pháo hoa thỏa thích. Hay thực tiễn hơn, Sân vận động Mỹ Đình trị giá 53 triệu USD sẽ trở thành Viện Châm cứu, thay vì massage đá nóng.
Nhưng ước mơ lãng mạn nhất của dân chúng thì dứt khoát phải là việc Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn sang tận Giảng Võ “ngỏ lời” với nữ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với món tặng phẩm là 10.800 tỷ giải cứu cho những con cá hộp đang rúc gậm giường trong những cái chợ vẫn được gọi là bệnh viện!

Advertisements

 1. cu nghệ

  tôi tự hỏi không biết chị bộ trưởng có đọc không ? cám ơn tác giả tôi đọc mà muốn khóc ( Chợ sức khỏe )

 2. Tử Tế

  Tôi nghĩ có nói mãi cũng thế thôi phải không bác Tuấn. Lỗi chẳng phải do bà mà làm được cũng không phải tại bà. Bác thử nghĩ nếu bác ngồi vào ghế đó xem sao. Thôi số kiếp dân mình nó vậy.

 3. dântiên

  Rất hay. Chuẩn không cần chỉnh.

 4. NhoBe

  À ha ! Có cái ông nào đó khi mới lên chức Bộ trưởng Y tế nói rằng : sẽ chấm dứt tình trạng 2 bệnh nhân nằm 1 giường sau (2, 3, 4 năm) gì đó… Đúng như vậy. Sau thời gian đó thì chẳng còn 2 bệnh nhân 1 giường, mà là, 3, 4, 5…. một đống bệnh nhân trên 1 giường. hahahahahahahha, quá đúng !!!

 5. Cái tộc người Việt miềng có cái chóa chi mô ngoài những giấc mơ! Mơ! Mơ! Và mơ! Hão! Tại sao họ mơ??? Vì họ đã, đang rồi sẽ không bao giờ hiện thực hóa được những giấc mơ – mãi mãi thế nên đành phải… mơ thôi chứ sao bi chừ!
  Dễ như mơ với (nói) sảng mà còn chả “sở hữu” được thì khó như làm thì sao mà làm cho được!? Nhể!
  Tỉ như giấc mơ “người cày có ruộng” chẳng hạn!
  Có lẽ bởi vậy mà năm xưa, những bài hát đã giục giã bước chân anh trai làng hăm hở ra trận để rồi một ngày – có người đi không về đã đành là không có ruộng chứ… – người về thì cũng ruộng có đâu? đâu? và rồi ruộng vẫn cứ… là giấc mơ chung cho cả toàn dân cũng như một cái chung vĩ đại khác ấy là chung nhau ruộng đất trong cái gọi là “sở hữu toàn dân”. Là “toàn dân” để rồi… (dưng mà) khi cần thì quan cứ lấy quan dùng và quan không lấy thì thôi chứ quan mà đã lấy là quan lấy hàng tảng mới kinh.
  Ôi những bài hát năm ngoái, năm kia… mới có tác dụng làm sao!!!
  Có lẽ bởi vậy mà năm nay, áp dụng kinh nghiệm thành công rực rỡ của năm xưa, người ta mới thi nhau xây dựng các nhà hát để cho những giấc mơ cứ mãi mãi mãi bay với những giấc mơ!
  Và mơ để quên đi hiện thực đớn đau! Tỉ như hiện thực “chợ sức khỏe” chẳng hạn!
  Và (ôi!) những giấc mơ mới vĩ đại làm sao. Vĩ đại đến nỗi những cường quốc khủng nhứt có lẽ cũng chẳng bao giờ dám mơ nổi… Tỉ như Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Nhật có bao giờ dám phát bẩu “cắt nửa vầng trăng, ông cắt nửa vầng trăng” trước hội đồng.
  Và cái kết của bài báo này không chỉ cũng phảng phất một giấc mơ mà rõ là một giấc mơ!

 6. BỘ Y TỆ

  thật cay đắng mà nói: Bộ Y tế Việt Nam đã trở thành Bộ Y Tệ từ lâu rồi, có xây mới bệnh viện cũng chỉ để tham nhũng và làm dịch vụ ( tham nhũng tập 2) mà thôi. làm gì đến bệnh nhân phổ thông. có chăng chỉ những ngày đầu để chụp hình đăng báo sau đó biến tướng hết Nhóm lợi ích xấu đang liên kết tinh vi trong mọi ngóc ngách trong bộ y tệ này.

 7. nguyenmucar

  Các nhà hát vĩ đại cứ được xây dựng.
  Các bảo tàng cứ được xây dựng..
  Các sân vân động cỡ quốc tế cứ được xây dựng.
  Các khu qui hoạch sân gôn cứ được phát triển….Càng nhiều tiền càng tốt và ..tỷ lệ hoa hồng càng nhiều .
  Nhưng vâng lại nhưng việc xây dựng các phúc lợi cho dân thì rất muốn nhưng không có tiền, ngay việc tăng lương cho CBCC cũng khó khăn dù chỉ có 150 ngàn đồng/tháng.
  Vậy xin nhân dân vĩ đại hãy….CHỜ ạ !

 8. Nguyeet

  Nhìn xem ở Hà Nội mấy chục năm nay có xây thêm cái bệnh viện nào đâu? Các bệnh viện cũ thì tự cân đối thu chi, thả nổi nên viện phí cứ tăng mãi, đắt đỏ mà bệnh nhân thì càng ngày càng khốn khổ. Trăm cái khổ đổ đầu dân đen thôi.

 1. 1 “Quà” cho nữ Bộ trưởng « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 2. 2 Tin Chủ Nhật, 27-01-2013 « BA SÀM

  […] “Quà” cho nữ Bộ trưởng […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật 27/1/2013

  […] “Quà” cho nữ Bộ trưởng daotuan […]

 4. 4 “QUÀ” CHO NỮ BỘ TRƯỞNG « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Bảo tàng siêu khủng sẽ là nơi triển lãm những bức ảnh cơ cực với chủ đề “Chợ cóc bệnh viện”. Nhà hát hoành tráng sẽ là nơi những diễn viên mặc pijama hát lên khúc “bệnh viện bi ca”? […]

 5. 5 Tin Chủ Nhật, 27-01-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] “Quà” cho nữ Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Hôm qua cũng là ngày nữ Bộ trưởng xinh như búp bê, chắc là cay […]

 6. 6 Anhbasam điểm tin Chủ Nhật, 27-01-2013 « doithoaionline

  […] “Quà” cho nữ Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Hôm qua cũng là ngày nữ Bộ trưởng xinh như búp bê, chắc là cay […]

 7. 7 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 27-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] “Quà” cho nữ Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Hôm qua cũng là ngày nữ Bộ trưởng xinh như búp bê, chắc là cay […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: