Nỗi oan của “Thị Ngô”

91Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ nhất không phải là thiên tai, cũng không phải là dịch bệnh. Thứ họ sợ nhất là những tin đồn thất thiệt được đưa lên báo

Hồi đầu năm 2008, những người nông dân trồng rau cả nước đã trải qua có lẽ là một cái tết cay đắng nhất trong cuộc đời. Tất cả bằng một tin đồn trời ơi đất hỡi, rằng: Chỉ cần một lượng nhỏ thuốc kích thích tăng trưởng, các loại rau, quả sẽ lớn nhanh như thổi, kích thước có thể lớn gấp 3, thậm chí gấp 4 lần bình thường. Người nào ăn phải loại rau, quả này rất có thể …đột biến gen. Báo chí bấy giờ, với con mắt đeo kính hiển vi, đã mò mẫm để có những “phóng sự điều tra” về những viên thần dược giá 5.000 đồng giúp cây rau “kích phọt” trong chỉ 1-3 ngày. Thậm chí, mượn lời một anh X, chị Y, nông dân xã Z nào đó khẳng định như đinh đóng cột: Rau mà gia đình sử dụng thì phải trồng riêng. Một PGD. TS được báo chí dẫn lời tuyên án đanh thép: Phải xem (việc dùng thuốc kích thích) như một tội danh. Và kẻ dùng thuốc phải “bị xử lý như một tội phạm đầu độc”.
Có thừa sự đa nghi, ngay ngáy nỗi lo nhiễm K, và “mô tê giáp ất” về biến đối gen, dân Hà Nội, những người tiêu thụ 1.200 tấn rau xanh mỗi ngày, nhất loạt chuyển sang ăn…bí, hoặc nhất quyết “thà bị táo bón”, chứ không đụng đến “tăng phọt”.
3 tháng sau đó, bằng việc trồng test có đối chứng giữa rau thường, rau sử dụng thuốc “kích phọt” với sự có mặt của báo chí và canh gác của công an, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm mới chính thức kết luận: Chẳng có loại thuốc kích thích sinh trưởng nào, chẳng có “thần dược” nào có thể giúp rau mới gieo trồng tăng vọt sau chỉ 1-3 ngày tin đồn trong dư luận thời gian qua.
Thế đó. Tin đồn như những con rắn độc, thêm mắm dặm muối sau những dòng chữ, trong các câu chuyện dưa lê vỉa hè đã biến một cây rau giống như một loài dị hợm đầy chất độc và sự bất lương.
Dân Hà Nội, cả xã hội có thể thở phào sau lời đính chính của cơ quan chức năng. Chỉ nông dân là không.
Bởi ngay sau rau là tin đồn “trứng gà Tàu được tẩy trắng bằng Axit clohydrich biến thành trứng gà ta”.
Sau trứng là sữa nhiễm melanine, dù đó là chuyện tận bên Tàu.
Sau sữa là gạo giả, xuất phát từ cái… mũi của một anh sinh viên.
Thậm chí cả cafe, loại sản phẩm, cũng như gạo, gắn liền với Thương hiệu Việt ở tầm cỡ thế giới, cũng chịu nỗi oan “đậu nành và thuốc ký ninh”.
Và đến hôm qua, đến lượt ngô, thứ cây trồng chủ lực thứ 2 sau gạo, loại bắp sống chủ yếu bằng không khí và nước mưa bị đồn thổi quái ác. Rằng ngô luộc thơm ngon nhờ hóa chất gây ung thư. Rằng là bắp ngô vỉa hè luộc bằng hóa chất, bằng muối diêm, bằng đường hóa học, và cả bằng… pin. Thậm chí, ngô “ủ hóa chất không cần luộc”. “Cái lông gà rụng” sau đó thậm chí biến thành “Năm ả gà mái đã tự vặt tiệt cả lông” khi những người chưa từng bén gót đồi ngô, loan tin rằng: Ngô trồng được phun xịt bằng hóa chất Trung Quốc.
Có thể, ở đâu đó, những trái bắp bán rong vỉa hè có chưa chất bảo quản nitrit thuộc nhóm “cấm” trong bảo quản thực phẩm là có thật. Thật như sự bất lương của những kẻ bán dạo.
Nhưng còn một sự thật lớn hơn: Tất cả 15 mẫu bắp trái chưa luộc đươc Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định đều an toàn, đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật.
Rất rõ ràng, trái ngô trong tay người nông dân là trái ngô sạch, như sự lương thiện của họ vậy.
Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ nhất không phải là thiên tai, cũng không phải là dịch bệnh. Thứ họ sợ nhất là những tin đồn thất thiệt được đưa lên báo. Bởi tin đồn sẽ rất nhanh chóng biến “cái lông gà” trở thành “chuyện 5 ả gà mái” trong trí tưởng tượng và đa nghi chưa bao giờ thiếu sáng tạo của người Việt.

Advertisements

 1. nguyenmutat

  Nói của đáng tội : Nông dân là tầng lớp chân chất và thiệt thòi nhất từ xưa tới nay, được mùa thì mất gia, được giá thì mất mùa, người và tổ chức thu mua lợi cả trăm đường.Bắp ngô, hạt gạo làm ra cực vất vả mà giá thì bèo bọt ,rẻ rúng.Phải nói vô tư là canh tác hiện nay rất cần có các loại phân hóa học hỗ trợ nhưng nông dân họ cũng biết phải làm gì để có rau thương phẩm và rau sạch, không có đam, cali, npk thì không có sản phẩm và không có thuốc kích thích thì rau cũng không đẹp mắt mà bán được đâu, Riêng bắp ngô thì tội là của người …luộc và đem bán Họ cho hóa chất ngô luộc cùng và đem bán. Còn luộc bằng PIN thì có không? Có, nhiều nơi chế biến dùng mẹo này, luộc cái gì cũng mau chín kể cả bánh chưng, bánh tét.
  Vấn đề còn lại là công việc quản lý và lương tâm trách nhiệm của người chế biến và người dùng nên tỉnh táo một chút…
  Tôi sống gần những người chế biến nên cũng rành đôi việc của họ, không thì người mua lại tưởng cái gì cũng sạch lại mang bệnh vào người….Đúng là bệnh từ miệng vào , tai họa từ miệng ra. Đôi lời trần tình cùng các bác. Trân trọng.

 1. 1 Tin thứ Bảy, 02-02-2013 « BA SÀM

  […] Nỗi oan của “Thị Ngô” […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 02-02-2013 « doithoaionline

  […] (DT). – Bị thất hứa cho 100 triệu, chính kiều nữ đâm đại gia 11 nhát (NLĐ). – Nỗi oan của “Thị Ngô” (Nguyễn Thông). “Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy 2/2/2013

  […] Nỗi oan của “Thị Ngô” daotuan […]

 4. 4 Tin thứ Bảy, 02-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Nỗi oan của “Thị Ngô” (Nguyễn Thông). “Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 2-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Nỗi oan của “Thị Ngô” (Nguyễn Thông). “Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: